Tamil
Etymology
Cognate with Malayalam തളരുക (taḷaruka).
Pronunciation
Verb
தளர் • (taḷar)
- (intransitive) to droop, faint, grow weary, enfeebled, infirm or decrepit
- to grow slack, become relaxed
- to become flabby from age
- to suffer in mind, to be troubled at heart; to lose one's presence of mind
- to lose one's vitality
- to die
- to be flexible, tender
- to be remiss; to be indifferent in duty; to grow careless; to degenerate
- to go astray
Conjugation
Conjugation of தளர் (taḷar)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
தளர்கிறேன் taḷarkiṟēṉ
|
தளர்கிறாய் taḷarkiṟāy
|
தளர்கிறான் taḷarkiṟāṉ
|
தளர்கிறாள் taḷarkiṟāḷ
|
தளர்கிறார் taḷarkiṟār
|
தளர்கிறது taḷarkiṟatu
|
| past
|
தளர்ந்தேன் taḷarntēṉ
|
தளர்ந்தாய் taḷarntāy
|
தளர்ந்தான் taḷarntāṉ
|
தளர்ந்தாள் taḷarntāḷ
|
தளர்ந்தார் taḷarntār
|
தளர்ந்தது taḷarntatu
|
| future
|
தளர்வேன் taḷarvēṉ
|
தளர்வாய் taḷarvāy
|
தளர்வான் taḷarvāṉ
|
தளர்வாள் taḷarvāḷ
|
தளர்வார் taḷarvār
|
தளரும் taḷarum
|
| future negative
|
தளரமாட்டேன் taḷaramāṭṭēṉ
|
தளரமாட்டாய் taḷaramāṭṭāy
|
தளரமாட்டான் taḷaramāṭṭāṉ
|
தளரமாட்டாள் taḷaramāṭṭāḷ
|
தளரமாட்டார் taḷaramāṭṭār
|
தளராது taḷarātu
|
| negative
|
தளரவில்லை taḷaravillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
தளர்கிறோம் taḷarkiṟōm
|
தளர்கிறீர்கள் taḷarkiṟīrkaḷ
|
தளர்கிறார்கள் taḷarkiṟārkaḷ
|
தளர்கின்றன taḷarkiṉṟaṉa
|
| past
|
தளர்ந்தோம் taḷarntōm
|
தளர்ந்தீர்கள் taḷarntīrkaḷ
|
தளர்ந்தார்கள் taḷarntārkaḷ
|
தளர்ந்தன taḷarntaṉa
|
| future
|
தளர்வோம் taḷarvōm
|
தளர்வீர்கள் taḷarvīrkaḷ
|
தளர்வார்கள் taḷarvārkaḷ
|
தளர்வன taḷarvaṉa
|
| future negative
|
தளரமாட்டோம் taḷaramāṭṭōm
|
தளரமாட்டீர்கள் taḷaramāṭṭīrkaḷ
|
தளரமாட்டார்கள் taḷaramāṭṭārkaḷ
|
தளரா taḷarā
|
| negative
|
தளரவில்லை taḷaravillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
taḷar
|
தளருங்கள் taḷaruṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
தளராதே taḷarātē
|
தளராதீர்கள் taḷarātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of தளர்ந்துவிடு (taḷarntuviṭu)
|
past of தளர்ந்துவிட்டிரு (taḷarntuviṭṭiru)
|
future of தளர்ந்துவிடு (taḷarntuviṭu)
|
| progressive
|
தளர்ந்துக்கொண்டிரு taḷarntukkoṇṭiru
|
| effective
|
தளரப்படு taḷarappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
தளர taḷara
|
தளராமல் இருக்க taḷarāmal irukka
|
| potential
|
தளரலாம் taḷaralām
|
தளராமல் இருக்கலாம் taḷarāmal irukkalām
|
| cohortative
|
தளரட்டும் taḷaraṭṭum
|
தளராமல் இருக்கட்டும் taḷarāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
தளர்வதால் taḷarvatāl
|
தளராததால் taḷarātatāl
|
| conditional
|
தளர்ந்தால் taḷarntāl
|
தளராவிட்டால் taḷarāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
தளர்ந்து taḷarntu
|
தளராமல் taḷarāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
தளர்கிற taḷarkiṟa
|
தளர்ந்த taḷarnta
|
தளரும் taḷarum
|
தளராத taḷarāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
தளர்கிறவன் taḷarkiṟavaṉ
|
தளர்கிறவள் taḷarkiṟavaḷ
|
தளர்கிறவர் taḷarkiṟavar
|
தளர்கிறது taḷarkiṟatu
|
தளர்கிறவர்கள் taḷarkiṟavarkaḷ
|
தளர்கிறவை taḷarkiṟavai
|
| past
|
தளர்ந்தவன் taḷarntavaṉ
|
தளர்ந்தவள் taḷarntavaḷ
|
தளர்ந்தவர் taḷarntavar
|
தளர்ந்தது taḷarntatu
|
தளர்ந்தவர்கள் taḷarntavarkaḷ
|
தளர்ந்தவை taḷarntavai
|
| future
|
தளர்பவன் taḷarpavaṉ
|
தளர்பவள் taḷarpavaḷ
|
தளர்பவர் taḷarpavar
|
தளர்வது taḷarvatu
|
தளர்பவர்கள் taḷarpavarkaḷ
|
தளர்பவை taḷarpavai
|
| negative
|
தளராதவன் taḷarātavaṉ
|
தளராதவள் taḷarātavaḷ
|
தளராதவர் taḷarātavar
|
தளராதது taḷarātatu
|
தளராதவர்கள் taḷarātavarkaḷ
|
தளராதவை taḷarātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
தளர்வது taḷarvatu
|
தளர்தல் taḷartal
|
தளரல் taḷaral
|
Noun
தளர் • (taḷar)
- slackening
References
- University of Madras (1924–1936) “தளர்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press