Tamil
Pronunciation
- IPA(key): /t͡ɕerɯ/, [serɯ]
Etymology
Cognate to Telugu చెరువు (ceruvu) and Old Kannada ಕೆಱೆ (keṟe).
Verb
செறு • (ceṟu)
- to suppress, subdue, repress; resist
- Synonym: அடக்கு (aṭakku)
- (poetic) to prevent, hinder
- Synonym: தடு (taṭu)
- to comprise, contain, include
- to prevent the passage; block the passage
- to fill up
- Synonym: தூர் (tūr)
- (Kongu) to narrow
- Synonym: நெருக்கு (nerukku)
- to be angry at
- Synonym: கோபி (kōpi)
- to detest
- Synonym: வெறு (veṟu)
- to overcome, get the better of
- to kill
Conjugation
Conjugation of செறு (ceṟu)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
செறுக்கிறேன் ceṟukkiṟēṉ
|
செறுக்கிறாய் ceṟukkiṟāy
|
செறுக்கிறான் ceṟukkiṟāṉ
|
செறுக்கிறாள் ceṟukkiṟāḷ
|
செறுக்கிறார் ceṟukkiṟār
|
செறுக்கிறது ceṟukkiṟatu
|
| past
|
செறுத்தேன் ceṟuttēṉ
|
செறுத்தாய் ceṟuttāy
|
செறுத்தான் ceṟuttāṉ
|
செறுத்தாள் ceṟuttāḷ
|
செறுத்தார் ceṟuttār
|
செறுத்தது ceṟuttatu
|
| future
|
செறுப்பேன் ceṟuppēṉ
|
செறுப்பாய் ceṟuppāy
|
செறுப்பான் ceṟuppāṉ
|
செறுப்பாள் ceṟuppāḷ
|
செறுப்பார் ceṟuppār
|
செறுக்கும் ceṟukkum
|
| future negative
|
செறுக்கமாட்டேன் ceṟukkamāṭṭēṉ
|
செறுக்கமாட்டாய் ceṟukkamāṭṭāy
|
செறுக்கமாட்டான் ceṟukkamāṭṭāṉ
|
செறுக்கமாட்டாள் ceṟukkamāṭṭāḷ
|
செறுக்கமாட்டார் ceṟukkamāṭṭār
|
செறுக்காது ceṟukkātu
|
| negative
|
செறுக்கவில்லை ceṟukkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
செறுக்கிறோம் ceṟukkiṟōm
|
செறுக்கிறீர்கள் ceṟukkiṟīrkaḷ
|
செறுக்கிறார்கள் ceṟukkiṟārkaḷ
|
செறுக்கின்றன ceṟukkiṉṟaṉa
|
| past
|
செறுத்தோம் ceṟuttōm
|
செறுத்தீர்கள் ceṟuttīrkaḷ
|
செறுத்தார்கள் ceṟuttārkaḷ
|
செறுத்தன ceṟuttaṉa
|
| future
|
செறுப்போம் ceṟuppōm
|
செறுப்பீர்கள் ceṟuppīrkaḷ
|
செறுப்பார்கள் ceṟuppārkaḷ
|
செறுப்பன ceṟuppaṉa
|
| future negative
|
செறுக்கமாட்டோம் ceṟukkamāṭṭōm
|
செறுக்கமாட்டீர்கள் ceṟukkamāṭṭīrkaḷ
|
செறுக்கமாட்டார்கள் ceṟukkamāṭṭārkaḷ
|
செறுக்கா ceṟukkā
|
| negative
|
செறுக்கவில்லை ceṟukkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
ceṟu
|
செறுங்கள் ceṟuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
செறுக்காதே ceṟukkātē
|
செறுக்காதீர்கள் ceṟukkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of செறுத்துவிடு (ceṟuttuviṭu)
|
past of செறுத்துவிட்டிரு (ceṟuttuviṭṭiru)
|
future of செறுத்துவிடு (ceṟuttuviṭu)
|
| progressive
|
செறுத்துக்கொண்டிரு ceṟuttukkoṇṭiru
|
| effective
|
செறுக்கப்படு ceṟukkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
செறுக்க ceṟukka
|
செறுக்காமல் இருக்க ceṟukkāmal irukka
|
| potential
|
செறுக்கலாம் ceṟukkalām
|
செறுக்காமல் இருக்கலாம் ceṟukkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
செறுக்கட்டும் ceṟukkaṭṭum
|
