Tamil
Pronunciation
Etymology 1
(This etymology is missing or incomplete. Please add to it, or discuss it at the Etymology scriptorium.)
Verb
அமை • (amai)
- (intransitive) to become still, quiet, to subside
- to be satisfied, contented
- to prepare
- to submit, acquiesce, agree
கெழுதகைமை செய் தாங் கமையாக்கடை- keḻutakaimai cey tāṅ kamaiyākkaṭai
- (please add an English translation of this usage example)
- (grammar) to be regularized (as irregular expressions)
வழுவா யினும் ஏற்புடையதாதல். பொருள் வேறுபட்டு வழீஇ யமையுமாறு- vaḻuvā yiṉum ēṟpuṭaiyatātal. poruḷ vēṟupaṭṭu vaḻī’i yamaiyumāṟu
- (please add an English translation of this usage example)
- to be settled, fixed up
அந்த வீடு எனக் கமைந்தது- anta vīṭu eṉak kamaintatu
- (please add an English translation of this usage example)
- to crowd together, be close
- to be attached, connected, joined
- to suffice
- to abide, remain
- to be practicable
செய்யக் கூடியதாதல். காரியம் . . . அமையுமாயினும்- ceyyak kūṭiyatātal. kāriyam . . . amaiyumāyiṉum
- (please add an English translation of this usage example)
- to be suitable, appropriate
- to be complete
- to come to an end, be finished
- to be non-existent
- to occur, happen
- to be excellent, glorious
Conjugation
Conjugation of அமை (amai)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
அமைகிறேன் amaikiṟēṉ
|
அமைகிறாய் amaikiṟāy
|
அமைகிறான் amaikiṟāṉ
|
அமைகிறாள் amaikiṟāḷ
|
அமைகிறார் amaikiṟār
|
அமைகிறது amaikiṟatu
|
| past
|
அமைந்தேன் amaintēṉ
|
அமைந்தாய் amaintāy
|
அமைந்தான் amaintāṉ
|
அமைந்தாள் amaintāḷ
|
அமைந்தார் amaintār
|
அமைந்தது amaintatu
|
| future
|
அமைவேன் amaivēṉ
|
அமைவாய் amaivāy
|
அமைவான் amaivāṉ
|
அமைவாள் amaivāḷ
|
அமைவார் amaivār
|
அமையும் amaiyum
|
| future negative
|
அமையமாட்டேன் amaiyamāṭṭēṉ
|
அமையமாட்டாய் amaiyamāṭṭāy
|
அமையமாட்டான் amaiyamāṭṭāṉ
|
அமையமாட்டாள் amaiyamāṭṭāḷ
|
அமையமாட்டார் amaiyamāṭṭār
|
அமையாது amaiyātu
|
| negative
|
அமையவில்லை amaiyavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
அமைகிறோம் amaikiṟōm
|
அமைகிறீர்கள் amaikiṟīrkaḷ
|
அமைகிறார்கள் amaikiṟārkaḷ
|
அமைகின்றன amaikiṉṟaṉa
|
| past
|
அமைந்தோம் amaintōm
|
அமைந்தீர்கள் amaintīrkaḷ
|
அமைந்தார்கள் amaintārkaḷ
|
அமைந்தன amaintaṉa
|
| future
|
அமைவோம் amaivōm
|
அமைவீர்கள் amaivīrkaḷ
|
அமைவார்கள் amaivārkaḷ
|
அமைவன amaivaṉa
|
| future negative
|
அமையமாட்டோம் amaiyamāṭṭōm
|
அமையமாட்டீர்கள் amaiyamāṭṭīrkaḷ
|
அமையமாட்டார்கள் amaiyamāṭṭārkaḷ
|
அமையா amaiyā
|
| negative
|
அமையவில்லை amaiyavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
amai
|
அமையுங்கள் amaiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
அமையாதே amaiyātē
|
அமையாதீர்கள் amaiyātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of அமைந்துவிடு (amaintuviṭu)
|
past of அமைந்துவிட்டிரு (amaintuviṭṭiru)
|
future of அமைந்துவிடு (amaintuviṭu)
|
| progressive
|
அமைந்துக்கொண்டிரு amaintukkoṇṭiru
|
| effective
|
