Tamil
- தேத்து (tēttu) — colloquial
Pronunciation
- IPA(key): /t̪eːrːɯ/, [t̪eːtrɯ]
Etymology 1
Causative of தேறு (tēṟu). Cognate with Telugu తేరుచు (tērucu).
Verb
தேற்று • (tēṟṟu) (transitive)
- to make clear, convince, assure, relieve from doubt
- Synonym: தெளிவி (teḷivi)
- to know, understand
- (Kongu) to comfort, console
- Synonym: ஆற்று (āṟṟu)
- to swear, take an oath
- Synonym: சூளுறு (cūḷuṟu)
- to clear, clarify, as with the தேற்றாங்கொட்டை (tēṟṟāṅkoṭṭai, “clearing nut”)
- to cure, give, relief
- (Kongu) to communicate strength; nourish, cherish, invigorate
- to encourage, hearten
Conjugation
Conjugation of தேற்று (tēṟṟu)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
தேற்றுகிறேன் tēṟṟukiṟēṉ
|
தேற்றுகிறாய் tēṟṟukiṟāy
|
தேற்றுகிறான் tēṟṟukiṟāṉ
|
தேற்றுகிறாள் tēṟṟukiṟāḷ
|
தேற்றுகிறார் tēṟṟukiṟār
|
தேற்றுகிறது tēṟṟukiṟatu
|
| past
|
தேற்றினேன் tēṟṟiṉēṉ
|
தேற்றினாய் tēṟṟiṉāy
|
தேற்றினான் tēṟṟiṉāṉ
|
தேற்றினாள் tēṟṟiṉāḷ
|
தேற்றினார் tēṟṟiṉār
|
தேற்றியது tēṟṟiyatu
|
| future
|
தேற்றுவேன் tēṟṟuvēṉ
|
தேற்றுவாய் tēṟṟuvāy
|
தேற்றுவான் tēṟṟuvāṉ
|
தேற்றுவாள் tēṟṟuvāḷ
|
தேற்றுவார் tēṟṟuvār
|
தேற்றும் tēṟṟum
|
| future negative
|
தேற்றமாட்டேன் tēṟṟamāṭṭēṉ
|
தேற்றமாட்டாய் tēṟṟamāṭṭāy
|
தேற்றமாட்டான் tēṟṟamāṭṭāṉ
|
தேற்றமாட்டாள் tēṟṟamāṭṭāḷ
|
தேற்றமாட்டார் tēṟṟamāṭṭār
|
தேற்றாது tēṟṟātu
|
| negative
|
தேற்றவில்லை tēṟṟavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
தேற்றுகிறோம் tēṟṟukiṟōm
|
தேற்றுகிறீர்கள் tēṟṟukiṟīrkaḷ
|
தேற்றுகிறார்கள் tēṟṟukiṟārkaḷ
|
தேற்றுகின்றன tēṟṟukiṉṟaṉa
|
| past
|
தேற்றினோம் tēṟṟiṉōm
|
தேற்றினீர்கள் tēṟṟiṉīrkaḷ
|
தேற்றினார்கள் tēṟṟiṉārkaḷ
|
தேற்றின tēṟṟiṉa
|
| future
|
தேற்றுவோம் tēṟṟuvōm
|
தேற்றுவீர்கள் tēṟṟuvīrkaḷ
|
தேற்றுவார்கள் tēṟṟuvārkaḷ
|
தேற்றுவன tēṟṟuvaṉa
|
| future negative
|
தேற்றமாட்டோம் tēṟṟamāṭṭōm
|
தேற்றமாட்டீர்கள் tēṟṟamāṭṭīrkaḷ
|
தேற்றமாட்டார்கள் tēṟṟamāṭṭārkaḷ
|
தேற்றா tēṟṟā
|
| negative
|
தேற்றவில்லை tēṟṟavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
tēṟṟu
|
தேற்றுங்கள் tēṟṟuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
தேற்றாதே tēṟṟātē
|
தேற்றாதீர்கள் tēṟṟātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of தேற்றிவிடு (tēṟṟiviṭu)
|
past of தேற்றிவிட்டிரு (tēṟṟiviṭṭiru)
|
future of தேற்றிவிடு (tēṟṟiviṭu)
|
| progressive
|
தேற்றிக்கொண்டிரு tēṟṟikkoṇṭiru
|
| effective
|
தேற்றப்படு tēṟṟappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
