Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Cognate with Kannada ಉಡೆ (uḍe).
Noun
உடை • (uṭai)
- cloth
- Synonyms: ஆடை (āṭai), துணி (tuṇi), உடுப்பு (uṭuppu)
Declension
ai-stem declension of உடை (uṭai)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
uṭai
|
உடைகள் uṭaikaḷ
|
| vocative
|
உடையே uṭaiyē
|
உடைகளே uṭaikaḷē
|
| accusative
|
உடையை uṭaiyai
|
உடைகளை uṭaikaḷai
|
| dative
|
உடைக்கு uṭaikku
|
உடைகளுக்கு uṭaikaḷukku
|
| benefactive
|
உடைக்காக uṭaikkāka
|
உடைகளுக்காக uṭaikaḷukkāka
|
| genitive 1
|
உடையுடைய uṭaiyuṭaiya
|
உடைகளுடைய uṭaikaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
உடையின் uṭaiyiṉ
|
உடைகளின் uṭaikaḷiṉ
|
| locative 1
|
உடையில் uṭaiyil
|
உடைகளில் uṭaikaḷil
|
| locative 2
|
உடையிடம் uṭaiyiṭam
|
உடைகளிடம் uṭaikaḷiṭam
|
| sociative 1
|
உடையோடு uṭaiyōṭu
|
உடைகளோடு uṭaikaḷōṭu
|
| sociative 2
|
உடையுடன் uṭaiyuṭaṉ
|
உடைகளுடன் uṭaikaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
உடையால் uṭaiyāl
|
உடைகளால் uṭaikaḷāl
|
| ablative
|
உடையிலிருந்து uṭaiyiliruntu
|
உடைகளிலிருந்து uṭaikaḷiliruntu
|
Etymology 2
(This etymology is missing or incomplete. Please add to it, or discuss it at the Etymology scriptorium.)
Noun
உடை • (uṭai)
- wealth
Etymology 3
Cognate with Kannada ಒಡೆ (oḍe).
Verb
உடை • (uṭai)
- (intransitive) to be broken, to be smashed
- (intransitive) to be ruined
Conjugation
Conjugation of உடை (uṭai)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
உடைகிறேன் uṭaikiṟēṉ
|
உடைகிறாய் uṭaikiṟāy
|
உடைகிறான் uṭaikiṟāṉ
|
உடைகிறாள் uṭaikiṟāḷ
|
உடைகிறார் uṭaikiṟār
|
உடைகிறது uṭaikiṟatu
|
| past
|
உடைந்தேன் uṭaintēṉ
|
உடைந்தாய் uṭaintāy
|
உடைந்தான் uṭaintāṉ
|
உடைந்தாள் uṭaintāḷ
|
உடைந்தார் uṭaintār
|
உடைந்தது uṭaintatu
|
| future
|
உடைவேன் uṭaivēṉ
|
உடைவாய் uṭaivāy
|
உடைவான் uṭaivāṉ
|
உடைவாள் uṭaivāḷ
|
உடைவார் uṭaivār
|
உடையும் uṭaiyum
|
| future negative
|
உடையமாட்டேன் uṭaiyamāṭṭēṉ
|
உடையமாட்டாய் uṭaiyamāṭṭāy
|
உடையமாட்டான் uṭaiyamāṭṭāṉ
|
உடையமாட்டாள் uṭaiyamāṭṭāḷ
|
உடையமாட்டார் uṭaiyamāṭṭār
|
உடையாது uṭaiyātu
|
| negative
|
உடையவில்லை uṭaiyavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
உடைகிறோம் uṭaikiṟōm
|
உடைகிறீர்கள் uṭaikiṟīrkaḷ
|
உடைகிறார்கள் uṭaikiṟārkaḷ
|
உடைகின்றன uṭaikiṉṟaṉa
|
| past
|
உடைந்தோம் uṭaintōm
|
உடைந்தீர்கள் uṭaintīrkaḷ
|
உடைந்தார்கள் uṭaintārkaḷ
|
உடைந்தன uṭaintaṉa
|
| future
|
உடைவோம் uṭaivōm
|
உடைவீர்கள் uṭaivīrkaḷ
|
உடைவார்கள் uṭaivārkaḷ
|
உடைவன uṭaivaṉa
|
| future negative
|
உடையமாட்டோம் uṭaiyamāṭṭōm
|
உடையமாட்டீர்கள் uṭaiyamāṭṭīrkaḷ
|
உடையமாட்டார்கள் uṭaiyamāṭṭārkaḷ
|
உடையா uṭaiyā
|
| negative
|
உடையவில்லை uṭaiyavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
uṭai
|
உடையுங்கள் uṭaiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
உடையாதே uṭaiyātē
|
