Tamil
Etymology
Derived from Proto-Dravidian *tuñc-. Cognate with Malayalam തുയിൽ (tuyil), തുയിലുക (tuyiluka).
Pronunciation
Noun
துயில் • (tuyil) (higher register)
- sleep
- Synonyms: உறக்கம் (uṟakkam), தூக்கம் (tūkkam)
- dream
- Synonyms: கனா (kaṉā), கனவு (kaṉavu)
- death
- Synonyms: சாவு (cāvu), இறப்பு (iṟappu)
Declension
Declension of துயில் (tuyil)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
tuyil
|
துயில்கள் tuyilkaḷ
|
| vocative
|
துயிலே tuyilē
|
துயில்களே tuyilkaḷē
|
| accusative
|
துயிலை tuyilai
|
துயில்களை tuyilkaḷai
|
| dative
|
துயிலுக்கு tuyilukku
|
துயில்களுக்கு tuyilkaḷukku
|
| benefactive
|
துயிலுக்காக tuyilukkāka
|
துயில்களுக்காக tuyilkaḷukkāka
|
| genitive 1
|
துயிலுடைய tuyiluṭaiya
|
துயில்களுடைய tuyilkaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
துயிலின் tuyiliṉ
|
துயில்களின் tuyilkaḷiṉ
|
| locative 1
|
துயிலில் tuyilil
|
துயில்களில் tuyilkaḷil
|
| locative 2
|
துயிலிடம் tuyiliṭam
|
துயில்களிடம் tuyilkaḷiṭam
|
| sociative 1
|
துயிலோடு tuyilōṭu
|
துயில்களோடு tuyilkaḷōṭu
|
| sociative 2
|
துயிலுடன் tuyiluṭaṉ
|
துயில்களுடன் tuyilkaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
துயிலால் tuyilāl
|
துயில்களால் tuyilkaḷāl
|
| ablative
|
துயிலிலிருந்து tuyililiruntu
|
துயில்களிலிருந்து tuyilkaḷiliruntu
|
- துயிற்சி (tuyiṟci)
- துயிற்று (tuyiṟṟu)
- துயிலுணர் (tuyiluṇar)
- துயிலெடு (tuyileṭu)
- துயில்வு (tuyilvu)
Verb
துயில் • (tuyil) (literary)
- to sleep
- Synonyms: உறங்கு (uṟaṅku), தூங்கு (tūṅku)
- to die
- Synonyms: சா (cā), இற (iṟa)
- to set, as the sun
Conjugation
Conjugation of துயில் (tuyil)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
துயில்கிறேன் tuyilkiṟēṉ
|
துயில்கிறாய் tuyilkiṟāy
|
துயில்கிறான் tuyilkiṟāṉ
|
துயில்கிறாள் tuyilkiṟāḷ
|
துயில்கிறார் tuyilkiṟār
|
துயில்கிறது tuyilkiṟatu
|
| past
|
துயின்றேன் tuyiṉṟēṉ
|
துயின்றாய் tuyiṉṟāy
|
துயின்றான் tuyiṉṟāṉ
|
துயின்றாள் tuyiṉṟāḷ
|
துயின்றார் tuyiṉṟār
|
துயின்றது tuyiṉṟatu
|
| future
|
துயில்வேன் tuyilvēṉ
|
துயில்வாய் tuyilvāy
|
துயில்வான் tuyilvāṉ
|
துயில்வாள் tuyilvāḷ
|
துயில்வார் tuyilvār
|
துயிலும் tuyilum
|
| future negative
|
துயிலமாட்டேன் tuyilamāṭṭēṉ
|
துயிலமாட்டாய் tuyilamāṭṭāy
|
துயிலமாட்டான் tuyilamāṭṭāṉ
|
துயிலமாட்டாள் tuyilamāṭṭāḷ
|
துயிலமாட்டார் tuyilamāṭṭār
|
துயிலாது tuyilātu
|
| negative
|
துயிலவில்லை tuyilavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
துயில்கிறோம் tuyilkiṟōm
|
துயில்கிறீர்கள் tuyilkiṟīrkaḷ
|
துயில்கிறார்கள் tuyilkiṟārkaḷ
|
துயில்கின்றன tuyilkiṉṟaṉa
|
| past
|
துயின்றோம் tuyiṉṟōm
|
துயின்றீர்கள் tuyiṉṟīrkaḷ
|
