Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Inherited from Old Tamil 𑀓𑀝𑀼 (kaṭu). Cognate to Malayalam കടു (kaṭu).
Verb
கடு • (kaṭu)
- to throb and pain
- Synonym: நோவெடு (nōveṭu)
- to ache, pain
- Synonym: உளை (uḷai)
- to be too highly seasoned, pungent
- Synonym: உறை (uṟai)
- to move swiftly, run fast
- to be full; pervade
- Synonym: மிகு (miku)
- to be angry, indignant, wroth
- Synonym: கோபி (kōpi)
- to dislike, detest, abhor
- Synonym: வெறு (veṟu)
- to doubt
- Synonym: சந்தேகி (cantēki)
- to resemble
- Synonym: ஒ (o)
Conjugation
Conjugation of கடு (kaṭu)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
கடுக்கிறேன் kaṭukkiṟēṉ
|
கடுக்கிறாய் kaṭukkiṟāy
|
கடுக்கிறான் kaṭukkiṟāṉ
|
கடுக்கிறாள் kaṭukkiṟāḷ
|
கடுக்கிறார் kaṭukkiṟār
|
கடுக்கிறது kaṭukkiṟatu
|
| past
|
கடுத்தேன் kaṭuttēṉ
|
கடுத்தாய் kaṭuttāy
|
கடுத்தான் kaṭuttāṉ
|
கடுத்தாள் kaṭuttāḷ
|
கடுத்தார் kaṭuttār
|
கடுத்தது kaṭuttatu
|
| future
|
கடுப்பேன் kaṭuppēṉ
|
கடுப்பாய் kaṭuppāy
|
கடுப்பான் kaṭuppāṉ
|
கடுப்பாள் kaṭuppāḷ
|
கடுப்பார் kaṭuppār
|
கடுக்கும் kaṭukkum
|
| future negative
|
கடுக்கமாட்டேன் kaṭukkamāṭṭēṉ
|
கடுக்கமாட்டாய் kaṭukkamāṭṭāy
|
கடுக்கமாட்டான் kaṭukkamāṭṭāṉ
|
கடுக்கமாட்டாள் kaṭukkamāṭṭāḷ
|
கடுக்கமாட்டார் kaṭukkamāṭṭār
|
கடுக்காது kaṭukkātu
|
| negative
|
கடுக்கவில்லை kaṭukkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
கடுக்கிறோம் kaṭukkiṟōm
|
கடுக்கிறீர்கள் kaṭukkiṟīrkaḷ
|
கடுக்கிறார்கள் kaṭukkiṟārkaḷ
|
கடுக்கின்றன kaṭukkiṉṟaṉa
|
| past
|
கடுத்தோம் kaṭuttōm
|
கடுத்தீர்கள் kaṭuttīrkaḷ
|
கடுத்தார்கள் kaṭuttārkaḷ
|
கடுத்தன kaṭuttaṉa
|
| future
|
கடுப்போம் kaṭuppōm
|
கடுப்பீர்கள் kaṭuppīrkaḷ
|
கடுப்பார்கள் kaṭuppārkaḷ
|
கடுப்பன kaṭuppaṉa
|
| future negative
|
கடுக்கமாட்டோம் kaṭukkamāṭṭōm
|
கடுக்கமாட்டீர்கள் kaṭukkamāṭṭīrkaḷ
|
கடுக்கமாட்டார்கள் kaṭukkamāṭṭārkaḷ
|
கடுக்கா kaṭukkā
|
| negative
|
கடுக்கவில்லை kaṭukkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
kaṭu
|
கடுங்கள் kaṭuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
கடுக்காதே kaṭukkātē
|
கடுக்காதீர்கள் kaṭukkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of கடுத்துவிடு (kaṭuttuviṭu)
|
past of கடுத்துவிட்டிரு (kaṭuttuviṭṭiru)
|
future of கடுத்துவிடு (kaṭuttuviṭu)
|
| progressive
|
