Tamil
Etymology
Cognate to Telugu ముదురు (muduru) and Kannada ಮುದು (mudu).
Pronunciation
Verb
முதிர் • (mutir)
- (intransitive) to grow old; have the qualities of age
- to become mature; grow ripe
- Synonym: பக்குவமா (pakkuvamā)
- to excel, surpass; become satiated; be saturated
- Synonym: நிறை (niṟai)
- to precede
- Synonym: முற்படு (muṟpaṭu)
- to end, cease
- Synonym: ஒழி (oḻi)
- to become dry
- Synonym: உலர் (ular)
- (transitive) to encompass, surround
- Synonym: சூழ் (cūḻ)
Conjugation
Conjugation of முதிர் (mutir)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
முதிர்கிறேன் mutirkiṟēṉ
|
முதிர்கிறாய் mutirkiṟāy
|
முதிர்கிறான் mutirkiṟāṉ
|
முதிர்கிறாள் mutirkiṟāḷ
|
முதிர்கிறார் mutirkiṟār
|
முதிர்கிறது mutirkiṟatu
|
| past
|
முதிர்ந்தேன் mutirntēṉ
|
முதிர்ந்தாய் mutirntāy
|
முதிர்ந்தான் mutirntāṉ
|
முதிர்ந்தாள் mutirntāḷ
|
முதிர்ந்தார் mutirntār
|
முதிர்ந்தது mutirntatu
|
| future
|
முதிர்வேன் mutirvēṉ
|
முதிர்வாய் mutirvāy
|
முதிர்வான் mutirvāṉ
|
முதிர்வாள் mutirvāḷ
|
முதிர்வார் mutirvār
|
முதிரும் mutirum
|
| future negative
|
முதிரமாட்டேன் mutiramāṭṭēṉ
|
முதிரமாட்டாய் mutiramāṭṭāy
|
முதிரமாட்டான் mutiramāṭṭāṉ
|
முதிரமாட்டாள் mutiramāṭṭāḷ
|
முதிரமாட்டார் mutiramāṭṭār
|
முதிராது mutirātu
|
| negative
|
முதிரவில்லை mutiravillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
முதிர்கிறோம் mutirkiṟōm
|
முதிர்கிறீர்கள் mutirkiṟīrkaḷ
|
முதிர்கிறார்கள் mutirkiṟārkaḷ
|
முதிர்கின்றன mutirkiṉṟaṉa
|
| past
|
முதிர்ந்தோம் mutirntōm
|
முதிர்ந்தீர்கள் mutirntīrkaḷ
|
முதிர்ந்தார்கள் mutirntārkaḷ
|
முதிர்ந்தன mutirntaṉa
|
| future
|
முதிர்வோம் mutirvōm
|
முதிர்வீர்கள் mutirvīrkaḷ
|
முதிர்வார்கள் mutirvārkaḷ
|
முதிர்வன mutirvaṉa
|
| future negative
|
முதிரமாட்டோம் mutiramāṭṭōm
|
முதிரமாட்டீர்கள் mutiramāṭṭīrkaḷ
|
முதிரமாட்டார்கள் mutiramāṭṭārkaḷ
|
முதிரா mutirā
|
| negative
|
முதிரவில்லை mutiravillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
mutir
|
முதிருங்கள் mutiruṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
முதிராதே mutirātē
|
முதிராதீர்கள் mutirātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of முதிர்ந்துவிடு (mutirntuviṭu)
|
past of முதிர்ந்துவிட்டிரு (mutirntuviṭṭiru)
|
future of முதிர்ந்துவிடு (mutirntuviṭu)
|
| progressive
|
முதிர்ந்துக்கொண்டிரு mutirntukkoṇṭiru
|
| effective
|
முதிரப்படு mutirappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
முதிர mutira
|
முதிராமல் இருக்க mutirāmal irukka
|
| potential
|
முதிரலாம் mutiralām
|
முதிராமல் இருக்கலாம் mutirāmal irukkalām
|
| cohortative
|
முதிரட்டும் mutiraṭṭum
|
முதிராமல் இருக்கட்டும் mutirāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
முதிர்வதால் mutirvatāl
|
முதிராததால் mutirātatāl
|
| conditional
|
முதிர்ந்தால் mutirntāl
|
முதிராவிட்டால் mutirāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
முதிர்ந்து mutirntu
|
முதிராமல் mutirāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
முதிர்கிற mutirkiṟa
|
முதிர்ந்த mutirnta
|
முதிரும் mutirum
|
முதிராத mutirāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
முதிர்கிறவன் mutirkiṟavaṉ
|
முதிர்கிறவள் mutirkiṟavaḷ
|
முதிர்கிறவர் mutirkiṟavar
|
முதிர்கிறது mutirkiṟatu
|
முதிர்கிறவர்கள் mutirkiṟavarkaḷ
|
முதிர்கிறவை mutirkiṟavai
|
| past
|
முதிர்ந்தவன் mutirntavaṉ
|
முதிர்ந்தவள் mutirntavaḷ
|
முதிர்ந்தவர் mutirntavar
|
முதிர்ந்தது mutirntatu
|
முதிர்ந்தவர்கள் mutirntavarkaḷ
|
முதிர்ந்தவை mutirntavai
|
| future
|
முதிர்பவன் mutirpavaṉ
|
முதிர்பவள் mutirpavaḷ
|
முதிர்பவர் mutirpavar
|
முதிர்வது mutirvatu
|
முதிர்பவர்கள் mutirpavarkaḷ
|
முதிர்பவை mutirpavai
|
| negative
|
முதிராதவன் mutirātavaṉ
|
முதிராதவள் mutirātavaḷ
|
முதிராதவர் mutirātavar
|
முதிராதது mutirātatu
|
முதிராதவர்கள் mutirātavarkaḷ
|
முதிராதவை mutirātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
முதிர்வது mutirvatu
|
முதிர்தல் mutirtal
|
முதிரல் mutiral
|
Derived terms
- முதிராப்பிண்டம் (mutirāppiṇṭam)
- முதிர்கஷாயம் (mutirkaṣāyam)
- முதிர்காடு (mutirkāṭu)
- முதிர்காற்று (mutirkāṟṟu)
- முதிர்ச்சி (mutircci)
- முதிர்பிறை (mutirpiṟai)
- முதிர்ப்பு (mutirppu)
- முதிர்வு (mutirvu)
- முதிர்வேனில் (mutirvēṉil)
References
- University of Madras (1924–1936) “முதிர்-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press