Tamil
Etymology
From இருள் (iruḷ). Cognate to Malayalam ഇരുട്ട് (iruṭṭŭ).
Pronunciation
Noun
இருட்டு • (iruṭṭu)
- darkness
- Synonym: இருள் (iruḷ)
- (Kongu) figuratively, obscurity of mind, ignorance
- Synonym: அறியாமை (aṟiyāmai)
Declension
Declension of இருட்டு (iruṭṭu) (singular only)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
iruṭṭu
|
-
|
| vocative
|
இருட்டே iruṭṭē
|
-
|
| accusative
|
இருட்டை iruṭṭai
|
-
|
| dative
|
இருட்டுக்கு iruṭṭukku
|
-
|
| benefactive
|
இருட்டுக்காக iruṭṭukkāka
|
-
|
| genitive 1
|
இருட்டுடைய iruṭṭuṭaiya
|
-
|
| genitive 2
|
இருட்டின் iruṭṭiṉ
|
-
|
| locative 1
|
இருட்டில் iruṭṭil
|
-
|
| locative 2
|
இருட்டிடம் iruṭṭiṭam
|
-
|
| sociative 1
|
இருட்டோடு iruṭṭōṭu
|
-
|
| sociative 2
|
இருட்டுடன் iruṭṭuṭaṉ
|
-
|
| instrumental
|
இருட்டால் iruṭṭāl
|
-
|
| ablative
|
இருட்டிலிருந்து iruṭṭiliruntu
|
-
|
Verb
இருட்டு • (iruṭṭu)
- to grow dark
- Synonym: இருளடை (iruḷaṭai)
- to darken (as when clouds gather)
Conjugation
Conjugation of இருட்டு (iruṭṭu)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
இருட்டுகிறேன் iruṭṭukiṟēṉ
|
இருட்டுகிறாய் iruṭṭukiṟāy
|
இருட்டுகிறான் iruṭṭukiṟāṉ
|
இருட்டுகிறாள் iruṭṭukiṟāḷ
|
இருட்டுகிறார் iruṭṭukiṟār
|
இருட்டுகிறது iruṭṭukiṟatu
|
| past
|
இருட்டினேன் iruṭṭiṉēṉ
|
இருட்டினாய் iruṭṭiṉāy
|
இருட்டினான் iruṭṭiṉāṉ
|
இருட்டினாள் iruṭṭiṉāḷ
|
இருட்டினார் iruṭṭiṉār
|
இருட்டியது iruṭṭiyatu
|
| future
|
இருட்டுவேன் iruṭṭuvēṉ
|
இருட்டுவாய் iruṭṭuvāy
|
இருட்டுவான் iruṭṭuvāṉ
|
இருட்டுவாள் iruṭṭuvāḷ
|
இருட்டுவார் iruṭṭuvār
|
இருட்டும் iruṭṭum
|
| future negative
|
இருட்டமாட்டேன் iruṭṭamāṭṭēṉ
|
இருட்டமாட்டாய் iruṭṭamāṭṭāy
|
இருட்டமாட்டான் iruṭṭamāṭṭāṉ
|
இருட்டமாட்டாள் iruṭṭamāṭṭāḷ
|
இருட்டமாட்டார் iruṭṭamāṭṭār
|
இருட்டாது iruṭṭātu
|
| negative
|
இருட்டவில்லை iruṭṭavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
இருட்டுகிறோம் iruṭṭukiṟōm
|
இருட்டுகிறீர்கள் iruṭṭukiṟīrkaḷ
|
இருட்டுகிறார்கள் iruṭṭukiṟārkaḷ
|
இருட்டுகின்றன iruṭṭukiṉṟaṉa
|
| past
|
இருட்டினோம் iruṭṭiṉōm
|
இருட்டினீர்கள் iruṭṭiṉīrkaḷ
|
இருட்டினார்கள் iruṭṭiṉārkaḷ
|
இருட்டின iruṭṭiṉa
|
| future
|
இருட்டுவோம் iruṭṭuvōm
|
இருட்டுவீர்கள் iruṭṭuvīrkaḷ
|
இருட்டுவார்கள் iruṭṭuvārkaḷ
|
இருட்டுவன iruṭṭuvaṉa
|
| future negative
|
