Tamil
Pronunciation
- IPA(key): /pɐd̪ɪ/, [pɐd̪i]
Etymology 1
(This etymology is missing or incomplete. Please add to it, or discuss it at the Etymology scriptorium.)
Verb
பதி • (pati) (transitive, intransitive)
- to imprint, print
- to thrust, penetrate
- to memorize
Conjugation
Transitive
Conjugation of பதி (pati)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
பதிக்கிறேன் patikkiṟēṉ
|
பதிக்கிறாய் patikkiṟāy
|
பதிக்கிறான் patikkiṟāṉ
|
பதிக்கிறாள் patikkiṟāḷ
|
பதிக்கிறார் patikkiṟār
|
பதிக்கிறது patikkiṟatu
|
| past
|
பதித்தேன் patittēṉ
|
பதித்தாய் patittāy
|
பதித்தான் patittāṉ
|
பதித்தாள் patittāḷ
|
பதித்தார் patittār
|
பதித்தது patittatu
|
| future
|
பதிப்பேன் patippēṉ
|
பதிப்பாய் patippāy
|
பதிப்பான் patippāṉ
|
பதிப்பாள் patippāḷ
|
பதிப்பார் patippār
|
பதிக்கும் patikkum
|
| future negative
|
பதிக்கமாட்டேன் patikkamāṭṭēṉ
|
பதிக்கமாட்டாய் patikkamāṭṭāy
|
பதிக்கமாட்டான் patikkamāṭṭāṉ
|
பதிக்கமாட்டாள் patikkamāṭṭāḷ
|
பதிக்கமாட்டார் patikkamāṭṭār
|
பதிக்காது patikkātu
|
| negative
|
பதிக்கவில்லை patikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
பதிக்கிறோம் patikkiṟōm
|
பதிக்கிறீர்கள் patikkiṟīrkaḷ
|
பதிக்கிறார்கள் patikkiṟārkaḷ
|
பதிக்கின்றன patikkiṉṟaṉa
|
| past
|
பதித்தோம் patittōm
|
பதித்தீர்கள் patittīrkaḷ
|
பதித்தார்கள் patittārkaḷ
|
பதித்தன patittaṉa
|
| future
|
பதிப்போம் patippōm
|
பதிப்பீர்கள் patippīrkaḷ
|
பதிப்பார்கள் patippārkaḷ
|
பதிப்பன patippaṉa
|
| future negative
|
பதிக்கமாட்டோம் patikkamāṭṭōm
|
பதிக்கமாட்டீர்கள் patikkamāṭṭīrkaḷ
|
பதிக்கமாட்டார்கள் patikkamāṭṭārkaḷ
|
பதிக்கா patikkā
|
| negative
|
பதிக்கவில்லை patikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
pati
|
பதியுங்கள் patiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
பதிக்காதே patikkātē
|
பதிக்காதீர்கள் patikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of பதித்துவிடு (patittuviṭu)
|
past of பதித்துவிட்டிரு (patittuviṭṭiru)
|
future of பதித்துவிடு (patittuviṭu)
|
| progressive
|
பதித்துக்கொண்டிரு patittukkoṇṭiru
|
| effective
|
பதிக்கப்படு patikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
பதிக்க patikka
|
பதிக்காமல் இருக்க patikkāmal irukka
|
| potential
|
பதிக்கலாம் patikkalām
|
பதிக்காமல் இருக்கலாம் patikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
பதிக்கட்டும் patikkaṭṭum
|
பதிக்காமல் இருக்கட்டும் patikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
பதிப்பதால் patippatāl
|
பதிக்காததால் patikkātatāl
|
| conditional
|
பதித்தால் patittāl
|
பதிக்காவிட்டால் patikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
பதித்து patittu
|
