Tamil
Etymology
From Proto-Dravidian *nil (“to stand, wait, stop”). Cognate with Kannada ನಿಲ್ಲು (nillu), Malayalam നിൽക്കുക (nilkkuka), Telugu నిలుచు (nilucu).
Pronunciation
Verb
நில் • (nil) (intransitive)
- to stand
- to stop
- to stay in place
- to be steadfast, persevere, remain
- (passive voice) to be suspended, stopped
- to wait
Conjugation
Conjugation of நில் (nil)
singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
present
|
நிற்கிறேன் niṟkiṟēṉ
|
நிற்கிறாய் niṟkiṟāy
|
நிற்கிறான் niṟkiṟāṉ
|
நிற்கிறாள் niṟkiṟāḷ
|
நிற்கிறார் niṟkiṟār
|
நிற்கிறது niṟkiṟatu
|
past
|
நின்றேன் niṉṟēṉ
|
நின்றாய் niṉṟāy
|
நின்றான் niṉṟāṉ
|
நின்றாள் niṉṟāḷ
|
நின்றார் niṉṟār
|
நின்றது niṉṟatu
|
future
|
நிற்பேன் niṟpēṉ
|
நிற்பாய் niṟpāy
|
நிற்பான் niṟpāṉ
|
நிற்பாள் niṟpāḷ
|
நிற்பார் niṟpār
|
நிற்கும் niṟkum
|
future negative
|
நிற்கமாட்டேன் niṟkamāṭṭēṉ
|
நிற்கமாட்டாய் niṟkamāṭṭāy
|
நிற்கமாட்டான் niṟkamāṭṭāṉ
|
நிற்கமாட்டாள் niṟkamāṭṭāḷ
|
நிற்கமாட்டார் niṟkamāṭṭār
|
நிற்காது niṟkātu
|
negative
|
நிற்கவில்லை niṟkavillai
|
plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
present
|
நிற்கிறோம் niṟkiṟōm
|
நிற்கிறீர்கள் niṟkiṟīrkaḷ
|
நிற்கிறார்கள் niṟkiṟārkaḷ
|
நிற்கின்றன niṟkiṉṟaṉa
|
past
|
நின்றோம் niṉṟōm
|
நின்றீர்கள் niṉṟīrkaḷ
|
நின்றார்கள் niṉṟārkaḷ
|
நின்றன niṉṟaṉa
|
future
|
நிற்போம் niṟpōm
|
நிற்பீர்கள் niṟpīrkaḷ
|
நிற்பார்கள் niṟpārkaḷ
|
நிற்பன niṟpaṉa
|
future negative
|
நிற்கமாட்டோம் niṟkamāṭṭōm
|
நிற்கமாட்டீர்கள் niṟkamāṭṭīrkaḷ
|
நிற்கமாட்டார்கள் niṟkamāṭṭārkaḷ
|
நிற்கா niṟkā
|
negative
|
நிற்கவில்லை niṟkavillai
|
imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
nil
|
நில்லுங்கள் nilluṅkaḷ
|
negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
நிற்காதே niṟkātē
|
நிற்காதீர்கள் niṟkātīrkaḷ
|
perfect
|
present
|
past
|
future
|
past of நின்றுவிடு (niṉṟuviṭu)
|
past of நின்றுவிட்டிரு (niṉṟuviṭṭiru)
|
future of நின்றுவிடு (niṉṟuviṭu)
|
progressive
|
நின்றுக்கொண்டிரு niṉṟukkoṇṭiru
|
effective
|
நிற்கப்படு niṟkappaṭu
|
non-finite forms
|
plain
|
negative
|
infinitive
|
நிற்க niṟka
|
நிற்காமல் இருக்க niṟkāmal irukka
|
potential
|
நிற்கலாம் niṟkalām
|
நிற்காமல் இருக்கலாம் niṟkāmal irukkalām
|
cohortative
|
நிற்கட்டும் niṟkaṭṭum
|
நிற்காமல் இருக்கட்டும் niṟkāmal irukkaṭṭum
|
casual conditional
|
நிற்பதால் niṟpatāl
|
நிற்காததால் niṟkātatāl
|
conditional
|
நின்றால் niṉṟāl
|
நிற்காவிட்டால் niṟkāviṭṭāl
|
adverbial participle
|
நின்று niṉṟu
|
நிற்காமல் niṟkāmal
|
adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
நிற்கிற niṟkiṟa
|
நின்ற niṉṟa
|
நிற்கும் niṟkum
|
நிற்காத niṟkāta
|
verbal noun
|
singular
|
plural
|
masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
present
|
நிற்கிறவன் niṟkiṟavaṉ
|
நிற்கிறவள் niṟkiṟavaḷ
|
நிற்கிறவர் niṟkiṟavar
|
நிற்கிறது niṟkiṟatu
|
நிற்கிறவர்கள் niṟkiṟavarkaḷ
|
நிற்கிறவை niṟkiṟavai
|
past
|
நின்றவன் niṉṟavaṉ
|
நின்றவள் niṉṟavaḷ
|
நின்றவர் niṉṟavar
|
நின்றது niṉṟatu
|
நின்றவர்கள் niṉṟavarkaḷ
|
நின்றவை niṉṟavai
|
future
|
நிற்பவன் niṟpavaṉ
|
நிற்பவள் niṟpavaḷ
|
நிற்பவர் niṟpavar
|
நிற்பது niṟpatu
|
நிற்பவர்கள் niṟpavarkaḷ
|
நிற்பவை niṟpavai
|
negative
|
நிற்காதவன் niṟkātavaṉ
|
நிற்காதவள் niṟkātavaḷ
|
நிற்காதவர் niṟkātavar
|
நிற்காதது niṟkātatu
|
நிற்காதவர்கள் niṟkātavarkaḷ
|
நிற்காதவை niṟkātavai
|
gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
நிற்பது niṟpatu
|
நிற்றல் niṟṟal
|
நிற்கல் niṟkal
|
References
- Johann Philipp Fabricius (1972) “நில்”, in Tamil and English Dictionary, Tranquebar: Evangelical Lutheran Mission Pub. House