Tamil
Etymology
Inherited from Proto-Dravidian *alank-. Cognate with Kannada ಅಲಗು (alagu), Malayalam അലങ്ങുക (alaṅṅuka), Telugu అలగు (alagu) and Tulu ಅಲಂಗು (alaṅgu).
Pronunciation
Verb
அலங்கு • (alaṅku) (intransitive)
- to move, shake, swing, dangle, be in motion
- Synonym: அசை (acai)
- to shine, glitter, flash
- to be agitated in mind, troubled
- to pity, sympathise
- Synonym: இரங்கு (iraṅku)
Conjugation
Conjugation of அலங்கு (alaṅku)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
அலங்குகிறேன் alaṅkukiṟēṉ
|
அலங்குகிறாய் alaṅkukiṟāy
|
அலங்குகிறான் alaṅkukiṟāṉ
|
அலங்குகிறாள் alaṅkukiṟāḷ
|
அலங்குகிறார் alaṅkukiṟār
|
அலங்குகிறது alaṅkukiṟatu
|
| past
|
அலங்கினேன் alaṅkiṉēṉ
|
அலங்கினாய் alaṅkiṉāy
|
அலங்கினான் alaṅkiṉāṉ
|
அலங்கினாள் alaṅkiṉāḷ
|
அலங்கினார் alaṅkiṉār
|
அலங்கியது alaṅkiyatu
|
| future
|
அலங்குவேன் alaṅkuvēṉ
|
அலங்குவாய் alaṅkuvāy
|
அலங்குவான் alaṅkuvāṉ
|
அலங்குவாள் alaṅkuvāḷ
|
அலங்குவார் alaṅkuvār
|
அலங்கும் alaṅkum
|
| future negative
|
அலங்கமாட்டேன் alaṅkamāṭṭēṉ
|
அலங்கமாட்டாய் alaṅkamāṭṭāy
|
அலங்கமாட்டான் alaṅkamāṭṭāṉ
|
அலங்கமாட்டாள் alaṅkamāṭṭāḷ
|
அலங்கமாட்டார் alaṅkamāṭṭār
|
அலங்காது alaṅkātu
|
| negative
|
அலங்கவில்லை alaṅkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
அலங்குகிறோம் alaṅkukiṟōm
|
அலங்குகிறீர்கள் alaṅkukiṟīrkaḷ
|
அலங்குகிறார்கள் alaṅkukiṟārkaḷ
|
அலங்குகின்றன alaṅkukiṉṟaṉa
|
| past
|
அலங்கினோம் alaṅkiṉōm
|
அலங்கினீர்கள் alaṅkiṉīrkaḷ
|
அலங்கினார்கள் alaṅkiṉārkaḷ
|
அலங்கின alaṅkiṉa
|
| future
|
அலங்குவோம் alaṅkuvōm
|
அலங்குவீர்கள் alaṅkuvīrkaḷ
|
அலங்குவார்கள் alaṅkuvārkaḷ
|
அலங்குவன alaṅkuvaṉa
|
| future negative
|
அலங்கமாட்டோம் alaṅkamāṭṭōm
|
அலங்கமாட்டீர்கள் alaṅkamāṭṭīrkaḷ
|
அலங்கமாட்டார்கள் alaṅkamāṭṭārkaḷ
|
அலங்கா alaṅkā
|
| negative
|
அலங்கவில்லை alaṅkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
alaṅku
|
அலங்குங்கள் alaṅkuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
அலங்காதே alaṅkātē
|
அலங்காதீர்கள் alaṅkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of அலங்கிவிடு (alaṅkiviṭu)
|
past of அலங்கிவிட்டிரு (alaṅkiviṭṭiru)
|
future of அலங்கிவிடு (alaṅkiviṭu)
|
| progressive
|
அலங்கிக்கொண்டிரு alaṅkikkoṇṭiru
|
| effective
|
அலங்கப்படு alaṅkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
அலங்க alaṅka
|
அலங்காமல் இருக்க alaṅkāmal irukka
|
| potential
|
அலங்கலாம் alaṅkalām
|
அலங்காமல் இருக்கலாம் alaṅkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
அலங்கட்டும் alaṅkaṭṭum
|
அலங்காமல் இருக்கட்டும் alaṅkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
அலங்குவதால் alaṅkuvatāl
|
அலங்காததால் alaṅkātatāl
|
| conditional
|
அலங்கினால் alaṅkiṉāl
|
அலங்காவிட்டால் alaṅkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
அலங்கி alaṅki
|
அலங்காமல் alaṅkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
அலங்குகிற alaṅkukiṟa
|
அலங்கிய alaṅkiya
|
அலங்கும் alaṅkum
|
அலங்காத alaṅkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
அலங்குகிறவன் alaṅkukiṟavaṉ
|
அலங்குகிறவள் alaṅkukiṟavaḷ
|
அலங்குகிறவர் alaṅkukiṟavar
|
அலங்குகிறது alaṅkukiṟatu
|
அலங்குகிறவர்கள் alaṅkukiṟavarkaḷ
|
அலங்குகிறவை alaṅkukiṟavai
|
| past
|
அலங்கியவன் alaṅkiyavaṉ
|
அலங்கியவள் alaṅkiyavaḷ
|
அலங்கியவர் alaṅkiyavar
|
அலங்கியது alaṅkiyatu
|
அலங்கியவர்கள் alaṅkiyavarkaḷ
|
அலங்கியவை alaṅkiyavai
|
| future
|
அலங்குபவன் alaṅkupavaṉ
|
அலங்குபவள் alaṅkupavaḷ
|
அலங்குபவர் alaṅkupavar
|
அலங்குவது alaṅkuvatu
|
அலங்குபவர்கள் alaṅkupavarkaḷ
|
அலங்குபவை alaṅkupavai
|
| negative
|
அலங்காதவன் alaṅkātavaṉ
|
அலங்காதவள் alaṅkātavaḷ
|
அலங்காதவர் alaṅkātavar
|
அலங்காதது alaṅkātatu
|
அலங்காதவர்கள் alaṅkātavarkaḷ
|
அலங்காதவை alaṅkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
அலங்குவது alaṅkuvatu
|
அலங்குதல் alaṅkutal
|
அலங்கல் alaṅkal
|
References
- University of Madras (1924–1936) “அலங்கு-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press