பதிக்காமல் patikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
பதிக்கிற patikkiṟa
|
பதித்த patitta
|
பதிக்கும் patikkum
|
பதிக்காத patikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
பதிக்கிறவன் patikkiṟavaṉ
|
பதிக்கிறவள் patikkiṟavaḷ
|
பதிக்கிறவர் patikkiṟavar
|
பதிக்கிறது patikkiṟatu
|
பதிக்கிறவர்கள் patikkiṟavarkaḷ
|
பதிக்கிறவை patikkiṟavai
|
| past
|
பதித்தவன் patittavaṉ
|
பதித்தவள் patittavaḷ
|
பதித்தவர் patittavar
|
பதித்தது patittatu
|
பதித்தவர்கள் patittavarkaḷ
|
பதித்தவை patittavai
|
| future
|
பதிப்பவன் patippavaṉ
|
பதிப்பவள் patippavaḷ
|
பதிப்பவர் patippavar
|
பதிப்பது patippatu
|
பதிப்பவர்கள் patippavarkaḷ
|
பதிப்பவை patippavai
|
| negative
|
பதிக்காதவன் patikkātavaṉ
|
பதிக்காதவள் patikkātavaḷ
|
பதிக்காதவர் patikkātavar
|
பதிக்காதது patikkātatu
|
பதிக்காதவர்கள் patikkātavarkaḷ
|
பதிக்காதவை patikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
பதிப்பது patippatu
|
பதித்தல் patittal
|
பதிக்கல் patikkal
|
Intransitive
Conjugation of பதி (pati)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
பதிகிறேன் patikiṟēṉ
|
பதிகிறாய் patikiṟāy
|
பதிகிறான் patikiṟāṉ
|
பதிகிறாள் patikiṟāḷ
|
பதிகிறார் patikiṟār
|
பதிகிறது patikiṟatu
|
| past
|
பதிந்தேன் patintēṉ
|
பதிந்தாய் patintāy
|
பதிந்தான் patintāṉ
|
பதிந்தாள் patintāḷ
|
பதிந்தார் patintār
|
பதிந்தது patintatu
|
| future
|
பதிவேன் pativēṉ
|
பதிவாய் pativāy
|
பதிவான் pativāṉ
|
பதிவாள் pativāḷ
|
பதிவார் pativār
|
பதியும் patiyum
|
| future negative
|
பதியமாட்டேன் patiyamāṭṭēṉ
|
பதியமாட்டாய் patiyamāṭṭāy
|
பதியமாட்டான் patiyamāṭṭāṉ
|
பதியமாட்டாள் patiyamāṭṭāḷ
|
பதியமாட்டார் patiyamāṭṭār
|
பதியாது patiyātu
|
| negative
|
பதியவில்லை patiyavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
பதிகிறோம் patikiṟōm
|
பதிகிறீர்கள் patikiṟīrkaḷ
|
பதிகிறார்கள் patikiṟārkaḷ
|
பதிகின்றன patikiṉṟaṉa
|
| past
|
பதிந்தோம் patintōm
|
பதிந்தீர்கள் patintīrkaḷ
|
பதிந்தார்கள் patintārkaḷ
|
பதிந்தன patintaṉa
|
| future
|
பதிவோம் pativōm
|
பதிவீர்கள் pativīrkaḷ
|
பதிவார்கள் pativārkaḷ
|
பதிவன pativaṉa
|
| future negative
|
பதியமாட்டோம் patiyamāṭṭōm
|
பதியமாட்டீர்கள் patiyamāṭṭīrkaḷ
|
பதியமாட்டார்கள் patiyamāṭṭārkaḷ
|
பதியா patiyā
|
| negative
|
பதியவில்லை patiyavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
pati
|
பதியுங்கள் patiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
பதியாதே patiyātē
|
பதியாதீர்கள் patiyātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of பதிந்துவிடு (patintuviṭu)
|
past of பதிந்துவிட்டிரு (patintuviṭṭiru)
|
future of பதிந்துவிடு (patintuviṭu)
|
| progressive
|
பதிந்துக்கொண்டிரு patintukkoṇṭiru
|
| effective