துயின்றார்கள் tuyiṉṟārkaḷ
|
துயின்றன tuyiṉṟaṉa
|
| future
|
துயில்வோம் tuyilvōm
|
துயில்வீர்கள் tuyilvīrkaḷ
|
துயில்வார்கள் tuyilvārkaḷ
|
துயில்வன tuyilvaṉa
|
| future negative
|
துயிலமாட்டோம் tuyilamāṭṭōm
|
துயிலமாட்டீர்கள் tuyilamāṭṭīrkaḷ
|
துயிலமாட்டார்கள் tuyilamāṭṭārkaḷ
|
துயிலா tuyilā
|
| negative
|
துயிலவில்லை tuyilavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
tuyil
|
துயிலுங்கள் tuyiluṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
துயிலாதே tuyilātē
|
துயிலாதீர்கள் tuyilātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of துயின்றுவிடு (tuyiṉṟuviṭu)
|
past of துயின்றுவிட்டிரு (tuyiṉṟuviṭṭiru)
|
future of துயின்றுவிடு (tuyiṉṟuviṭu)
|
| progressive
|
துயின்றுக்கொண்டிரு tuyiṉṟukkoṇṭiru
|
| effective
|
துயிலப்படு tuyilappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
துயில tuyila
|
துயிலாமல் இருக்க tuyilāmal irukka
|
| potential
|
துயிலலாம் tuyilalām
|
துயிலாமல் இருக்கலாம் tuyilāmal irukkalām
|
| cohortative
|
துயிலட்டும் tuyilaṭṭum
|
துயிலாமல் இருக்கட்டும் tuyilāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
துயில்வதால் tuyilvatāl
|
துயிலாததால் tuyilātatāl
|
| conditional
|
துயின்றால் tuyiṉṟāl
|
துயிலாவிட்டால் tuyilāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
துயின்று tuyiṉṟu
|
துயிலாமல் tuyilāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
துயில்கிற tuyilkiṟa
|
துயின்ற tuyiṉṟa
|
துயிலும் tuyilum
|
துயிலாத tuyilāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
துயில்கிறவன் tuyilkiṟavaṉ
|
துயில்கிறவள் tuyilkiṟavaḷ
|
துயில்கிறவர் tuyilkiṟavar
|
துயில்கிறது tuyilkiṟatu
|
துயில்கிறவர்கள் tuyilkiṟavarkaḷ
|
துயில்கிறவை tuyilkiṟavai
|
| past
|
துயின்றவன் tuyiṉṟavaṉ
|
துயின்றவள் tuyiṉṟavaḷ
|
துயின்றவர் tuyiṉṟavar
|
துயின்றது tuyiṉṟatu
|
துயின்றவர்கள் tuyiṉṟavarkaḷ
|
துயின்றவை tuyiṉṟavai
|
| future
|
துயில்பவன் tuyilpavaṉ
|
துயில்பவள் tuyilpavaḷ
|
துயில்பவர் tuyilpavar
|
துயில்வது tuyilvatu
|
துயில்பவர்கள் tuyilpavarkaḷ
|
துயில்பவை tuyilpavai
|
| negative
|
துயிலாதவன் tuyilātavaṉ
|
துயிலாதவள் tuyilātavaḷ
|
துயிலாதவர் tuyilātavar
|
துயிலாதது tuyilātatu
|
துயிலாதவர்கள் tuyilātavarkaḷ
|
துயிலாதவை tuyilātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
துயில்வது tuyilvatu
|
துயின்றல் tuyiṉṟal
|
துயிலல் tuyilal
|
References
- University of Madras (1924–1936) “துயில்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “துயில்-தல், துயிலு-தல், துயிறல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- Johann Philipp Fabricius (1972) “துயில்”, in Tamil and English Dictionary, Tranquebar: Evangelical Lutheran Mission Pub. House