Tamil
Pronunciation
Etymology 1
From பா (pā). See Proto-Dravidian *pāṭu. Cognate with Old Kannada ಪಾಡು (pāḍu), Kannada ಹಾಡು (hāḍu), Malayalam പാടുക (pāṭuka), Telugu పాడు (pāḍu).
Verb
பாடு • (pāṭu) (transitive)
- to sing, chant
- Synonym: இசை (icai)
- to warble, as birds; to hum, as bees or beetles
- to make verses, compose poems
- to recite verses from a book
- Synonyms: ஒப்பி (oppi), ஓது (ōtu)
- to speak endearingly
- Synonym: பாராட்டு (pārāṭṭu)
- to praise
- Synonym: துதி (tuti)
- to abuse
- Synonyms: திட்டு (tiṭṭu), வை (vai)
- to declare, proclaim
- Synonym: கூறு (kūṟu)
Conjugation
Conjugation of பாடு (pāṭu)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
பாடுகிறேன் pāṭukiṟēṉ
|
பாடுகிறாய் pāṭukiṟāy
|
பாடுகிறான் pāṭukiṟāṉ
|
பாடுகிறாள் pāṭukiṟāḷ
|
பாடுகிறார் pāṭukiṟār
|
பாடுகிறது pāṭukiṟatu
|
| past
|
பாடினேன் pāṭiṉēṉ
|
பாடினாய் pāṭiṉāy
|
பாடினான் pāṭiṉāṉ
|
பாடினாள் pāṭiṉāḷ
|
பாடினார் pāṭiṉār
|
பாடியது pāṭiyatu
|
| future
|
பாடுவேன் pāṭuvēṉ
|
பாடுவாய் pāṭuvāy
|
பாடுவான் pāṭuvāṉ
|
பாடுவாள் pāṭuvāḷ
|
பாடுவார் pāṭuvār
|
பாடும் pāṭum
|
| future negative
|
பாடமாட்டேன் pāṭamāṭṭēṉ
|
பாடமாட்டாய் pāṭamāṭṭāy
|
பாடமாட்டான் pāṭamāṭṭāṉ
|
பாடமாட்டாள் pāṭamāṭṭāḷ
|
பாடமாட்டார் pāṭamāṭṭār
|
பாடாது pāṭātu
|
| negative
|
பாடவில்லை pāṭavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
பாடுகிறோம் pāṭukiṟōm
|
பாடுகிறீர்கள் pāṭukiṟīrkaḷ
|
பாடுகிறார்கள் pāṭukiṟārkaḷ
|
பாடுகின்றன pāṭukiṉṟaṉa
|
| past
|
பாடினோம் pāṭiṉōm
|
பாடினீர்கள் pāṭiṉīrkaḷ
|
பாடினார்கள் pāṭiṉārkaḷ
|
பாடின pāṭiṉa
|
| future
|
பாடுவோம் pāṭuvōm
|
பாடுவீர்கள் pāṭuvīrkaḷ
|
பாடுவார்கள் pāṭuvārkaḷ
|
பாடுவன pāṭuvaṉa
|
| future negative
|
பாடமாட்டோம் pāṭamāṭṭōm
|
பாடமாட்டீர்கள் pāṭamāṭṭīrkaḷ
|
பாடமாட்டார்கள் pāṭamāṭṭārkaḷ
|
பாடா pāṭā
|
| negative
|
பாடவில்லை pāṭavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
pāṭu
|
பாடுங்கள் pāṭuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
பாடாதே pāṭātē
|
பாடாதீர்கள் pāṭātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of பாடிவிடு (pāṭiviṭu)
|
past of பாடிவிட்டிரு (pāṭiviṭṭiru)
|
future of பாடிவிடு (pāṭiviṭu)
|
| progressive
|
பாடிக்கொண்டிரு pāṭikkoṇṭiru
|
| effective
|
பாடப்படு pāṭappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
பாட pāṭa
|
பாடாமல் இருக்க pāṭāmal irukka
|
| potential
|
பாடலாம் pāṭalām
|
பாடாமல் இருக்கலாம் pāṭāmal irukkalām
|
| cohortative
|
பாடட்டும் pāṭaṭṭum
|
