Tamil
Etymology
From Proto-Dravidian *uḷ. Compare Telugu ఉండు (uṇḍu), Malayalam ഉണ്ട് (uṇṭŭ) and ഉള്ള് (uḷḷŭ).
Pronunciation
Verb
உள் • (uḷ)
- to be, exist
- Synonym: இரு (iru)
- to have
Usage notes
- This verb is highly irregular, but is defective and only the present tense is in use. Other forms are archaic.
Conjugation
Conjugation of உள் (uḷ)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
உள்ளேன் uḷḷēṉ
|
உள்ளாய் uḷḷāy
|
உள்ளான் uḷḷāṉ
|
உள்ளாள் uḷḷāḷ
|
உள்ளார் uḷḷār
|
உள்ளது uḷḷatu
|
| past
|
உண்டேன் uṇṭēṉ
|
உண்டாய் uṇṭāy
|
உண்டான் uṇṭāṉ
|
உண்டாள் uṇṭāḷ
|
உண்டார் uṇṭār
|
உண்டது uṇṭatu
|
| future
|
உள்வேன் uḷvēṉ
|
உள்வாய் uḷvāy
|
உள்வான் uḷvāṉ
|
உள்வாள் uḷvāḷ
|
உள்வார் uḷvār
|
உள்ளும் uḷḷum
|
| future negative
|
உள்ளமாட்டேன் uḷḷamāṭṭēṉ
|
உள்ளமாட்டாய் uḷḷamāṭṭāy
|
உள்ளமாட்டான் uḷḷamāṭṭāṉ
|
உள்ளமாட்டாள் uḷḷamāṭṭāḷ
|
உள்ளமாட்டார் uḷḷamāṭṭār
|
உள்ளாது uḷḷātu
|
| negative
|
உள்ளவில்லை uḷḷavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
உள்ளோம் uḷḷōm
|
உள்ளீர்கள் uḷḷīrkaḷ
|
உள்ளார்கள் uḷḷārkaḷ
|
உள்கின்றன uḷkiṉṟaṉa
|
| past
|
உண்டோம் uṇṭōm
|
உண்டீர்கள் uṇṭīrkaḷ
|
உண்டார்கள் uṇṭārkaḷ
|
உண்டன uṇṭaṉa
|
| future
|
உள்வோம் uḷvōm
|
உள்வீர்கள் uḷvīrkaḷ
|
உள்வார்கள் uḷvārkaḷ
|
உள்வன uḷvaṉa
|
| future negative
|
உள்ளமாட்டோம் uḷḷamāṭṭōm
|
உள்ளமாட்டீர்கள் uḷḷamāṭṭīrkaḷ
|
உள்ளமாட்டார்கள் uḷḷamāṭṭārkaḷ
|
உள்ளா uḷḷā
|
| negative
|
உள்ளவில்லை uḷḷavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
uḷ
|
உள்ளுங்கள் uḷḷuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
உள்ளாதே uḷḷātē
|
உள்ளாதீர்கள் uḷḷātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of உண்டுவிடு (uṇṭuviṭu)
|
past of உண்டுவிட்டிரு (uṇṭuviṭṭiru)
|
future of உண்டுவிடு (uṇṭuviṭu)
|
| progressive
|
உண்டுக்கொண்டிரு uṇṭukkoṇṭiru
|
| effective
|
உள்ளப்படு uḷḷappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
உள்ள uḷḷa
|
உள்ளாமல் இருக்க uḷḷāmal irukka
|
| potential
|
உள்ளலாம் uḷḷalām
|
உள்ளாமல் இருக்கலாம் uḷḷāmal irukkalām
|
| cohortative
|
உள்ளட்டும் uḷḷaṭṭum
|
உள்ளாமல் இருக்கட்டும் uḷḷāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
உள்வதால் uḷvatāl
|
உள்ளாததால் uḷḷātatāl
|
| conditional
|
உண்டால் uṇṭāl
|
உள்ளாவிட்டால் uḷḷāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
உண்டு uṇṭu
|
உள்ளாமல் uḷḷāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
உள்ள uḷḷa
|
உண்ட uṇṭa
|
உள்ளும் uḷḷum
|
உள்ளாத uḷḷāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
உள்ளவன் uḷḷavaṉ
|
உள்ளவள் uḷḷavaḷ
|
உள்ளவர் uḷḷavar
|
உள்ளது uḷḷatu
|
உள்ளவர்கள் uḷḷavarkaḷ
|
உள்ளவை uḷḷavai
|
| past
|
உண்டவன் uṇṭavaṉ
|
உண்டவள் uṇṭavaḷ
|
உண்டவர் uṇṭavar
|
உண்டது uṇṭatu
|
உண்டவர்கள் uṇṭavarkaḷ
|
உண்டவை uṇṭavai
|
| future
|
உள்பவன் uḷpavaṉ
|
உள்பவள் uḷpavaḷ
|
உள்பவர் uḷpavar
|
உள்வது uḷvatu
|
உள்பவர்கள் uḷpavarkaḷ
|
உள்பவை uḷpavai
|
| negative
|
உள்ளாதவன் uḷḷātavaṉ
|
உள்ளாதவள் uḷḷātavaḷ
|
உள்ளாதவர் uḷḷātavar
|
உள்ளாதது uḷḷātatu
|
உள்ளாதவர்கள் uḷḷātavarkaḷ
|
உள்ளாதவை uḷḷātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
உள்வது uḷvatu
|
உண்டல் uṇṭal
|
உள்ளல் uḷḷal
|
Alternative third neuter present: உண்டு (uṇṭu)
Derived terms
Adjective
உள் • (uḷ)
- inner, internal
Noun
உள் • (uḷ)
- mind
- interior
Declension
ḷ-stem declension of உள் (uḷ) (singular only)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
uḷ
|
-
|
| vocative
|
உள்ளே uḷḷē
|
-
|
| accusative
|
உள்ளை uḷḷai
|
-
|
| dative
|
உள்ளுக்கு uḷḷukku
|
-
|
| benefactive
|
உள்ளுக்காக uḷḷukkāka
|
-
|
| genitive 1
|
உள்ளுடைய uḷḷuṭaiya
|
-
|
| genitive 2
|
உள்ளின் uḷḷiṉ
|
-
|
| locative 1
|
உள்ளில் uḷḷil
|
-
|
| locative 2
|
உள்ளிடம் uḷḷiṭam
|
-
|
| sociative 1
|
உள்ளோடு uḷḷōṭu
|
-
|
| sociative 2
|
உள்ளுடன் uḷḷuṭaṉ
|
-
|
| instrumental
|
உள்ளால் uḷḷāl
|
-
|
| ablative
|
உள்ளிலிருந்து uḷḷiliruntu
|
-
|
References
- Johann Philipp Fabricius (1972) “உள்”, in Tamil and English Dictionary, Tranquebar: Evangelical Lutheran Mission Pub. House
- University of Madras (1924–1936) “உள்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press