Tamil
Etymology
Cognate with Malayalam തുയരുക (tuyaruka).
Pronunciation
Verb
துயர் • (tuyar) (higher register, intransitive)
- to grieve, sorrow, lament
- Synonym: வருந்து (varuntu)
Conjugation
Conjugation of துயர் (tuyar)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
துயர்கிறேன் tuyarkiṟēṉ
|
துயர்கிறாய் tuyarkiṟāy
|
துயர்கிறான் tuyarkiṟāṉ
|
துயர்கிறாள் tuyarkiṟāḷ
|
துயர்கிறார் tuyarkiṟār
|
துயர்கிறது tuyarkiṟatu
|
| past
|
துயர்ந்தேன் tuyarntēṉ
|
துயர்ந்தாய் tuyarntāy
|
துயர்ந்தான் tuyarntāṉ
|
துயர்ந்தாள் tuyarntāḷ
|
துயர்ந்தார் tuyarntār
|
துயர்ந்தது tuyarntatu
|
| future
|
துயர்வேன் tuyarvēṉ
|
துயர்வாய் tuyarvāy
|
துயர்வான் tuyarvāṉ
|
துயர்வாள் tuyarvāḷ
|
துயர்வார் tuyarvār
|
துயரும் tuyarum
|
| future negative
|
துயரமாட்டேன் tuyaramāṭṭēṉ
|
துயரமாட்டாய் tuyaramāṭṭāy
|
துயரமாட்டான் tuyaramāṭṭāṉ
|
துயரமாட்டாள் tuyaramāṭṭāḷ
|
துயரமாட்டார் tuyaramāṭṭār
|
துயராது tuyarātu
|
| negative
|
துயரவில்லை tuyaravillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
துயர்கிறோம் tuyarkiṟōm
|
துயர்கிறீர்கள் tuyarkiṟīrkaḷ
|
துயர்கிறார்கள் tuyarkiṟārkaḷ
|
துயர்கின்றன tuyarkiṉṟaṉa
|
| past
|
துயர்ந்தோம் tuyarntōm
|
துயர்ந்தீர்கள் tuyarntīrkaḷ
|
துயர்ந்தார்கள் tuyarntārkaḷ
|
துயர்ந்தன tuyarntaṉa
|
| future
|
துயர்வோம் tuyarvōm
|
துயர்வீர்கள் tuyarvīrkaḷ
|
துயர்வார்கள் tuyarvārkaḷ
|
துயர்வன tuyarvaṉa
|
| future negative
|
துயரமாட்டோம் tuyaramāṭṭōm
|
துயரமாட்டீர்கள் tuyaramāṭṭīrkaḷ
|
துயரமாட்டார்கள் tuyaramāṭṭārkaḷ
|
துயரா tuyarā
|
| negative
|
துயரவில்லை tuyaravillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
tuyar
|
துயருங்கள் tuyaruṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
துயராதே tuyarātē
|
துயராதீர்கள் tuyarātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of துயர்ந்துவிடு (tuyarntuviṭu)
|
past of துயர்ந்துவிட்டிரு (tuyarntuviṭṭiru)
|
future of துயர்ந்துவிடு (tuyarntuviṭu)
|
| progressive
|
துயர்ந்துக்கொண்டிரு tuyarntukkoṇṭiru
|
| effective
|
துயரப்படு tuyarappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
துயர tuyara
|
துயராமல் இருக்க tuyarāmal irukka
|
| potential
|
துயரலாம் tuyaralām
|
துயராமல் இருக்கலாம் tuyarāmal irukkalām
|
| cohortative
|
துயரட்டும் tuyaraṭṭum
|
துயராமல் இருக்கட்டும் tuyarāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
துயர்வதால் tuyarvatāl
|
துயராததால் tuyarātatāl
|
| conditional
|
துயர்ந்தால் tuyarntāl
|
துயராவிட்டால் tuyarāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
துயர்ந்து tuyarntu
|
துயராமல் tuyarāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
துயர்கிற tuyarkiṟa
|
துயர்ந்த tuyarnta
|
துயரும் tuyarum
|
துயராத tuyarāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
துயர்கிறவன் tuyarkiṟavaṉ
|
துயர்கிறவள் tuyarkiṟavaḷ
|
துயர்கிறவர் tuyarkiṟavar
|
துயர்கிறது tuyarkiṟatu
|
துயர்கிறவர்கள் tuyarkiṟavarkaḷ
|
துயர்கிறவை tuyarkiṟavai
|
| past
|
துயர்ந்தவன் tuyarntavaṉ
|
துயர்ந்தவள் tuyarntavaḷ
|
துயர்ந்தவர் tuyarntavar
|
துயர்ந்தது tuyarntatu
|
துயர்ந்தவர்கள் tuyarntavarkaḷ
|
துயர்ந்தவை tuyarntavai
|
| future
|
துயர்பவன் tuyarpavaṉ
|
துயர்பவள் tuyarpavaḷ
|
துயர்பவர் tuyarpavar
|
துயர்வது tuyarvatu
|
துயர்பவர்கள் tuyarpavarkaḷ
|
துயர்பவை tuyarpavai
|
| negative
|
துயராதவன் tuyarātavaṉ
|
துயராதவள் tuyarātavaḷ
|
துயராதவர் tuyarātavar
|
துயராதது tuyarātatu
|
துயராதவர்கள் tuyarātavarkaḷ
|
துயராதவை tuyarātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
துயர்வது tuyarvatu
|
துயர்தல் tuyartal
|
துயரல் tuyaral
|
Derived terms
Noun
துயர் • (tuyar) (countable, Formal Tamil)
- affliction, grief, sorrow
- Synonyms: துன்பம் (tuṉpam), வருத்தம் (varuttam)
- (historical) infirmities of kings, as playing at dice, etc
Declension
Declension of துயர் (tuyar)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
tuyar
|
துயர்கள் tuyarkaḷ
|
| vocative
|
துயரே tuyarē
|
துயர்களே tuyarkaḷē
|
| accusative
|
துயரை tuyarai
|
துயர்களை tuyarkaḷai
|
| dative
|
துயருக்கு tuyarukku
|
துயர்களுக்கு tuyarkaḷukku
|
| benefactive
|
துயருக்காக tuyarukkāka
|
துயர்களுக்காக tuyarkaḷukkāka
|
| genitive 1
|
துயருடைய tuyaruṭaiya
|
துயர்களுடைய tuyarkaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
துயரின் tuyariṉ
|
துயர்களின் tuyarkaḷiṉ
|
| locative 1
|
துயரில் tuyaril
|
துயர்களில் tuyarkaḷil
|
| locative 2
|
துயரிடம் tuyariṭam
|
துயர்களிடம் tuyarkaḷiṭam
|
| sociative 1
|
துயரோடு tuyarōṭu
|
துயர்களோடு tuyarkaḷōṭu
|
| sociative 2
|
துயருடன் tuyaruṭaṉ
|
துயர்களுடன் tuyarkaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
துயரால் tuyarāl
|
துயர்களால் tuyarkaḷāl
|
| ablative
|
துயரிலிருந்து tuyariliruntu
|
துயர்களிலிருந்து tuyarkaḷiliruntu
|
References
- University of Madras (1924–1936) “துயர்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press