Tamil
Pronunciation
Etymology 1
From முன் (muṉ). Cognate with Kannada ಮೊನೆ (mone) and Telugu మున (muna).
Noun
முனை • (muṉai)
- point, sharpened end, edge, tip; tenon
- Synonym: நுனி (nuṉi)
- corner (of something)
- Synonyms: ஓரம் (ōram), கோடி (kōṭi), விளிம்பு (viḷimpu)
- beginning or end part (of a rope, street, etc. or anything connected)
- (geography) cape, headland
- குமரி முனை ― kumari muṉai ― Cape Comorin
- superiority, eminence, priority
- front
- Synonym: முன் (muṉ)
- front (as the place of action)
- போர்முனை ― pōrmuṉai ― Battlefront
- face, appearance
- Synonym: முகம் (mukam)
Declension
ai-stem declension of முனை (muṉai)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
muṉai
|
முனைகள் muṉaikaḷ
|
| vocative
|
முனையே muṉaiyē
|
முனைகளே muṉaikaḷē
|
| accusative
|
முனையை muṉaiyai
|
முனைகளை muṉaikaḷai
|
| dative
|
முனைக்கு muṉaikku
|
முனைகளுக்கு muṉaikaḷukku
|
| benefactive
|
முனைக்காக muṉaikkāka
|
முனைகளுக்காக muṉaikaḷukkāka
|
| genitive 1
|
முனையுடைய muṉaiyuṭaiya
|
முனைகளுடைய muṉaikaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
முனையின் muṉaiyiṉ
|
முனைகளின் muṉaikaḷiṉ
|
| locative 1
|
முனையில் muṉaiyil
|
முனைகளில் muṉaikaḷil
|
| locative 2
|
முனையிடம் muṉaiyiṭam
|
முனைகளிடம் muṉaikaḷiṭam
|
| sociative 1
|
முனையோடு muṉaiyōṭu
|
முனைகளோடு muṉaikaḷōṭu
|
| sociative 2
|
முனையுடன் muṉaiyuṭaṉ
|
முனைகளுடன் muṉaikaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
முனையால் muṉaiyāl
|
முனைகளால் muṉaikaḷāl
|
| ablative
|
முனையிலிருந்து muṉaiyiliruntu
|
முனைகளிலிருந்து muṉaikaḷiliruntu
|
Etymology 2
Cognate with Kannada ಮುನಿ (muni) and Tulu ಮುನಿ (muni).
Verb
முனை • (muṉai)
- (intransitive) to be zealous, enthusiastic
- (transitive) to be angry with; to fight
Conjugation
Conjugation of முனை (muṉai)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
முனைகிறேன் muṉaikiṟēṉ
|
முனைகிறாய் muṉaikiṟāy
|
முனைகிறான் muṉaikiṟāṉ
|
முனைகிறாள் muṉaikiṟāḷ
|
முனைகிறார் muṉaikiṟār
|
முனைகிறது muṉaikiṟatu
|
| past
|
முனைந்தேன் muṉaintēṉ
|
முனைந்தாய் muṉaintāy
|
முனைந்தான் muṉaintāṉ
|
முனைந்தாள் muṉaintāḷ
|
முனைந்தார் muṉaintār
|
முனைந்தது muṉaintatu
|
| future
|
முனைவேன் muṉaivēṉ
|
முனைவாய் muṉaivāy
|
முனைவான் muṉaivāṉ
|
முனைவாள் muṉaivāḷ
|
முனைவார் muṉaivār
|
முனையும் muṉaiyum
|
| future negative
|
முனையமாட்டேன் muṉaiyamāṭṭēṉ
|
முனையமாட்டாய் muṉaiyamāṭṭāy
|
முனையமாட்டான் muṉaiyamāṭṭāṉ
|
முனையமாட்டாள் muṉaiyamāṭṭāḷ
|
முனையமாட்டார் muṉaiyamāṭṭār
|
முனையாது muṉaiyātu
|
| negative
|
முனையவில்லை muṉaiyavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
முனைகிறோம் muṉaikiṟōm
|
முனைகிறீர்கள் muṉaikiṟīrkaḷ
|
முனைகிறார்கள் muṉaikiṟārkaḷ
|
முனைகின்றன muṉaikiṉṟaṉa
|
| past
|
முனைந்தோம் muṉaintōm
|
