Tamil
Etymology
Cognate with Kannada ಅದಟು (adaṭu).
Pronunciation
- IPA(key): /ɐd̪ɐʈːʊ/, [ɐd̪ɐʈːɯ]
Verb
அதட்டு • (ataṭṭu) (transitive)
- to rebuke authoritatively, hector; instruct (someone) with a raised voice
- Synonym: திட்டு (tiṭṭu)
- to frighten with a vehement or sudden noise, as an animal; to drive away or scare away (by shouting)
- Synonym: மிரட்டு (miraṭṭu)
Conjugation
Conjugation of அதட்டு (ataṭṭu)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
அதட்டுகிறேன் ataṭṭukiṟēṉ
|
அதட்டுகிறாய் ataṭṭukiṟāy
|
அதட்டுகிறான் ataṭṭukiṟāṉ
|
அதட்டுகிறாள் ataṭṭukiṟāḷ
|
அதட்டுகிறார் ataṭṭukiṟār
|
அதட்டுகிறது ataṭṭukiṟatu
|
| past
|
அதட்டினேன் ataṭṭiṉēṉ
|
அதட்டினாய் ataṭṭiṉāy
|
அதட்டினான் ataṭṭiṉāṉ
|
அதட்டினாள் ataṭṭiṉāḷ
|
அதட்டினார் ataṭṭiṉār
|
அதட்டியது ataṭṭiyatu
|
| future
|
அதட்டுவேன் ataṭṭuvēṉ
|
அதட்டுவாய் ataṭṭuvāy
|
அதட்டுவான் ataṭṭuvāṉ
|
அதட்டுவாள் ataṭṭuvāḷ
|
அதட்டுவார் ataṭṭuvār
|
அதட்டும் ataṭṭum
|
| future negative
|
அதட்டமாட்டேன் ataṭṭamāṭṭēṉ
|
அதட்டமாட்டாய் ataṭṭamāṭṭāy
|
அதட்டமாட்டான் ataṭṭamāṭṭāṉ
|
அதட்டமாட்டாள் ataṭṭamāṭṭāḷ
|
அதட்டமாட்டார் ataṭṭamāṭṭār
|
அதட்டாது ataṭṭātu
|
| negative
|
அதட்டவில்லை ataṭṭavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
அதட்டுகிறோம் ataṭṭukiṟōm
|
அதட்டுகிறீர்கள் ataṭṭukiṟīrkaḷ
|
அதட்டுகிறார்கள் ataṭṭukiṟārkaḷ
|
அதட்டுகின்றன ataṭṭukiṉṟaṉa
|
| past
|
அதட்டினோம் ataṭṭiṉōm
|
அதட்டினீர்கள் ataṭṭiṉīrkaḷ
|
அதட்டினார்கள் ataṭṭiṉārkaḷ
|
அதட்டின ataṭṭiṉa
|
| future
|
அதட்டுவோம் ataṭṭuvōm
|
அதட்டுவீர்கள் ataṭṭuvīrkaḷ
|
அதட்டுவார்கள் ataṭṭuvārkaḷ
|
அதட்டுவன ataṭṭuvaṉa
|
| future negative
|
அதட்டமாட்டோம் ataṭṭamāṭṭōm
|
அதட்டமாட்டீர்கள் ataṭṭamāṭṭīrkaḷ
|
அதட்டமாட்டார்கள் ataṭṭamāṭṭārkaḷ
|
அதட்டா ataṭṭā
|
| negative
|
அதட்டவில்லை ataṭṭavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
ataṭṭu
|
அதட்டுங்கள் ataṭṭuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
அதட்டாதே ataṭṭātē
|
அதட்டாதீர்கள் ataṭṭātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of அதட்டிவிடு (ataṭṭiviṭu)
|
past of அதட்டிவிட்டிரு (ataṭṭiviṭṭiru)
|
future of அதட்டிவிடு (ataṭṭiviṭu)
|
| progressive
|
அதட்டிக்கொண்டிரு ataṭṭikkoṇṭiru
|
| effective
|
அதட்டப்படு ataṭṭappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
அதட்ட ataṭṭa
|
அதட்டாமல் இருக்க ataṭṭāmal irukka
|
| potential
|
அதட்டலாம் ataṭṭalām
|
அதட்டாமல் இருக்கலாம் ataṭṭāmal irukkalām
|
| cohortative
|
அதட்டட்டும் ataṭṭaṭṭum
|
அதட்டாமல் இருக்கட்டும் ataṭṭāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
அதட்டுவதால் ataṭṭuvatāl
|
