Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Compare அமை (amai). Cognate with Kannada ಅಮರು (amaru) and Telugu అమరు (amaru).
Verb
அமர் • (amar) (intransitive)
- to settle, settle down
- to sit, be seated
- to agree
- to be still
- to be calm
- to be quiet
- (of a lamp) to be extinguished
- to be pleasing
- to be suitable
Verb
அமர் • (amar) (dated, transitive)
- to wish, desire
- to do
Conjugation
Conjugation of அமர் (amar)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
அமர்கிறேன் amarkiṟēṉ
|
அமர்கிறாய் amarkiṟāy
|
அமர்கிறான் amarkiṟāṉ
|
அமர்கிறாள் amarkiṟāḷ
|
அமர்கிறார் amarkiṟār
|
அமர்கிறது amarkiṟatu
|
| past
|
அமர்ந்தேன் amarntēṉ
|
அமர்ந்தாய் amarntāy
|
அமர்ந்தான் amarntāṉ
|
அமர்ந்தாள் amarntāḷ
|
அமர்ந்தார் amarntār
|
அமர்ந்தது amarntatu
|
| future
|
அமர்வேன் amarvēṉ
|
அமர்வாய் amarvāy
|
அமர்வான் amarvāṉ
|
அமர்வாள் amarvāḷ
|
அமர்வார் amarvār
|
அமரும் amarum
|
| future negative
|
அமரமாட்டேன் amaramāṭṭēṉ
|
அமரமாட்டாய் amaramāṭṭāy
|
அமரமாட்டான் amaramāṭṭāṉ
|
அமரமாட்டாள் amaramāṭṭāḷ
|
அமரமாட்டார் amaramāṭṭār
|
அமராது amarātu
|
| negative
|
அமரவில்லை amaravillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
அமர்கிறோம் amarkiṟōm
|
அமர்கிறீர்கள் amarkiṟīrkaḷ
|
அமர்கிறார்கள் amarkiṟārkaḷ
|
அமர்கின்றன amarkiṉṟaṉa
|
| past
|
அமர்ந்தோம் amarntōm
|
அமர்ந்தீர்கள் amarntīrkaḷ
|
அமர்ந்தார்கள் amarntārkaḷ
|
அமர்ந்தன amarntaṉa
|
| future
|
அமர்வோம் amarvōm
|
அமர்வீர்கள் amarvīrkaḷ
|
அமர்வார்கள் amarvārkaḷ
|
அமர்வன amarvaṉa
|
| future negative
|
அமரமாட்டோம் amaramāṭṭōm
|
அமரமாட்டீர்கள் amaramāṭṭīrkaḷ
|
அமரமாட்டார்கள் amaramāṭṭārkaḷ
|
அமரா amarā
|
| negative
|
அமரவில்லை amaravillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
amar
|
அமருங்கள் amaruṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
அமராதே amarātē
|
அமராதீர்கள் amarātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of அமர்ந்துவிடு (amarntuviṭu)
|
past of அமர்ந்துவிட்டிரு (amarntuviṭṭiru)
|
future of அமர்ந்துவிடு (amarntuviṭu)
|
| progressive
|
அமர்ந்துக்கொண்டிரு amarntukkoṇṭiru
|
| effective
|
அமரப்படு amarappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
அமர amara
|
அமராமல் இருக்க amarāmal irukka
|
| potential
|
அமரலாம் amaralām
|
அமராமல் இருக்கலாம் amarāmal irukkalām
|
| cohortative
|
அமரட்டும் amaraṭṭum
|
அமராமல் இருக்கட்டும் amarāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
அமர்வதால் amarvatāl
|
அமராததால் amarātatāl
|
| conditional
|
அமர்ந்தால் amarntāl
|
அமராவிட்டால் amarāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
அமர்ந்து amarntu
|
அமராமல் amarāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
அமர்கிற amarkiṟa
|
அமர்ந்த amarnta
|
அமரும் amarum
|
அமராத amarāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
அமர்கிறவன் amarkiṟavaṉ
|
அமர்கிறவள் amarkiṟavaḷ
|
அமர்கிறவர் amarkiṟavar
|
அமர்கிறது amarkiṟatu
|
அமர்கிறவர்கள் amarkiṟavarkaḷ
|
அமர்கிறவை amarkiṟavai
|
| past
|
அமர்ந்தவன் amarntavaṉ
|
அமர்ந்தவள் amarntavaḷ
|
அமர்ந்தவர் amarntavar
|
அமர்ந்தது amarntatu
|
அமர்ந்தவர்கள் amarntavarkaḷ
|
அமர்ந்தவை amarntavai
|
| future
|
அமர்பவன் amarpavaṉ
|
அமர்பவள் amarpavaḷ
|
அமர்பவர் amarpavar
