Tamil
Pronunciation
Etymology 1
(This etymology is missing or incomplete. Please add to it, or discuss it at the Etymology scriptorium.)
Verb
அடர் • (aṭar)
- (intransitive) to be close together; thick, crowded
- Synonym: செறி (ceṟi)
- (transitive) to press round, hem in
- Synonym: நெருக்கு (nerukku)
- to beat, strike
- Synonym: புடை (puṭai)
- to fashion, mould by beating
Conjugation
Conjugation of அடர் (aṭar)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
அடர்கிறேன் aṭarkiṟēṉ
|
அடர்கிறாய் aṭarkiṟāy
|
அடர்கிறான் aṭarkiṟāṉ
|
அடர்கிறாள் aṭarkiṟāḷ
|
அடர்கிறார் aṭarkiṟār
|
அடர்கிறது aṭarkiṟatu
|
| past
|
அடர்ந்தேன் aṭarntēṉ
|
அடர்ந்தாய் aṭarntāy
|
அடர்ந்தான் aṭarntāṉ
|
அடர்ந்தாள் aṭarntāḷ
|
அடர்ந்தார் aṭarntār
|
அடர்ந்தது aṭarntatu
|
| future
|
அடர்வேன் aṭarvēṉ
|
அடர்வாய் aṭarvāy
|
அடர்வான் aṭarvāṉ
|
அடர்வாள் aṭarvāḷ
|
அடர்வார் aṭarvār
|
அடரும் aṭarum
|
| future negative
|
அடரமாட்டேன் aṭaramāṭṭēṉ
|
அடரமாட்டாய் aṭaramāṭṭāy
|
அடரமாட்டான் aṭaramāṭṭāṉ
|
அடரமாட்டாள் aṭaramāṭṭāḷ
|
அடரமாட்டார் aṭaramāṭṭār
|
அடராது aṭarātu
|
| negative
|
அடரவில்லை aṭaravillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
அடர்கிறோம் aṭarkiṟōm
|
அடர்கிறீர்கள் aṭarkiṟīrkaḷ
|
அடர்கிறார்கள் aṭarkiṟārkaḷ
|
அடர்கின்றன aṭarkiṉṟaṉa
|
| past
|
அடர்ந்தோம் aṭarntōm
|
அடர்ந்தீர்கள் aṭarntīrkaḷ
|
அடர்ந்தார்கள் aṭarntārkaḷ
|
அடர்ந்தன aṭarntaṉa
|
| future
|
அடர்வோம் aṭarvōm
|
அடர்வீர்கள் aṭarvīrkaḷ
|
அடர்வார்கள் aṭarvārkaḷ
|
அடர்வன aṭarvaṉa
|
| future negative
|
அடரமாட்டோம் aṭaramāṭṭōm
|
அடரமாட்டீர்கள் aṭaramāṭṭīrkaḷ
|
அடரமாட்டார்கள் aṭaramāṭṭārkaḷ
|
அடரா aṭarā
|
| negative
|
அடரவில்லை aṭaravillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
aṭar
|
அடருங்கள் aṭaruṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
அடராதே aṭarātē
|
அடராதீர்கள் aṭarātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of அடர்ந்துவிடு (aṭarntuviṭu)
|
past of அடர்ந்துவிட்டிரு (aṭarntuviṭṭiru)
|
future of அடர்ந்துவிடு (aṭarntuviṭu)
|
| progressive
|
அடர்ந்துக்கொண்டிரு aṭarntukkoṇṭiru
|
| effective
|
அடரப்படு aṭarappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
அடர aṭara
|
அடராமல் இருக்க aṭarāmal irukka
|
| potential
|
அடரலாம் aṭaralām
|
அடராமல் இருக்கலாம் aṭarāmal irukkalām
|
| cohortative
|
அடரட்டும் aṭaraṭṭum
|
அடராமல் இருக்கட்டும் aṭarāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
அடர்வதால் aṭarvatāl
|
அடராததால் aṭarātatāl
|
| conditional
|
அடர்ந்தால் aṭarntāl
|
அடராவிட்டால் aṭarāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
அடர்ந்து aṭarntu
|
அடராமல் aṭarāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
அடர்கிற aṭarkiṟa
|
அடர்ந்த aṭarnta
|
அடரும் aṭarum
|
அடராத aṭarāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
