Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Cognate with Telugu వల్లె (valle).
Noun
வாழ் • (vāḻ)
- regularity, order
- Synonym: முறைமை (muṟaimai)
Etymology 2
From Proto-Dravidian *wāẓ (“to live”). Cognate with Kannada ಬಾಳು (bāḷu), Malayalam വാഴുക (vāḻuka), Telugu బతుకు (batuku).
Verb
வாழ் • (vāḻ)
- to live
Conjugation
Conjugation of வாழ் (vāḻ)
singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
present
|
வாழ்கிறேன் vāḻkiṟēṉ
|
வாழ்கிறாய் vāḻkiṟāy
|
வாழ்கிறான் vāḻkiṟāṉ
|
வாழ்கிறாள் vāḻkiṟāḷ
|
வாழ்கிறார் vāḻkiṟār
|
வாழ்கிறது vāḻkiṟatu
|
past
|
வாழ்ந்தேன் vāḻntēṉ
|
வாழ்ந்தாய் vāḻntāy
|
வாழ்ந்தான் vāḻntāṉ
|
வாழ்ந்தாள் vāḻntāḷ
|
வாழ்ந்தார் vāḻntār
|
வாழ்ந்தது vāḻntatu
|
future
|
வாழ்வேன் vāḻvēṉ
|
வாழ்வாய் vāḻvāy
|
வாழ்வான் vāḻvāṉ
|
வாழ்வாள் vāḻvāḷ
|
வாழ்வார் vāḻvār
|
வாழும் vāḻum
|
future negative
|
வாழமாட்டேன் vāḻamāṭṭēṉ
|
வாழமாட்டாய் vāḻamāṭṭāy
|
வாழமாட்டான் vāḻamāṭṭāṉ
|
வாழமாட்டாள் vāḻamāṭṭāḷ
|
வாழமாட்டார் vāḻamāṭṭār
|
வாழாது vāḻātu
|
negative
|
வாழவில்லை vāḻavillai
|
plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
present
|
வாழ்கிறோம் vāḻkiṟōm
|
வாழ்கிறீர்கள் vāḻkiṟīrkaḷ
|
வாழ்கிறார்கள் vāḻkiṟārkaḷ
|
வாழ்கின்றன vāḻkiṉṟaṉa
|
past
|
வாழ்ந்தோம் vāḻntōm
|
வாழ்ந்தீர்கள் vāḻntīrkaḷ
|
வாழ்ந்தார்கள் vāḻntārkaḷ
|
வாழ்ந்தன vāḻntaṉa
|
future
|
வாழ்வோம் vāḻvōm
|
வாழ்வீர்கள் vāḻvīrkaḷ
|
வாழ்வார்கள் vāḻvārkaḷ
|
வாழ்வன vāḻvaṉa
|
future negative
|
வாழமாட்டோம் vāḻamāṭṭōm
|
வாழமாட்டீர்கள் vāḻamāṭṭīrkaḷ
|
வாழமாட்டார்கள் vāḻamāṭṭārkaḷ
|
வாழா vāḻā
|
negative
|
வாழவில்லை vāḻavillai
|
imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
vāḻ
|
வாழுங்கள் vāḻuṅkaḷ
|
negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
வாழாதே vāḻātē
|
வாழாதீர்கள் vāḻātīrkaḷ
|
perfect
|
present
|
past
|
future
|
past of வாழ்ந்துவிடு (vāḻntuviṭu)
|
past of வாழ்ந்துவிட்டிரு (vāḻntuviṭṭiru)
|
future of வாழ்ந்துவிடு (vāḻntuviṭu)
|
progressive
|
வாழ்ந்துக்கொண்டிரு vāḻntukkoṇṭiru
|
effective
|
வாழப்படு vāḻappaṭu
|
non-finite forms
|
plain
|
negative
|
infinitive
|
வாழ vāḻa
|
வாழாமல் இருக்க vāḻāmal irukka
|
potential
|
வாழலாம் vāḻalām
|
வாழாமல் இருக்கலாம் vāḻāmal irukkalām
|
cohortative
|
வாழட்டும் vāḻaṭṭum
|
வாழாமல் இருக்கட்டும் vāḻāmal irukkaṭṭum
|
casual conditional
|
வாழ்வதால் vāḻvatāl
|
வாழாததால் vāḻātatāl
|
conditional
|
வாழ்ந்தால் vāḻntāl
|
வாழாவிட்டால் vāḻāviṭṭāl
|
adverbial participle
|
வாழ்ந்து vāḻntu
|
வாழாமல் vāḻāmal
|
adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
வாழ்கிற vāḻkiṟa
|
வாழ்ந்த vāḻnta
|
வாழும் vāḻum
|
வாழாத vāḻāta
|
verbal noun
|
singular
|
plural
|
masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
present
|
வாழ்கிறவன் vāḻkiṟavaṉ
|
வாழ்கிறவள் vāḻkiṟavaḷ
|
வாழ்கிறவர் vāḻkiṟavar
|
வாழ்கிறது vāḻkiṟatu
|
வாழ்கிறவர்கள் vāḻkiṟavarkaḷ
|
வாழ்கிறவை vāḻkiṟavai
|
past
|
வாழ்ந்தவன் vāḻntavaṉ
|
வாழ்ந்தவள் vāḻntavaḷ
|
வாழ்ந்தவர் vāḻntavar
|
வாழ்ந்தது vāḻntatu
|
வாழ்ந்தவர்கள் vāḻntavarkaḷ
|
வாழ்ந்தவை vāḻntavai
|
future
|
வாழ்பவன் vāḻpavaṉ
|
வாழ்பவள் vāḻpavaḷ
|
வாழ்பவர் vāḻpavar
|
வாழ்வது vāḻvatu
|
வாழ்பவர்கள் vāḻpavarkaḷ
|
வாழ்பவை vāḻpavai
|
negative
|
வாழாதவன் vāḻātavaṉ
|
வாழாதவள் vāḻātavaḷ
|
வாழாதவர் vāḻātavar
|
வாழாதது vāḻātatu
|
வாழாதவர்கள் vāḻātavarkaḷ
|
வாழாதவை vāḻātavai
|
gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
வாழ்வது vāḻvatu
|
வாழ்தல் vāḻtal
|
வாழல் vāḻal
|
Derived terms
References
- Johann Philipp Fabricius (1972) “வாழ்”, in Tamil and English Dictionary, Tranquebar: Evangelical Lutheran Mission Pub. House
- University of Madras (1924–1936) “வாழ்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “வாழ்-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press