கடுத்துக்கொண்டிரு kaṭuttukkoṇṭiru
|
| effective
|
கடுக்கப்படு kaṭukkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
கடுக்க kaṭukka
|
கடுக்காமல் இருக்க kaṭukkāmal irukka
|
| potential
|
கடுக்கலாம் kaṭukkalām
|
கடுக்காமல் இருக்கலாம் kaṭukkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
கடுக்கட்டும் kaṭukkaṭṭum
|
கடுக்காமல் இருக்கட்டும் kaṭukkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
கடுப்பதால் kaṭuppatāl
|
கடுக்காததால் kaṭukkātatāl
|
| conditional
|
கடுத்தால் kaṭuttāl
|
கடுக்காவிட்டால் kaṭukkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
கடுத்து kaṭuttu
|
கடுக்காமல் kaṭukkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
கடுக்கிற kaṭukkiṟa
|
கடுத்த kaṭutta
|
கடுக்கும் kaṭukkum
|
கடுக்காத kaṭukkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
கடுக்கிறவன் kaṭukkiṟavaṉ
|
கடுக்கிறவள் kaṭukkiṟavaḷ
|
கடுக்கிறவர் kaṭukkiṟavar
|
கடுக்கிறது kaṭukkiṟatu
|
கடுக்கிறவர்கள் kaṭukkiṟavarkaḷ
|
கடுக்கிறவை kaṭukkiṟavai
|
| past
|
கடுத்தவன் kaṭuttavaṉ
|
கடுத்தவள் kaṭuttavaḷ
|
கடுத்தவர் kaṭuttavar
|
கடுத்தது kaṭuttatu
|
கடுத்தவர்கள் kaṭuttavarkaḷ
|
கடுத்தவை kaṭuttavai
|
| future
|
கடுப்பவன் kaṭuppavaṉ
|
கடுப்பவள் kaṭuppavaḷ
|
கடுப்பவர் kaṭuppavar
|
கடுப்பது kaṭuppatu
|
கடுப்பவர்கள் kaṭuppavarkaḷ
|
கடுப்பவை kaṭuppavai
|
| negative
|
கடுக்காதவன் kaṭukkātavaṉ
|
கடுக்காதவள் kaṭukkātavaḷ
|
கடுக்காதவர் kaṭukkātavar
|
கடுக்காதது kaṭukkātatu
|
கடுக்காதவர்கள் kaṭukkātavarkaḷ
|
கடுக்காதவை kaṭukkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
கடுப்பது kaṭuppatu
|
கடுத்தல் kaṭuttal
|
கடுக்கல் kaṭukkal
|
Derived terms
Etymology 2
Verb
கடு • (kaṭu)
- to weed
Conjugation
Conjugation of கடு (kaṭu)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
கடுகிறேன் kaṭukiṟēṉ
|
கடுகிறாய் kaṭukiṟāy
|
கடுகிறான் kaṭukiṟāṉ
|
கடுகிறாள் kaṭukiṟāḷ
|
கடுகிறார் kaṭukiṟār
|
கடுகிறது kaṭukiṟatu
|
| past
|
கட்டேன் kaṭṭēṉ
|
கட்டாய் kaṭṭāy
|
கட்டான் kaṭṭāṉ
|
கட்டாள் kaṭṭāḷ
|
கட்டார் kaṭṭār
|
கட்டது kaṭṭatu
|
| future
|
கடுவேன் kaṭuvēṉ
|
கடுவாய் kaṭuvāy
|
கடுவான் kaṭuvāṉ
|
கடுவாள் kaṭuvāḷ
|
கடுவார் kaṭuvār
|
கடும் kaṭum
|
| future negative
|
கடமாட்டேன் kaṭamāṭṭēṉ
|
கடமாட்டாய் kaṭamāṭṭāy
|
கடமாட்டான் kaṭamāṭṭāṉ
|
கடமாட்டாள் kaṭamāṭṭāḷ
|
கடமாட்டார் kaṭamāṭṭār
|
கடாது kaṭātu