தேற்ற tēṟṟa
|
தேற்றாமல் இருக்க tēṟṟāmal irukka
|
| potential
|
தேற்றலாம் tēṟṟalām
|
தேற்றாமல் இருக்கலாம் tēṟṟāmal irukkalām
|
| cohortative
|
தேற்றட்டும் tēṟṟaṭṭum
|
தேற்றாமல் இருக்கட்டும் tēṟṟāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
தேற்றுவதால் tēṟṟuvatāl
|
தேற்றாததால் tēṟṟātatāl
|
| conditional
|
தேற்றினால் tēṟṟiṉāl
|
தேற்றாவிட்டால் tēṟṟāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
தேற்றி tēṟṟi
|
தேற்றாமல் tēṟṟāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
தேற்றுகிற tēṟṟukiṟa
|
தேற்றிய tēṟṟiya
|
தேற்றும் tēṟṟum
|
தேற்றாத tēṟṟāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
தேற்றுகிறவன் tēṟṟukiṟavaṉ
|
தேற்றுகிறவள் tēṟṟukiṟavaḷ
|
தேற்றுகிறவர் tēṟṟukiṟavar
|
தேற்றுகிறது tēṟṟukiṟatu
|
தேற்றுகிறவர்கள் tēṟṟukiṟavarkaḷ
|
தேற்றுகிறவை tēṟṟukiṟavai
|
| past
|
தேற்றியவன் tēṟṟiyavaṉ
|
தேற்றியவள் tēṟṟiyavaḷ
|
தேற்றியவர் tēṟṟiyavar
|
தேற்றியது tēṟṟiyatu
|
தேற்றியவர்கள் tēṟṟiyavarkaḷ
|
தேற்றியவை tēṟṟiyavai
|
| future
|
தேற்றுபவன் tēṟṟupavaṉ
|
தேற்றுபவள் tēṟṟupavaḷ
|
தேற்றுபவர் tēṟṟupavar
|
தேற்றுவது tēṟṟuvatu
|
தேற்றுபவர்கள் tēṟṟupavarkaḷ
|
தேற்றுபவை tēṟṟupavai
|
| negative
|
தேற்றாதவன் tēṟṟātavaṉ
|
தேற்றாதவள் tēṟṟātavaḷ
|
தேற்றாதவர் tēṟṟātavar
|
தேற்றாதது tēṟṟātatu
|
தேற்றாதவர்கள் tēṟṟātavarkaḷ
|
தேற்றாதவை tēṟṟātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
தேற்றுவது tēṟṟuvatu
|
தேற்றுதல் tēṟṟutal
|
தேற்றல் tēṟṟal
|
Derived terms
- தேற்றம் (tēṟṟam)
- தேற்றா (tēṟṟā)
- தேற்றார் (tēṟṟār)
- தேற்றுமாடு (tēṟṟumāṭu)
Etymology 2
From the above.
Noun
தேற்று • (tēṟṟu)
- making clear
- becoming clear
- Synonym: தெளிவு (teḷivu)
Declension
u-stem declension of தேற்று (tēṟṟu) (singular only)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
tēṟṟu
|
-
|
| vocative
|
தேற்றே tēṟṟē
|
-
|
| accusative
|
தேற்றை tēṟṟai
|
-
|
| dative
|
தேற்றுக்கு tēṟṟukku
|
-
|
| benefactive
|
தேற்றுக்காக tēṟṟukkāka
|
-
|
| genitive 1
|
தேற்றுடைய tēṟṟuṭaiya
|
-
|
| genitive 2
|
தேற்றின் tēṟṟiṉ
|
-
|
| locative 1
|
தேற்றில் tēṟṟil
|
-
|
| locative 2
|
தேற்றிடம் tēṟṟiṭam
|
-
|
| sociative 1
|
தேற்றோடு tēṟṟōṭu
|
-
|
| sociative 2
|
தேற்றுடன் tēṟṟuṭaṉ
|
-
|
| instrumental
|
தேற்றால் tēṟṟāl
|
-
|
| ablative
|
தேற்றிலிருந்து tēṟṟiliruntu
|
-
|
References
- University of Madras (1924–1936) “தேற்று-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “தேற்று”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press