આલમારી
Gujarati
Alternative forms
- અલમારી (alamārī)
Etymology
Etymology tree
Borrowed from Portuguese almário.
Pronunciation
- (Standard Gujarati) IPA(key): /ˈɑl.mɑ.ɾi/
Noun
આલમારી • (ālmārī) f
- wardrobe; almirah
- Synonym: કબાટ (kabāṭ)
- 1934, ગિજુભાઈ બધેકા, માબાપોને:
- આયા, નોકર વગેરે પોતાને સોંપાયેલ બાળકોને શેઠે વસાવેલા સુંદર આવાસમાં આલમારી પર મુકાયેલાં સુંદર અને કીમતી રમકડાં બતાવવામાં, બાળકને ગમે તે રીતે પ્રસન્ન રાખવામાં, બાળકને પોતે સ્વીકારેલી નીતિ રીતિ વગેરેમાં બરાબર તૈયાર કરવામાં અને શેઠની પાસે શેઠનાં બાળકોને સુંદર પૂતળાં જેવાં કરી બતાવવામાં પોતાની નોકરી બજાવતાં હોય તેમ સમજે છે.
- āyā, nokar vagere potāne sompāyel bāḷkone śeṭhe vasāvelā sundar āvāsmā̃ ālamārī par mukāyelā̃ sundar ane kīmtī ramakḍā̃ batāvvāmā̃, bāḷkane game te rīte prasanna rākhvāmā̃, bāḷkane pote svīkārelī nīti rīti vageremā̃ barābar taiyār karvāmā̃ ane śeṭhnī pāse śeṭhnā̃ bāḷkone sundar pūtaḷā̃ jevā̃ karī batāvvāmā̃ potānī nokrī bajāvtā̃ hoya tem samje che.
- (please add an English translation of this quotation)
Declension
| singular | plural | |
|---|---|---|
| nominative | આલમારી (ālamārī) | આલમારીઓ (ālamārīo) |
| oblique | આલમારી (ālamārī) | આલમારીઓ (ālamārīo) |
| vocative | આલમારી (ālamārī) | આલમારીઓ (ālamārīo) |
| instrumental | આલમારી (ālamārī) | આલમારીઓ (ālamārīo) |
| locative | આલમારીએ (ālamārīe) | આલમારીઓએ (ālamārīoe) |