Tamil
Pronunciation
- IPA(key): /t͡ɕaːd̪ɪ/, [saːd̪i]
Etymology 1
Borrowed from Sanskrit जाति (jāti).
Noun
சாதி • (cāti)
- caste, jati
- Synonyms: இனம் (iṉam), உற்றார் (uṟṟār), குடி (kuṭi), குலம் (kulam)
c. 1910, Bharathiyar, ஓடி விளையாடு பாப்பா [Run and play, child]:[…] சாதிகள் இல்லையடி பாப்பா / குலத் தாழ்ச்சி உயர்ச்சி சொல்லல் பாவம். /- […] cātikaḷ illaiyaṭi pāppā / kulat tāḻcci uyarcci collal pāvam. /
- […] Castes do not exist, my little child / To speak of them as high or low is a sin. /
Declension
i-stem declension of சாதி (cāti)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
cāti
|
சாதிகள் cātikaḷ
|
| vocative
|
சாதியே cātiyē
|
சாதிகளே cātikaḷē
|
| accusative
|
சாதியை cātiyai
|
சாதிகளை cātikaḷai
|
| dative
|
சாதிக்கு cātikku
|
சாதிகளுக்கு cātikaḷukku
|
| benefactive
|
சாதிக்காக cātikkāka
|
சாதிகளுக்காக cātikaḷukkāka
|
| genitive 1
|
சாதியுடைய cātiyuṭaiya
|
சாதிகளுடைய cātikaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
சாதியின் cātiyiṉ
|
சாதிகளின் cātikaḷiṉ
|
| locative 1
|
சாதியில் cātiyil
|
சாதிகளில் cātikaḷil
|
| locative 2
|
சாதியிடம் cātiyiṭam
|
சாதிகளிடம் cātikaḷiṭam
|
| sociative 1
|
சாதியோடு cātiyōṭu
|
சாதிகளோடு cātikaḷōṭu
|
| sociative 2
|
சாதியுடன் cātiyuṭaṉ
|
சாதிகளுடன் cātikaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
சாதியால் cātiyāl
|
சாதிகளால் cātikaḷāl
|
| ablative
|
சாதியிலிருந்து cātiyiliruntu
|
சாதிகளிலிருந்து cātikaḷiliruntu
|
Etymology 2
Adapted borrowing of Sanskrit साधति (sādhati), from the root साध् (sādh) + -இ (-i).
Verb
சாதி • (cāti) (transitive)
- to attain, accomplish
- Synonyms: அடை (aṭai), மேற்கொள் (mēṟkoḷ), வெற்றிசிற (veṟṟiciṟa), முடி (muṭi), தீர் (tīr), நிறைவேற்று (niṟaivēṟṟu)
Conjugation
Conjugation of சாதி (cāti)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
சாதிக்கிறேன் cātikkiṟēṉ
|
சாதிக்கிறாய் cātikkiṟāy
|
சாதிக்கிறான் cātikkiṟāṉ
|
சாதிக்கிறாள் cātikkiṟāḷ
|
சாதிக்கிறார் cātikkiṟār
|
சாதிக்கிறது cātikkiṟatu
|
| past
|
சாதித்தேன் cātittēṉ
|
சாதித்தாய் cātittāy
|
சாதித்தான் cātittāṉ
|
சாதித்தாள் cātittāḷ
|
சாதித்தார் cātittār
|
சாதித்தது cātittatu
|
| future
|
சாதிப்பேன் cātippēṉ
|
சாதிப்பாய் cātippāy
|
சாதிப்பான் cātippāṉ
|
சாதிப்பாள் cātippāḷ
|
சாதிப்பார் cātippār
|
சாதிக்கும் cātikkum
|
| future negative
|
சாதிக்கமாட்டேன் cātikkamāṭṭēṉ
|
சாதிக்கமாட்டாய் cātikkamāṭṭāy
|
சாதிக்கமாட்டான் cātikkamāṭṭāṉ
|
சாதிக்கமாட்டாள் cātikkamāṭṭāḷ
|
சாதிக்கமாட்டார் cātikkamāṭṭār
|
சாதிக்காது cātikkātu
|
| negative
|
சாதிக்கவில்லை cātikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
