Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Cognate to Malayalam നുഴയുക (nuḻayuka).
Verb
நுழை • (nuḻai) (intransitive)
- to creep through a narrow passage; penetrate
- Synonym: புகு (puku)
- to be impressed in one's mind
- Synonym: பதி (pati)
- to get into, take up (as an office)
- to be interpolated
- to be minute, fine
- to be keen, acute
- to make innuendo
- (transitive) to pass
- Synonym: கட (kaṭa)
- to stint, limit down or lessen the due measure of quality
- Synonym: மட்டுக்கட்டு (maṭṭukkaṭṭu)
Conjugation
Conjugation of நுழை (nuḻai)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
நுழைகிறேன் nuḻaikiṟēṉ
|
நுழைகிறாய் nuḻaikiṟāy
|
நுழைகிறான் nuḻaikiṟāṉ
|
நுழைகிறாள் nuḻaikiṟāḷ
|
நுழைகிறார் nuḻaikiṟār
|
நுழைகிறது nuḻaikiṟatu
|
| past
|
நுழைந்தேன் nuḻaintēṉ
|
நுழைந்தாய் nuḻaintāy
|
நுழைந்தான் nuḻaintāṉ
|
நுழைந்தாள் nuḻaintāḷ
|
நுழைந்தார் nuḻaintār
|
நுழைந்தது nuḻaintatu
|
| future
|
நுழைவேன் nuḻaivēṉ
|
நுழைவாய் nuḻaivāy
|
நுழைவான் nuḻaivāṉ
|
நுழைவாள் nuḻaivāḷ
|
நுழைவார் nuḻaivār
|
நுழையும் nuḻaiyum
|
| future negative
|
நுழையமாட்டேன் nuḻaiyamāṭṭēṉ
|
நுழையமாட்டாய் nuḻaiyamāṭṭāy
|
நுழையமாட்டான் nuḻaiyamāṭṭāṉ
|
நுழையமாட்டாள் nuḻaiyamāṭṭāḷ
|
நுழையமாட்டார் nuḻaiyamāṭṭār
|
நுழையாது nuḻaiyātu
|
| negative
|
நுழையவில்லை nuḻaiyavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
நுழைகிறோம் nuḻaikiṟōm
|
நுழைகிறீர்கள் nuḻaikiṟīrkaḷ
|
நுழைகிறார்கள் nuḻaikiṟārkaḷ
|
நுழைகின்றன nuḻaikiṉṟaṉa
|
| past
|
நுழைந்தோம் nuḻaintōm
|
நுழைந்தீர்கள் nuḻaintīrkaḷ
|
நுழைந்தார்கள் nuḻaintārkaḷ
|
நுழைந்தன nuḻaintaṉa
|
| future
|
நுழைவோம் nuḻaivōm
|
நுழைவீர்கள் nuḻaivīrkaḷ
|
நுழைவார்கள் nuḻaivārkaḷ
|
நுழைவன nuḻaivaṉa
|
| future negative
|
நுழையமாட்டோம் nuḻaiyamāṭṭōm
|
நுழையமாட்டீர்கள் nuḻaiyamāṭṭīrkaḷ
|
நுழையமாட்டார்கள் nuḻaiyamāṭṭārkaḷ
|
நுழையா nuḻaiyā
|
| negative
|
நுழையவில்லை nuḻaiyavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
nuḻai
|
நுழையுங்கள் nuḻaiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
நுழையாதே nuḻaiyātē
|
நுழையாதீர்கள் nuḻaiyātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of நுழைந்துவிடு (nuḻaintuviṭu)
|
past of நுழைந்துவிட்டிரு (nuḻaintuviṭṭiru)
|
future of நுழைந்துவிடு (nuḻaintuviṭu)
|
| progressive
|
நுழைந்துக்கொண்டிரு nuḻaintukkoṇṭiru
|
| effective
|
நுழையப்படு nuḻaiyappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
நுழைய nuḻaiya
|
நுழையாமல் இருக்க nuḻaiyāmal irukka
|
| potential
|
நுழையலாம் nuḻaiyalām
|
நுழையாமல் இருக்கலாம் nuḻaiyāmal irukkalām
|
| cohortative
|
நுழையட்டும் nuḻaiyaṭṭum
