Tamil
Etymology
Cognate with Kannada ಎರಗು (eragu), Telugu ఎరగు (eragu), Malayalam ഇറങ്ങു (iṟaṅṅu).
Pronunciation
Verb
இறங்கு • (iṟaṅku)
- to descend, go down, climb down
- Synonyms: இழி (iḻi), தாழச்செல்லு (tāḻaccellu)
- to abate, become reduced
- Synonym: தாழ்வடை (tāḻvaṭai)
- to disembark
- Synonym: கறையிறங்கு (kaṟaiyiṟaṅku)
- to halt, stay, take up lodging, encamp
- Synonym: தங்கு (taṅku)
Conjugation
Conjugation of இறங்கு (iṟaṅku)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
இறங்குகிறேன் iṟaṅkukiṟēṉ
|
இறங்குகிறாய் iṟaṅkukiṟāy
|
இறங்குகிறான் iṟaṅkukiṟāṉ
|
இறங்குகிறாள் iṟaṅkukiṟāḷ
|
இறங்குகிறார் iṟaṅkukiṟār
|
இறங்குகிறது iṟaṅkukiṟatu
|
| past
|
இறங்கினேன் iṟaṅkiṉēṉ
|
இறங்கினாய் iṟaṅkiṉāy
|
இறங்கினான் iṟaṅkiṉāṉ
|
இறங்கினாள் iṟaṅkiṉāḷ
|
இறங்கினார் iṟaṅkiṉār
|
இறங்கியது iṟaṅkiyatu
|
| future
|
இறங்குவேன் iṟaṅkuvēṉ
|
இறங்குவாய் iṟaṅkuvāy
|
இறங்குவான் iṟaṅkuvāṉ
|
இறங்குவாள் iṟaṅkuvāḷ
|
இறங்குவார் iṟaṅkuvār
|
இறங்கும் iṟaṅkum
|
| future negative
|
இறங்கமாட்டேன் iṟaṅkamāṭṭēṉ
|
இறங்கமாட்டாய் iṟaṅkamāṭṭāy
|
இறங்கமாட்டான் iṟaṅkamāṭṭāṉ
|
இறங்கமாட்டாள் iṟaṅkamāṭṭāḷ
|
இறங்கமாட்டார் iṟaṅkamāṭṭār
|
இறங்காது iṟaṅkātu
|
| negative
|
இறங்கவில்லை iṟaṅkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
இறங்குகிறோம் iṟaṅkukiṟōm
|
இறங்குகிறீர்கள் iṟaṅkukiṟīrkaḷ
|
இறங்குகிறார்கள் iṟaṅkukiṟārkaḷ
|
இறங்குகின்றன iṟaṅkukiṉṟaṉa
|
| past
|
இறங்கினோம் iṟaṅkiṉōm
|
இறங்கினீர்கள் iṟaṅkiṉīrkaḷ
|
இறங்கினார்கள் iṟaṅkiṉārkaḷ
|
இறங்கின iṟaṅkiṉa
|
| future
|
இறங்குவோம் iṟaṅkuvōm
|
இறங்குவீர்கள் iṟaṅkuvīrkaḷ
|
இறங்குவார்கள் iṟaṅkuvārkaḷ
|
இறங்குவன iṟaṅkuvaṉa
|
| future negative
|
இறங்கமாட்டோம் iṟaṅkamāṭṭōm
|
இறங்கமாட்டீர்கள் iṟaṅkamāṭṭīrkaḷ
|
இறங்கமாட்டார்கள் iṟaṅkamāṭṭārkaḷ
|
இறங்கா iṟaṅkā
|
| negative
|
இறங்கவில்லை iṟaṅkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
iṟaṅku
|
இறங்குங்கள் iṟaṅkuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
இறங்காதே iṟaṅkātē
|
இறங்காதீர்கள் iṟaṅkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of இறங்கிவிடு (iṟaṅkiviṭu)
|
past of இறங்கிவிட்டிரு (iṟaṅkiviṭṭiru)
|
future of இறங்கிவிடு (iṟaṅkiviṭu)
|
| progressive
|
இறங்கிக்கொண்டிரு iṟaṅkikkoṇṭiru
|
| effective
|
இறங்கப்படு iṟaṅkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
இறங்க iṟaṅka
|
இறங்காமல் இருக்க iṟaṅkāmal irukka
|
| potential
|
இறங்கலாம் iṟaṅkalām
|
இறங்காமல் இருக்கலாம் iṟaṅkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
இறங்கட்டும் iṟaṅkaṭṭum
|
இறங்காமல் இருக்கட்டும் iṟaṅkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
இறங்குவதால் iṟaṅkuvatāl
|
இறங்காததால் iṟaṅkātatāl
|
| conditional
|
இறங்கினால் iṟaṅkiṉāl
|
இறங்காவிட்டால் iṟaṅkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
இறங்கி iṟaṅki
|
இறங்காமல் iṟaṅkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
இறங்குகிற iṟaṅkukiṟa
|
இறங்கிய iṟaṅkiya
|
இறங்கும் iṟaṅkum
|
இறங்காத iṟaṅkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
இறங்குகிறவன் iṟaṅkukiṟavaṉ
|
இறங்குகிறவள் iṟaṅkukiṟavaḷ
|
இறங்குகிறவர் iṟaṅkukiṟavar
|
இறங்குகிறது iṟaṅkukiṟatu
|
இறங்குகிறவர்கள் iṟaṅkukiṟavarkaḷ
|
இறங்குகிறவை iṟaṅkukiṟavai
|
| past
|
இறங்கியவன் iṟaṅkiyavaṉ
|
இறங்கியவள் iṟaṅkiyavaḷ
|
இறங்கியவர் iṟaṅkiyavar
|
இறங்கியது iṟaṅkiyatu
|
இறங்கியவர்கள் iṟaṅkiyavarkaḷ
|
இறங்கியவை iṟaṅkiyavai
|
| future
|
இறங்குபவன் iṟaṅkupavaṉ
|
இறங்குபவள் iṟaṅkupavaḷ
|
இறங்குபவர் iṟaṅkupavar
|
இறங்குவது iṟaṅkuvatu
|
இறங்குபவர்கள் iṟaṅkupavarkaḷ
|
இறங்குபவை iṟaṅkupavai
|
| negative
|
இறங்காதவன் iṟaṅkātavaṉ
|
இறங்காதவள் iṟaṅkātavaḷ
|
இறங்காதவர் iṟaṅkātavar
|
இறங்காதது iṟaṅkātatu
|
இறங்காதவர்கள் iṟaṅkātavarkaḷ
|
இறங்காதவை iṟaṅkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
இறங்குவது iṟaṅkuvatu
|
இறங்குதல் iṟaṅkutal
|
இறங்கல் iṟaṅkal
|
See also
References
- University of Madras (1924–1936) “இறங்கு-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- Johann Philipp Fabricius (1972) “இறங்கு”, in Tamil and English Dictionary, Tranquebar: Evangelical Lutheran Mission Pub. House