Tamil
Pronunciation
- IPA(key): /t̪ɪkːʊ/, [t̪ɪkːɯ]
Etymology 1
Probably onomatopoeic. Cognate with Malayalam [Term?].
Verb
திக்கு • (tikku) (intransitive)
- to stutter, stammer (habitually, or due to shock, fear etc)
- to err or hesitate, as in recitation, reading, etc
- Synonym: குழறு (kuḻaṟu)
Conjugation
Conjugation of திக்கு (tikku)
singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
present
|
திக்குகிறேன் tikkukiṟēṉ
|
திக்குகிறாய் tikkukiṟāy
|
திக்குகிறான் tikkukiṟāṉ
|
திக்குகிறாள் tikkukiṟāḷ
|
திக்குகிறார் tikkukiṟār
|
திக்குகிறது tikkukiṟatu
|
past
|
திக்கினேன் tikkiṉēṉ
|
திக்கினாய் tikkiṉāy
|
திக்கினான் tikkiṉāṉ
|
திக்கினாள் tikkiṉāḷ
|
திக்கினார் tikkiṉār
|
திக்கியது tikkiyatu
|
future
|
திக்குவேன் tikkuvēṉ
|
திக்குவாய் tikkuvāy
|
திக்குவான் tikkuvāṉ
|
திக்குவாள் tikkuvāḷ
|
திக்குவார் tikkuvār
|
திக்கும் tikkum
|
future negative
|
திக்கமாட்டேன் tikkamāṭṭēṉ
|
திக்கமாட்டாய் tikkamāṭṭāy
|
திக்கமாட்டான் tikkamāṭṭāṉ
|
திக்கமாட்டாள் tikkamāṭṭāḷ
|
திக்கமாட்டார் tikkamāṭṭār
|
திக்காது tikkātu
|
negative
|
திக்கவில்லை tikkavillai
|
plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
present
|
திக்குகிறோம் tikkukiṟōm
|
திக்குகிறீர்கள் tikkukiṟīrkaḷ
|
திக்குகிறார்கள் tikkukiṟārkaḷ
|
திக்குகின்றன tikkukiṉṟaṉa
|
past
|
திக்கினோம் tikkiṉōm
|
திக்கினீர்கள் tikkiṉīrkaḷ
|
திக்கினார்கள் tikkiṉārkaḷ
|
திக்கின tikkiṉa
|
future
|
திக்குவோம் tikkuvōm
|
திக்குவீர்கள் tikkuvīrkaḷ
|
திக்குவார்கள் tikkuvārkaḷ
|
திக்குவன tikkuvaṉa
|
future negative
|
திக்கமாட்டோம் tikkamāṭṭōm
|
திக்கமாட்டீர்கள் tikkamāṭṭīrkaḷ
|
திக்கமாட்டார்கள் tikkamāṭṭārkaḷ
|
திக்கா tikkā
|
negative
|
திக்கவில்லை tikkavillai
|
imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
tikku
|
திக்குங்கள் tikkuṅkaḷ
|
negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
திக்காதே tikkātē
|
திக்காதீர்கள் tikkātīrkaḷ
|
perfect
|
present
|
past
|
future
|
past of திக்கிவிடு (tikkiviṭu)
|
past of திக்கிவிட்டிரு (tikkiviṭṭiru)
|
future of திக்கிவிடு (tikkiviṭu)
|
progressive
|
திக்கிக்கொண்டிரு tikkikkoṇṭiru
|
effective
|
திக்கப்படு tikkappaṭu
|
non-finite forms
|
plain
|
negative
|
infinitive
|
திக்க tikka
|
திக்காமல் இருக்க tikkāmal irukka
|
potential
|
திக்கலாம் tikkalām
|
திக்காமல் இருக்கலாம் tikkāmal irukkalām
|
cohortative
|
திக்கட்டும் tikkaṭṭum
|
திக்காமல் இருக்கட்டும் tikkāmal irukkaṭṭum
|
casual conditional
|
திக்குவதால் tikkuvatāl
|
திக்காததால் tikkātatāl
|
conditional
|
திக்கினால் tikkiṉāl
|
திக்காவிட்டால் tikkāviṭṭāl
|
adverbial participle
|
திக்கி tikki
|
திக்காமல் tikkāmal
|
adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
திக்குகிற tikkukiṟa
|
திக்கிய tikkiya
|
திக்கும் tikkum
|
திக்காத tikkāta
|
verbal noun
|
singular
|
plural
|
masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
present
|
திக்குகிறவன் tikkukiṟavaṉ
|
திக்குகிறவள் tikkukiṟavaḷ
|
திக்குகிறவர் tikkukiṟavar
|
திக்குகிறது tikkukiṟatu
|
திக்குகிறவர்கள் tikkukiṟavarkaḷ
|
திக்குகிறவை tikkukiṟavai
|
past
|
திக்கியவன் tikkiyavaṉ
|
திக்கியவள் tikkiyavaḷ
|
திக்கியவர் tikkiyavar
|
திக்கியது tikkiyatu
|
திக்கியவர்கள் tikkiyavarkaḷ
|
திக்கியவை tikkiyavai
|
future
|
திக்குபவன் tikkupavaṉ
|
திக்குபவள் tikkupavaḷ
|
திக்குபவர் tikkupavar
|
திக்குவது tikkuvatu
|
திக்குபவர்கள் tikkupavarkaḷ
|
திக்குபவை tikkupavai
|
negative
|
திக்காதவன் tikkātavaṉ
|
திக்காதவள் tikkātavaḷ
|
திக்காதவர் tikkātavar
|
திக்காதது tikkātatu
|
திக்காதவர்கள் tikkātavarkaḷ
|
திக்காதவை tikkātavai
|
gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
திக்குவது tikkuvatu
|
திக்குதல் tikkutal
|
திக்கல் tikkal
|
Etymology 2
From the above. Cognate with Kannada ತಿಕ್ಕಲು (tikkalu).
