Tamil
Etymology 1
Back-formation from பயம் (payam, “fear”), from Sanskrit भय (bhaya).
Pronunciation
Verb
பய • (paya) (intransitive)
- to fear; be scared; afraid
- Synonyms: அஞ்சு (añcu), பயப்படு (payappaṭu)
Conjugation
Conjugation of பய (paya)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
பயக்கிறேன் payakkiṟēṉ
|
பயக்கிறாய் payakkiṟāy
|
பயக்கிறான் payakkiṟāṉ
|
பயக்கிறாள் payakkiṟāḷ
|
பயக்கிறார் payakkiṟār
|
பயக்கிறது payakkiṟatu
|
| past
|
பயந்தேன் payantēṉ
|
பயந்தாய் payantāy
|
பயந்தான் payantāṉ
|
பயந்தாள் payantāḷ
|
பயந்தார் payantār
|
பயந்தது payantatu
|
| future
|
பயப்பேன் payappēṉ
|
பயப்பாய் payappāy
|
பயப்பான் payappāṉ
|
பயப்பாள் payappāḷ
|
பயப்பார் payappār
|
பயக்கும் payakkum
|
| future negative
|
பயக்கமாட்டேன் payakkamāṭṭēṉ
|
பயக்கமாட்டாய் payakkamāṭṭāy
|
பயக்கமாட்டான் payakkamāṭṭāṉ
|
பயக்கமாட்டாள் payakkamāṭṭāḷ
|
பயக்கமாட்டார் payakkamāṭṭār
|
பயக்காது payakkātu
|
| negative
|
பயக்கவில்லை payakkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
பயக்கிறோம் payakkiṟōm
|
பயக்கிறீர்கள் payakkiṟīrkaḷ
|
பயக்கிறார்கள் payakkiṟārkaḷ
|
பயக்கின்றன payakkiṉṟaṉa
|
| past
|
பயந்தோம் payantōm
|
பயந்தீர்கள் payantīrkaḷ
|
பயந்தார்கள் payantārkaḷ
|
பயந்தன payantaṉa
|
| future
|
பயப்போம் payappōm
|
பயப்பீர்கள் payappīrkaḷ
|
பயப்பார்கள் payappārkaḷ
|
பயப்பன payappaṉa
|
| future negative
|
பயக்கமாட்டோம் payakkamāṭṭōm
|
பயக்கமாட்டீர்கள் payakkamāṭṭīrkaḷ
|
பயக்கமாட்டார்கள் payakkamāṭṭārkaḷ
|
பயக்கா payakkā
|
| negative
|
பயக்கவில்லை payakkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
paya
|
பயவுங்கள் payavuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
பயக்காதே payakkātē
|
பயக்காதீர்கள் payakkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of பயந்துவிடு (payantuviṭu)
|
past of பயந்துவிட்டிரு (payantuviṭṭiru)
|
future of பயந்துவிடு (payantuviṭu)
|
| progressive
|
பயந்துக்கொண்டிரு payantukkoṇṭiru
|
| effective
|
பயக்கப்படு payakkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
பயக்க payakka
|
பயக்காமல் இருக்க payakkāmal irukka
|
| potential
|
பயக்கலாம் payakkalām
|
பயக்காமல் இருக்கலாம் payakkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
பயக்கட்டும் payakkaṭṭum
|
பயக்காமல் இருக்கட்டும் payakkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
பயப்பதால் payappatāl
|
பயக்காததால் payakkātatāl
|
| conditional
|
பயந்தால் payantāl
|
பயக்காவிட்டால் payakkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
பயந்து payantu
|
பயக்காமல் payakkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
பயக்கிற payakkiṟa
|
பயந்த payanta
|
பயக்கும் payakkum
|
பயக்காத payakkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
பயக்கிறவன் payakkiṟavaṉ
|
பயக்கிறவள் payakkiṟavaḷ
|
பயக்கிறவர் payakkiṟavar
|
பயக்கிறது payakkiṟatu
|
பயக்கிறவர்கள் payakkiṟavarkaḷ
|
பயக்கிறவை payakkiṟavai
|
| past
|
பயந்தவன் payantavaṉ
|
பயந்தவள் payantavaḷ
|
பயந்தவர் payantavar
|
பயந்தது payantatu
|
பயந்தவர்கள் payantavarkaḷ
|
பயந்தவை payantavai
|
| future
|
பயப்பவன் payappavaṉ
|
பயப்பவள் payappavaḷ
|
பயப்பவர் payappavar
|
பயப்பது payappatu
|
பயப்பவர்கள் payappavarkaḷ
|
பயப்பவை payappavai
|
| negative
|
பயக்காதவன் payakkātavaṉ
|
பயக்காதவள் payakkātavaḷ
|
பயக்காதவர் payakkātavar
|
பயக்காதது payakkātatu
|
பயக்காதவர்கள் payakkātavarkaḷ
|
பயக்காதவை payakkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
பயப்பது payappatu
|
பயத்தல் payattal
|
பயக்கல் payakkal
|
Etymology 2
Cognate with Tulu ಪಾಯ (pāya). Compare Proto-Dravidian *paẓV- (“to ripen”) (whence also பழு (paḻu)).
This etymology is incomplete. You can help Wiktionary by elaborating on the origins of this term.