|
| negative
|
கடவில்லை kaṭavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
கடுகிறோம் kaṭukiṟōm
|
கடுகிறீர்கள் kaṭukiṟīrkaḷ
|
கடுகிறார்கள் kaṭukiṟārkaḷ
|
கடுகின்றன kaṭukiṉṟaṉa
|
| past
|
கட்டோம் kaṭṭōm
|
கட்டீர்கள் kaṭṭīrkaḷ
|
கட்டார்கள் kaṭṭārkaḷ
|
கட்டன kaṭṭaṉa
|
| future
|
கடுவோம் kaṭuvōm
|
கடுவீர்கள் kaṭuvīrkaḷ
|
கடுவார்கள் kaṭuvārkaḷ
|
கடுவன kaṭuvaṉa
|
| future negative
|
கடமாட்டோம் kaṭamāṭṭōm
|
கடமாட்டீர்கள் kaṭamāṭṭīrkaḷ
|
கடமாட்டார்கள் kaṭamāṭṭārkaḷ
|
கடா kaṭā
|
| negative
|
கடவில்லை kaṭavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
kaṭu
|
கடுங்கள் kaṭuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
கடாதே kaṭātē
|
கடாதீர்கள் kaṭātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of கட்டுவிடு (kaṭṭuviṭu)
|
past of கட்டுவிட்டிரு (kaṭṭuviṭṭiru)
|
future of கட்டுவிடு (kaṭṭuviṭu)
|
| progressive
|
கட்டுக்கொண்டிரு kaṭṭukkoṇṭiru
|
| effective
|
கடப்படு kaṭappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
கட kaṭa
|
கடாமல் இருக்க kaṭāmal irukka
|
| potential
|
கடலாம் kaṭalām
|
கடாமல் இருக்கலாம் kaṭāmal irukkalām
|
| cohortative
|
கடட்டும் kaṭaṭṭum
|
கடாமல் இருக்கட்டும் kaṭāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
கடுவதால் kaṭuvatāl
|
கடாததால் kaṭātatāl
|
| conditional
|
கட்டால் kaṭṭāl
|
கடாவிட்டால் kaṭāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
கட்டு kaṭṭu
|
கடாமல் kaṭāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
கடுகிற kaṭukiṟa
|
கட்ட kaṭṭa
|
கடும் kaṭum
|
கடாத kaṭāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
கடுகிறவன் kaṭukiṟavaṉ
|
கடுகிறவள் kaṭukiṟavaḷ
|
கடுகிறவர் kaṭukiṟavar
|
கடுகிறது kaṭukiṟatu
|
கடுகிறவர்கள் kaṭukiṟavarkaḷ
|
கடுகிறவை kaṭukiṟavai
|
| past
|
கட்டவன் kaṭṭavaṉ
|
கட்டவள் kaṭṭavaḷ
|
கட்டவர் kaṭṭavar
|
கட்டது kaṭṭatu
|
கட்டவர்கள் kaṭṭavarkaḷ
|
கட்டவை kaṭṭavai
|
| future
|
கடுபவன் kaṭupavaṉ
|
கடுபவள் kaṭupavaḷ
|
கடுபவர் kaṭupavar
|
கடுவது kaṭuvatu
|
கடுபவர்கள் kaṭupavarkaḷ
|
கடுபவை kaṭupavai
|
| negative
|
கடாதவன் kaṭātavaṉ
|
கடாதவள் kaṭātavaḷ
|
கடாதவர் kaṭātavar
|
கடாதது kaṭātatu
|
கடாதவர்கள் kaṭātavarkaḷ
|
கடாதவை kaṭātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
கடுவது kaṭuvatu
|
கடுதல் kaṭutal
|
கடல் kaṭal
|
Etymology 3
Cognate to Malayalam കടു (kaṭu).
