Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Compare வரி (vari). Inherited from Proto-Dravidian *warV-. Cognate with Malayalam വരയ്ക്കുക (varaykkuka), Kannada ಬರೆ (bare) and Telugu వ్రాయు (vrāyu).
Verb
வரை • (varai) (transitive)
- to draw, paint
- to write, inscribe
- Synonym: எழுது (eḻutu)
- to limit, restrain
- to draw distinctions
- to marry
Conjugation
Conjugation of வரை (varai)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
வரைகிறேன் varaikiṟēṉ
|
வரைகிறாய் varaikiṟāy
|
வரைகிறான் varaikiṟāṉ
|
வரைகிறாள் varaikiṟāḷ
|
வரைகிறார் varaikiṟār
|
வரைகிறது varaikiṟatu
|
| past
|
வரைந்தேன் varaintēṉ
|
வரைந்தாய் varaintāy
|
வரைந்தான் varaintāṉ
|
வரைந்தாள் varaintāḷ
|
வரைந்தார் varaintār
|
வரைந்தது varaintatu
|
| future
|
வரைவேன் varaivēṉ
|
வரைவாய் varaivāy
|
வரைவான் varaivāṉ
|
வரைவாள் varaivāḷ
|
வரைவார் varaivār
|
வரையும் varaiyum
|
| future negative
|
வரையமாட்டேன் varaiyamāṭṭēṉ
|
வரையமாட்டாய் varaiyamāṭṭāy
|
வரையமாட்டான் varaiyamāṭṭāṉ
|
வரையமாட்டாள் varaiyamāṭṭāḷ
|
வரையமாட்டார் varaiyamāṭṭār
|
வரையாது varaiyātu
|
| negative
|
வரையவில்லை varaiyavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
வரைகிறோம் varaikiṟōm
|
வரைகிறீர்கள் varaikiṟīrkaḷ
|
வரைகிறார்கள் varaikiṟārkaḷ
|
வரைகின்றன varaikiṉṟaṉa
|
| past
|
வரைந்தோம் varaintōm
|
வரைந்தீர்கள் varaintīrkaḷ
|
வரைந்தார்கள் varaintārkaḷ
|
வரைந்தன varaintaṉa
|
| future
|
வரைவோம் varaivōm
|
வரைவீர்கள் varaivīrkaḷ
|
வரைவார்கள் varaivārkaḷ
|
வரைவன varaivaṉa
|
| future negative
|
வரையமாட்டோம் varaiyamāṭṭōm
|
வரையமாட்டீர்கள் varaiyamāṭṭīrkaḷ
|
வரையமாட்டார்கள் varaiyamāṭṭārkaḷ
|
வரையா varaiyā
|
| negative
|
வரையவில்லை varaiyavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
varai
|
வரையுங்கள் varaiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
வரையாதே varaiyātē
|
வரையாதீர்கள் varaiyātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of வரைந்துவிடு (varaintuviṭu)
|
past of வரைந்துவிட்டிரு (varaintuviṭṭiru)
|
future of வரைந்துவிடு (varaintuviṭu)
|
| progressive
|
வரைந்துக்கொண்டிரு varaintukkoṇṭiru
|
| effective
|
வரையப்படு varaiyappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
வரைய varaiya
|
வரையாமல் இருக்க varaiyāmal irukka
|
| potential
|
வரையலாம் varaiyalām
|
வரையாமல் இருக்கலாம் varaiyāmal irukkalām
|
| cohortative
|
வரையட்டும் varaiyaṭṭum
|
வரையாமல் இருக்கட்டும் varaiyāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
வரைவதால் varaivatāl
|
வரையாததால் varaiyātatāl
|
| conditional
|
வரைந்தால் varaintāl
|
வரையாவிட்டால் varaiyāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
வரைந்து varaintu
|
வரையாமல் varaiyāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
வரைகிற varaikiṟa
|
வரைந்த varainta
|
வரையும் varaiyum
|
வரையாத varaiyāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
வரைகிறவன் varaikiṟavaṉ
|
வரைகிறவள் varaikiṟavaḷ
|
வரைகிறவர் varaikiṟavar
|
வரைகிறது varaikiṟatu
|
வரைகிறவர்கள் varaikiṟavarkaḷ
|
வரைகிறவை varaikiṟavai
|
| past
|
வரைந்தவன் varaintavaṉ
|
வரைந்தவள் varaintavaḷ
|
வரைந்தவர் varaintavar
|
வரைந்தது varaintatu
|
வரைந்தவர்கள் varaintavarkaḷ
|
வரைந்தவை varaintavai
|
| future
|
வரைபவன் varaipavaṉ
|
வரைபவள் varaipavaḷ
|
வரைபவர் varaipavar
|
வரைவது varaivatu
|
வரைபவர்கள் varaipavarkaḷ
|
வரைபவை varaipavai
|
| negative
|
வரையாதவன் varaiyātavaṉ
|
வரையாதவள் varaiyātavaḷ
|
வரையாதவர் varaiyātavar
|
வரையாதது varaiyātatu
|
வரையாதவர்கள் varaiyātavarkaḷ
|
வரையாதவை varaiyātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
வரைவது varaivatu
|
வரைதல் varaital
|
வரையல் varaiyal
|
Etymology 2
From the above. Cognate with Kannada ಬರೆ (bare), Malayalam വരു (varu) and Telugu వర (vara).
Noun
வரை • (varai)
- limit, boundary
- Synonym: எல்லை (ellai)
- measure, extent
- Synonym: அளவு (aḷavu)
- line
- Synonym: கோடு (kōṭu)
- lines, as in the hand, palmprint
- Synonym: ரேகை (rēkai)
- bank, shore
- Synonym: கரை (karai)
- mountain
- mountain top, peak
- sidehill; slope of a hill
- Synonym: பக்கமலை (pakkamalai)
Declension
ai-stem declension of வரை (varai)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
varai
|
வரைகள் varaikaḷ
|
| vocative
|
வரையே varaiyē
|
வரைகளே varaikaḷē
|
| accusative
|
வரையை varaiyai
|
வரைகளை varaikaḷai
|
| dative
|
வரைக்கு varaikku
|
வரைகளுக்கு varaikaḷukku
|
| benefactive
|
வரைக்காக varaikkāka
|
வரைகளுக்காக varaikaḷukkāka
|
| genitive 1
|
வரையுடைய varaiyuṭaiya
|
வரைகளுடைய varaikaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
வரையின் varaiyiṉ
|
வரைகளின் varaikaḷiṉ
|
| locative 1
|
வரையில் varaiyil
|
வரைகளில் varaikaḷil
|
| locative 2
|
வரையிடம் varaiyiṭam
|
வரைகளிடம் varaikaḷiṭam
|
| sociative 1
|
வரையோடு varaiyōṭu
|
வரைகளோடு varaikaḷōṭu
|
| sociative 2
|
வரையுடன் varaiyuṭaṉ
|
வரைகளுடன் varaikaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
வரையால் varaiyāl
|
வரைகளால் varaikaḷāl
|
| ablative
|
வரையிலிருந்து varaiyiliruntu
|
வரைகளிலிருந்து varaikaḷiliruntu
|
Derived terms
Etymology 3
From Etymology 1. Compare வர (vara).
Cognate with Malayalam വരെ (vare), Kannada ವರೆಗೆ (varege) and Telugu వరకు (varaku) and Marathi वर (var).
Postposition
வரை • (varai)
- until [with nominative]
- Synonym: வரைக்கும் (varaikkum)
References
- University of Madras (1924–1936) “வரை-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “வரை”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press