|
அமர்வது amarvatu
|
அமர்பவர்கள் amarpavarkaḷ
|
அமர்பவை amarpavai
|
| negative
|
அமராதவன் amarātavaṉ
|
அமராதவள் amarātavaḷ
|
அமராதவர் amarātavar
|
அமராதது amarātatu
|
அமராதவர்கள் amarātavarkaḷ
|
அமராதவை amarātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
அமர்வது amarvatu
|
அமர்தல் amartal
|
அமரல் amaral
|
Derived terms
Noun
அமர் • (amar) (plural அமர்கள்) (dated)
- wish, desire, want
- (of a fort or fortress) a wall
- Synonym: மதில் (matil)
Declension
Declension of அமர் (amar)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
amar
|
அமர்கள் amarkaḷ
|
| vocative
|
அமரே amarē
|
அமர்களே amarkaḷē
|
| accusative
|
அமரை amarai
|
அமர்களை amarkaḷai
|
| dative
|
அமருக்கு amarukku
|
அமர்களுக்கு amarkaḷukku
|
| benefactive
|
அமருக்காக amarukkāka
|
அமர்களுக்காக amarkaḷukkāka
|
| genitive 1
|
அமருடைய amaruṭaiya
|
அமர்களுடைய amarkaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
அமரின் amariṉ
|
அமர்களின் amarkaḷiṉ
|
| locative 1
|
அமரில் amaril
|
அமர்களில் amarkaḷil
|
| locative 2
|
அமரிடம் amariṭam
|
அமர்களிடம் amarkaḷiṭam
|
| sociative 1
|
அமரோடு amarōṭu
|
அமர்களோடு amarkaḷōṭu
|
| sociative 2
|
அமருடன் amaruṭaṉ
|
அமர்களுடன் amarkaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
அமரால் amarāl
|
அமர்களால் amarkaḷāl
|
| ablative
|
அமரிலிருந்து amariliruntu
|
அமர்களிலிருந்து amarkaḷiliruntu
|
Etymology 2
(This etymology is missing or incomplete. Please add to it, or discuss it at the Etymology scriptorium.)
Verb
அமர் • (amar) (dated, intransitive)
- to be in strife
Conjugation
Conjugation of அமர் (amar)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
அமர்க்கிறேன் amarkkiṟēṉ
|
அமர்க்கிறாய் amarkkiṟāy
|
அமர்க்கிறான் amarkkiṟāṉ
|
அமர்க்கிறாள் amarkkiṟāḷ
|
அமர்க்கிறார் amarkkiṟār
|
அமர்க்கிறது amarkkiṟatu
|
| past
|
அமர்த்தேன் amarttēṉ
|
அமர்த்தாய் amarttāy
|
அமர்த்தான் amarttāṉ
|
அமர்த்தாள் amarttāḷ
|
அமர்த்தார் amarttār
|
அமர்த்தது amarttatu
|
| future
|
அமர்ப்பேன் amarppēṉ
|
அமர்ப்பாய் amarppāy
|
அமர்ப்பான் amarppāṉ
|
அமர்ப்பாள் amarppāḷ
|
அமர்ப்பார் amarppār
|
அமர்க்கும் amarkkum
|
| future negative
|
அமர்க்கமாட்டேன் amarkkamāṭṭēṉ
|
அமர்க்கமாட்டாய் amarkkamāṭṭāy
|
அமர்க்கமாட்டான் amarkkamāṭṭāṉ
|
அமர்க்கமாட்டாள் amarkkamāṭṭāḷ
|
அமர்க்கமாட்டார் amarkkamāṭṭār
|
அமர்க்காது amarkkātu
|
| negative
|
அமர்க்கவில்லை amarkkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
அமர்க்கிறோம் amarkkiṟōm
|
அமர்க்கிறீர்கள் amarkkiṟīrkaḷ
|
அமர்க்கிறார்கள் amarkkiṟārkaḷ
|
அமர்க்கின்றன amarkkiṉṟaṉa
|
| past
|
அமர்த்தோம் amarttōm
|
அமர்த்தீர்கள் amarttīrkaḷ
|
அமர்த்தார்கள் amarttārkaḷ
|
அமர்த்தன amarttaṉa
|
| future
|
அமர்ப்போம் amarppōm
|
அமர்ப்பீர்கள் amarppīrkaḷ
|
அமர்ப்பார்கள் amarppārkaḷ
|
அமர்ப்பன amarppaṉa
|
| future negative
|
அமர்க்கமாட்டோம் amarkkamāṭṭōm
|
அமர்க்கமாட்டீர்கள் amarkkamāṭṭīrkaḷ
|
அமர்க்கமாட்டார்கள் amarkkamāṭṭārkaḷ
|
அமர்க்கா amarkkā
|
| negative
|
அமர்க்கவில்லை amarkkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
amar
|
அமருங்கள் amaruṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
அமர்க்காதே amarkkātē
|
அமர்க்காதீர்கள் amarkkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of அமர்த்துவிடு (amarttuviṭu)