உடையாதீர்கள் uṭaiyātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of உடைந்துவிடு (uṭaintuviṭu)
|
past of உடைந்துவிட்டிரு (uṭaintuviṭṭiru)
|
future of உடைந்துவிடு (uṭaintuviṭu)
|
| progressive
|
உடைந்துக்கொண்டிரு uṭaintukkoṇṭiru
|
| effective
|
உடையப்படு uṭaiyappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
உடைய uṭaiya
|
உடையாமல் இருக்க uṭaiyāmal irukka
|
| potential
|
உடையலாம் uṭaiyalām
|
உடையாமல் இருக்கலாம் uṭaiyāmal irukkalām
|
| cohortative
|
உடையட்டும் uṭaiyaṭṭum
|
உடையாமல் இருக்கட்டும் uṭaiyāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
உடைவதால் uṭaivatāl
|
உடையாததால் uṭaiyātatāl
|
| conditional
|
உடைந்தால் uṭaintāl
|
உடையாவிட்டால் uṭaiyāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
உடைந்து uṭaintu
|
உடையாமல் uṭaiyāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
உடைகிற uṭaikiṟa
|
உடைந்த uṭainta
|
உடையும் uṭaiyum
|
உடையாத uṭaiyāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
உடைகிறவன் uṭaikiṟavaṉ
|
உடைகிறவள் uṭaikiṟavaḷ
|
உடைகிறவர் uṭaikiṟavar
|
உடைகிறது uṭaikiṟatu
|
உடைகிறவர்கள் uṭaikiṟavarkaḷ
|
உடைகிறவை uṭaikiṟavai
|
| past
|
உடைந்தவன் uṭaintavaṉ
|
உடைந்தவள் uṭaintavaḷ
|
உடைந்தவர் uṭaintavar
|
உடைந்தது uṭaintatu
|
உடைந்தவர்கள் uṭaintavarkaḷ
|
உடைந்தவை uṭaintavai
|
| future
|
உடைபவன் uṭaipavaṉ
|
உடைபவள் uṭaipavaḷ
|
உடைபவர் uṭaipavar
|
உடைவது uṭaivatu
|
உடைபவர்கள் uṭaipavarkaḷ
|
உடைபவை uṭaipavai
|
| negative
|
உடையாதவன் uṭaiyātavaṉ
|
உடையாதவள் uṭaiyātavaḷ
|
உடையாதவர் uṭaiyātavar
|
உடையாதது uṭaiyātatu
|
உடையாதவர்கள் uṭaiyātavarkaḷ
|
உடையாதவை uṭaiyātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
உடைவது uṭaivatu
|
உடைதல் uṭaital
|
உடையல் uṭaiyal
|
Etymology 4
Causative of the verb above.
Verb
உடை • (uṭai)
- (transitive) to break, smash
- (transitive) to ruin, spoil
- to distress, annoy
- (transitive) to defeat
Conjugation
Conjugation of உடை (uṭai)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
உடைக்கிறேன் uṭaikkiṟēṉ
|
உடைக்கிறாய் uṭaikkiṟāy
|
உடைக்கிறான் uṭaikkiṟāṉ
|
உடைக்கிறாள் uṭaikkiṟāḷ
|
உடைக்கிறார் uṭaikkiṟār
|
உடைக்கிறது uṭaikkiṟatu
|
| past
|
உடைத்தேன் uṭaittēṉ
|
உடைத்தாய் uṭaittāy
|
உடைத்தான் uṭaittāṉ
|
உடைத்தாள் uṭaittāḷ
|
உடைத்தார் uṭaittār
|
உடைத்தது uṭaittatu
|
| future
|
உடைப்பேன் uṭaippēṉ
|
உடைப்பாய் uṭaippāy
|
உடைப்பான் uṭaippāṉ
|
உடைப்பாள் uṭaippāḷ
|
உடைப்பார் uṭaippār
|
உடைக்கும் uṭaikkum
|
| future negative
|
உடைக்கமாட்டேன் uṭaikkamāṭṭēṉ
|
உடைக்கமாட்டாய் uṭaikkamāṭṭāy
|
உடைக்கமாட்டான் uṭaikkamāṭṭāṉ
|
உடைக்கமாட்டாள் uṭaikkamāṭṭāḷ
|
உடைக்கமாட்டார் uṭaikkamāṭṭār
|
உடைக்காது uṭaikkātu
|
| negative
|
உடைக்கவில்லை uṭaikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
உடைக்கிறோம் uṭaikkiṟōm
|
உடைக்கிறீர்கள் uṭaikkiṟīrkaḷ
|
உடைக்கிறார்கள் uṭaikkiṟārkaḷ
|
உடைக்கின்றன uṭaikkiṉṟaṉa
