செரி
Tamil
Etymology
Possibly from Sanskrit जृ (jṛ),[1] in which case, a doublet of ஜீரணி (jīraṇi) and சீரணி (cīraṇi).
Pronunciation
- IPA(key): /t͡ɕɛɾɪ/, [sɛɾi]
Audio: (file)
Verb
செரி • (ceri)
Conjugation
Conjugation of செரி (ceri)
| singular affective | first | second | third masculine | third feminine | third honorific | third neuter | |
|---|---|---|---|---|---|---|---|
| நான் | நீ | அவன் | அவள் | அவர் | அது | ||
| present | செரிக்கிறேன் cerikkiṟēṉ |
செரிக்கிறாய் cerikkiṟāy |
செரிக்கிறான் cerikkiṟāṉ |
செரிக்கிறாள் cerikkiṟāḷ |
செரிக்கிறார் cerikkiṟār |
செரிக்கிறது cerikkiṟatu | |
| past | செரித்தேன் cerittēṉ |
செரித்தாய் cerittāy |
செரித்தான் cerittāṉ |
செரித்தாள் cerittāḷ |
செரித்தார் cerittār |
செரித்தது cerittatu | |
| future | செரிப்பேன் cerippēṉ |
செரிப்பாய் cerippāy |
செரிப்பான் cerippāṉ |
செரிப்பாள் cerippāḷ |
செரிப்பார் cerippār |
செரிக்கும் cerikkum | |
| future negative | செரிக்கமாட்டேன் cerikkamāṭṭēṉ |
செரிக்கமாட்டாய் cerikkamāṭṭāy |
செரிக்கமாட்டான் cerikkamāṭṭāṉ |
செரிக்கமாட்டாள் cerikkamāṭṭāḷ |
செரிக்கமாட்டார் cerikkamāṭṭār |
செரிக்காது cerikkātu | |
| negative | செரிக்கவில்லை cerikkavillai | ||||||
| plural affective | first | second (or singular polite) |
third epicene | third neuter | |||
| நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive) |
நீங்கள் | அவர்கள் | அவை | ||||
| present | செரிக்கிறோம் cerikkiṟōm |
செரிக்கிறீர்கள் cerikkiṟīrkaḷ |
செரிக்கிறார்கள் cerikkiṟārkaḷ |
செரிக்கின்றன cerikkiṉṟaṉa | |||
| past | செரித்தோம் cerittōm |
செரித்தீர்கள் cerittīrkaḷ |
செரித்தார்கள் cerittārkaḷ |
செரித்தன cerittaṉa | |||
| future | செரிப்போம் cerippōm |
செரிப்பீர்கள் cerippīrkaḷ |
செரிப்பார்கள் cerippārkaḷ |
செரிப்பன cerippaṉa | |||
| future negative | செரிக்கமாட்டோம் cerikkamāṭṭōm |
செரிக்கமாட்டீர்கள் cerikkamāṭṭīrkaḷ |
செரிக்கமாட்டார்கள் cerikkamāṭṭārkaḷ |
செரிக்கா cerikkā | |||
| negative | செரிக்கவில்லை cerikkavillai | ||||||
| imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
| ceri |
செரியுங்கள் ceriyuṅkaḷ | ||||||
| negative imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
| செரிக்காதே cerikkātē |
செரிக்காதீர்கள் cerikkātīrkaḷ | ||||||
| perfect | present | past | future | ||||
| past of செரித்துவிடு (cerittuviṭu) | past of செரித்துவிட்டிரு (cerittuviṭṭiru) | future of செரித்துவிடு (cerittuviṭu) | |||||
| progressive | செரித்துக்கொண்டிரு cerittukkoṇṭiru | ||||||
| effective | செரிக்கப்படு cerikkappaṭu | ||||||
| non-finite forms | plain | negative | |||||
| infinitive | செரிக்க cerikka |
செரிக்காமல் இருக்க cerikkāmal irukka | |||||
| potential | செரிக்கலாம் cerikkalām |
செரிக்காமல் இருக்கலாம் cerikkāmal irukkalām | |||||
| cohortative | செரிக்கட்டும் cerikkaṭṭum |
செரிக்காமல் இருக்கட்டும் cerikkāmal irukkaṭṭum | |||||
| casual conditional | செரிப்பதால் cerippatāl |
செரிக்காததால் cerikkātatāl | |||||
| conditional | செரித்தால் cerittāl |
செரிக்காவிட்டால் cerikkāviṭṭāl | |||||
| adverbial participle | செரித்து cerittu |
செரிக்காமல் cerikkāmal | |||||
| adjectival participle | present | past | future | negative | |||
| செரிக்கிற cerikkiṟa |
செரித்த ceritta |
செரிக்கும் cerikkum |
செரிக்காத cerikkāta | ||||
| verbal noun | singular | plural | |||||
| masculine | feminine | honorific | neuter | epicene | neuter | ||
| present | செரிக்கிறவன் cerikkiṟavaṉ |
செரிக்கிறவள் cerikkiṟavaḷ |
செரிக்கிறவர் cerikkiṟavar |
செரிக்கிறது cerikkiṟatu |
செரிக்கிறவர்கள் cerikkiṟavarkaḷ |
செரிக்கிறவை cerikkiṟavai | |
| past | செரித்தவன் cerittavaṉ |
செரித்தவள் cerittavaḷ |
செரித்தவர் cerittavar |
செரித்தது cerittatu |
செரித்தவர்கள் cerittavarkaḷ |
செரித்தவை cerittavai | |
| future | செரிப்பவன் cerippavaṉ |
செரிப்பவள் cerippavaḷ |
செரிப்பவர் cerippavar |
செரிப்பது cerippatu |
செரிப்பவர்கள் cerippavarkaḷ |
செரிப்பவை cerippavai | |
| negative | செரிக்காதவன் cerikkātavaṉ |
செரிக்காதவள் cerikkātavaḷ |
செரிக்காதவர் cerikkātavar |
செரிக்காதது cerikkātatu |
செரிக்காதவர்கள் cerikkātavarkaḷ |
செரிக்காதவை cerikkātavai | |
| gerund | Form I | Form II | Form III | ||||
| செரிப்பது cerippatu |
செரித்தல் cerittal |
செரிக்கல் cerikkal | |||||
References
- ^ University of Madras (1924–1936) “செரி-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
This article is issued from Wiktionary. The text is available under Creative Commons Attribution-Share Alike 4.0 unless otherwise noted. Additional terms may apply for the media files.