Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Inherited from Old Tamil 𑀢𑀡𑁆𑀝𑀼 (taṇṭu), cognate with Malayalam തണ്ട് (taṇṭŭ). Compare Sanskrit दण्ड (daṇḍa), borrowed from Munda or Dravidian. See there for more.
Noun
தண்டு • (taṇṭu)
- (botany) stalk, stem
- trunk of a tree
- branch of a tree
- Synonym: கிளை (kiḷai)
- (anatomy) spinal cord
- tube, anything tubular
- bamboo
- Synonym: மூங்கில் (mūṅkil)
- stick, club
- (anatomy) bridge of the nose
Declension
Declension of தண்டு (taṇṭu)
|
singular
|
plural
|
nominative
|
taṇṭu
|
தண்டுகள் taṇṭukaḷ
|
vocative
|
தண்டே taṇṭē
|
தண்டுகளே taṇṭukaḷē
|
accusative
|
தண்டை taṇṭai
|
தண்டுகளை taṇṭukaḷai
|
dative
|
தண்டுக்கு taṇṭukku
|
தண்டுகளுக்கு taṇṭukaḷukku
|
benefactive
|
தண்டுக்காக taṇṭukkāka
|
தண்டுகளுக்காக taṇṭukaḷukkāka
|
genitive 1
|
தண்டுடைய taṇṭuṭaiya
|
தண்டுகளுடைய taṇṭukaḷuṭaiya
|
genitive 2
|
தண்டின் taṇṭiṉ
|
தண்டுகளின் taṇṭukaḷiṉ
|
locative 1
|
தண்டில் taṇṭil
|
தண்டுகளில் taṇṭukaḷil
|
locative 2
|
தண்டிடம் taṇṭiṭam
|
தண்டுகளிடம் taṇṭukaḷiṭam
|
sociative 1
|
தண்டோடு taṇṭōṭu
|
தண்டுகளோடு taṇṭukaḷōṭu
|
sociative 2
|
தண்டுடன் taṇṭuṭaṉ
|
தண்டுகளுடன் taṇṭukaḷuṭaṉ
|
instrumental
|
தண்டால் taṇṭāl
|
தண்டுகளால் taṇṭukaḷāl
|
ablative
|
தண்டிலிருந்து taṇṭiliruntu
|
தண்டுகளிலிருந்து taṇṭukaḷiliruntu
|
Etymology 2
Verb
தண்டு • (taṇṭu) (rare, transitive)
- to collect, levy, gather, recover, as debts, rents, taxes, etc
- to trouble; to insist
- to join, attach
Verb
தண்டு • (taṇṭu) (rare, intransitive)
- to come in contact
- to be in seclusion; to separate
- Synonym: விலகு (vilaku)
Conjugation
Conjugation of தண்டு (taṇṭu)
singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
present
|
தண்டுகிறேன் taṇṭukiṟēṉ
|
தண்டுகிறாய் taṇṭukiṟāy
|
தண்டுகிறான் taṇṭukiṟāṉ
|
தண்டுகிறாள் taṇṭukiṟāḷ
|
தண்டுகிறார் taṇṭukiṟār
|
தண்டுகிறது taṇṭukiṟatu
|
past
|
தண்டினேன் taṇṭiṉēṉ
|
தண்டினாய் taṇṭiṉāy
|
தண்டினான் taṇṭiṉāṉ
|
தண்டினாள் taṇṭiṉāḷ
|
தண்டினார் taṇṭiṉār
|
தண்டியது taṇṭiyatu
|
future
|
தண்டுவேன் taṇṭuvēṉ
|
தண்டுவாய் taṇṭuvāy
|
தண்டுவான் taṇṭuvāṉ
|
தண்டுவாள் taṇṭuvāḷ
|
தண்டுவார் taṇṭuvār
|
தண்டும் taṇṭum
|
future negative
|
தண்டமாட்டேன் taṇṭamāṭṭēṉ
|
தண்டமாட்டாய் taṇṭamāṭṭāy
|
தண்டமாட்டான் taṇṭamāṭṭāṉ
|
தண்டமாட்டாள் taṇṭamāṭṭāḷ
|
தண்டமாட்டார் taṇṭamāṭṭār
|
தண்டாது taṇṭātu
|
negative
|
தண்டவில்லை taṇṭavillai
|
plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
present
|
தண்டுகிறோம் taṇṭukiṟōm
|
தண்டுகிறீர்கள் taṇṭukiṟīrkaḷ
|
