Tamil
Etymology
Inherited from Proto-Dravidian *uHṇ. Cognate with Malayalam ഉണ്ണുക (uṇṇuka).
Pronunciation
Verb
உண் • (uṇ) (chiefly Formal Tamil)
- to eat
- to drink
- to enjoy, experience
- to draw in, receive
- to resemble
- to seize, grasp
- to harmonize with, be agreeable to
- used as an auxiliary verb with verbal bases and verbal nouns to form the passive voice
Conjugation
Conjugation of உண் (uṇ)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
உண்கிறேன் uṇkiṟēṉ
|
உண்கிறாய் uṇkiṟāy
|
உண்கிறான் uṇkiṟāṉ
|
உண்கிறாள் uṇkiṟāḷ
|
உண்கிறார் uṇkiṟār
|
உண்கிறது uṇkiṟatu
|
| past
|
உண்டேன் uṇṭēṉ
|
உண்டாய் uṇṭāy
|
உண்டான் uṇṭāṉ
|
உண்டாள் uṇṭāḷ
|
உண்டார் uṇṭār
|
உண்டது uṇṭatu
|
| future
|
உண்பேன் uṇpēṉ
|
உண்பாய் uṇpāy
|
உண்பான் uṇpāṉ
|
உண்பாள் uṇpāḷ
|
உண்பார் uṇpār
|
உண்ணும் uṇṇum
|
| future negative
|
உண்ணமாட்டேன் uṇṇamāṭṭēṉ
|
உண்ணமாட்டாய் uṇṇamāṭṭāy
|
உண்ணமாட்டான் uṇṇamāṭṭāṉ
|
உண்ணமாட்டாள் uṇṇamāṭṭāḷ
|
உண்ணமாட்டார் uṇṇamāṭṭār
|
உண்ணாது uṇṇātu
|
| negative
|
உண்ணவில்லை uṇṇavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
உண்கிறோம் uṇkiṟōm
|
உண்கிறீர்கள் uṇkiṟīrkaḷ
|
உண்கிறார்கள் uṇkiṟārkaḷ
|
உண்கின்றன uṇkiṉṟaṉa
|
| past
|
உண்டோம் uṇṭōm
|
உண்டீர்கள் uṇṭīrkaḷ
|
உண்டார்கள் uṇṭārkaḷ
|
உண்டன uṇṭaṉa
|
| future
|
உண்போம் uṇpōm
|
உண்பீர்கள் uṇpīrkaḷ
|
உண்பார்கள் uṇpārkaḷ
|
உண்பன uṇpaṉa
|
| future negative
|
உண்ணமாட்டோம் uṇṇamāṭṭōm
|
உண்ணமாட்டீர்கள் uṇṇamāṭṭīrkaḷ
|
உண்ணமாட்டார்கள் uṇṇamāṭṭārkaḷ
|
உண்ணா uṇṇā
|
| negative
|
உண்ணவில்லை uṇṇavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
uṇ
|
உண்ணுங்கள் uṇṇuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
உண்ணாதே uṇṇātē
|
உண்ணாதீர்கள் uṇṇātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of உண்டுவிடு (uṇṭuviṭu)
|
past of உண்டுவிட்டிரு (uṇṭuviṭṭiru)
|
future of உண்டுவிடு (uṇṭuviṭu)
|
| progressive
|
உண்டுக்கொண்டிரு uṇṭukkoṇṭiru
|
| effective
|
உண்ணப்படு uṇṇappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
உண்ண uṇṇa
|
உண்ணாமல் இருக்க uṇṇāmal irukka
|
| potential
|
உண்ணலாம் uṇṇalām
|
உண்ணாமல் இருக்கலாம் uṇṇāmal irukkalām
|
| cohortative
|
உண்ணட்டும் uṇṇaṭṭum
|
உண்ணாமல் இருக்கட்டும் uṇṇāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
உண்பதால் uṇpatāl
|
உண்ணாததால் uṇṇātatāl
|
| conditional
|
உண்டால் uṇṭāl
|
உண்ணாவிட்டால் uṇṇāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
உண்டு uṇṭu
|
உண்ணாமல் uṇṇāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
உண்கிற uṇkiṟa
|
உண்ட uṇṭa
|
உண்ணும் uṇṇum
|
உண்ணாத uṇṇāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
உண்கிறவன் uṇkiṟavaṉ
|
உண்கிறவள் uṇkiṟavaḷ
|
உண்கிறவர் uṇkiṟavar
|
உண்கிறது uṇkiṟatu
|
உண்கிறவர்கள் uṇkiṟavarkaḷ
|
உண்கிறவை uṇkiṟavai
|
| past
|
உண்டவன் uṇṭavaṉ
|
உண்டவள் uṇṭavaḷ
|
உண்டவர் uṇṭavar
|
உண்டது uṇṭatu
|
உண்டவர்கள் uṇṭavarkaḷ
|
உண்டவை uṇṭavai
|
| future
|
உண்பவன் uṇpavaṉ
|
உண்பவள் uṇpavaḷ
|
உண்பவர் uṇpavar
|
உண்பது uṇpatu
|
உண்பவர்கள் uṇpavarkaḷ
|
உண்பவை uṇpavai
|
| negative
|
உண்ணாதவன் uṇṇātavaṉ
|
உண்ணாதவள் uṇṇātavaḷ
|
உண்ணாதவர் uṇṇātavar
|
உண்ணாதது uṇṇātatu
|
உண்ணாதவர்கள் uṇṇātavarkaḷ
|
உண்ணாதவை uṇṇātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
உண்பது uṇpatu
|
உண்டல் uṇṭal
|
உண்ணல் uṇṇal
|
Derived terms
References
- University of Madras (1924–1936) “உண்-தல்,_உணு-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press