Tamil
Etymology
Cognate with Malayalam അയർക്കുക (ayaṟkkuka). (This etymology is missing or incomplete. Please add to it, or discuss it at the Etymology scriptorium.)
Pronunciation
Verb
அயர் • (ayar)
- (intransitive) to become weary, faint
- Synonym: தளர் (taḷar)
- to lose consciousness
- (transitive) to do, perform
- Synonym: செய் (cey)
- to forget
- Synonym: மற (maṟa)
- to drive (as a chariot)
- Synonym: செலுத்து (celuttu)
- to worship
- Synonyms: கும்பிடு (kumpiṭu), வழிபடு (vaḻipaṭu)
- to desire
- Synonym: விரும்பு (virumpu)
Conjugation
Conjugation of அயர் (ayar)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
அயர்கிறேன் ayarkiṟēṉ
|
அயர்கிறாய் ayarkiṟāy
|
அயர்கிறான் ayarkiṟāṉ
|
அயர்கிறாள் ayarkiṟāḷ
|
அயர்கிறார் ayarkiṟār
|
அயர்கிறது ayarkiṟatu
|
| past
|
அயர்ந்தேன் ayarntēṉ
|
அயர்ந்தாய் ayarntāy
|
அயர்ந்தான் ayarntāṉ
|
அயர்ந்தாள் ayarntāḷ
|
அயர்ந்தார் ayarntār
|
அயர்ந்தது ayarntatu
|
| future
|
அயர்வேன் ayarvēṉ
|
அயர்வாய் ayarvāy
|
அயர்வான் ayarvāṉ
|
அயர்வாள் ayarvāḷ
|
அயர்வார் ayarvār
|
அயரும் ayarum
|
| future negative
|
அயரமாட்டேன் ayaramāṭṭēṉ
|
அயரமாட்டாய் ayaramāṭṭāy
|
அயரமாட்டான் ayaramāṭṭāṉ
|
அயரமாட்டாள் ayaramāṭṭāḷ
|
அயரமாட்டார் ayaramāṭṭār
|
அயராது ayarātu
|
| negative
|
அயரவில்லை ayaravillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
அயர்கிறோம் ayarkiṟōm
|
அயர்கிறீர்கள் ayarkiṟīrkaḷ
|
அயர்கிறார்கள் ayarkiṟārkaḷ
|
அயர்கின்றன ayarkiṉṟaṉa
|
| past
|
அயர்ந்தோம் ayarntōm
|
அயர்ந்தீர்கள் ayarntīrkaḷ
|
அயர்ந்தார்கள் ayarntārkaḷ
|
அயர்ந்தன ayarntaṉa
|
| future
|
அயர்வோம் ayarvōm
|
அயர்வீர்கள் ayarvīrkaḷ
|
அயர்வார்கள் ayarvārkaḷ
|
அயர்வன ayarvaṉa
|
| future negative
|
அயரமாட்டோம் ayaramāṭṭōm
|
அயரமாட்டீர்கள் ayaramāṭṭīrkaḷ
|
அயரமாட்டார்கள் ayaramāṭṭārkaḷ
|
அயரா ayarā
|
| negative
|
அயரவில்லை ayaravillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
ayar
|
அயருங்கள் ayaruṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
அயராதே ayarātē
|
அயராதீர்கள் ayarātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of அயர்ந்துவிடு (ayarntuviṭu)
|
past of அயர்ந்துவிட்டிரு (ayarntuviṭṭiru)
|
future of அயர்ந்துவிடு (ayarntuviṭu)
|
| progressive
|
அயர்ந்துக்கொண்டிரு ayarntukkoṇṭiru
|
| effective
|
அயரப்படு ayarappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
அயர ayara
|
அயராமல் இருக்க ayarāmal irukka
|
| potential
|
அயரலாம் ayaralām
|
அயராமல் இருக்கலாம் ayarāmal irukkalām
|
| cohortative
|
அயரட்டும் ayaraṭṭum
|
அயராமல் இருக்கட்டும் ayarāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
அயர்வதால் ayarvatāl
|
அயராததால் ayarātatāl
|
| conditional
|
அயர்ந்தால் ayarntāl
|
அயராவிட்டால் ayarāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
அயர்ந்து ayarntu
|
அயராமல் ayarāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
அயர்கிற ayarkiṟa
|
அயர்ந்த ayarnta
|
அயரும் ayarum
|
அயராத ayarāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
அயர்கிறவன் ayarkiṟavaṉ
|
அயர்கிறவள் ayarkiṟavaḷ
|
அயர்கிறவர் ayarkiṟavar
|
அயர்கிறது ayarkiṟatu
|
அயர்கிறவர்கள் ayarkiṟavarkaḷ
|
அயர்கிறவை ayarkiṟavai
|
| past
|
அயர்ந்தவன் ayarntavaṉ
|
அயர்ந்தவள் ayarntavaḷ
|
அயர்ந்தவர் ayarntavar
|
அயர்ந்தது ayarntatu
|
அயர்ந்தவர்கள் ayarntavarkaḷ
|
அயர்ந்தவை ayarntavai
|
| future
|
அயர்பவன் ayarpavaṉ
|
அயர்பவள் ayarpavaḷ
|
அயர்பவர் ayarpavar
|
அயர்வது ayarvatu
|
அயர்பவர்கள் ayarpavarkaḷ
|
அயர்பவை ayarpavai
|
| negative
|
அயராதவன் ayarātavaṉ
|
அயராதவள் ayarātavaḷ
|
அயராதவர் ayarātavar
|
அயராதது ayarātatu
|
அயராதவர்கள் ayarātavarkaḷ
|
அயராதவை ayarātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
அயர்வது ayarvatu
|
அயர்தல் ayartal
|
அயரல் ayaral
|
Derived terms
- அயர்ச்சி (ayarcci)
- அயர்தி (ayarti)
- அயர்ப்பு (ayarppu)
- அயர்வு (ayarvu)
- அயர்வுயிர் (ayarvuyir)
References
- University of Madras (1924–1936) “அயர்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press