Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Verb
வேய் • (vēy) (transitive)
- to cover, as a building; to roof, thatch
- Synonym: மூடு (mūṭu)
- to put on, as a garland; to wear, as crown
- Synonym: சூடு (cūṭu)
- to surround
- Synonym: சூழ் (cūḻ)
- to set, as gems
- Synonym: பதி (pati)
- to be fitted with
- to bore
- Synonym: துளைபோடு (tuḷaipōṭu)
- (intransitive) to open, blossom
- Synonym: மலர் (malar)
Conjugation
Conjugation of வேய் (vēy)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
வேய்கிறேன் vēykiṟēṉ
|
வேய்கிறாய் vēykiṟāy
|
வேய்கிறான் vēykiṟāṉ
|
வேய்கிறாள் vēykiṟāḷ
|
வேய்கிறார் vēykiṟār
|
வேய்கிறது vēykiṟatu
|
| past
|
வேய்தேன் vēytēṉ
|
வேய்தாய் vēytāy
|
வேய்தான் vēytāṉ
|
வேய்தாள் vēytāḷ
|
வேய்தார் vēytār
|
வேய்தது vēytatu
|
| future
|
வேய்வேன் vēyvēṉ
|
வேய்வாய் vēyvāy
|
வேய்வான் vēyvāṉ
|
வேய்வாள் vēyvāḷ
|
வேய்வார் vēyvār
|
வேயும் vēyum
|
| future negative
|
வேயமாட்டேன் vēyamāṭṭēṉ
|
வேயமாட்டாய் vēyamāṭṭāy
|
வேயமாட்டான் vēyamāṭṭāṉ
|
வேயமாட்டாள் vēyamāṭṭāḷ
|
வேயமாட்டார் vēyamāṭṭār
|
வேயாது vēyātu
|
| negative
|
வேயவில்லை vēyavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
வேய்கிறோம் vēykiṟōm
|
வேய்கிறீர்கள் vēykiṟīrkaḷ
|
வேய்கிறார்கள் vēykiṟārkaḷ
|
வேய்கின்றன vēykiṉṟaṉa
|
| past
|
வேய்தோம் vēytōm
|
வேய்தீர்கள் vēytīrkaḷ
|
வேய்தார்கள் vēytārkaḷ
|
வேய்தன vēytaṉa
|
| future
|
வேய்வோம் vēyvōm
|
வேய்வீர்கள் vēyvīrkaḷ
|
வேய்வார்கள் vēyvārkaḷ
|
வேய்வன vēyvaṉa
|
| future negative
|
வேயமாட்டோம் vēyamāṭṭōm
|
வேயமாட்டீர்கள் vēyamāṭṭīrkaḷ
|
வேயமாட்டார்கள் vēyamāṭṭārkaḷ
|
வேயா vēyā
|
| negative
|
வேயவில்லை vēyavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
vēy
|
வேயுங்கள் vēyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
வேயாதே vēyātē
|
வேயாதீர்கள் vēyātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of வேய்துவிடு (vēytuviṭu)
|
past of வேய்துவிட்டிரு (vēytuviṭṭiru)
|
future of வேய்துவிடு (vēytuviṭu)
|
| progressive
|
வேய்துக்கொண்டிரு vēytukkoṇṭiru
|
| effective
|
வேயப்படு vēyappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
வேய vēya
|
வேயாமல் இருக்க vēyāmal irukka
|
| potential
|
வேயலாம் vēyalām
|
வேயாமல் இருக்கலாம் vēyāmal irukkalām
|
| cohortative
|
வேயட்டும் vēyaṭṭum
|
வேயாமல் இருக்கட்டும் vēyāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
வேய்வதால் vēyvatāl
|
வேயாததால் vēyātatāl
|
| conditional
|
வேய்தால் vēytāl
|
வேயாவிட்டால் vēyāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
வேய்து vēytu
|
வேயாமல் vēyāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
வேய்கிற vēykiṟa
|
வேய்த vēyta
|
வேயும் vēyum
|
வேயாத vēyāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
வேய்கிறவன் vēykiṟavaṉ
|
வேய்கிறவள் vēykiṟavaḷ
|
வேய்கிறவர் vēykiṟavar
|
வேய்கிறது vēykiṟatu
|
வேய்கிறவர்கள் vēykiṟavarkaḷ
|
வேய்கிறவை vēykiṟavai
|
| past
|
வேய்தவன் vēytavaṉ
|
வேய்தவள் vēytavaḷ
|
வேய்தவர் vēytavar
|
வேய்தது vēytatu
|
வேய்தவர்கள் vēytavarkaḷ
|
வேய்தவை vēytavai
|
| future
|
வேய்பவன் vēypavaṉ
|
வேய்பவள் vēypavaḷ
|
வேய்பவர் vēypavar
|
வேய்வது vēyvatu
|
வேய்பவர்கள் vēypavarkaḷ
|
வேய்பவை vēypavai
|
| negative
|
வேயாதவன் vēyātavaṉ
|
வேயாதவள் vēyātavaḷ
|
வேயாதவர் vēyātavar
|
வேயாதது vēyātatu
|
வேயாதவர்கள் vēyātavarkaḷ
|
வேயாதவை vēyātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
வேய்வது vēyvatu
|
வேய்தல் vēytal
|
வேயல் vēyal
|
Etymology 2
From the above verb.
