Tamil
Pronunciation
- IPA(key): /t͡ɕiːʋi/, [siːʋi]
Etymology 1
Borrowed from Sanskrit जीव् (jīv).
Verb
சீவி • (cīvi)
- to live
- Synonym: உயிர்வாழ் (uyirvāḻ)
- to make a living
- (dialectal) to be active
Conjugation
Conjugation of சீவி (cīvi)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
சீவிக்கிறேன் cīvikkiṟēṉ
|
சீவிக்கிறாய் cīvikkiṟāy
|
சீவிக்கிறான் cīvikkiṟāṉ
|
சீவிக்கிறாள் cīvikkiṟāḷ
|
சீவிக்கிறார் cīvikkiṟār
|
சீவிக்கிறது cīvikkiṟatu
|
| past
|
சீவித்தேன் cīvittēṉ
|
சீவித்தாய் cīvittāy
|
சீவித்தான் cīvittāṉ
|
சீவித்தாள் cīvittāḷ
|
சீவித்தார் cīvittār
|
சீவித்தது cīvittatu
|
| future
|
சீவிப்பேன் cīvippēṉ
|
சீவிப்பாய் cīvippāy
|
சீவிப்பான் cīvippāṉ
|
சீவிப்பாள் cīvippāḷ
|
சீவிப்பார் cīvippār
|
சீவிக்கும் cīvikkum
|
| future negative
|
சீவிக்கமாட்டேன் cīvikkamāṭṭēṉ
|
சீவிக்கமாட்டாய் cīvikkamāṭṭāy
|
சீவிக்கமாட்டான் cīvikkamāṭṭāṉ
|
சீவிக்கமாட்டாள் cīvikkamāṭṭāḷ
|
சீவிக்கமாட்டார் cīvikkamāṭṭār
|
சீவிக்காது cīvikkātu
|
| negative
|
சீவிக்கவில்லை cīvikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
சீவிக்கிறோம் cīvikkiṟōm
|
சீவிக்கிறீர்கள் cīvikkiṟīrkaḷ
|
சீவிக்கிறார்கள் cīvikkiṟārkaḷ
|
சீவிக்கின்றன cīvikkiṉṟaṉa
|
| past
|
சீவித்தோம் cīvittōm
|
சீவித்தீர்கள் cīvittīrkaḷ
|
சீவித்தார்கள் cīvittārkaḷ
|
சீவித்தன cīvittaṉa
|
| future
|
சீவிப்போம் cīvippōm
|
சீவிப்பீர்கள் cīvippīrkaḷ
|
சீவிப்பார்கள் cīvippārkaḷ
|
சீவிப்பன cīvippaṉa
|
| future negative
|
சீவிக்கமாட்டோம் cīvikkamāṭṭōm
|
சீவிக்கமாட்டீர்கள் cīvikkamāṭṭīrkaḷ
|
சீவிக்கமாட்டார்கள் cīvikkamāṭṭārkaḷ
|
சீவிக்கா cīvikkā
|
| negative
|
சீவிக்கவில்லை cīvikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
cīvi
|
சீவியுங்கள் cīviyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
சீவிக்காதே cīvikkātē
|
சீவிக்காதீர்கள் cīvikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of சீவித்துவிடு (cīvittuviṭu)
|
past of சீவித்துவிட்டிரு (cīvittuviṭṭiru)
|
future of சீவித்துவிடு (cīvittuviṭu)
|
| progressive
|
சீவித்துக்கொண்டிரு cīvittukkoṇṭiru
|
| effective
|
சீவிக்கப்படு cīvikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
சீவிக்க cīvikka
|
சீவிக்காமல் இருக்க cīvikkāmal irukka
|
| potential
|
சீவிக்கலாம் cīvikkalām
|
சீவிக்காமல் இருக்கலாம் cīvikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
சீவிக்கட்டும் cīvikkaṭṭum
|
சீவிக்காமல் இருக்கட்டும் cīvikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
சீவிப்பதால் cīvippatāl
|
சீவிக்காததால் cīvikkātatāl
|
| conditional
|
சீவித்தால் cīvittāl
|
சீவிக்காவிட்டால் cīvikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
சீவித்து cīvittu
|
சீவிக்காமல் cīvikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
சீவிக்கிற cīvikkiṟa
|
சீவித்த cīvitta
|
சீவிக்கும் cīvikkum
|
சீவிக்காத cīvikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
சீவிக்கிறவன் cīvikkiṟavaṉ
|
சீவிக்கிறவள் cīvikkiṟavaḷ
|
சீவிக்கிறவர் cīvikkiṟavar
|
சீவிக்கிறது cīvikkiṟatu
|
சீவிக்கிறவர்கள் cīvikkiṟavarkaḷ
|
சீவிக்கிறவை cīvikkiṟavai
|
| past
|
சீவித்தவன் cīvittavaṉ
|
சீவித்தவள் cīvittavaḷ
|
சீவித்தவர் cīvittavar
|
சீவித்தது cīvittatu
|
சீவித்தவர்கள் cīvittavarkaḷ
|
சீவித்தவை cīvittavai
|
| future
|
சீவிப்பவன் cīvippavaṉ
|
சீவிப்பவள் cīvippavaḷ
|
சீவிப்பவர் cīvippavar
|
சீவிப்பது cīvippatu
|
சீவிப்பவர்கள் cīvippavarkaḷ
|
சீவிப்பவை cīvippavai
|
| negative
|
சீவிக்காதவன் cīvikkātavaṉ
|
சீவிக்காதவள் cīvikkātavaḷ
|
சீவிக்காதவர் cīvikkātavar
|
சீவிக்காதது cīvikkātatu
|
சீவிக்காதவர்கள் cīvikkātavarkaḷ
|
சீவிக்காதவை cīvikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
சீவிப்பது cīvippatu
|
சீவித்தல் cīvittal
|
சீவிக்கல் cīvikkal
|
Etymology 2
Borrowed from Sanskrit जीविन् (jīvin).