|
past of அமர்த்துவிட்டிரு (amarttuviṭṭiru)
|
future of அமர்த்துவிடு (amarttuviṭu)
|
| progressive
|
அமர்த்துக்கொண்டிரு amarttukkoṇṭiru
|
| effective
|
அமர்க்கப்படு amarkkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
அமர்க்க amarkka
|
அமர்க்காமல் இருக்க amarkkāmal irukka
|
| potential
|
அமர்க்கலாம் amarkkalām
|
அமர்க்காமல் இருக்கலாம் amarkkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
அமர்க்கட்டும் amarkkaṭṭum
|
அமர்க்காமல் இருக்கட்டும் amarkkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
அமர்ப்பதால் amarppatāl
|
அமர்க்காததால் amarkkātatāl
|
| conditional
|
அமர்த்தால் amarttāl
|
அமர்க்காவிட்டால் amarkkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
அமர்த்து amarttu
|
அமர்க்காமல் amarkkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
அமர்க்கிற amarkkiṟa
|
அமர்த்த amartta
|
அமர்க்கும் amarkkum
|
அமர்க்காத amarkkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
அமர்க்கிறவன் amarkkiṟavaṉ
|
அமர்க்கிறவள் amarkkiṟavaḷ
|
அமர்க்கிறவர் amarkkiṟavar
|
அமர்க்கிறது amarkkiṟatu
|
அமர்க்கிறவர்கள் amarkkiṟavarkaḷ
|
அமர்க்கிறவை amarkkiṟavai
|
| past
|
அமர்த்தவன் amarttavaṉ
|
அமர்த்தவள் amarttavaḷ
|
அமர்த்தவர் amarttavar
|
அமர்த்தது amarttatu
|
அமர்த்தவர்கள் amarttavarkaḷ
|
அமர்த்தவை amarttavai
|
| future
|
அமர்ப்பவன் amarppavaṉ
|
அமர்ப்பவள் amarppavaḷ
|
அமர்ப்பவர் amarppavar
|
அமர்ப்பது amarppatu
|
அமர்ப்பவர்கள் amarppavarkaḷ
|
அமர்ப்பவை amarppavai
|
| negative
|
அமர்க்காதவன் amarkkātavaṉ
|
அமர்க்காதவள் amarkkātavaḷ
|
அமர்க்காதவர் amarkkātavar
|
அமர்க்காதது amarkkātatu
|
அமர்க்காதவர்கள் amarkkātavarkaḷ
|
அமர்க்காதவை amarkkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
அமர்ப்பது amarppatu
|
அமர்த்தல் amarttal
|
அமர்க்கல் amarkkal
|
Noun
அமர் • (amar) (plural அமர்கள்) (dated)
- war, battle
- disagreement
- crisis
- rage, fury
Declension
Declension of அமர் (amar)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
amar
|
அமர்கள் amarkaḷ
|
| vocative
|
அமரே amarē
|
அமர்களே amarkaḷē
|
| accusative
|
அமரை amarai
|
அமர்களை amarkaḷai
|
| dative
|
அமருக்கு amarukku
|
அமர்களுக்கு amarkaḷukku
|
| benefactive
|
அமருக்காக amarukkāka
|
அமர்களுக்காக amarkaḷukkāka
|
| genitive 1
|
அமருடைய amaruṭaiya
|
அமர்களுடைய amarkaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
அமரின் amariṉ
|
அமர்களின் amarkaḷiṉ
|
| locative 1
|
அமரில் amaril
|
அமர்களில் amarkaḷil
|
| locative 2
|
அமரிடம் amariṭam
|
அமர்களிடம் amarkaḷiṭam
|
| sociative 1
|
அமரோடு amarōṭu
|
அமர்களோடு amarkaḷōṭu
|
| sociative 2
|
அமருடன் amaruṭaṉ
|
அமர்களுடன் amarkaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
அமரால் amarāl
|
அமர்களால் amarkaḷāl
|
| ablative
|
அமரிலிருந்து amariliruntu
|
அமர்களிலிருந்து amarkaḷiliruntu
|
References
- University of Madras (1924–1936) “அமர்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “அமர்-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “அமர்-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- Johann Philipp Fabricius (1972) “அமர்”, in Tamil and English Dictionary, Tranquebar: Evangelical Lutheran Mission Pub. House