அமையப்படு amaiyappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
அமைய amaiya
|
அமையாமல் இருக்க amaiyāmal irukka
|
| potential
|
அமையலாம் amaiyalām
|
அமையாமல் இருக்கலாம் amaiyāmal irukkalām
|
| cohortative
|
அமையட்டும் amaiyaṭṭum
|
அமையாமல் இருக்கட்டும் amaiyāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
அமைவதால் amaivatāl
|
அமையாததால் amaiyātatāl
|
| conditional
|
அமைந்தால் amaintāl
|
அமையாவிட்டால் amaiyāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
அமைந்து amaintu
|
அமையாமல் amaiyāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
அமைகிற amaikiṟa
|
அமைந்த amainta
|
அமையும் amaiyum
|
அமையாத amaiyāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
அமைகிறவன் amaikiṟavaṉ
|
அமைகிறவள் amaikiṟavaḷ
|
அமைகிறவர் amaikiṟavar
|
அமைகிறது amaikiṟatu
|
அமைகிறவர்கள் amaikiṟavarkaḷ
|
அமைகிறவை amaikiṟavai
|
| past
|
அமைந்தவன் amaintavaṉ
|
அமைந்தவள் amaintavaḷ
|
அமைந்தவர் amaintavar
|
அமைந்தது amaintatu
|
அமைந்தவர்கள் amaintavarkaḷ
|
அமைந்தவை amaintavai
|
| future
|
அமைபவன் amaipavaṉ
|
அமைபவள் amaipavaḷ
|
அமைபவர் amaipavar
|
அமைவது amaivatu
|
அமைபவர்கள் amaipavarkaḷ
|
அமைபவை amaipavai
|
| negative
|
அமையாதவன் amaiyātavaṉ
|
அமையாதவள் amaiyātavaḷ
|
அமையாதவர் amaiyātavar
|
அமையாதது amaiyātatu
|
அமையாதவர்கள் amaiyātavarkaḷ
|
அமையாதவை amaiyātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
அமைவது amaivatu
|
அமைதல் amaital
|
அமையல் amaiyal
|
Etymology 2
Causative of அமை (amai).
Verb
அமை • (amai)
- to effect, accomplish
- to create
- to inlay
- to appoint, institute, ordain
- (grammar) to regularize (as irregular expressions)
- to cause to be still, patient
- to bring together
- to bear with, tolerate
- to control, keep in subjection
- to prepare, get ready
- to get into possession, get over to one's interest
Conjugation
Conjugation of அமை (amai)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
அமைக்கிறேன் amaikkiṟēṉ
|
அமைக்கிறாய் amaikkiṟāy
|
அமைக்கிறான் amaikkiṟāṉ
|
அமைக்கிறாள் amaikkiṟāḷ
|
அமைக்கிறார் amaikkiṟār
|
அமைக்கிறது amaikkiṟatu
|
| past
|
அமைத்தேன் amaittēṉ
|
அமைத்தாய் amaittāy
|
அமைத்தான் amaittāṉ
|
அமைத்தாள் amaittāḷ
|
அமைத்தார் amaittār
|
அமைத்தது amaittatu
|
| future
|
அமைப்பேன் amaippēṉ
|
அமைப்பாய் amaippāy
|
அமைப்பான் amaippāṉ
|
அமைப்பாள் amaippāḷ
|
அமைப்பார் amaippār
|
அமைக்கும் amaikkum
|
| future negative
|
அமைக்கமாட்டேன் amaikkamāṭṭēṉ
|
அமைக்கமாட்டாய் amaikkamāṭṭāy
|
அமைக்கமாட்டான் amaikkamāṭṭāṉ
|
அமைக்கமாட்டாள் amaikkamāṭṭāḷ
|
அமைக்கமாட்டார் amaikkamāṭṭār
|
அமைக்காது amaikkātu
|
| negative
|
அமைக்கவில்லை amaikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
அமைக்கிறோம் amaikkiṟōm
|
அமைக்கிறீர்கள் amaikkiṟīrkaḷ
|
அமைக்கிறார்கள் amaikkiṟārkaḷ
|
அமைக்கின்றன amaikkiṉṟaṉa
|
| past
|
அமைத்தோம் amaittōm
|
அமைத்தீர்கள் amaittīrkaḷ
|
அமைத்தார்கள் amaittārkaḷ
|
அமைத்தன amaittaṉa
|
| future
|
அமைப்போம் amaippōm
|
அமைப்பீர்கள் amaippīrkaḷ
|