அடர்கிறவன் aṭarkiṟavaṉ
|
அடர்கிறவள் aṭarkiṟavaḷ
|
அடர்கிறவர் aṭarkiṟavar
|
அடர்கிறது aṭarkiṟatu
|
அடர்கிறவர்கள் aṭarkiṟavarkaḷ
|
அடர்கிறவை aṭarkiṟavai
|
| past
|
அடர்ந்தவன் aṭarntavaṉ
|
அடர்ந்தவள் aṭarntavaḷ
|
அடர்ந்தவர் aṭarntavar
|
அடர்ந்தது aṭarntatu
|
அடர்ந்தவர்கள் aṭarntavarkaḷ
|
அடர்ந்தவை aṭarntavai
|
| future
|
அடர்பவன் aṭarpavaṉ
|
அடர்பவள் aṭarpavaḷ
|
அடர்பவர் aṭarpavar
|
அடர்வது aṭarvatu
|
அடர்பவர்கள் aṭarpavarkaḷ
|
அடர்பவை aṭarpavai
|
| negative
|
அடராதவன் aṭarātavaṉ
|
அடராதவள் aṭarātavaḷ
|
அடராதவர் aṭarātavar
|
அடராதது aṭarātatu
|
அடராதவர்கள் aṭarātavarkaḷ
|
அடராதவை aṭarātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
அடர்வது aṭarvatu
|
அடர்தல் aṭartal
|
அடரல் aṭaral
|
Noun
அடர் • (aṭar)
- thin flat plate of metal, especially gold
- Synonym: தகடு (takaṭu)
- flower petal
- Synonym: பூவிதழ் (pūvitaḻ)
Etymology 2
(This etymology is missing or incomplete. Please add to it, or discuss it at the Etymology scriptorium.)
Verb
அடர் • (aṭar)
- (transitive) to pluck
- Synonym: பறி (paṟi)
Conjugation
Conjugation of அடர் (aṭar)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
அடர்க்கிறேன் aṭarkkiṟēṉ
|
அடர்க்கிறாய் aṭarkkiṟāy
|
அடர்க்கிறான் aṭarkkiṟāṉ
|
அடர்க்கிறாள் aṭarkkiṟāḷ
|
அடர்க்கிறார் aṭarkkiṟār
|
அடர்க்கிறது aṭarkkiṟatu
|
| past
|
அடர்த்தேன் aṭarttēṉ
|
அடர்த்தாய் aṭarttāy
|
அடர்த்தான் aṭarttāṉ
|
அடர்த்தாள் aṭarttāḷ
|
அடர்த்தார் aṭarttār
|
அடர்த்தது aṭarttatu
|
| future
|
அடர்ப்பேன் aṭarppēṉ
|
அடர்ப்பாய் aṭarppāy
|
அடர்ப்பான் aṭarppāṉ
|
அடர்ப்பாள் aṭarppāḷ
|
அடர்ப்பார் aṭarppār
|
அடர்க்கும் aṭarkkum
|
| future negative
|
அடர்க்கமாட்டேன் aṭarkkamāṭṭēṉ
|
அடர்க்கமாட்டாய் aṭarkkamāṭṭāy
|
அடர்க்கமாட்டான் aṭarkkamāṭṭāṉ
|
அடர்க்கமாட்டாள் aṭarkkamāṭṭāḷ
|
அடர்க்கமாட்டார் aṭarkkamāṭṭār
|
அடர்க்காது aṭarkkātu
|
| negative
|
அடர்க்கவில்லை aṭarkkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
அடர்க்கிறோம் aṭarkkiṟōm
|
அடர்க்கிறீர்கள் aṭarkkiṟīrkaḷ
|
அடர்க்கிறார்கள் aṭarkkiṟārkaḷ
|
அடர்க்கின்றன aṭarkkiṉṟaṉa
|
| past
|
அடர்த்தோம் aṭarttōm
|
அடர்த்தீர்கள் aṭarttīrkaḷ
|
அடர்த்தார்கள் aṭarttārkaḷ
|
அடர்த்தன aṭarttaṉa
|
| future
|
அடர்ப்போம் aṭarppōm
|
அடர்ப்பீர்கள் aṭarppīrkaḷ
|
அடர்ப்பார்கள் aṭarppārkaḷ
|
அடர்ப்பன aṭarppaṉa
|
| future negative
|
அடர்க்கமாட்டோம் aṭarkkamāṭṭōm
|
அடர்க்கமாட்டீர்கள் aṭarkkamāṭṭīrkaḷ
|
அடர்க்கமாட்டார்கள் aṭarkkamāṭṭārkaḷ
|
அடர்க்கா aṭarkkā
|
| negative
|
அடர்க்கவில்லை aṭarkkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
aṭar
|
அடருங்கள் aṭaruṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
அடர்க்காதே aṭarkkātē
|
அடர்க்காதீர்கள் aṭarkkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of அடர்த்துவிடு (aṭarttuviṭu)
|
past of அடர்த்துவிட்டிரு (aṭarttuviṭṭiru)
|