|
நுழையாமல் இருக்கட்டும் nuḻaiyāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
நுழைவதால் nuḻaivatāl
|
நுழையாததால் nuḻaiyātatāl
|
| conditional
|
நுழைந்தால் nuḻaintāl
|
நுழையாவிட்டால் nuḻaiyāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
நுழைந்து nuḻaintu
|
நுழையாமல் nuḻaiyāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
நுழைகிற nuḻaikiṟa
|
நுழைந்த nuḻainta
|
நுழையும் nuḻaiyum
|
நுழையாத nuḻaiyāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
நுழைகிறவன் nuḻaikiṟavaṉ
|
நுழைகிறவள் nuḻaikiṟavaḷ
|
நுழைகிறவர் nuḻaikiṟavar
|
நுழைகிறது nuḻaikiṟatu
|
நுழைகிறவர்கள் nuḻaikiṟavarkaḷ
|
நுழைகிறவை nuḻaikiṟavai
|
| past
|
நுழைந்தவன் nuḻaintavaṉ
|
நுழைந்தவள் nuḻaintavaḷ
|
நுழைந்தவர் nuḻaintavar
|
நுழைந்தது nuḻaintatu
|
நுழைந்தவர்கள் nuḻaintavarkaḷ
|
நுழைந்தவை nuḻaintavai
|
| future
|
நுழைபவன் nuḻaipavaṉ
|
நுழைபவள் nuḻaipavaḷ
|
நுழைபவர் nuḻaipavar
|
நுழைவது nuḻaivatu
|
நுழைபவர்கள் nuḻaipavarkaḷ
|
நுழைபவை nuḻaipavai
|
| negative
|
நுழையாதவன் nuḻaiyātavaṉ
|
நுழையாதவள் nuḻaiyātavaḷ
|
நுழையாதவர் nuḻaiyātavar
|
நுழையாதது nuḻaiyātatu
|
நுழையாதவர்கள் nuḻaiyātavarkaḷ
|
நுழையாதவை nuḻaiyātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
நுழைவது nuḻaivatu
|
நுழைதல் nuḻaital
|
நுழையல் nuḻaiyal
|
Noun
நுழை • (nuḻai)
- narrow way
- window
- Synonym: பலகணி (palakaṇi)
- cave
- Synonym: குகை (kukai)
- opening, aperture
- Synonym: துவாரம் (tuvāram)
- minuteness, fineness
- Synonym: நுண்மை (nuṇmai)
- (Kongu) intellectual sharpness
- Synonym: புத்திநுட்பம் (puttinuṭpam)
Declension
ai-stem declension of நுழை (nuḻai)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
nuḻai
|
நுழைகள் nuḻaikaḷ
|
| vocative
|
நுழையே nuḻaiyē
|
நுழைகளே nuḻaikaḷē
|
| accusative
|
நுழையை nuḻaiyai
|
நுழைகளை nuḻaikaḷai
|
| dative
|
நுழைக்கு nuḻaikku
|
நுழைகளுக்கு nuḻaikaḷukku
|
| benefactive
|
நுழைக்காக nuḻaikkāka
|
நுழைகளுக்காக nuḻaikaḷukkāka
|
| genitive 1
|
நுழையுடைய nuḻaiyuṭaiya
|
நுழைகளுடைய nuḻaikaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
நுழையின் nuḻaiyiṉ
|
நுழைகளின் nuḻaikaḷiṉ
|
| locative 1
|
நுழையில் nuḻaiyil
|
நுழைகளில் nuḻaikaḷil
|
| locative 2
|
நுழையிடம் nuḻaiyiṭam
|
நுழைகளிடம் nuḻaikaḷiṭam
|
| sociative 1
|
நுழையோடு nuḻaiyōṭu
|
நுழைகளோடு nuḻaikaḷōṭu
|
| sociative 2
|
நுழையுடன் nuḻaiyuṭaṉ
|
நுழைகளுடன் nuḻaikaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
நுழையால் nuḻaiyāl
|
நுழைகளால் nuḻaikaḷāl
|
| ablative
|
நுழையிலிருந்து nuḻaiyiliruntu
|
நுழைகளிலிருந்து nuḻaikaḷiliruntu
|
Etymology 2
Causative of நுழை (nuḻai).