செறுக்காமல் இருக்கட்டும் ceṟukkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
செறுப்பதால் ceṟuppatāl
|
செறுக்காததால் ceṟukkātatāl
|
| conditional
|
செறுத்தால் ceṟuttāl
|
செறுக்காவிட்டால் ceṟukkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
செறுத்து ceṟuttu
|
செறுக்காமல் ceṟukkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
செறுக்கிற ceṟukkiṟa
|
செறுத்த ceṟutta
|
செறுக்கும் ceṟukkum
|
செறுக்காத ceṟukkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
செறுக்கிறவன் ceṟukkiṟavaṉ
|
செறுக்கிறவள் ceṟukkiṟavaḷ
|
செறுக்கிறவர் ceṟukkiṟavar
|
செறுக்கிறது ceṟukkiṟatu
|
செறுக்கிறவர்கள் ceṟukkiṟavarkaḷ
|
செறுக்கிறவை ceṟukkiṟavai
|
| past
|
செறுத்தவன் ceṟuttavaṉ
|
செறுத்தவள் ceṟuttavaḷ
|
செறுத்தவர் ceṟuttavar
|
செறுத்தது ceṟuttatu
|
செறுத்தவர்கள் ceṟuttavarkaḷ
|
செறுத்தவை ceṟuttavai
|
| future
|
செறுப்பவன் ceṟuppavaṉ
|
செறுப்பவள் ceṟuppavaḷ
|
செறுப்பவர் ceṟuppavar
|
செறுப்பது ceṟuppatu
|
செறுப்பவர்கள் ceṟuppavarkaḷ
|
செறுப்பவை ceṟuppavai
|
| negative
|
செறுக்காதவன் ceṟukkātavaṉ
|
செறுக்காதவள் ceṟukkātavaḷ
|
செறுக்காதவர் ceṟukkātavar
|
செறுக்காதது ceṟukkātatu
|
செறுக்காதவர்கள் ceṟukkātavarkaḷ
|
செறுக்காதவை ceṟukkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
செறுப்பது ceṟuppatu
|
செறுத்தல் ceṟuttal
|
செறுக்கல் ceṟukkal
|
Derived terms
- செறுதொழில் (ceṟutoḻil)
- செறுப்பு (ceṟuppu)
- செறுவர் (ceṟuvar)
- செற்றம் (ceṟṟam)
- செற்றவர் (ceṟṟavar)
- செற்றோர் (ceṟṟōr)
Noun
செறு • (ceṟu)
- anger
- Synonym: கோபம் (kōpam)
- field
- Synonym: வயல் (vayal)
- tank
- Synonym: குளம் (kuḷam)
- garden plot, division in the field
- Synonym: பாத்தி (pātti)
Declension
ṟu-stem declension of செறு (ceṟu)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
ceṟu
|
செறுகள் ceṟukaḷ
|
| vocative
|
செறே ceṟē
|
செறுகளே ceṟukaḷē
|
| accusative
|
செற்றை ceṟṟai
|
செறுகளை ceṟukaḷai
|
| dative
|
செற்றுக்கு ceṟṟukku
|
செறுகளுக்கு ceṟukaḷukku
|
| benefactive
|
செற்றுக்காக ceṟṟukkāka
|
செறுகளுக்காக ceṟukaḷukkāka
|
| genitive 1
|
செற்றுடைய ceṟṟuṭaiya
|
செறுகளுடைய ceṟukaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
செற்றின் ceṟṟiṉ
|
செறுகளின் ceṟukaḷiṉ
|
| locative 1
|
செற்றில் ceṟṟil
|
செறுகளில் ceṟukaḷil
|
| locative 2
|
செற்றிடம் ceṟṟiṭam
|
செறுகளிடம் ceṟukaḷiṭam
|
| sociative 1
|
செற்றோடு ceṟṟōṭu
|
செறுகளோடு ceṟukaḷōṭu
|
| sociative 2
|
செற்றுடன் ceṟṟuṭaṉ
|
செறுகளுடன் ceṟukaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
செற்றால் ceṟṟāl
|
செறுகளால் ceṟukaḷāl
|
| ablative
|
செற்றிலிருந்து ceṟṟiliruntu
|
செறுகளிலிருந்து ceṟukaḷiliruntu
|
References
- University of Madras (1924–1936) “செறு”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press