Tamil
Etymology 1
Cognate with Kannada ಹೆಚ್ಚು (heccu), Telugu పెరుగు (perugu).
Pronunciation
Verb
பெருகு • (peruku)
- (intransitive) to increase in numbers, multiply, spread, abound
- to become full, be perfected
- to rise, swell, overflow
- to be increased, augmented or enlarged, to grow great, prosper
- to come to maturity
- to grow
- to bring prosperity
- to snap, as the thread of the marriage badge, used euphemistically
- (colloquial) to be injured, ruined, used euphemistically
- to be put out or extinguished, used euphemistically
Conjugation
Conjugation of பெருகு (peruku)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
பெருகுகிறேன் perukukiṟēṉ
|
பெருகுகிறாய் perukukiṟāy
|
பெருகுகிறான் perukukiṟāṉ
|
பெருகுகிறாள் perukukiṟāḷ
|
பெருகுகிறார் perukukiṟār
|
பெருகுகிறது perukukiṟatu
|
| past
|
பெருகினேன் perukiṉēṉ
|
பெருகினாய் perukiṉāy
|
பெருகினான் perukiṉāṉ
|
பெருகினாள் perukiṉāḷ
|
பெருகினார் perukiṉār
|
பெருகியது perukiyatu
|
| future
|
பெருகுவேன் perukuvēṉ
|
பெருகுவாய் perukuvāy
|
பெருகுவான் perukuvāṉ
|
பெருகுவாள் perukuvāḷ
|
பெருகுவார் perukuvār
|
பெருகும் perukum
|
| future negative
|
பெருகமாட்டேன் perukamāṭṭēṉ
|
பெருகமாட்டாய் perukamāṭṭāy
|
பெருகமாட்டான் perukamāṭṭāṉ
|
பெருகமாட்டாள் perukamāṭṭāḷ
|
பெருகமாட்டார் perukamāṭṭār
|
பெருகாது perukātu
|
| negative
|
பெருகவில்லை perukavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
பெருகுகிறோம் perukukiṟōm
|
பெருகுகிறீர்கள் perukukiṟīrkaḷ
|
பெருகுகிறார்கள் perukukiṟārkaḷ
|
பெருகுகின்றன perukukiṉṟaṉa
|
| past
|
பெருகினோம் perukiṉōm
|
பெருகினீர்கள் perukiṉīrkaḷ
|
பெருகினார்கள் perukiṉārkaḷ
|
பெருகின perukiṉa
|
| future
|
பெருகுவோம் perukuvōm
|
பெருகுவீர்கள் perukuvīrkaḷ
|
பெருகுவார்கள் perukuvārkaḷ
|
பெருகுவன perukuvaṉa
|
| future negative
|
பெருகமாட்டோம் perukamāṭṭōm
|
பெருகமாட்டீர்கள் perukamāṭṭīrkaḷ
|
பெருகமாட்டார்கள் perukamāṭṭārkaḷ
|
பெருகா perukā
|
| negative
|
பெருகவில்லை perukavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
peruku
|
பெருகுங்கள் perukuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
பெருகாதே perukātē
|
பெருகாதீர்கள் perukātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of பெருகிவிடு (perukiviṭu)
|
past of பெருகிவிட்டிரு (perukiviṭṭiru)
|
future of பெருகிவிடு (perukiviṭu)
|
| progressive
|
பெருகிக்கொண்டிரு perukikkoṇṭiru
|
| effective
|
பெருகப்படு perukappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
பெருக peruka
|
பெருகாமல் இருக்க perukāmal irukka
|
| potential
|
பெருகலாம் perukalām
|
பெருகாமல் இருக்கலாம் perukāmal irukkalām
|
| cohortative
|
பெருகட்டும் perukaṭṭum
|
பெருகாமல் இருக்கட்டும் perukāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
பெருகுவதால் perukuvatāl
|
பெருகாததால் perukātatāl
|
| conditional
|
பெருகினால் perukiṉāl
|
பெருகாவிட்டால் perukāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
பெருகி peruki
|
பெருகாமல் perukāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
பெருகுகிற perukukiṟa
|
பெருகிய perukiya
|
பெருகும் perukum
|
பெருகாத perukāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
பெருகுகிறவன் perukukiṟavaṉ
|
பெருகுகிறவள் perukukiṟavaḷ
|
பெருகுகிறவர் perukukiṟavar
|
பெருகுகிறது perukukiṟatu
|
பெருகுகிறவர்கள் perukukiṟavarkaḷ
|
பெருகுகிறவை perukukiṟavai
|
| past
|
பெருகியவன் perukiyavaṉ
|
பெருகியவள் perukiyavaḷ
|
பெருகியவர் perukiyavar
|
பெருகியது perukiyatu
|
பெருகியவர்கள் perukiyavarkaḷ
|
பெருகியவை perukiyavai
|
| future
|
பெருகுபவன் perukupavaṉ
|
பெருகுபவள் perukupavaḷ
|
பெருகுபவர் perukupavar
|
பெருகுவது perukuvatu
|
பெருகுபவர்கள் perukupavarkaḷ
|
பெருகுபவை perukupavai
|
| negative
|
பெருகாதவன் perukātavaṉ
|
பெருகாதவள் perukātavaḷ
|
பெருகாதவர் perukātavar
|
பெருகாதது perukātatu
|
பெருகாதவர்கள் perukātavarkaḷ
|
பெருகாதவை perukātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
பெருகுவது perukuvatu
|
பெருகுதல் perukutal
|
பெருகல் perukal
|
See also
Etymology 2
Cognate with Telugu పెరుగు (perugu).
Noun
பெருகு • (peruku)
- curdled milk, curds
- Synonym: தயிர் (tayir)
Etymology 3
(This etymology is missing or incomplete. Please add to it, or discuss it at the Etymology scriptorium.)
Noun
பெருகு • (peruku)
- an ornament
Declension
u-stem declension of பெருகு (peruku)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
peruku
|
பெருகுகள் perukukaḷ
|
| vocative
|
பெருகே perukē
|
பெருகுகளே perukukaḷē
|
| accusative
|
பெருகை perukai
|
பெருகுகளை perukukaḷai
|
| dative
|
பெருகுக்கு perukukku
|
பெருகுகளுக்கு perukukaḷukku
|
| benefactive
|
பெருகுக்காக perukukkāka
|
பெருகுகளுக்காக perukukaḷukkāka
|
| genitive 1
|
பெருகுடைய perukuṭaiya
|
பெருகுகளுடைய perukukaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
பெருகின் perukiṉ
|
பெருகுகளின் perukukaḷiṉ
|
| locative 1
|
பெருகில் perukil
|
பெருகுகளில் perukukaḷil
|
| locative 2
|
பெருகிடம் perukiṭam
|
பெருகுகளிடம் perukukaḷiṭam
|
| sociative 1
|
பெருகோடு perukōṭu
|
பெருகுகளோடு perukukaḷōṭu
|
| sociative 2
|
பெருகுடன் perukuṭaṉ
|
பெருகுகளுடன் perukukaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
பெருகால் perukāl
|
பெருகுகளால் perukukaḷāl
|
| ablative
|
பெருகிலிருந்து perukiliruntu
|
பெருகுகளிலிருந்து perukukaḷiliruntu
|