Tamil
Etymology
Cognate with Malayalam അകലുക (akaluka).
Pronunciation
Verb
அகல் • (akal)
- (intransitive) to leave, vanish
- Synonym: நீங்கு (nīṅku)
- to separate, part
- Synonym: பிரி (piri)
- to pass beyond, cross, leap over
- Synonym: கட (kaṭa)
- to increase, grow, develop, progress
- Synonym: விருத்தியடை (viruttiyaṭai)
- to spread, widen, extend
- Synonym: விசாலி (vicāli)
Conjugation
Conjugation of அகல் (akal)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
அகல்கிறேன் akalkiṟēṉ
|
அகல்கிறாய் akalkiṟāy
|
அகல்கிறான் akalkiṟāṉ
|
அகல்கிறாள் akalkiṟāḷ
|
அகல்கிறார் akalkiṟār
|
அகல்கிறது akalkiṟatu
|
| past
|
அகன்றேன் akaṉṟēṉ
|
அகன்றாய் akaṉṟāy
|
அகன்றான் akaṉṟāṉ
|
அகன்றாள் akaṉṟāḷ
|
அகன்றார் akaṉṟār
|
அகன்றது akaṉṟatu
|
| future
|
அகல்வேன் akalvēṉ
|
அகல்வாய் akalvāy
|
அகல்வான் akalvāṉ
|
அகல்வாள் akalvāḷ
|
அகல்வார் akalvār
|
அகலும் akalum
|
| future negative
|
அகலமாட்டேன் akalamāṭṭēṉ
|
அகலமாட்டாய் akalamāṭṭāy
|
அகலமாட்டான் akalamāṭṭāṉ
|
அகலமாட்டாள் akalamāṭṭāḷ
|
அகலமாட்டார் akalamāṭṭār
|
அகலாது akalātu
|
| negative
|
அகலவில்லை akalavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
அகல்கிறோம் akalkiṟōm
|
அகல்கிறீர்கள் akalkiṟīrkaḷ
|
அகல்கிறார்கள் akalkiṟārkaḷ
|
அகல்கின்றன akalkiṉṟaṉa
|
| past
|
அகன்றோம் akaṉṟōm
|
அகன்றீர்கள் akaṉṟīrkaḷ
|
அகன்றார்கள் akaṉṟārkaḷ
|
அகன்றன akaṉṟaṉa
|
| future
|
அகல்வோம் akalvōm
|
அகல்வீர்கள் akalvīrkaḷ
|
அகல்வார்கள் akalvārkaḷ
|
அகல்வன akalvaṉa
|
| future negative
|
அகலமாட்டோம் akalamāṭṭōm
|
அகலமாட்டீர்கள் akalamāṭṭīrkaḷ
|
அகலமாட்டார்கள் akalamāṭṭārkaḷ
|
அகலா akalā
|
| negative
|
அகலவில்லை akalavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
akal
|
அகலுங்கள் akaluṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
அகலாதே akalātē
|
அகலாதீர்கள் akalātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of அகன்றுவிடு (akaṉṟuviṭu)
|
past of அகன்றுவிட்டிரு (akaṉṟuviṭṭiru)
|
future of அகன்றுவிடு (akaṉṟuviṭu)
|
| progressive
|
அகன்றுக்கொண்டிரு akaṉṟukkoṇṭiru
|
| effective
|
அகலப்படு akalappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
அகல akala
|
அகலாமல் இருக்க akalāmal irukka
|
| potential
|
அகலலாம் akalalām
|
அகலாமல் இருக்கலாம் akalāmal irukkalām
|
| cohortative
|
அகலட்டும் akalaṭṭum
|
அகலாமல் இருக்கட்டும் akalāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
அகல்வதால் akalvatāl
|
அகலாததால் akalātatāl
|
| conditional
|
அகன்றால் akaṉṟāl
|
அகலாவிட்டால் akalāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
அகன்று akaṉṟu
|
அகலாமல் akalāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
அகல்கிற akalkiṟa
|
அகன்ற akaṉṟa
|
அகலும் akalum
|
அகலாத akalāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
அகல்கிறவன் akalkiṟavaṉ
|
அகல்கிறவள் akalkiṟavaḷ
|
அகல்கிறவர் akalkiṟavar
|
அகல்கிறது akalkiṟatu
|
அகல்கிறவர்கள் akalkiṟavarkaḷ
|
அகல்கிறவை akalkiṟavai
|
| past
|
அகன்றவன் akaṉṟavaṉ
|
அகன்றவள் akaṉṟavaḷ
|
அகன்றவர் akaṉṟavar
|
அகன்றது akaṉṟatu
|
அகன்றவர்கள் akaṉṟavarkaḷ
|
அகன்றவை akaṉṟavai
|
| future
|
அகல்பவன் akalpavaṉ
|
அகல்பவள் akalpavaḷ
|
அகல்பவர் akalpavar
|
அகல்வது akalvatu
|
அகல்பவர்கள் akalpavarkaḷ
|
அகல்பவை akalpavai
|
| negative
|
அகலாதவன் akalātavaṉ
|
அகலாதவள் akalātavaḷ
|
அகலாதவர் akalātavar
|
அகலாதது akalātatu
|
அகலாதவர்கள் akalātavarkaḷ
|
அகலாதவை akalātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
அகல்வது akalvatu
|
அகன்றல் akaṉṟal
|
அகலல் akalal
|
See also
- அகற்று (akaṟṟu) (causative)
- அகல்தல் (akaltal) (verbal noun)
References
- University of Madras (1924–1936) “அகல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press