முனைந்தீர்கள் muṉaintīrkaḷ
|
முனைந்தார்கள் muṉaintārkaḷ
|
முனைந்தன muṉaintaṉa
|
| future
|
முனைவோம் muṉaivōm
|
முனைவீர்கள் muṉaivīrkaḷ
|
முனைவார்கள் muṉaivārkaḷ
|
முனைவன muṉaivaṉa
|
| future negative
|
முனையமாட்டோம் muṉaiyamāṭṭōm
|
முனையமாட்டீர்கள் muṉaiyamāṭṭīrkaḷ
|
முனையமாட்டார்கள் muṉaiyamāṭṭārkaḷ
|
முனையா muṉaiyā
|
| negative
|
முனையவில்லை muṉaiyavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
muṉai
|
முனையுங்கள் muṉaiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
முனையாதே muṉaiyātē
|
முனையாதீர்கள் muṉaiyātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of முனைந்துவிடு (muṉaintuviṭu)
|
past of முனைந்துவிட்டிரு (muṉaintuviṭṭiru)
|
future of முனைந்துவிடு (muṉaintuviṭu)
|
| progressive
|
முனைந்துக்கொண்டிரு muṉaintukkoṇṭiru
|
| effective
|
முனையப்படு muṉaiyappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
முனைய muṉaiya
|
முனையாமல் இருக்க muṉaiyāmal irukka
|
| potential
|
முனையலாம் muṉaiyalām
|
முனையாமல் இருக்கலாம் muṉaiyāmal irukkalām
|
| cohortative
|
முனையட்டும் muṉaiyaṭṭum
|
முனையாமல் இருக்கட்டும் muṉaiyāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
முனைவதால் muṉaivatāl
|
முனையாததால் muṉaiyātatāl
|
| conditional
|
முனைந்தால் muṉaintāl
|
முனையாவிட்டால் muṉaiyāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
முனைந்து muṉaintu
|
முனையாமல் muṉaiyāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
முனைகிற muṉaikiṟa
|
முனைந்த muṉainta
|
முனையும் muṉaiyum
|
முனையாத muṉaiyāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
முனைகிறவன் muṉaikiṟavaṉ
|
முனைகிறவள் muṉaikiṟavaḷ
|
முனைகிறவர் muṉaikiṟavar
|
முனைகிறது muṉaikiṟatu
|
முனைகிறவர்கள் muṉaikiṟavarkaḷ
|
முனைகிறவை muṉaikiṟavai
|
| past
|
முனைந்தவன் muṉaintavaṉ
|
முனைந்தவள் muṉaintavaḷ
|
முனைந்தவர் muṉaintavar
|
முனைந்தது muṉaintatu
|
முனைந்தவர்கள் muṉaintavarkaḷ
|
முனைந்தவை muṉaintavai
|
| future
|
முனைபவன் muṉaipavaṉ
|
முனைபவள் muṉaipavaḷ
|
முனைபவர் muṉaipavar
|
முனைவது muṉaivatu
|
முனைபவர்கள் muṉaipavarkaḷ
|
முனைபவை muṉaipavai
|
| negative
|
முனையாதவன் muṉaiyātavaṉ
|
முனையாதவள் muṉaiyātavaḷ
|
முனையாதவர் muṉaiyātavar
|
முனையாதது muṉaiyātatu
|
முனையாதவர்கள் muṉaiyātavarkaḷ
|
முனையாதவை muṉaiyātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
முனைவது muṉaivatu
|
முனைதல் muṉaital
|
முனையல் muṉaiyal
|
References
- University of Madras (1924–1936) “முனை”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- S. Ramakrishnan (1992) “முனை”, in தற்காலத் தமிழ் அகராதி [Dictionary of Contemporary Tamil] (in Tamil), Madras: Cre-A Publishers, page [1]
- University of Madras (1924–1936) “முனை-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “முனை-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press