Noun
சீவி • (cīvi)
- living being
- Synonym: உயிர் (uyir)
Declension
i-stem declension of சீவி (cīvi)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
cīvi
|
சீவிகள் cīvikaḷ
|
| vocative
|
சீவியே cīviyē
|
சீவிகளே cīvikaḷē
|
| accusative
|
சீவியை cīviyai
|
சீவிகளை cīvikaḷai
|
| dative
|
சீவிக்கு cīvikku
|
சீவிகளுக்கு cīvikaḷukku
|
| benefactive
|
சீவிக்காக cīvikkāka
|
சீவிகளுக்காக cīvikaḷukkāka
|
| genitive 1
|
சீவியுடைய cīviyuṭaiya
|
சீவிகளுடைய cīvikaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
சீவியின் cīviyiṉ
|
சீவிகளின் cīvikaḷiṉ
|
| locative 1
|
சீவியில் cīviyil
|
சீவிகளில் cīvikaḷil
|
| locative 2
|
சீவியிடம் cīviyiṭam
|
சீவிகளிடம் cīvikaḷiṭam
|
| sociative 1
|
சீவியோடு cīviyōṭu
|
சீவிகளோடு cīvikaḷōṭu
|
| sociative 2
|
சீவியுடன் cīviyuṭaṉ
|
சீவிகளுடன் cīvikaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
சீவியால் cīviyāl
|
சீவிகளால் cīvikaḷāl
|
| ablative
|
சீவியிலிருந்து cīviyiliruntu
|
சீவிகளிலிருந்து cīvikaḷiliruntu
|
Etymology 3
Participle
சீவி • (cīvi)
- adverbial participle of சீவு (cīvu).
Etymology 4
Noun
சீவி • (cīvi)
- sage-leaved analgium (Alangium salviifolium)
- Synonym: அழிஞ்சில் (aḻiñcil)
Declension
i-stem declension of சீவி (cīvi)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
cīvi
|
சீவிகள் cīvikaḷ
|
| vocative
|
சீவியே cīviyē
|
சீவிகளே cīvikaḷē
|
| accusative
|
சீவியை cīviyai
|
சீவிகளை cīvikaḷai
|
| dative
|
சீவிக்கு cīvikku
|
சீவிகளுக்கு cīvikaḷukku
|
| benefactive
|
சீவிக்காக cīvikkāka
|
சீவிகளுக்காக cīvikaḷukkāka
|
| genitive 1
|
சீவியுடைய cīviyuṭaiya
|
சீவிகளுடைய cīvikaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
சீவியின் cīviyiṉ
|
சீவிகளின் cīvikaḷiṉ
|
| locative 1
|
சீவியில் cīviyil
|
சீவிகளில் cīvikaḷil
|
| locative 2
|
சீவியிடம் cīviyiṭam
|
சீவிகளிடம் cīvikaḷiṭam
|
| sociative 1
|
சீவியோடு cīviyōṭu
|
சீவிகளோடு cīvikaḷōṭu
|
| sociative 2
|
சீவியுடன் cīviyuṭaṉ
|
சீவிகளுடன் cīvikaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
சீவியால் cīviyāl
|
சீவிகளால் cīvikaḷāl
|
| ablative
|
சீவியிலிருந்து cīviyiliruntu
|
சீவிகளிலிருந்து cīvikaḷiliruntu
|
References
- University of Madras (1924–1936) “சீவி-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “சீவி”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press