Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Likely a doublet of வகு (vaku). Cognate with Malayalam പകുക (pakuka) and Telugu పగులు (pagulu).
Verb
பகு • (paku)
- (intransitive) to be split
- (intransitive) to be at variance, disunited; to separate
- Synonym: பிரிவு படு (pirivu paṭu)
- (transitive) to divide
Conjugation
Conjugation of பகு (paku)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
பகுகிறேன் pakukiṟēṉ
|
பகுகிறாய் pakukiṟāy
|
பகுகிறான் pakukiṟāṉ
|
பகுகிறாள் pakukiṟāḷ
|
பகுகிறார் pakukiṟār
|
பகுகிறது pakukiṟatu
|
| past
|
பகுந்தேன் pakuntēṉ
|
பகுந்தாய் pakuntāy
|
பகுந்தான் pakuntāṉ
|
பகுந்தாள் pakuntāḷ
|
பகுந்தார் pakuntār
|
பகுந்தது pakuntatu
|
| future
|
பகுவேன் pakuvēṉ
|
பகுவாய் pakuvāy
|
பகுவான் pakuvāṉ
|
பகுவாள் pakuvāḷ
|
பகுவார் pakuvār
|
பகும் pakum
|
| future negative
|
பகமாட்டேன் pakamāṭṭēṉ
|
பகமாட்டாய் pakamāṭṭāy
|
பகமாட்டான் pakamāṭṭāṉ
|
பகமாட்டாள் pakamāṭṭāḷ
|
பகமாட்டார் pakamāṭṭār
|
பகாது pakātu
|
| negative
|
பகவில்லை pakavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
பகுகிறோம் pakukiṟōm
|
பகுகிறீர்கள் pakukiṟīrkaḷ
|
பகுகிறார்கள் pakukiṟārkaḷ
|
பகுகின்றன pakukiṉṟaṉa
|
| past
|
பகுந்தோம் pakuntōm
|
பகுந்தீர்கள் pakuntīrkaḷ
|
பகுந்தார்கள் pakuntārkaḷ
|
பகுந்தன pakuntaṉa
|
| future
|
பகுவோம் pakuvōm
|
பகுவீர்கள் pakuvīrkaḷ
|
பகுவார்கள் pakuvārkaḷ
|
பகுவன pakuvaṉa
|
| future negative
|
பகமாட்டோம் pakamāṭṭōm
|
பகமாட்டீர்கள் pakamāṭṭīrkaḷ
|
பகமாட்டார்கள் pakamāṭṭārkaḷ
|
பகா pakā
|
| negative
|
பகவில்லை pakavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
paku
|
பகுங்கள் pakuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
பகாதே pakātē
|
பகாதீர்கள் pakātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of பகுந்துவிடு (pakuntuviṭu)
|
past of பகுந்துவிட்டிரு (pakuntuviṭṭiru)
|
future of பகுந்துவிடு (pakuntuviṭu)
|
| progressive
|
பகுந்துக்கொண்டிரு pakuntukkoṇṭiru
|
| effective
|
பகப்படு pakappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
பக paka
|
பகாமல் இருக்க pakāmal irukka
|
| potential
|
பகலாம் pakalām
|
பகாமல் இருக்கலாம் pakāmal irukkalām
|
| cohortative
|
பகட்டும் pakaṭṭum
|
பகாமல் இருக்கட்டும் pakāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
பகுவதால் pakuvatāl
|
பகாததால் pakātatāl
|
| conditional
|
பகுந்தால் pakuntāl
|
பகாவிட்டால் pakāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
பகுந்து pakuntu
|
பகாமல் pakāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
பகுகிற pakukiṟa
|
பகுந்த pakunta
|
பகும் pakum
|
பகாத pakāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
பகுகிறவன் pakukiṟavaṉ
|
பகுகிறவள் pakukiṟavaḷ
|
பகுகிறவர் pakukiṟavar
|
பகுகிறது pakukiṟatu
|
பகுகிறவர்கள் pakukiṟavarkaḷ
|
பகுகிறவை pakukiṟavai
|
| past
|
பகுந்தவன் pakuntavaṉ
|
பகுந்தவள் pakuntavaḷ
|
பகுந்தவர் pakuntavar
|
பகுந்தது pakuntatu
|
பகுந்தவர்கள் pakuntavarkaḷ
|
பகுந்தவை pakuntavai
|
| future
|
பகுபவன் pakupavaṉ
|
பகுபவள் pakupavaḷ
|
பகுபவர் pakupavar
|
பகுவது pakuvatu
|
பகுபவர்கள் pakupavarkaḷ
|
பகுபவை pakupavai
|
| negative
|
பகாதவன் pakātavaṉ
|
பகாதவள் pakātavaḷ
|
பகாதவர் pakātavar
|
பகாதது pakātatu
|
பகாதவர்கள் pakātavarkaḷ
|
பகாதவை pakātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
பகுவது pakuvatu
|
பகுதல் pakutal
|
பகல் pakal
|
Derived terms
- பகு எண் (paku eṇ)
- பகுதி (pakuti)
Etymology 2
Causative of பகு (paku), the above verb. Cognate with പകുക്ക (pakukka) and Telugu పగులుచు (pagulucu).
