Tamil
Etymology
Causative of இயங்கு (iyaṅku).
Pronunciation
- IPA(key): /ɪjɐkːʊ/, [ɪjɐkːɯ]
Verb
இயக்கு • (iyakku) (transitive)
- to operate
- to cause to go
- Synonym: செலுத்து (celuttu)
- to actuate and influence the movements of (something), as God prompts all living beings
- Synonym: தொழிற்படுத்து (toḻiṟpaṭuttu)
- to train or break in, as a bull or a horse
- Synonym: பழக்கு (paḻakku)
- to cause to sound
- Synonym: ஒலிப்பி (olippi)
- to conduct
Conjugation
Conjugation of இயக்கு (iyakku)
singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
present
|
இயக்குகிறேன் iyakkukiṟēṉ
|
இயக்குகிறாய் iyakkukiṟāy
|
இயக்குகிறான் iyakkukiṟāṉ
|
இயக்குகிறாள் iyakkukiṟāḷ
|
இயக்குகிறார் iyakkukiṟār
|
இயக்குகிறது iyakkukiṟatu
|
past
|
இயக்கினேன் iyakkiṉēṉ
|
இயக்கினாய் iyakkiṉāy
|
இயக்கினான் iyakkiṉāṉ
|
இயக்கினாள் iyakkiṉāḷ
|
இயக்கினார் iyakkiṉār
|
இயக்கியது iyakkiyatu
|
future
|
இயக்குவேன் iyakkuvēṉ
|
இயக்குவாய் iyakkuvāy
|
இயக்குவான் iyakkuvāṉ
|
இயக்குவாள் iyakkuvāḷ
|
இயக்குவார் iyakkuvār
|
இயக்கும் iyakkum
|
future negative
|
இயக்கமாட்டேன் iyakkamāṭṭēṉ
|
இயக்கமாட்டாய் iyakkamāṭṭāy
|
இயக்கமாட்டான் iyakkamāṭṭāṉ
|
இயக்கமாட்டாள் iyakkamāṭṭāḷ
|
இயக்கமாட்டார் iyakkamāṭṭār
|
இயக்காது iyakkātu
|
negative
|
இயக்கவில்லை iyakkavillai
|
plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
present
|
இயக்குகிறோம் iyakkukiṟōm
|
இயக்குகிறீர்கள் iyakkukiṟīrkaḷ
|
இயக்குகிறார்கள் iyakkukiṟārkaḷ
|
இயக்குகின்றன iyakkukiṉṟaṉa
|
past
|
இயக்கினோம் iyakkiṉōm
|
இயக்கினீர்கள் iyakkiṉīrkaḷ
|
இயக்கினார்கள் iyakkiṉārkaḷ
|
இயக்கின iyakkiṉa
|
future
|
இயக்குவோம் iyakkuvōm
|
இயக்குவீர்கள் iyakkuvīrkaḷ
|
இயக்குவார்கள் iyakkuvārkaḷ
|
இயக்குவன iyakkuvaṉa
|
future negative
|
இயக்கமாட்டோம் iyakkamāṭṭōm
|
இயக்கமாட்டீர்கள் iyakkamāṭṭīrkaḷ
|
இயக்கமாட்டார்கள் iyakkamāṭṭārkaḷ
|
இயக்கா iyakkā
|
negative
|
இயக்கவில்லை iyakkavillai
|
imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
iyakku
|
இயக்குங்கள் iyakkuṅkaḷ
|
negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
இயக்காதே iyakkātē
|
இயக்காதீர்கள் iyakkātīrkaḷ
|
perfect
|
present
|
past
|
future
|
past of இயக்கிவிடு (iyakkiviṭu)
|
past of இயக்கிவிட்டிரு (iyakkiviṭṭiru)
|
future of இயக்கிவிடு (iyakkiviṭu)
|
progressive
|
இயக்கிக்கொண்டிரு iyakkikkoṇṭiru
|
effective
|
இயக்கப்படு iyakkappaṭu
|
non-finite forms
|
plain
|
negative
|
infinitive
|
இயக்க iyakka
|
இயக்காமல் இருக்க iyakkāmal irukka
|
potential
|
இயக்கலாம் iyakkalām
|
இயக்காமல் இருக்கலாம் iyakkāmal irukkalām
|
