Tamil
Etymology
Cognate with Malayalam കോതുക (kōtuka).
Pronunciation
Verb
கோது • (kōtu) (transitive)
- to fondle or caress one's hair
- to comb; to disentangle, as the hair with fingers
- Synonyms: வாரு (vāru), வகிர் (vakir), சீவு (cīvu)
- (of birds) to peck and adjust with the beak, as feathers
- to tear in strips, as tender leaves
Conjugation
Conjugation of கோது (kōtu)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
கோதுகிறேன் kōtukiṟēṉ
|
கோதுகிறாய் kōtukiṟāy
|
கோதுகிறான் kōtukiṟāṉ
|
கோதுகிறாள் kōtukiṟāḷ
|
கோதுகிறார் kōtukiṟār
|
கோதுகிறது kōtukiṟatu
|
| past
|
கோதினேன் kōtiṉēṉ
|
கோதினாய் kōtiṉāy
|
கோதினான் kōtiṉāṉ
|
கோதினாள் kōtiṉāḷ
|
கோதினார் kōtiṉār
|
கோதியது kōtiyatu
|
| future
|
கோதுவேன் kōtuvēṉ
|
கோதுவாய் kōtuvāy
|
கோதுவான் kōtuvāṉ
|
கோதுவாள் kōtuvāḷ
|
கோதுவார் kōtuvār
|
கோதும் kōtum
|
| future negative
|
கோதமாட்டேன் kōtamāṭṭēṉ
|
கோதமாட்டாய் kōtamāṭṭāy
|
கோதமாட்டான் kōtamāṭṭāṉ
|
கோதமாட்டாள் kōtamāṭṭāḷ
|
கோதமாட்டார் kōtamāṭṭār
|
கோதாது kōtātu
|
| negative
|
கோதவில்லை kōtavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
கோதுகிறோம் kōtukiṟōm
|
கோதுகிறீர்கள் kōtukiṟīrkaḷ
|
கோதுகிறார்கள் kōtukiṟārkaḷ
|
கோதுகின்றன kōtukiṉṟaṉa
|
| past
|
கோதினோம் kōtiṉōm
|
கோதினீர்கள் kōtiṉīrkaḷ
|
கோதினார்கள் kōtiṉārkaḷ
|
கோதின kōtiṉa
|
| future
|
கோதுவோம் kōtuvōm
|
கோதுவீர்கள் kōtuvīrkaḷ
|
கோதுவார்கள் kōtuvārkaḷ
|
கோதுவன kōtuvaṉa
|
| future negative
|
கோதமாட்டோம் kōtamāṭṭōm
|
கோதமாட்டீர்கள் kōtamāṭṭīrkaḷ
|
கோதமாட்டார்கள் kōtamāṭṭārkaḷ
|
கோதா kōtā
|
| negative
|
கோதவில்லை kōtavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
kōtu
|
கோதுங்கள் kōtuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
கோதாதே kōtātē
|
கோதாதீர்கள் kōtātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of கோதிவிடு (kōtiviṭu)
|
past of கோதிவிட்டிரு (kōtiviṭṭiru)
|
future of கோதிவிடு (kōtiviṭu)
|
| progressive
|
கோதிக்கொண்டிரு kōtikkoṇṭiru
|
| effective
|
கோதப்படு kōtappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
கோத kōta
|
கோதாமல் இருக்க kōtāmal irukka
|
| potential
|
கோதலாம் kōtalām
|
கோதாமல் இருக்கலாம் kōtāmal irukkalām
|
| cohortative
|
கோதட்டும் kōtaṭṭum
|
கோதாமல் இருக்கட்டும் kōtāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
கோதுவதால் kōtuvatāl
|
கோதாததால் kōtātatāl
|
| conditional
|
கோதினால் kōtiṉāl
|
கோதாவிட்டால் kōtāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
கோதி kōti
|
கோதாமல் kōtāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
கோதுகிற kōtukiṟa
|
கோதிய kōtiya
|
கோதும் kōtum
|
கோதாத kōtāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
கோதுகிறவன் kōtukiṟavaṉ
|
கோதுகிறவள் kōtukiṟavaḷ
|
கோதுகிறவர் kōtukiṟavar
|
கோதுகிறது kōtukiṟatu
|
கோதுகிறவர்கள் kōtukiṟavarkaḷ
|
கோதுகிறவை kōtukiṟavai
|
| past
|
கோதியவன் kōtiyavaṉ
|
கோதியவள் kōtiyavaḷ
|
கோதியவர் kōtiyavar
|
கோதியது kōtiyatu
|
கோதியவர்கள் kōtiyavarkaḷ
|
கோதியவை kōtiyavai
|
| future
|
கோதுபவன் kōtupavaṉ
|
கோதுபவள் kōtupavaḷ
|
கோதுபவர் kōtupavar
|
கோதுவது kōtuvatu
|
கோதுபவர்கள் kōtupavarkaḷ
|
கோதுபவை kōtupavai
|
| negative
|
கோதாதவன் kōtātavaṉ
|
கோதாதவள் kōtātavaḷ
|
கோதாதவர் kōtātavar
|
கோதாதது kōtātatu
|
கோதாதவர்கள் kōtātavarkaḷ
|
கோதாதவை kōtātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
கோதுவது kōtuvatu
|
கோதுதல் kōtutal
|
கோதல் kōtal
|
Derived terms
References
- University of Madras (1924–1936) “கோது-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press