Noun
கடு • (kaṭu)
- chebulic myrobalan (Terminalia chebula)
- Synonym: கடுக்காய் (kaṭukkāy)
- bitterness
- Synonym: கைப்பு (kaippu)
- pungency
- Synonym: கார்ப்பு (kārppu)
- poison, venom
- Synonym: நஞ்சு (nañcu)
- snake
- Synonym: பாம்பு (pāmpu)
- crocodile
- Synonym: முதலை (mutalai)
- thorn
- Synonym: முள் (muḷ)
- astringency
- Synonym: துவர்ப்பு (tuvarppu)
Declension
ṭu-stem declension of கடு (kaṭu)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
kaṭu
|
கடுகள் kaṭukaḷ
|
| vocative
|
கடே kaṭē
|
கடுகளே kaṭukaḷē
|
| accusative
|
கட்டை kaṭṭai
|
கடுகளை kaṭukaḷai
|
| dative
|
கட்டுக்கு kaṭṭukku
|
கடுகளுக்கு kaṭukaḷukku
|
| benefactive
|
கட்டுக்காக kaṭṭukkāka
|
கடுகளுக்காக kaṭukaḷukkāka
|
| genitive 1
|
கட்டுடைய kaṭṭuṭaiya
|
கடுகளுடைய kaṭukaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
கட்டின் kaṭṭiṉ
|
கடுகளின் kaṭukaḷiṉ
|
| locative 1
|
கட்டில் kaṭṭil
|
கடுகளில் kaṭukaḷil
|
| locative 2
|
கட்டிடம் kaṭṭiṭam
|
கடுகளிடம் kaṭukaḷiṭam
|
| sociative 1
|
கட்டோடு kaṭṭōṭu
|
கடுகளோடு kaṭukaḷōṭu
|
| sociative 2
|
கட்டுடன் kaṭṭuṭaṉ
|
கடுகளுடன் kaṭukaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
கட்டால் kaṭṭāl
|
கடுகளால் kaṭukaḷāl
|
| ablative
|
கட்டிலிருந்து kaṭṭiliruntu
|
கடுகளிலிருந்து kaṭukaḷiliruntu
|
Etymology 4
Cognate to Telugu గడువు (gaḍuvu), Kannada ಗಡು (gaḍu), Malayalam കടു (kaṭu), Tulu ಗಡು (gaḍu).
Noun
கடு • (kaṭu)
- fixed time, period
- Synonym: தவணை (tavaṇai)
Declension
ṭu-stem declension of கடு (kaṭu)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
kaṭu
|
கடுகள் kaṭukaḷ
|
| vocative
|
கடே kaṭē
|
கடுகளே kaṭukaḷē
|
| accusative
|
கட்டை kaṭṭai
|
கடுகளை kaṭukaḷai
|
| dative
|
கட்டுக்கு kaṭṭukku
|
கடுகளுக்கு kaṭukaḷukku
|
| benefactive
|
கட்டுக்காக kaṭṭukkāka
|
கடுகளுக்காக kaṭukaḷukkāka
|
| genitive 1
|
கட்டுடைய kaṭṭuṭaiya
|
கடுகளுடைய kaṭukaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
கட்டின் kaṭṭiṉ
|
கடுகளின் kaṭukaḷiṉ
|
| locative 1
|
கட்டில் kaṭṭil
|
கடுகளில் kaṭukaḷil
|
| locative 2
|
கட்டிடம் kaṭṭiṭam
|
கடுகளிடம் kaṭukaḷiṭam
|
| sociative 1
|
கட்டோடு kaṭṭōṭu
|
கடுகளோடு kaṭukaḷōṭu
|
| sociative 2
|
கட்டுடன் kaṭṭuṭaṉ
|
கடுகளுடன் kaṭukaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
கட்டால் kaṭṭāl
|
கடுகளால் kaṭukaḷāl
|
| ablative
|
கட்டிலிருந்து kaṭṭiliruntu
|
கடுகளிலிருந்து kaṭukaḷiliruntu
|