cohortative
|
இயக்கட்டும் iyakkaṭṭum
|
இயக்காமல் இருக்கட்டும் iyakkāmal irukkaṭṭum
|
casual conditional
|
இயக்குவதால் iyakkuvatāl
|
இயக்காததால் iyakkātatāl
|
conditional
|
இயக்கினால் iyakkiṉāl
|
இயக்காவிட்டால் iyakkāviṭṭāl
|
adverbial participle
|
இயக்கி iyakki
|
இயக்காமல் iyakkāmal
|
adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
இயக்குகிற iyakkukiṟa
|
இயக்கிய iyakkiya
|
இயக்கும் iyakkum
|
இயக்காத iyakkāta
|
verbal noun
|
singular
|
plural
|
masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
present
|
இயக்குகிறவன் iyakkukiṟavaṉ
|
இயக்குகிறவள் iyakkukiṟavaḷ
|
இயக்குகிறவர் iyakkukiṟavar
|
இயக்குகிறது iyakkukiṟatu
|
இயக்குகிறவர்கள் iyakkukiṟavarkaḷ
|
இயக்குகிறவை iyakkukiṟavai
|
past
|
இயக்கியவன் iyakkiyavaṉ
|
இயக்கியவள் iyakkiyavaḷ
|
இயக்கியவர் iyakkiyavar
|
இயக்கியது iyakkiyatu
|
இயக்கியவர்கள் iyakkiyavarkaḷ
|
இயக்கியவை iyakkiyavai
|
future
|
இயக்குபவன் iyakkupavaṉ
|
இயக்குபவள் iyakkupavaḷ
|
இயக்குபவர் iyakkupavar
|
இயக்குவது iyakkuvatu
|
இயக்குபவர்கள் iyakkupavarkaḷ
|
இயக்குபவை iyakkupavai
|
negative
|
இயக்காதவன் iyakkātavaṉ
|
இயக்காதவள் iyakkātavaḷ
|
இயக்காதவர் iyakkātavar
|
இயக்காதது iyakkātatu
|
இயக்காதவர்கள் iyakkātavarkaḷ
|
இயக்காதவை iyakkātavai
|
gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
இயக்குவது iyakkuvatu
|
இயக்குதல் iyakkutal
|
இயக்கல் iyakkal
|
Noun
இயக்கு • (iyakku)
- motion (as of a stream)
- going, marching
Declension
u-stem declension of இயக்கு (iyakku)
|
singular
|
plural
|
nominative
|
iyakku
|
இயக்குகள் iyakkukaḷ
|
vocative
|
இயக்கே iyakkē
|
இயக்குகளே iyakkukaḷē
|
accusative
|
இயக்கை iyakkai
|
இயக்குகளை iyakkukaḷai
|
dative
|
இயக்குக்கு iyakkukku
|
இயக்குகளுக்கு iyakkukaḷukku
|
benefactive
|
இயக்குக்காக iyakkukkāka
|
இயக்குகளுக்காக iyakkukaḷukkāka
|
genitive 1
|
இயக்குடைய iyakkuṭaiya
|
இயக்குகளுடைய iyakkukaḷuṭaiya
|
genitive 2
|
இயக்கின் iyakkiṉ
|
இயக்குகளின் iyakkukaḷiṉ
|
locative 1
|
இயக்கில் iyakkil
|
இயக்குகளில் iyakkukaḷil
|
locative 2
|
இயக்கிடம் iyakkiṭam
|
இயக்குகளிடம் iyakkukaḷiṭam
|
sociative 1
|
இயக்கோடு iyakkōṭu
|
இயக்குகளோடு iyakkukaḷōṭu
|
sociative 2
|
இயக்குடன் iyakkuṭaṉ
|
இயக்குகளுடன் iyakkukaḷuṭaṉ
|
instrumental
|
இயக்கால் iyakkāl
|
இயக்குகளால் iyakkukaḷāl
|
ablative
|
இயக்கிலிருந்து iyakkiliruntu
|
இயக்குகளிலிருந்து iyakkukaḷiliruntu
|
Derived terms
References
- University of Madras (1924–1936) “இயக்கு-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “இயக்கு”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press