அமைப்பார்கள் amaippārkaḷ
|
அமைப்பன amaippaṉa
|
| future negative
|
அமைக்கமாட்டோம் amaikkamāṭṭōm
|
அமைக்கமாட்டீர்கள் amaikkamāṭṭīrkaḷ
|
அமைக்கமாட்டார்கள் amaikkamāṭṭārkaḷ
|
அமைக்கா amaikkā
|
| negative
|
அமைக்கவில்லை amaikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
amai
|
அமையுங்கள் amaiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
அமைக்காதே amaikkātē
|
அமைக்காதீர்கள் amaikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of அமைத்துவிடு (amaittuviṭu)
|
past of அமைத்துவிட்டிரு (amaittuviṭṭiru)
|
future of அமைத்துவிடு (amaittuviṭu)
|
| progressive
|
அமைத்துக்கொண்டிரு amaittukkoṇṭiru
|
| effective
|
அமைக்கப்படு amaikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
அமைக்க amaikka
|
அமைக்காமல் இருக்க amaikkāmal irukka
|
| potential
|
அமைக்கலாம் amaikkalām
|
அமைக்காமல் இருக்கலாம் amaikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
அமைக்கட்டும் amaikkaṭṭum
|
அமைக்காமல் இருக்கட்டும் amaikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
அமைப்பதால் amaippatāl
|
அமைக்காததால் amaikkātatāl
|
| conditional
|
அமைத்தால் amaittāl
|
அமைக்காவிட்டால் amaikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
அமைத்து amaittu
|
அமைக்காமல் amaikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
அமைக்கிற amaikkiṟa
|
அமைத்த amaitta
|
அமைக்கும் amaikkum
|
அமைக்காத amaikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
அமைக்கிறவன் amaikkiṟavaṉ
|
அமைக்கிறவள் amaikkiṟavaḷ
|
அமைக்கிறவர் amaikkiṟavar
|
அமைக்கிறது amaikkiṟatu
|
அமைக்கிறவர்கள் amaikkiṟavarkaḷ
|
அமைக்கிறவை amaikkiṟavai
|
| past
|
அமைத்தவன் amaittavaṉ
|
அமைத்தவள் amaittavaḷ
|
அமைத்தவர் amaittavar
|
அமைத்தது amaittatu
|
அமைத்தவர்கள் amaittavarkaḷ
|
அமைத்தவை amaittavai
|
| future
|
அமைப்பவன் amaippavaṉ
|
அமைப்பவள் amaippavaḷ
|
அமைப்பவர் amaippavar
|
அமைப்பது amaippatu
|
அமைப்பவர்கள் amaippavarkaḷ
|
அமைப்பவை amaippavai
|
| negative
|
அமைக்காதவன் amaikkātavaṉ
|
அமைக்காதவள் amaikkātavaḷ
|
அமைக்காதவர் amaikkātavar
|
அமைக்காதது amaikkātatu
|
அமைக்காதவர்கள் amaikkātavarkaḷ
|
அமைக்காதவை amaikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
அமைப்பது amaippatu
|
அமைத்தல் amaittal
|
அமைக்கல் amaikkal
|
Etymology 3
From அமை (amai).
Noun
அமை • (amai)
- fitness
- bamboo
அமையொடு வேய் கலாம் வெற்ப- amaiyoṭu vēy kalām veṟpa
- (please add an English translation of this usage example)
- beauty
Etymology 4
From Sanskrit अमा (amā).
Noun
அமை • (amai)
- new moon
அமையதனின் மாளயந்தா னாற்றுவ ரேல்- amaiyataṉiṉ māḷayantā ṉāṟṟuva rēl
- (please add an English translation of this usage example)
References
- University of Madras (1924–1936) “அமை”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “அமை-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “அமை-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- Johann Philipp Fabricius (1972) “அமை”, in Tamil and English Dictionary, Tranquebar: Evangelical Lutheran Mission Pub. House