Noun
வேய் • (vēy)
- bamboo
- Synonym: மூங்கில் (mūṅkil)
- bamboo rod
- tube, anything hollow
- covering, roofing
- Synonym: வேய்கை (vēykai)
- mansion
- Synonym: மாடம் (māṭam)
- Karma
- Synonym: வினை (viṉai)
- composition, as of a song
- the seventh nakshatra
- Synonym: புனர்பூசம் (puṉarpūcam)
Declension
y-stem declension of வேய் (vēy)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
vēy
|
வேய்கள் vēykaḷ
|
| vocative
|
வேயே vēyē
|
வேய்களே vēykaḷē
|
| accusative
|
வேயை vēyai
|
வேய்களை vēykaḷai
|
| dative
|
வேய்க்கு vēykku
|
வேய்களுக்கு vēykaḷukku
|
| benefactive
|
வேய்க்காக vēykkāka
|
வேய்களுக்காக vēykaḷukkāka
|
| genitive 1
|
வேயுடைய vēyuṭaiya
|
வேய்களுடைய vēykaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
வேயின் vēyiṉ
|
வேய்களின் vēykaḷiṉ
|
| locative 1
|
வேயில் vēyil
|
வேய்களில் vēykaḷil
|
| locative 2
|
வேயிடம் vēyiṭam
|
வேய்களிடம் vēykaḷiṭam
|
| sociative 1
|
வேயோடு vēyōṭu
|
வேய்களோடு vēykaḷōṭu
|
| sociative 2
|
வேயுடன் vēyuṭaṉ
|
வேய்களுடன் vēykaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
வேயால் vēyāl
|
வேய்களால் vēykaḷāl
|
| ablative
|
வேயிலிருந்து vēyiliruntu
|
வேய்களிலிருந்து vēykaḷiliruntu
|
Etymology 3
From வே (vē) or வேவு (vēvu).
Verb
வேய் • (vēy)
- to spy out
Conjugation
Conjugation of வேய் (vēy)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
வேய்க்கிறேன் vēykkiṟēṉ
|
வேய்க்கிறாய் vēykkiṟāy
|
வேய்க்கிறான் vēykkiṟāṉ
|
வேய்க்கிறாள் vēykkiṟāḷ
|
வேய்க்கிறார் vēykkiṟār
|
வேய்க்கிறது vēykkiṟatu
|
| past
|
வேய்த்தேன் vēyttēṉ
|
வேய்த்தாய் vēyttāy
|
வேய்த்தான் vēyttāṉ
|
வேய்த்தாள் vēyttāḷ
|
வேய்த்தார் vēyttār
|
வேய்த்தது vēyttatu
|
| future
|
வேய்ப்பேன் vēyppēṉ
|
வேய்ப்பாய் vēyppāy
|
வேய்ப்பான் vēyppāṉ
|
வேய்ப்பாள் vēyppāḷ
|
வேய்ப்பார் vēyppār
|
வேய்க்கும் vēykkum
|
| future negative
|
வேய்க்கமாட்டேன் vēykkamāṭṭēṉ
|
வேய்க்கமாட்டாய் vēykkamāṭṭāy
|
வேய்க்கமாட்டான் vēykkamāṭṭāṉ
|
வேய்க்கமாட்டாள் vēykkamāṭṭāḷ
|
வேய்க்கமாட்டார் vēykkamāṭṭār
|
வேய்க்காது vēykkātu
|
| negative
|
வேய்க்கவில்லை vēykkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
வேய்க்கிறோம் vēykkiṟōm
|
வேய்க்கிறீர்கள் vēykkiṟīrkaḷ
|
வேய்க்கிறார்கள் vēykkiṟārkaḷ
|
வேய்க்கின்றன vēykkiṉṟaṉa
|
| past
|
வேய்த்தோம் vēyttōm
|
வேய்த்தீர்கள் vēyttīrkaḷ
|
வேய்த்தார்கள் vēyttārkaḷ
|
வேய்த்தன vēyttaṉa
|
| future
|
வேய்ப்போம் vēyppōm
|
வேய்ப்பீர்கள் vēyppīrkaḷ
|
வேய்ப்பார்கள் vēyppārkaḷ
|
வேய்ப்பன vēyppaṉa
|
| future negative
|
வேய்க்கமாட்டோம் vēykkamāṭṭōm
|
வேய்க்கமாட்டீர்கள் vēykkamāṭṭīrkaḷ
|
வேய்க்கமாட்டார்கள் vēykkamāṭṭārkaḷ
|
வேய்க்கா vēykkā
|
| negative
|
வேய்க்கவில்லை vēykkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
vēy
|
வேயுங்கள் vēyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
வேய்க்காதே vēykkātē
|
வேய்க்காதீர்கள் vēykkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of வேய்த்துவிடு (vēyttuviṭu)
|
past of வேய்த்துவிட்டிரு (vēyttuviṭṭiru)
