Tamil
Etymology
Cognate with Malayalam ഊതുക (ūtuka), Telugu ఊదు (ūdu), Tulu ಊದ್ (ūdŭ), Kolami [script needed] (ūndeŋ), Southeastern Kolami [script needed] (ūnd), Duruwa [script needed] (ūd), Gondi [script needed] (ūd).
Pronunciation
Verb
ஊது • (ūtu)
- (intransitive) to blow (as with a bellows)
- (transitive) to blow (as into a wind instrument, as onto a fire)
- to blow out (as a lamp)
- to blow on, breathe onto
Conjugation
Conjugation of ஊது (ūtu)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
ஊதுகிறேன் ūtukiṟēṉ
|
ஊதுகிறாய் ūtukiṟāy
|
ஊதுகிறான் ūtukiṟāṉ
|
ஊதுகிறாள் ūtukiṟāḷ
|
ஊதுகிறார் ūtukiṟār
|
ஊதுகிறது ūtukiṟatu
|
| past
|
ஊதினேன் ūtiṉēṉ
|
ஊதினாய் ūtiṉāy
|
ஊதினான் ūtiṉāṉ
|
ஊதினாள் ūtiṉāḷ
|
ஊதினார் ūtiṉār
|
ஊதியது ūtiyatu
|
| future
|
ஊதுவேன் ūtuvēṉ
|
ஊதுவாய் ūtuvāy
|
ஊதுவான் ūtuvāṉ
|
ஊதுவாள் ūtuvāḷ
|
ஊதுவார் ūtuvār
|
ஊதும் ūtum
|
| future negative
|
ஊதமாட்டேன் ūtamāṭṭēṉ
|
ஊதமாட்டாய் ūtamāṭṭāy
|
ஊதமாட்டான் ūtamāṭṭāṉ
|
ஊதமாட்டாள் ūtamāṭṭāḷ
|
ஊதமாட்டார் ūtamāṭṭār
|
ஊதாது ūtātu
|
| negative
|
ஊதவில்லை ūtavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
ஊதுகிறோம் ūtukiṟōm
|
ஊதுகிறீர்கள் ūtukiṟīrkaḷ
|
ஊதுகிறார்கள் ūtukiṟārkaḷ
|
ஊதுகின்றன ūtukiṉṟaṉa
|
| past
|
ஊதினோம் ūtiṉōm
|
ஊதினீர்கள் ūtiṉīrkaḷ
|
ஊதினார்கள் ūtiṉārkaḷ
|
ஊதின ūtiṉa
|
| future
|
ஊதுவோம் ūtuvōm
|
ஊதுவீர்கள் ūtuvīrkaḷ
|
ஊதுவார்கள் ūtuvārkaḷ
|
ஊதுவன ūtuvaṉa
|
| future negative
|
ஊதமாட்டோம் ūtamāṭṭōm
|
ஊதமாட்டீர்கள் ūtamāṭṭīrkaḷ
|
ஊதமாட்டார்கள் ūtamāṭṭārkaḷ
|
ஊதா ūtā
|
| negative
|
ஊதவில்லை ūtavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
ūtu
|
ஊதுங்கள் ūtuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
ஊதாதே ūtātē
|
ஊதாதீர்கள் ūtātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of ஊதிவிடு (ūtiviṭu)
|
past of ஊதிவிட்டிரு (ūtiviṭṭiru)
|
future of ஊதிவிடு (ūtiviṭu)
|
| progressive
|
ஊதிக்கொண்டிரு ūtikkoṇṭiru
|
| effective
|
ஊதப்படு ūtappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
ஊத ūta
|
ஊதாமல் இருக்க ūtāmal irukka
|
| potential
|
ஊதலாம் ūtalām
|
ஊதாமல் இருக்கலாம் ūtāmal irukkalām
|
| cohortative
|
ஊதட்டும் ūtaṭṭum
|
ஊதாமல் இருக்கட்டும் ūtāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
ஊதுவதால் ūtuvatāl
|
ஊதாததால் ūtātatāl
|
| conditional
|
ஊதினால் ūtiṉāl
|
ஊதாவிட்டால் ūtāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
ஊதி ūti
|
ஊதாமல் ūtāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
ஊதுகிற ūtukiṟa
|
ஊதிய ūtiya
|
ஊதும் ūtum
|
ஊதாத ūtāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
ஊதுகிறவன் ūtukiṟavaṉ
|
ஊதுகிறவள் ūtukiṟavaḷ
|
ஊதுகிறவர் ūtukiṟavar
|
ஊதுகிறது ūtukiṟatu
|
ஊதுகிறவர்கள் ūtukiṟavarkaḷ
|
ஊதுகிறவை ūtukiṟavai
|
| past
|
ஊதியவன் ūtiyavaṉ
|
ஊதியவள் ūtiyavaḷ
|
ஊதியவர் ūtiyavar
|
ஊதியது ūtiyatu
|
ஊதியவர்கள் ūtiyavarkaḷ
|
ஊதியவை ūtiyavai
|
| future
|
ஊதுபவன் ūtupavaṉ
|
ஊதுபவள் ūtupavaḷ
|
ஊதுபவர் ūtupavar
|
ஊதுவது ūtuvatu
|
ஊதுபவர்கள் ūtupavarkaḷ
|
ஊதுபவை ūtupavai
|
| negative
|
ஊதாதவன் ūtātavaṉ
|
ஊதாதவள் ūtātavaḷ
|
ஊதாதவர் ūtātavar
|
ஊதாதது ūtātatu
|
ஊதாதவர்கள் ūtātavarkaḷ
|
ஊதாதவை ūtātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
ஊதுவது ūtuvatu
|
ஊதுதல் ūtutal
|
ஊதல் ūtal
|
Noun
ஊது • (ūtu)
- a trumpet
- Synonym: ஊதுகுழல் (ūtukuḻal)
Derived terms
- ஊதுகட்டி (ūtukaṭṭi)
- ஊதுகுழல் (ūtukuḻal)
- ஊதுகொம்பு (ūtukompu)
References
- University of Madras (1924–1936) “ஊது”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
Further reading