|
பதியப்படு patiyappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
பதிய patiya
|
பதியாமல் இருக்க patiyāmal irukka
|
| potential
|
பதியலாம் patiyalām
|
பதியாமல் இருக்கலாம் patiyāmal irukkalām
|
| cohortative
|
பதியட்டும் patiyaṭṭum
|
பதியாமல் இருக்கட்டும் patiyāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
பதிவதால் pativatāl
|
பதியாததால் patiyātatāl
|
| conditional
|
பதிந்தால் patintāl
|
பதியாவிட்டால் patiyāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
பதிந்து patintu
|
பதியாமல் patiyāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
பதிகிற patikiṟa
|
பதிந்த patinta
|
பதியும் patiyum
|
பதியாத patiyāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
பதிகிறவன் patikiṟavaṉ
|
பதிகிறவள் patikiṟavaḷ
|
பதிகிறவர் patikiṟavar
|
பதிகிறது patikiṟatu
|
பதிகிறவர்கள் patikiṟavarkaḷ
|
பதிகிறவை patikiṟavai
|
| past
|
பதிந்தவன் patintavaṉ
|
பதிந்தவள் patintavaḷ
|
பதிந்தவர் patintavar
|
பதிந்தது patintatu
|
பதிந்தவர்கள் patintavarkaḷ
|
பதிந்தவை patintavai
|
| future
|
பதிபவன் patipavaṉ
|
பதிபவள் patipavaḷ
|
பதிபவர் patipavar
|
பதிவது pativatu
|
பதிபவர்கள் patipavarkaḷ
|
பதிபவை patipavai
|
| negative
|
பதியாதவன் patiyātavaṉ
|
பதியாதவள் patiyātavaḷ
|
பதியாதவர் patiyātavar
|
பதியாதது patiyātatu
|
பதியாதவர்கள் patiyātavarkaḷ
|
பதியாதவை patiyātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
பதிவது pativatu
|
பதிதல் patital
|
பதியல் patiyal
|
Etymology 2
Borrowed from Sanskrit पति (pati, “lord”).
Noun
பதி • (pati) (plural பதிகள்) (archaic)
- husband
- Synonyms: கணவன் (kaṇavaṉ), புருஷன் (puruṣaṉ), சுவாமி (cuvāmi)
- lord, master
- Synonyms: ஆண்டவன் (āṇṭavaṉ), எஜமான் (ejamāṉ), கர்த்தர் (karttar), முதலாளி (mutalāḷi)
Declension
i-stem declension of பதி (pati)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
pati
|
பதிகள் patikaḷ
|
| vocative
|
பதியே patiyē
|
பதிகளே patikaḷē
|
| accusative
|
பதியை patiyai
|
பதிகளை patikaḷai
|
| dative
|
பதிக்கு patikku
|
பதிகளுக்கு patikaḷukku
|
| benefactive
|
பதிக்காக patikkāka
|
பதிகளுக்காக patikaḷukkāka
|
| genitive 1
|
பதியுடைய patiyuṭaiya
|
பதிகளுடைய patikaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
பதியின் patiyiṉ
|
பதிகளின் patikaḷiṉ
|
| locative 1
|
பதியில் patiyil
|
பதிகளில் patikaḷil
|
| locative 2
|
பதியிடம் patiyiṭam
|
பதிகளிடம் patikaḷiṭam
|
| sociative 1
|
பதியோடு patiyōṭu
|
பதிகளோடு patikaḷōṭu
|
| sociative 2
|
பதியுடன் patiyuṭaṉ
|
பதிகளுடன் patikaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
பதியால் patiyāl
|
பதிகளால் patikaḷāl
|
| ablative
|
பதியிலிருந்து patiyiliruntu
|
பதிகளிலிருந்து patikaḷiliruntu
|