Verb
நுழை • (nuḻai) (transitive)
- to put, insert; interpolate
- Synonym: புகுத்து (pukuttu)
Conjugation
Conjugation of நுழை (nuḻai)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
நுழைக்கிறேன் nuḻaikkiṟēṉ
|
நுழைக்கிறாய் nuḻaikkiṟāy
|
நுழைக்கிறான் nuḻaikkiṟāṉ
|
நுழைக்கிறாள் nuḻaikkiṟāḷ
|
நுழைக்கிறார் nuḻaikkiṟār
|
நுழைக்கிறது nuḻaikkiṟatu
|
| past
|
நுழைத்தேன் nuḻaittēṉ
|
நுழைத்தாய் nuḻaittāy
|
நுழைத்தான் nuḻaittāṉ
|
நுழைத்தாள் nuḻaittāḷ
|
நுழைத்தார் nuḻaittār
|
நுழைத்தது nuḻaittatu
|
| future
|
நுழைப்பேன் nuḻaippēṉ
|
நுழைப்பாய் nuḻaippāy
|
நுழைப்பான் nuḻaippāṉ
|
நுழைப்பாள் nuḻaippāḷ
|
நுழைப்பார் nuḻaippār
|
நுழைக்கும் nuḻaikkum
|
| future negative
|
நுழைக்கமாட்டேன் nuḻaikkamāṭṭēṉ
|
நுழைக்கமாட்டாய் nuḻaikkamāṭṭāy
|
நுழைக்கமாட்டான் nuḻaikkamāṭṭāṉ
|
நுழைக்கமாட்டாள் nuḻaikkamāṭṭāḷ
|
நுழைக்கமாட்டார் nuḻaikkamāṭṭār
|
நுழைக்காது nuḻaikkātu
|
| negative
|
நுழைக்கவில்லை nuḻaikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
நுழைக்கிறோம் nuḻaikkiṟōm
|
நுழைக்கிறீர்கள் nuḻaikkiṟīrkaḷ
|
நுழைக்கிறார்கள் nuḻaikkiṟārkaḷ
|
நுழைக்கின்றன nuḻaikkiṉṟaṉa
|
| past
|
நுழைத்தோம் nuḻaittōm
|
நுழைத்தீர்கள் nuḻaittīrkaḷ
|
நுழைத்தார்கள் nuḻaittārkaḷ
|
நுழைத்தன nuḻaittaṉa
|
| future
|
நுழைப்போம் nuḻaippōm
|
நுழைப்பீர்கள் nuḻaippīrkaḷ
|
நுழைப்பார்கள் nuḻaippārkaḷ
|
நுழைப்பன nuḻaippaṉa
|
| future negative
|
நுழைக்கமாட்டோம் nuḻaikkamāṭṭōm
|
நுழைக்கமாட்டீர்கள் nuḻaikkamāṭṭīrkaḷ
|
நுழைக்கமாட்டார்கள் nuḻaikkamāṭṭārkaḷ
|
நுழைக்கா nuḻaikkā
|
| negative
|
நுழைக்கவில்லை nuḻaikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
nuḻai
|
நுழையுங்கள் nuḻaiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
நுழைக்காதே nuḻaikkātē
|
நுழைக்காதீர்கள் nuḻaikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of நுழைத்துவிடு (nuḻaittuviṭu)
|
past of நுழைத்துவிட்டிரு (nuḻaittuviṭṭiru)
|
future of நுழைத்துவிடு (nuḻaittuviṭu)
|
| progressive
|
நுழைத்துக்கொண்டிரு nuḻaittukkoṇṭiru
|
| effective
|
நுழைக்கப்படு nuḻaikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
நுழைக்க nuḻaikka
|
நுழைக்காமல் இருக்க nuḻaikkāmal irukka
|
| potential
|
நுழைக்கலாம் nuḻaikkalām
|
நுழைக்காமல் இருக்கலாம் nuḻaikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
நுழைக்கட்டும் nuḻaikkaṭṭum
|
நுழைக்காமல் இருக்கட்டும் nuḻaikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
நுழைப்பதால் nuḻaippatāl
|
நுழைக்காததால் nuḻaikkātatāl
|
| conditional
|
நுழைத்தால் nuḻaittāl
|
நுழைக்காவிட்டால் nuḻaikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
நுழைத்து nuḻaittu
|
நுழைக்காமல் nuḻaikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
நுழைக்கிற nuḻaikkiṟa
|
நுழைத்த nuḻaitta
|
நுழைக்கும் nuḻaikkum
|
நுழைக்காத nuḻaikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
நுழைக்கிறவன் nuḻaikkiṟavaṉ
|
நுழைக்கிறவள் nuḻaikkiṟavaḷ
|
நுழைக்கிறவர் nuḻaikkiṟavar
|
நுழைக்கிறது nuḻaikkiṟatu
|
நுழைக்கிறவர்கள் nuḻaikkiṟavarkaḷ
|
நுழைக்கிறவை nuḻaikkiṟavai
|
| past
|
நுழைத்தவன் nuḻaittavaṉ
|
நுழைத்தவள் nuḻaittavaḷ
|
நுழைத்தவர் nuḻaittavar
|
நுழைத்தது nuḻaittatu
|
நுழைத்தவர்கள் nuḻaittavarkaḷ
|
நுழைத்தவை nuḻaittavai
|
| future
|
நுழைப்பவன் nuḻaippavaṉ
|
நுழைப்பவள் nuḻaippavaḷ
|
நுழைப்பவர் nuḻaippavar
|
நுழைப்பது nuḻaippatu
|
நுழைப்பவர்கள் nuḻaippavarkaḷ
|
நுழைப்பவை nuḻaippavai
|
| negative
|
நுழைக்காதவன் nuḻaikkātavaṉ
|
நுழைக்காதவள் nuḻaikkātavaḷ
|
நுழைக்காதவர் nuḻaikkātavar
|
நுழைக்காதது nuḻaikkātatu
|
நுழைக்காதவர்கள் nuḻaikkātavarkaḷ
|
நுழைக்காதவை nuḻaikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
நுழைப்பது nuḻaippatu
|
நுழைத்தல் nuḻaittal
|
நுழைக்கல் nuḻaikkal
|
References
- University of Madras (1924–1936) “நுழை”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press