|
| past
|
உடைத்தோம் uṭaittōm
|
உடைத்தீர்கள் uṭaittīrkaḷ
|
உடைத்தார்கள் uṭaittārkaḷ
|
உடைத்தன uṭaittaṉa
|
| future
|
உடைப்போம் uṭaippōm
|
உடைப்பீர்கள் uṭaippīrkaḷ
|
உடைப்பார்கள் uṭaippārkaḷ
|
உடைப்பன uṭaippaṉa
|
| future negative
|
உடைக்கமாட்டோம் uṭaikkamāṭṭōm
|
உடைக்கமாட்டீர்கள் uṭaikkamāṭṭīrkaḷ
|
உடைக்கமாட்டார்கள் uṭaikkamāṭṭārkaḷ
|
உடைக்கா uṭaikkā
|
| negative
|
உடைக்கவில்லை uṭaikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
uṭai
|
உடையுங்கள் uṭaiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
உடைக்காதே uṭaikkātē
|
உடைக்காதீர்கள் uṭaikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of உடைத்துவிடு (uṭaittuviṭu)
|
past of உடைத்துவிட்டிரு (uṭaittuviṭṭiru)
|
future of உடைத்துவிடு (uṭaittuviṭu)
|
| progressive
|
உடைத்துக்கொண்டிரு uṭaittukkoṇṭiru
|
| effective
|
உடைக்கப்படு uṭaikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
உடைக்க uṭaikka
|
உடைக்காமல் இருக்க uṭaikkāmal irukka
|
| potential
|
உடைக்கலாம் uṭaikkalām
|
உடைக்காமல் இருக்கலாம் uṭaikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
உடைக்கட்டும் uṭaikkaṭṭum
|
உடைக்காமல் இருக்கட்டும் uṭaikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
உடைப்பதால் uṭaippatāl
|
உடைக்காததால் uṭaikkātatāl
|
| conditional
|
உடைத்தால் uṭaittāl
|
உடைக்காவிட்டால் uṭaikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
உடைத்து uṭaittu
|
உடைக்காமல் uṭaikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
உடைக்கிற uṭaikkiṟa
|
உடைத்த uṭaitta
|
உடைக்கும் uṭaikkum
|
உடைக்காத uṭaikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
உடைக்கிறவன் uṭaikkiṟavaṉ
|
உடைக்கிறவள் uṭaikkiṟavaḷ
|
உடைக்கிறவர் uṭaikkiṟavar
|
உடைக்கிறது uṭaikkiṟatu
|
உடைக்கிறவர்கள் uṭaikkiṟavarkaḷ
|
உடைக்கிறவை uṭaikkiṟavai
|
| past
|
உடைத்தவன் uṭaittavaṉ
|
உடைத்தவள் uṭaittavaḷ
|
உடைத்தவர் uṭaittavar
|
உடைத்தது uṭaittatu
|
உடைத்தவர்கள் uṭaittavarkaḷ
|
உடைத்தவை uṭaittavai
|
| future
|
உடைப்பவன் uṭaippavaṉ
|
உடைப்பவள் uṭaippavaḷ
|
உடைப்பவர் uṭaippavar
|
உடைப்பது uṭaippatu
|
உடைப்பவர்கள் uṭaippavarkaḷ
|
உடைப்பவை uṭaippavai
|
| negative
|
உடைக்காதவன் uṭaikkātavaṉ
|
உடைக்காதவள் uṭaikkātavaḷ
|
உடைக்காதவர் uṭaikkātavar
|
உடைக்காதது uṭaikkātatu
|
உடைக்காதவர்கள் uṭaikkātavarkaḷ
|
உடைக்காதவை uṭaikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
உடைப்பது uṭaippatu
|
உடைத்தல் uṭaittal
|
உடைக்கல் uṭaikkal
|
Etymology 5
(This etymology is missing or incomplete. Please add to it, or discuss it at the Etymology scriptorium.)
Noun
உடை • (uṭai)
- a species of thorny tree
References
- Johann Philipp Fabricius (1972) “உடை”, in Tamil and English Dictionary, Tranquebar: Evangelical Lutheran Mission Pub. House
- University of Madras (1924–1936) “உடை”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press