Pronunciation
Verb
பய • (paya) (intransitive)
- to yield, produce, put forth fruit
- Synonym: விளை (viḷai)
- to come into existence, be made
- Synonym: உண்டா (uṇṭā)
- to take place
- Synonym: பலி (pali)
- to be obtained
- Synonym: கிடை (kiṭai)
Verb
பய • (paya) (transitive)
- to produce, create
- Synonym: படை (paṭai)
- to beget, generate, give birth to
- Synonym: பெறு (peṟu)
- to blossom
- Synonym: பூ (pū)
- to compose
- Synonym: இயற்று (iyaṟṟu)
Conjugation
Conjugation of பய (paya)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
பயக்கிறேன் payakkiṟēṉ
|
பயக்கிறாய் payakkiṟāy
|
பயக்கிறான் payakkiṟāṉ
|
பயக்கிறாள் payakkiṟāḷ
|
பயக்கிறார் payakkiṟār
|
பயக்கிறது payakkiṟatu
|
| past
|
பயந்தேன் payantēṉ
|
பயந்தாய் payantāy
|
பயந்தான் payantāṉ
|
பயந்தாள் payantāḷ
|
பயந்தார் payantār
|
பயந்தது payantatu
|
| future
|
பயப்பேன் payappēṉ
|
பயப்பாய் payappāy
|
பயப்பான் payappāṉ
|
பயப்பாள் payappāḷ
|
பயப்பார் payappār
|
பயக்கும் payakkum
|
| future negative
|
பயக்கமாட்டேன் payakkamāṭṭēṉ
|
பயக்கமாட்டாய் payakkamāṭṭāy
|
பயக்கமாட்டான் payakkamāṭṭāṉ
|
பயக்கமாட்டாள் payakkamāṭṭāḷ
|
பயக்கமாட்டார் payakkamāṭṭār
|
பயக்காது payakkātu
|
| negative
|
பயக்கவில்லை payakkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
பயக்கிறோம் payakkiṟōm
|
பயக்கிறீர்கள் payakkiṟīrkaḷ
|
பயக்கிறார்கள் payakkiṟārkaḷ
|
பயக்கின்றன payakkiṉṟaṉa
|
| past
|
பயந்தோம் payantōm
|
பயந்தீர்கள் payantīrkaḷ
|
பயந்தார்கள் payantārkaḷ
|
பயந்தன payantaṉa
|
| future
|
பயப்போம் payappōm
|
பயப்பீர்கள் payappīrkaḷ
|
பயப்பார்கள் payappārkaḷ
|
பயப்பன payappaṉa
|
| future negative
|
பயக்கமாட்டோம் payakkamāṭṭōm
|
பயக்கமாட்டீர்கள் payakkamāṭṭīrkaḷ
|
பயக்கமாட்டார்கள் payakkamāṭṭārkaḷ
|
பயக்கா payakkā
|
| negative
|
பயக்கவில்லை payakkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
paya
|
பயவுங்கள் payavuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
பயக்காதே payakkātē
|
பயக்காதீர்கள் payakkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of பயந்துவிடு (payantuviṭu)
|
past of பயந்துவிட்டிரு (payantuviṭṭiru)
|
future of பயந்துவிடு (payantuviṭu)
|
| progressive
|
பயந்துக்கொண்டிரு payantukkoṇṭiru
|
| effective
|
பயக்கப்படு payakkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
பயக்க payakka
|
பயக்காமல் இருக்க payakkāmal irukka
|
| potential
|
பயக்கலாம் payakkalām
|
பயக்காமல் இருக்கலாம் payakkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
பயக்கட்டும் payakkaṭṭum
|
பயக்காமல் இருக்கட்டும் payakkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
பயப்பதால் payappatāl
|
பயக்காததால் payakkātatāl
|
| conditional
|
பயந்தால் payantāl
|
பயக்காவிட்டால் payakkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
பயந்து payantu
|
பயக்காமல் payakkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
பயக்கிற payakkiṟa
|
பயந்த payanta
|
பயக்கும் payakkum
|
பயக்காத payakkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
பயக்கிறவன் payakkiṟavaṉ
|
பயக்கிறவள் payakkiṟavaḷ
|
பயக்கிறவர் payakkiṟavar
|
பயக்கிறது payakkiṟatu
|
பயக்கிறவர்கள் payakkiṟavarkaḷ
|
பயக்கிறவை payakkiṟavai
|
| past
|
பயந்தவன் payantavaṉ
|
பயந்தவள் payantavaḷ
|
பயந்தவர் payantavar
|
பயந்தது payantatu
|
பயந்தவர்கள் payantavarkaḷ
|
பயந்தவை payantavai
|
| future
|
பயப்பவன் payappavaṉ
|
பயப்பவள் payappavaḷ
|
பயப்பவர் payappavar
|
பயப்பது payappatu
|
பயப்பவர்கள் payappavarkaḷ
|
பயப்பவை payappavai
|
| negative
|
பயக்காதவன் payakkātavaṉ
|
பயக்காதவள் payakkātavaḷ
|
பயக்காதவர் payakkātavar
|
பயக்காதது payakkātatu
|
பயக்காதவர்கள் payakkātavarkaḷ
|
பயக்காதவை payakkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
பயப்பது payappatu
|
பயத்தல் payattal
|
பயக்கல் payakkal
|
- பயந்தோர் (payantōr)
- பயன் (payaṉ)
- பயப்பு (payappu)
- பயம் (payam)
References