Tamil
Etymology
(This etymology is missing or incomplete. Please add to it, or discuss it at the Etymology scriptorium.).
Pronunciation
Noun
வெடி • (veṭi)
- explosion (as of a gun)
- noise
- thunder
- gun
- fireworks
- a kind of cardamom
- fissure, crevice, cleft, split
- ruin
- fear
- shooting up
- leaping
- fragrant incense
- good smell, perfume
- evil odor, bad smell
- toddy
- a big lie
Declension
i-stem declension of வெடி (veṭi)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
veṭi
|
வெடிகள் veṭikaḷ
|
| vocative
|
வெடியே veṭiyē
|
வெடிகளே veṭikaḷē
|
| accusative
|
வெடியை veṭiyai
|
வெடிகளை veṭikaḷai
|
| dative
|
வெடிக்கு veṭikku
|
வெடிகளுக்கு veṭikaḷukku
|
| benefactive
|
வெடிக்காக veṭikkāka
|
வெடிகளுக்காக veṭikaḷukkāka
|
| genitive 1
|
வெடியுடைய veṭiyuṭaiya
|
வெடிகளுடைய veṭikaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
வெடியின் veṭiyiṉ
|
வெடிகளின் veṭikaḷiṉ
|
| locative 1
|
வெடியில் veṭiyil
|
வெடிகளில் veṭikaḷil
|
| locative 2
|
வெடியிடம் veṭiyiṭam
|
வெடிகளிடம் veṭikaḷiṭam
|
| sociative 1
|
வெடியோடு veṭiyōṭu
|
வெடிகளோடு veṭikaḷōṭu
|
| sociative 2
|
வெடியுடன் veṭiyuṭaṉ
|
வெடிகளுடன் veṭikaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
வெடியால் veṭiyāl
|
வெடிகளால் veṭikaḷāl
|
| ablative
|
வெடியிலிருந்து veṭiyiliruntu
|
வெடிகளிலிருந்து veṭikaḷiliruntu
|
Descendants
Verb
வெடி • (veṭi) (intransitive)
- to explode
Conjugation
Conjugation of வெடி (veṭi)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
வெடிக்கிறேன் veṭikkiṟēṉ
|
வெடிக்கிறாய் veṭikkiṟāy
|
வெடிக்கிறான் veṭikkiṟāṉ
|
வெடிக்கிறாள் veṭikkiṟāḷ
|
வெடிக்கிறார் veṭikkiṟār
|
வெடிக்கிறது veṭikkiṟatu
|
| past
|
வெடித்தேன் veṭittēṉ
|
வெடித்தாய் veṭittāy
|
வெடித்தான் veṭittāṉ
|
வெடித்தாள் veṭittāḷ
|
வெடித்தார் veṭittār
|
வெடித்தது veṭittatu
|
| future
|
வெடிப்பேன் veṭippēṉ
|
வெடிப்பாய் veṭippāy
|
வெடிப்பான் veṭippāṉ
|
வெடிப்பாள் veṭippāḷ
|
வெடிப்பார் veṭippār
|
வெடிக்கும் veṭikkum
|
| future negative
|
வெடிக்கமாட்டேன் veṭikkamāṭṭēṉ
|
வெடிக்கமாட்டாய் veṭikkamāṭṭāy
|
வெடிக்கமாட்டான் veṭikkamāṭṭāṉ
|
வெடிக்கமாட்டாள் veṭikkamāṭṭāḷ
|
வெடிக்கமாட்டார் veṭikkamāṭṭār
|
வெடிக்காது veṭikkātu
|
| negative
|
வெடிக்கவில்லை veṭikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
வெடிக்கிறோம் veṭikkiṟōm
|
வெடிக்கிறீர்கள் veṭikkiṟīrkaḷ
|
வெடிக்கிறார்கள் veṭikkiṟārkaḷ
|
வெடிக்கின்றன veṭikkiṉṟaṉa
|
| past
|
வெடித்தோம் veṭittōm
|
வெடித்தீர்கள் veṭittīrkaḷ
|
வெடித்தார்கள் veṭittārkaḷ
|
வெடித்தன veṭittaṉa
|
| future
|
வெடிப்போம் veṭippōm
|
வெடிப்பீர்கள் veṭippīrkaḷ
|
வெடிப்பார்கள் veṭippārkaḷ
|
வெடிப்பன veṭippaṉa
|
| future negative
|
வெடிக்கமாட்டோம் veṭikkamāṭṭōm
|
வெடிக்கமாட்டீர்கள் veṭikkamāṭṭīrkaḷ
|
வெடிக்கமாட்டார்கள் veṭikkamāṭṭārkaḷ
|
வெடிக்கா veṭikkā
|
| negative
|
வெடிக்கவில்லை veṭikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
veṭi
|
வெடியுங்கள் veṭiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
வெடிக்காதே veṭikkātē
|
வெடிக்காதீர்கள் veṭikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of வெடித்துவிடு (veṭittuviṭu)
|
past of வெடித்துவிட்டிரு (veṭittuviṭṭiru)
|
future of வெடித்துவிடு (veṭittuviṭu)
|
| progressive
|
வெடித்துக்கொண்டிரு veṭittukkoṇṭiru
|
| effective
|
வெடிக்கப்படு veṭikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
வெடிக்க veṭikka
|
வெடிக்காமல் இருக்க veṭikkāmal irukka
|
| potential
|
வெடிக்கலாம் veṭikkalām
|
வெடிக்காமல் இருக்கலாம் veṭikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
வெடிக்கட்டும் veṭikkaṭṭum
|
வெடிக்காமல் இருக்கட்டும் veṭikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
வெடிப்பதால் veṭippatāl
|
வெடிக்காததால் veṭikkātatāl
|
| conditional
|
வெடித்தால் veṭittāl
|
வெடிக்காவிட்டால் veṭikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
வெடித்து veṭittu
|
வெடிக்காமல் veṭikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
வெடிக்கிற veṭikkiṟa
|
வெடித்த veṭitta
|
வெடிக்கும் veṭikkum
|
வெடிக்காத veṭikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
வெடிக்கிறவன் veṭikkiṟavaṉ
|
வெடிக்கிறவள் veṭikkiṟavaḷ
|
வெடிக்கிறவர் veṭikkiṟavar
|
வெடிக்கிறது veṭikkiṟatu
|
வெடிக்கிறவர்கள் veṭikkiṟavarkaḷ
|
வெடிக்கிறவை veṭikkiṟavai
|
| past
|
வெடித்தவன் veṭittavaṉ
|
வெடித்தவள் veṭittavaḷ
|
வெடித்தவர் veṭittavar
|
வெடித்தது veṭittatu
|
வெடித்தவர்கள் veṭittavarkaḷ
|
வெடித்தவை veṭittavai
|
| future
|
வெடிப்பவன் veṭippavaṉ
|
வெடிப்பவள் veṭippavaḷ
|
வெடிப்பவர் veṭippavar
|
வெடிப்பது veṭippatu
|
வெடிப்பவர்கள் veṭippavarkaḷ
|
வெடிப்பவை veṭippavai
|
| negative
|
வெடிக்காதவன் veṭikkātavaṉ
|
வெடிக்காதவள் veṭikkātavaḷ
|
வெடிக்காதவர் veṭikkātavar
|
வெடிக்காதது veṭikkātatu
|
வெடிக்காதவர்கள் veṭikkātavarkaḷ
|
வெடிக்காதவை veṭikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
வெடிப்பது veṭippatu
|
வெடித்தல் veṭittal
|
வெடிக்கல் veṭikkal
|
References
- University of Madras (1924–1936) “வெடி”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press