பாடாமல் இருக்கட்டும் pāṭāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
பாடுவதால் pāṭuvatāl
|
பாடாததால் pāṭātatāl
|
| conditional
|
பாடினால் pāṭiṉāl
|
பாடாவிட்டால் pāṭāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
பாடி pāṭi
|
பாடாமல் pāṭāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
பாடுகிற pāṭukiṟa
|
பாடிய pāṭiya
|
பாடும் pāṭum
|
பாடாத pāṭāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
பாடுகிறவன் pāṭukiṟavaṉ
|
பாடுகிறவள் pāṭukiṟavaḷ
|
பாடுகிறவர் pāṭukiṟavar
|
பாடுகிறது pāṭukiṟatu
|
பாடுகிறவர்கள் pāṭukiṟavarkaḷ
|
பாடுகிறவை pāṭukiṟavai
|
| past
|
பாடியவன் pāṭiyavaṉ
|
பாடியவள் pāṭiyavaḷ
|
பாடியவர் pāṭiyavar
|
பாடியது pāṭiyatu
|
பாடியவர்கள் pāṭiyavarkaḷ
|
பாடியவை pāṭiyavai
|
| future
|
பாடுபவன் pāṭupavaṉ
|
பாடுபவள் pāṭupavaḷ
|
பாடுபவர் pāṭupavar
|
பாடுவது pāṭuvatu
|
பாடுபவர்கள் pāṭupavarkaḷ
|
பாடுபவை pāṭupavai
|
| negative
|
பாடாதவன் pāṭātavaṉ
|
பாடாதவள் pāṭātavaḷ
|
பாடாதவர் pāṭātavar
|
பாடாதது pāṭātatu
|
பாடாதவர்கள் pāṭātavarkaḷ
|
பாடாதவை pāṭātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
பாடுவது pāṭuvatu
|
பாடுதல் pāṭutal
|
பாடல் pāṭal
|
Derived terms
Etymology 2
From படு (paṭu, “to feel, experience, suffer”). Compare Kannada ಪಾಡು (pāḍu).
Noun
பாடு • (pāṭu)
- suffering, pain, affliction
- experience; endurance; feeling; bearing
- damage; ruin; injury
- industry, labour, hard work
- Synonym: உழைப்பு (uḻaippu)
Declension
Declension of பாடு (pāṭu)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
pāṭu
|
பாடுகள் pāṭukaḷ
|
| vocative
|
பாடே pāṭē
|
பாடுகளே pāṭukaḷē
|
| accusative
|
பாடை pāṭai
|
பாடுகளை pāṭukaḷai
|
| dative
|
பாடுக்கு pāṭukku
|
பாடுகளுக்கு pāṭukaḷukku
|
| benefactive
|
பாடுக்காக pāṭukkāka
|
பாடுகளுக்காக pāṭukaḷukkāka
|
| genitive 1
|
பாடுடைய pāṭuṭaiya
|
பாடுகளுடைய pāṭukaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
பாடின் pāṭiṉ
|
பாடுகளின் pāṭukaḷiṉ
|
| locative 1
|
பாடில் pāṭil
|
பாடுகளில் pāṭukaḷil
|
| locative 2
|
பாடிடம் pāṭiṭam
|
பாடுகளிடம் pāṭukaḷiṭam
|
| sociative 1
|
பாடோடு pāṭōṭu
|
பாடுகளோடு pāṭukaḷōṭu
|
| sociative 2
|
பாடுடன் pāṭuṭaṉ
|
பாடுகளுடன் pāṭukaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
பாடால் pāṭāl
|
பாடுகளால் pāṭukaḷāl
|
| ablative
|
பாடிலிருந்து pāṭiliruntu
|
பாடுகளிலிருந்து pāṭukaḷiliruntu
|
Derived terms
References
- University of Madras (1924–1936) “பாடு-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “பாடு”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press