அதட்டாததால் ataṭṭātatāl
|
| conditional
|
அதட்டினால் ataṭṭiṉāl
|
அதட்டாவிட்டால் ataṭṭāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
அதட்டி ataṭṭi
|
அதட்டாமல் ataṭṭāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
அதட்டுகிற ataṭṭukiṟa
|
அதட்டிய ataṭṭiya
|
அதட்டும் ataṭṭum
|
அதட்டாத ataṭṭāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
அதட்டுகிறவன் ataṭṭukiṟavaṉ
|
அதட்டுகிறவள் ataṭṭukiṟavaḷ
|
அதட்டுகிறவர் ataṭṭukiṟavar
|
அதட்டுகிறது ataṭṭukiṟatu
|
அதட்டுகிறவர்கள் ataṭṭukiṟavarkaḷ
|
அதட்டுகிறவை ataṭṭukiṟavai
|
| past
|
அதட்டியவன் ataṭṭiyavaṉ
|
அதட்டியவள் ataṭṭiyavaḷ
|
அதட்டியவர் ataṭṭiyavar
|
அதட்டியது ataṭṭiyatu
|
அதட்டியவர்கள் ataṭṭiyavarkaḷ
|
அதட்டியவை ataṭṭiyavai
|
| future
|
அதட்டுபவன் ataṭṭupavaṉ
|
அதட்டுபவள் ataṭṭupavaḷ
|
அதட்டுபவர் ataṭṭupavar
|
அதட்டுவது ataṭṭuvatu
|
அதட்டுபவர்கள் ataṭṭupavarkaḷ
|
அதட்டுபவை ataṭṭupavai
|
| negative
|
அதட்டாதவன் ataṭṭātavaṉ
|
அதட்டாதவள் ataṭṭātavaḷ
|
அதட்டாதவர் ataṭṭātavar
|
அதட்டாதது ataṭṭātatu
|
அதட்டாதவர்கள் ataṭṭātavarkaḷ
|
அதட்டாதவை ataṭṭātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
அதட்டுவது ataṭṭuvatu
|
அதட்டுதல் ataṭṭutal
|
அதட்டல் ataṭṭal
|
Noun
அதட்டு • (ataṭṭu)
- rebuke, ranting, hectoring
Declension
u-stem declension of அதட்டு (ataṭṭu)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
ataṭṭu
|
அதட்டுகள் ataṭṭukaḷ
|
| vocative
|
அதட்டே ataṭṭē
|
அதட்டுகளே ataṭṭukaḷē
|
| accusative
|
அதட்டை ataṭṭai
|
அதட்டுகளை ataṭṭukaḷai
|
| dative
|
அதட்டுக்கு ataṭṭukku
|
அதட்டுகளுக்கு ataṭṭukaḷukku
|
| benefactive
|
அதட்டுக்காக ataṭṭukkāka
|
அதட்டுகளுக்காக ataṭṭukaḷukkāka
|
| genitive 1
|
அதட்டுடைய ataṭṭuṭaiya
|
அதட்டுகளுடைய ataṭṭukaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
அதட்டின் ataṭṭiṉ
|
அதட்டுகளின் ataṭṭukaḷiṉ
|
| locative 1
|
அதட்டில் ataṭṭil
|
அதட்டுகளில் ataṭṭukaḷil
|
| locative 2
|
அதட்டிடம் ataṭṭiṭam
|
அதட்டுகளிடம் ataṭṭukaḷiṭam
|
| sociative 1
|
அதட்டோடு ataṭṭōṭu
|
அதட்டுகளோடு ataṭṭukaḷōṭu
|
| sociative 2
|
அதட்டுடன் ataṭṭuṭaṉ
|
அதட்டுகளுடன் ataṭṭukaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
அதட்டால் ataṭṭāl
|
அதட்டுகளால் ataṭṭukaḷāl
|
| ablative
|
அதட்டிலிருந்து ataṭṭiliruntu
|
அதட்டுகளிலிருந்து ataṭṭukaḷiliruntu
|
References
- University of Madras (1924–1936) “அதட்டு-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “அதட்டு”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- S. Ramakrishnan (1992) “அதட்டு”, in தற்காலத் தமிழ் அகராதி [Dictionary of Contemporary Tamil] (in Tamil), Madras: Cre-A Publishers, page [1]