Verb
பகு • (paku) (transitive)
- to share, distribute, apportion, allot
- to part, divide, cut into pieces, factionate, ramify
- to classify, distinguish
- to reason, rationalize, discriminate, explain analytically
Conjugation
Conjugation of பகு (paku)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
பகுக்கிறேன் pakukkiṟēṉ
|
பகுக்கிறாய் pakukkiṟāy
|
பகுக்கிறான் pakukkiṟāṉ
|
பகுக்கிறாள் pakukkiṟāḷ
|
பகுக்கிறார் pakukkiṟār
|
பகுக்கிறது pakukkiṟatu
|
| past
|
பகுத்தேன் pakuttēṉ
|
பகுத்தாய் pakuttāy
|
பகுத்தான் pakuttāṉ
|
பகுத்தாள் pakuttāḷ
|
பகுத்தார் pakuttār
|
பகுத்தது pakuttatu
|
| future
|
பகுப்பேன் pakuppēṉ
|
பகுப்பாய் pakuppāy
|
பகுப்பான் pakuppāṉ
|
பகுப்பாள் pakuppāḷ
|
பகுப்பார் pakuppār
|
பகுக்கும் pakukkum
|
| future negative
|
பகுக்கமாட்டேன் pakukkamāṭṭēṉ
|
பகுக்கமாட்டாய் pakukkamāṭṭāy
|
பகுக்கமாட்டான் pakukkamāṭṭāṉ
|
பகுக்கமாட்டாள் pakukkamāṭṭāḷ
|
பகுக்கமாட்டார் pakukkamāṭṭār
|
பகுக்காது pakukkātu
|
| negative
|
பகுக்கவில்லை pakukkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
பகுக்கிறோம் pakukkiṟōm
|
பகுக்கிறீர்கள் pakukkiṟīrkaḷ
|
பகுக்கிறார்கள் pakukkiṟārkaḷ
|
பகுக்கின்றன pakukkiṉṟaṉa
|
| past
|
பகுத்தோம் pakuttōm
|
பகுத்தீர்கள் pakuttīrkaḷ
|
பகுத்தார்கள் pakuttārkaḷ
|
பகுத்தன pakuttaṉa
|
| future
|
பகுப்போம் pakuppōm
|
பகுப்பீர்கள் pakuppīrkaḷ
|
பகுப்பார்கள் pakuppārkaḷ
|
பகுப்பன pakuppaṉa
|
| future negative
|
பகுக்கமாட்டோம் pakukkamāṭṭōm
|
பகுக்கமாட்டீர்கள் pakukkamāṭṭīrkaḷ
|
பகுக்கமாட்டார்கள் pakukkamāṭṭārkaḷ
|
பகுக்கா pakukkā
|
| negative
|
பகுக்கவில்லை pakukkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
paku
|
பகுங்கள் pakuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
பகுக்காதே pakukkātē
|
பகுக்காதீர்கள் pakukkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of பகுத்துவிடு (pakuttuviṭu)
|
past of பகுத்துவிட்டிரு (pakuttuviṭṭiru)
|
future of பகுத்துவிடு (pakuttuviṭu)
|
| progressive
|
பகுத்துக்கொண்டிரு pakuttukkoṇṭiru
|
| effective
|
பகுக்கப்படு pakukkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
பகுக்க pakukka
|
பகுக்காமல் இருக்க pakukkāmal irukka
|
| potential
|
பகுக்கலாம் pakukkalām
|
பகுக்காமல் இருக்கலாம் pakukkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
பகுக்கட்டும் pakukkaṭṭum
|
பகுக்காமல் இருக்கட்டும் pakukkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
பகுப்பதால் pakuppatāl
|
பகுக்காததால் pakukkātatāl
|
| conditional
|
பகுத்தால் pakuttāl
|
பகுக்காவிட்டால் pakukkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
பகுத்து pakuttu
|
பகுக்காமல் pakukkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
பகுக்கிற pakukkiṟa
|
பகுத்த pakutta
|
பகுக்கும் pakukkum
|
பகுக்காத pakukkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
பகுக்கிறவன் pakukkiṟavaṉ
|
பகுக்கிறவள் pakukkiṟavaḷ
|
பகுக்கிறவர் pakukkiṟavar
|
பகுக்கிறது pakukkiṟatu
|
பகுக்கிறவர்கள் pakukkiṟavarkaḷ
|
பகுக்கிறவை pakukkiṟavai
|
| past
|
பகுத்தவன் pakuttavaṉ
|
பகுத்தவள் pakuttavaḷ
|
பகுத்தவர் pakuttavar
|
பகுத்தது pakuttatu
|
பகுத்தவர்கள் pakuttavarkaḷ
|
பகுத்தவை pakuttavai
|
| future
|
பகுப்பவன் pakuppavaṉ
|
பகுப்பவள் pakuppavaḷ
|
பகுப்பவர் pakuppavar
|
பகுப்பது pakuppatu
|
பகுப்பவர்கள் pakuppavarkaḷ
|
பகுப்பவை pakuppavai
|
| negative
|
பகுக்காதவன் pakukkātavaṉ
|
பகுக்காதவள் pakukkātavaḷ
|
பகுக்காதவர் pakukkātavar
|
பகுக்காதது pakukkātatu
|
பகுக்காதவர்கள் pakukkātavarkaḷ
|
பகுக்காதவை pakukkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
பகுப்பது pakuppatu
|
பகுத்தல் pakuttal
|
பகுக்கல் pakukkal
|
Etymology 3
Borrowed from Sanskrit बहु (bahu), doublet of வெகு (veku).
Adjective
பகு • (paku)
- many, much
References
- Johann Philipp Fabricius (1972) “பகு”, in Tamil and English Dictionary, Tranquebar: Evangelical Lutheran Mission Pub. House
- Miron Winslow (1862) “பகு”, in A comprehensive Tamil and English dictionary of high and low Tamil, Madras: P. R. Hunt
- University of Madras (1924–1936) “பகு”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “பகு-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “பகு-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press