சாதிக்கிறோம் cātikkiṟōm
|
சாதிக்கிறீர்கள் cātikkiṟīrkaḷ
|
சாதிக்கிறார்கள் cātikkiṟārkaḷ
|
சாதிக்கின்றன cātikkiṉṟaṉa
|
| past
|
சாதித்தோம் cātittōm
|
சாதித்தீர்கள் cātittīrkaḷ
|
சாதித்தார்கள் cātittārkaḷ
|
சாதித்தன cātittaṉa
|
| future
|
சாதிப்போம் cātippōm
|
சாதிப்பீர்கள் cātippīrkaḷ
|
சாதிப்பார்கள் cātippārkaḷ
|
சாதிப்பன cātippaṉa
|
| future negative
|
சாதிக்கமாட்டோம் cātikkamāṭṭōm
|
சாதிக்கமாட்டீர்கள் cātikkamāṭṭīrkaḷ
|
சாதிக்கமாட்டார்கள் cātikkamāṭṭārkaḷ
|
சாதிக்கா cātikkā
|
| negative
|
சாதிக்கவில்லை cātikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
cāti
|
சாதியுங்கள் cātiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
சாதிக்காதே cātikkātē
|
சாதிக்காதீர்கள் cātikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of சாதித்துவிடு (cātittuviṭu)
|
past of சாதித்துவிட்டிரு (cātittuviṭṭiru)
|
future of சாதித்துவிடு (cātittuviṭu)
|
| progressive
|
சாதித்துக்கொண்டிரு cātittukkoṇṭiru
|
| effective
|
சாதிக்கப்படு cātikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
சாதிக்க cātikka
|
சாதிக்காமல் இருக்க cātikkāmal irukka
|
| potential
|
சாதிக்கலாம் cātikkalām
|
சாதிக்காமல் இருக்கலாம் cātikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
சாதிக்கட்டும் cātikkaṭṭum
|
சாதிக்காமல் இருக்கட்டும் cātikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
சாதிப்பதால் cātippatāl
|
சாதிக்காததால் cātikkātatāl
|
| conditional
|
சாதித்தால் cātittāl
|
சாதிக்காவிட்டால் cātikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
சாதித்து cātittu
|
சாதிக்காமல் cātikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
சாதிக்கிற cātikkiṟa
|
சாதித்த cātitta
|
சாதிக்கும் cātikkum
|
சாதிக்காத cātikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
சாதிக்கிறவன் cātikkiṟavaṉ
|
சாதிக்கிறவள் cātikkiṟavaḷ
|
சாதிக்கிறவர் cātikkiṟavar
|
சாதிக்கிறது cātikkiṟatu
|
சாதிக்கிறவர்கள் cātikkiṟavarkaḷ
|
சாதிக்கிறவை cātikkiṟavai
|
| past
|
சாதித்தவன் cātittavaṉ
|
சாதித்தவள் cātittavaḷ
|
சாதித்தவர் cātittavar
|
சாதித்தது cātittatu
|
சாதித்தவர்கள் cātittavarkaḷ
|
சாதித்தவை cātittavai
|
| future
|
சாதிப்பவன் cātippavaṉ
|
சாதிப்பவள் cātippavaḷ
|
சாதிப்பவர் cātippavar
|
சாதிப்பது cātippatu
|
சாதிப்பவர்கள் cātippavarkaḷ
|
சாதிப்பவை cātippavai
|
| negative
|
சாதிக்காதவன் cātikkātavaṉ
|
சாதிக்காதவள் cātikkātavaḷ
|
சாதிக்காதவர் cātikkātavar
|
சாதிக்காதது cātikkātatu
|
சாதிக்காதவர்கள் cātikkātavarkaḷ
|
சாதிக்காதவை cātikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
சாதிப்பது cātippatu
|
சாதித்தல் cātittal
|
சாதிக்கல் cātikkal
|
References