Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Compare Malayalam തയ്ക്കുക (taykkuka).
Verb
தை • (tai)
- to sew or to stitch
Conjugation
Conjugation of தை (tai)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
தைக்கிறேன் taikkiṟēṉ
|
தைக்கிறாய் taikkiṟāy
|
தைக்கிறான் taikkiṟāṉ
|
தைக்கிறாள் taikkiṟāḷ
|
தைக்கிறார் taikkiṟār
|
தைக்கிறது taikkiṟatu
|
| past
|
தைத்தேன் taittēṉ
|
தைத்தாய் taittāy
|
தைத்தான் taittāṉ
|
தைத்தாள் taittāḷ
|
தைத்தார் taittār
|
தைத்தது taittatu
|
| future
|
தைப்பேன் taippēṉ
|
தைப்பாய் taippāy
|
தைப்பான் taippāṉ
|
தைப்பாள் taippāḷ
|
தைப்பார் taippār
|
தைக்கும் taikkum
|
| future negative
|
தைக்கமாட்டேன் taikkamāṭṭēṉ
|
தைக்கமாட்டாய் taikkamāṭṭāy
|
தைக்கமாட்டான் taikkamāṭṭāṉ
|
தைக்கமாட்டாள் taikkamāṭṭāḷ
|
தைக்கமாட்டார் taikkamāṭṭār
|
தைக்காது taikkātu
|
| negative
|
தைக்கவில்லை taikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
தைக்கிறோம் taikkiṟōm
|
தைக்கிறீர்கள் taikkiṟīrkaḷ
|
தைக்கிறார்கள் taikkiṟārkaḷ
|
தைக்கின்றன taikkiṉṟaṉa
|
| past
|
தைத்தோம் taittōm
|
தைத்தீர்கள் taittīrkaḷ
|
தைத்தார்கள் taittārkaḷ
|
தைத்தன taittaṉa
|
| future
|
தைப்போம் taippōm
|
தைப்பீர்கள் taippīrkaḷ
|
தைப்பார்கள் taippārkaḷ
|
தைப்பன taippaṉa
|
| future negative
|
தைக்கமாட்டோம் taikkamāṭṭōm
|
தைக்கமாட்டீர்கள் taikkamāṭṭīrkaḷ
|
தைக்கமாட்டார்கள் taikkamāṭṭārkaḷ
|
தைக்கா taikkā
|
| negative
|
தைக்கவில்லை taikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
tai
|
தையுங்கள் taiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
தைக்காதே taikkātē
|
தைக்காதீர்கள் taikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of தைத்துவிடு (taittuviṭu)
|
past of தைத்துவிட்டிரு (taittuviṭṭiru)
|
future of தைத்துவிடு (taittuviṭu)
|
| progressive
|
தைத்துக்கொண்டிரு taittukkoṇṭiru
|
| effective
|
தைக்கப்படு taikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
தைக்க taikka
|
தைக்காமல் இருக்க taikkāmal irukka
|
| potential
|
தைக்கலாம் taikkalām
|
தைக்காமல் இருக்கலாம் taikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
தைக்கட்டும் taikkaṭṭum
|
தைக்காமல் இருக்கட்டும் taikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
தைப்பதால் taippatāl
|
தைக்காததால் taikkātatāl
|
| conditional
|
தைத்தால் taittāl
|
தைக்காவிட்டால் taikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
தைத்து taittu
|
தைக்காமல் taikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
தைக்கிற taikkiṟa
|
தைத்த taitta
|
தைக்கும் taikkum
|
தைக்காத taikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
தைக்கிறவன் taikkiṟavaṉ
|
தைக்கிறவள் taikkiṟavaḷ
|
தைக்கிறவர் taikkiṟavar
|
தைக்கிறது taikkiṟatu
|
தைக்கிறவர்கள் taikkiṟavarkaḷ
|
தைக்கிறவை taikkiṟavai
|
| past
|
தைத்தவன் taittavaṉ
|
தைத்தவள் taittavaḷ
|
தைத்தவர் taittavar
|
தைத்தது taittatu
|
தைத்தவர்கள் taittavarkaḷ
|
தைத்தவை taittavai
|
| future
|
தைப்பவன் taippavaṉ
|
தைப்பவள் taippavaḷ
|
தைப்பவர் taippavar
|
தைப்பது taippatu
|
தைப்பவர்கள் taippavarkaḷ
|
தைப்பவை taippavai
|
| negative
|
தைக்காதவன் taikkātavaṉ
|
தைக்காதவள் taikkātavaḷ
|
தைக்காதவர் taikkātavar
|
தைக்காதது taikkātatu
|
தைக்காதவர்கள் taikkātavarkaḷ
|
தைக்காதவை taikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
தைப்பது taippatu
|
தைத்தல் taittal
|
தைக்கல் taikkal
|
Derived terms
- தைத்தல் (taittal)
- தையல் (taiyal)
- தையலிடுதல் (taiyaliṭutal)
Noun
தை • (tai)
- decoration
- Synonym: அலங்காரம் (alaṅkāram)
- art or a crafted work
- Synonym: கைவினைப்பொருள் (kaiviṉaipporuḷ)
- a young plant
- Synonyms: செடி (ceṭi), மரக்கன்று (marakkaṉṟu)
Etymology 2
From Sanskrit तैष्य (taiṣya).
Noun
தை • (tai)
- the tenth month of the Tamil year, occurring in January-February in the Gregorian Calendar. Preceded by மார்கழி (mārkaḻi) and followed by மாசி (māci).
- (Astrology, Astronomy) Capricorn
Derived terms
- தைக்குரக்கன் (taikkurakkaṉ)
- தைச்சங்கிரமம் (taiccaṅkiramam)
Further reading
References
- Johann Philipp Fabricius (1972) “தை”, in Tamil and English Dictionary, Tranquebar: Evangelical Lutheran Mission Pub. House
- University of Madras (1924–1936) “தை”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press