இருட்டமாட்டோம் iruṭṭamāṭṭōm
|
இருட்டமாட்டீர்கள் iruṭṭamāṭṭīrkaḷ
|
இருட்டமாட்டார்கள் iruṭṭamāṭṭārkaḷ
|
இருட்டா iruṭṭā
|
| negative
|
இருட்டவில்லை iruṭṭavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
iruṭṭu
|
இருட்டுங்கள் iruṭṭuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
இருட்டாதே iruṭṭātē
|
இருட்டாதீர்கள் iruṭṭātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of இருட்டிவிடு (iruṭṭiviṭu)
|
past of இருட்டிவிட்டிரு (iruṭṭiviṭṭiru)
|
future of இருட்டிவிடு (iruṭṭiviṭu)
|
| progressive
|
இருட்டிக்கொண்டிரு iruṭṭikkoṇṭiru
|
| effective
|
இருட்டப்படு iruṭṭappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
இருட்ட iruṭṭa
|
இருட்டாமல் இருக்க iruṭṭāmal irukka
|
| potential
|
இருட்டலாம் iruṭṭalām
|
இருட்டாமல் இருக்கலாம் iruṭṭāmal irukkalām
|
| cohortative
|
இருட்டட்டும் iruṭṭaṭṭum
|
இருட்டாமல் இருக்கட்டும் iruṭṭāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
இருட்டுவதால் iruṭṭuvatāl
|
இருட்டாததால் iruṭṭātatāl
|
| conditional
|
இருட்டினால் iruṭṭiṉāl
|
இருட்டாவிட்டால் iruṭṭāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
இருட்டி iruṭṭi
|
இருட்டாமல் iruṭṭāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
இருட்டுகிற iruṭṭukiṟa
|
இருட்டிய iruṭṭiya
|
இருட்டும் iruṭṭum
|
இருட்டாத iruṭṭāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
இருட்டுகிறவன் iruṭṭukiṟavaṉ
|
இருட்டுகிறவள் iruṭṭukiṟavaḷ
|
இருட்டுகிறவர் iruṭṭukiṟavar
|
இருட்டுகிறது iruṭṭukiṟatu
|
இருட்டுகிறவர்கள் iruṭṭukiṟavarkaḷ
|
இருட்டுகிறவை iruṭṭukiṟavai
|
| past
|
இருட்டியவன் iruṭṭiyavaṉ
|
இருட்டியவள் iruṭṭiyavaḷ
|
இருட்டியவர் iruṭṭiyavar
|
இருட்டியது iruṭṭiyatu
|
இருட்டியவர்கள் iruṭṭiyavarkaḷ
|
இருட்டியவை iruṭṭiyavai
|
| future
|
இருட்டுபவன் iruṭṭupavaṉ
|
இருட்டுபவள் iruṭṭupavaḷ
|
இருட்டுபவர் iruṭṭupavar
|
இருட்டுவது iruṭṭuvatu
|
இருட்டுபவர்கள் iruṭṭupavarkaḷ
|
இருட்டுபவை iruṭṭupavai
|
| negative
|
இருட்டாதவன் iruṭṭātavaṉ
|
இருட்டாதவள் iruṭṭātavaḷ
|
இருட்டாதவர் iruṭṭātavar
|
இருட்டாதது iruṭṭātatu
|
இருட்டாதவர்கள் iruṭṭātavarkaḷ
|
இருட்டாதவை iruṭṭātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
இருட்டுவது iruṭṭuvatu
|
இருட்டுதல் iruṭṭutal
|
இருட்டல் iruṭṭal
|
References
- University of Madras (1924–1936) “இருட்டு”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press