|
future of வேய்த்துவிடு (vēyttuviṭu)
|
| progressive
|
வேய்த்துக்கொண்டிரு vēyttukkoṇṭiru
|
| effective
|
வேய்க்கப்படு vēykkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
வேய்க்க vēykka
|
வேய்க்காமல் இருக்க vēykkāmal irukka
|
| potential
|
வேய்க்கலாம் vēykkalām
|
வேய்க்காமல் இருக்கலாம் vēykkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
வேய்க்கட்டும் vēykkaṭṭum
|
வேய்க்காமல் இருக்கட்டும் vēykkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
வேய்ப்பதால் vēyppatāl
|
வேய்க்காததால் vēykkātatāl
|
| conditional
|
வேய்த்தால் vēyttāl
|
வேய்க்காவிட்டால் vēykkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
வேய்த்து vēyttu
|
வேய்க்காமல் vēykkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
வேய்க்கிற vēykkiṟa
|
வேய்த்த vēytta
|
வேய்க்கும் vēykkum
|
வேய்க்காத vēykkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
வேய்க்கிறவன் vēykkiṟavaṉ
|
வேய்க்கிறவள் vēykkiṟavaḷ
|
வேய்க்கிறவர் vēykkiṟavar
|
வேய்க்கிறது vēykkiṟatu
|
வேய்க்கிறவர்கள் vēykkiṟavarkaḷ
|
வேய்க்கிறவை vēykkiṟavai
|
| past
|
வேய்த்தவன் vēyttavaṉ
|
வேய்த்தவள் vēyttavaḷ
|
வேய்த்தவர் vēyttavar
|
வேய்த்தது vēyttatu
|
வேய்த்தவர்கள் vēyttavarkaḷ
|
வேய்த்தவை vēyttavai
|
| future
|
வேய்ப்பவன் vēyppavaṉ
|
வேய்ப்பவள் vēyppavaḷ
|
வேய்ப்பவர் vēyppavar
|
வேய்ப்பது vēyppatu
|
வேய்ப்பவர்கள் vēyppavarkaḷ
|
வேய்ப்பவை vēyppavai
|
| negative
|
வேய்க்காதவன் vēykkātavaṉ
|
வேய்க்காதவள் vēykkātavaḷ
|
வேய்க்காதவர் vēykkātavar
|
வேய்க்காதது vēykkātatu
|
வேய்க்காதவர்கள் vēykkātavarkaḷ
|
வேய்க்காதவை vēykkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
வேய்ப்பது vēyppatu
|
வேய்த்தல் vēyttal
|
வேய்க்கல் vēykkal
|
Etymology 4
From the above verb.
Noun
வேய் • (vēy)
- report, as of a spy
- Synonym: குறளைச்சொல் (kuṟaḷaiccol)
- spy
- Synonym: ஒற்றன் (oṟṟaṉ)
- (literature) theme describing the choice of spies, from Puṟattiṇai
Declension
y-stem declension of வேய் (vēy)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
vēy
|
வேய்கள் vēykaḷ
|
| vocative
|
வேயே vēyē
|
வேய்களே vēykaḷē
|
| accusative
|
வேயை vēyai
|
வேய்களை vēykaḷai
|
| dative
|
வேய்க்கு vēykku
|
வேய்களுக்கு vēykaḷukku
|
| benefactive
|
வேய்க்காக vēykkāka
|
வேய்களுக்காக vēykaḷukkāka
|
| genitive 1
|
வேயுடைய vēyuṭaiya
|
வேய்களுடைய vēykaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
வேயின் vēyiṉ
|
வேய்களின் vēykaḷiṉ
|
| locative 1
|
வேயில் vēyil
|
வேய்களில் vēykaḷil
|
| locative 2
|
வேயிடம் vēyiṭam
|
வேய்களிடம் vēykaḷiṭam
|
| sociative 1
|
வேயோடு vēyōṭu
|
வேய்களோடு vēykaḷōṭu
|
| sociative 2
|
வேயுடன் vēyuṭaṉ
|
வேய்களுடன் vēykaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
வேயால் vēyāl
|
வேய்களால் vēykaḷāl
|
| ablative
|
வேயிலிருந்து vēyiliruntu
|
வேய்களிலிருந்து vēykaḷiliruntu
|
References
- University of Madras (1924–1936) “வேய்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press