தண்டுகிறார்கள் taṇṭukiṟārkaḷ
|
தண்டுகின்றன taṇṭukiṉṟaṉa
|
past
|
தண்டினோம் taṇṭiṉōm
|
தண்டினீர்கள் taṇṭiṉīrkaḷ
|
தண்டினார்கள் taṇṭiṉārkaḷ
|
தண்டின taṇṭiṉa
|
future
|
தண்டுவோம் taṇṭuvōm
|
தண்டுவீர்கள் taṇṭuvīrkaḷ
|
தண்டுவார்கள் taṇṭuvārkaḷ
|
தண்டுவன taṇṭuvaṉa
|
future negative
|
தண்டமாட்டோம் taṇṭamāṭṭōm
|
தண்டமாட்டீர்கள் taṇṭamāṭṭīrkaḷ
|
தண்டமாட்டார்கள் taṇṭamāṭṭārkaḷ
|
தண்டா taṇṭā
|
negative
|
தண்டவில்லை taṇṭavillai
|
imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
taṇṭu
|
தண்டுங்கள் taṇṭuṅkaḷ
|
negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
தண்டாதே taṇṭātē
|
தண்டாதீர்கள் taṇṭātīrkaḷ
|
perfect
|
present
|
past
|
future
|
past of தண்டிவிடு (taṇṭiviṭu)
|
past of தண்டிவிட்டிரு (taṇṭiviṭṭiru)
|
future of தண்டிவிடு (taṇṭiviṭu)
|
progressive
|
தண்டிக்கொண்டிரு taṇṭikkoṇṭiru
|
effective
|
தண்டப்படு taṇṭappaṭu
|
non-finite forms
|
plain
|
negative
|
infinitive
|
தண்ட taṇṭa
|
தண்டாமல் இருக்க taṇṭāmal irukka
|
potential
|
தண்டலாம் taṇṭalām
|
தண்டாமல் இருக்கலாம் taṇṭāmal irukkalām
|
cohortative
|
தண்டட்டும் taṇṭaṭṭum
|
தண்டாமல் இருக்கட்டும் taṇṭāmal irukkaṭṭum
|
casual conditional
|
தண்டுவதால் taṇṭuvatāl
|
தண்டாததால் taṇṭātatāl
|
conditional
|
தண்டினால் taṇṭiṉāl
|
தண்டாவிட்டால் taṇṭāviṭṭāl
|
adverbial participle
|
தண்டி taṇṭi
|
தண்டாமல் taṇṭāmal
|
adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
தண்டுகிற taṇṭukiṟa
|
தண்டிய taṇṭiya
|
தண்டும் taṇṭum
|
தண்டாத taṇṭāta
|
verbal noun
|
singular
|
plural
|
masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
present
|
தண்டுகிறவன் taṇṭukiṟavaṉ
|
தண்டுகிறவள் taṇṭukiṟavaḷ
|
தண்டுகிறவர் taṇṭukiṟavar
|
தண்டுகிறது taṇṭukiṟatu
|
தண்டுகிறவர்கள் taṇṭukiṟavarkaḷ
|
தண்டுகிறவை taṇṭukiṟavai
|
past
|
தண்டியவன் taṇṭiyavaṉ
|
தண்டியவள் taṇṭiyavaḷ
|
தண்டியவர் taṇṭiyavar
|
தண்டியது taṇṭiyatu
|
தண்டியவர்கள் taṇṭiyavarkaḷ
|
தண்டியவை taṇṭiyavai
|
future
|
தண்டுபவன் taṇṭupavaṉ
|
தண்டுபவள் taṇṭupavaḷ
|
தண்டுபவர் taṇṭupavar
|
தண்டுவது taṇṭuvatu
|
தண்டுபவர்கள் taṇṭupavarkaḷ
|
தண்டுபவை taṇṭupavai
|
negative
|
தண்டாதவன் taṇṭātavaṉ
|
தண்டாதவள் taṇṭātavaḷ
|
தண்டாதவர் taṇṭātavar
|
தண்டாதது taṇṭātatu
|
தண்டாதவர்கள் taṇṭātavarkaḷ
|
தண்டாதவை taṇṭātavai
|
gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
தண்டுவது taṇṭuvatu
|
தண்டுதல் taṇṭutal
|
தண்டல் taṇṭal
|
References
- University of Madras (1924–1936) “தண்டு”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “தண்டு-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press