future of அடர்த்துவிடு (aṭarttuviṭu)
|
| progressive
|
அடர்த்துக்கொண்டிரு aṭarttukkoṇṭiru
|
| effective
|
அடர்க்கப்படு aṭarkkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
அடர்க்க aṭarkka
|
அடர்க்காமல் இருக்க aṭarkkāmal irukka
|
| potential
|
அடர்க்கலாம் aṭarkkalām
|
அடர்க்காமல் இருக்கலாம் aṭarkkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
அடர்க்கட்டும் aṭarkkaṭṭum
|
அடர்க்காமல் இருக்கட்டும் aṭarkkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
அடர்ப்பதால் aṭarppatāl
|
அடர்க்காததால் aṭarkkātatāl
|
| conditional
|
அடர்த்தால் aṭarttāl
|
அடர்க்காவிட்டால் aṭarkkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
அடர்த்து aṭarttu
|
அடர்க்காமல் aṭarkkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
அடர்க்கிற aṭarkkiṟa
|
அடர்த்த aṭartta
|
அடர்க்கும் aṭarkkum
|
அடர்க்காத aṭarkkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
அடர்க்கிறவன் aṭarkkiṟavaṉ
|
அடர்க்கிறவள் aṭarkkiṟavaḷ
|
அடர்க்கிறவர் aṭarkkiṟavar
|
அடர்க்கிறது aṭarkkiṟatu
|
அடர்க்கிறவர்கள் aṭarkkiṟavarkaḷ
|
அடர்க்கிறவை aṭarkkiṟavai
|
| past
|
அடர்த்தவன் aṭarttavaṉ
|
அடர்த்தவள் aṭarttavaḷ
|
அடர்த்தவர் aṭarttavar
|
அடர்த்தது aṭarttatu
|
அடர்த்தவர்கள் aṭarttavarkaḷ
|
அடர்த்தவை aṭarttavai
|
| future
|
அடர்ப்பவன் aṭarppavaṉ
|
அடர்ப்பவள் aṭarppavaḷ
|
அடர்ப்பவர் aṭarppavar
|
அடர்ப்பது aṭarppatu
|
அடர்ப்பவர்கள் aṭarppavarkaḷ
|
அடர்ப்பவை aṭarppavai
|
| negative
|
அடர்க்காதவன் aṭarkkātavaṉ
|
அடர்க்காதவள் aṭarkkātavaḷ
|
அடர்க்காதவர் aṭarkkātavar
|
அடர்க்காதது aṭarkkātatu
|
அடர்க்காதவர்கள் aṭarkkātavarkaḷ
|
அடர்க்காதவை aṭarkkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
அடர்ப்பது aṭarppatu
|
அடர்த்தல் aṭarttal
|
அடர்க்கல் aṭarkkal
|
Noun
அடர் • (aṭar)
- troubling, oppressing
Declension
Declension of அடர் (aṭar)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
aṭar
|
அடர்கள் aṭarkaḷ
|
| vocative
|
அடரே aṭarē
|
அடர்களே aṭarkaḷē
|
| accusative
|
அடரை aṭarai
|
அடர்களை aṭarkaḷai
|
| dative
|
அடருக்கு aṭarukku
|
அடர்களுக்கு aṭarkaḷukku
|
| benefactive
|
அடருக்காக aṭarukkāka
|
அடர்களுக்காக aṭarkaḷukkāka
|
| genitive 1
|
அடருடைய aṭaruṭaiya
|
அடர்களுடைய aṭarkaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
அடரின் aṭariṉ
|
அடர்களின் aṭarkaḷiṉ
|
| locative 1
|
அடரில் aṭaril
|
அடர்களில் aṭarkaḷil
|
| locative 2
|
அடரிடம் aṭariṭam
|
அடர்களிடம் aṭarkaḷiṭam
|
| sociative 1
|
அடரோடு aṭarōṭu
|
அடர்களோடு aṭarkaḷōṭu
|
| sociative 2
|
அடருடன் aṭaruṭaṉ
|
அடர்களுடன் aṭarkaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
அடரால் aṭarāl
|
அடர்களால் aṭarkaḷāl
|
| ablative
|
அடரிலிருந்து aṭariliruntu
|
அடர்களிலிருந்து aṭarkaḷiliruntu
|
References
- University of Madras (1924–1936) “அடர்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press