Noun
திக்கு • (tikku)
- stuttering, halting in speech
Declension
u-stem declension of திக்கு (tikku) (singular only)
|
singular
|
plural
|
nominative
|
tikku
|
-
|
vocative
|
திக்கே tikkē
|
-
|
accusative
|
திக்கை tikkai
|
-
|
dative
|
திக்குக்கு tikkukku
|
-
|
benefactive
|
திக்குக்காக tikkukkāka
|
-
|
genitive 1
|
திக்குடைய tikkuṭaiya
|
-
|
genitive 2
|
திக்கின் tikkiṉ
|
-
|
locative 1
|
திக்கில் tikkil
|
-
|
locative 2
|
திக்கிடம் tikkiṭam
|
-
|
sociative 1
|
திக்கோடு tikkōṭu
|
-
|
sociative 2
|
திக்குடன் tikkuṭaṉ
|
-
|
instrumental
|
திக்கால் tikkāl
|
-
|
ablative
|
திக்கிலிருந்து tikkiliruntu
|
-
|
Etymology 3
From Sanskrit दिक् (dik, nominative singular of दिश् (diś)). Cognate with Kannada ದಿಕ್ಕು (dikku), Malayalam ദിക്ക് (dikkŭ) and Telugu దిక్కు (dikku).
Noun
திக்கு • (tikku)
- cardinal directions, points, eight quarters
- protection, shelter, asylum, refuge
- season, opportunity
Declension
u-stem declension of திக்கு (tikku)
|
singular
|
plural
|
nominative
|
tikku
|
திக்குகள் tikkukaḷ
|
vocative
|
திக்கே tikkē
|
திக்குகளே tikkukaḷē
|
accusative
|
திக்கை tikkai
|
திக்குகளை tikkukaḷai
|
dative
|
திக்குக்கு tikkukku
|
திக்குகளுக்கு tikkukaḷukku
|
benefactive
|
திக்குக்காக tikkukkāka
|
திக்குகளுக்காக tikkukaḷukkāka
|
genitive 1
|
திக்குடைய tikkuṭaiya
|
திக்குகளுடைய tikkukaḷuṭaiya
|
genitive 2
|
திக்கின் tikkiṉ
|
திக்குகளின் tikkukaḷiṉ
|
locative 1
|
திக்கில் tikkil
|
திக்குகளில் tikkukaḷil
|
locative 2
|
திக்கிடம் tikkiṭam
|
திக்குகளிடம் tikkukaḷiṭam
|
sociative 1
|
திக்கோடு tikkōṭu
|
திக்குகளோடு tikkukaḷōṭu
|
sociative 2
|
திக்குடன் tikkuṭaṉ
|
திக்குகளுடன் tikkukaḷuṭaṉ
|
instrumental
|
திக்கால் tikkāl
|
திக்குகளால் tikkukaḷāl
|
ablative
|
திக்கிலிருந்து tikkiliruntu
|
திக்குகளிலிருந்து tikkukaḷiliruntu
|
References
- University of Madras (1924–1936) “திக்கு-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- S. Ramakrishnan (1992) “திக்கு”, in தற்காலத் தமிழ் அகராதி [Dictionary of Contemporary Tamil] (in Tamil), Madras: Cre-A Publishers, page [1]
- University of Madras (1924–1936) “திக்கு”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press