Tamil
Pronunciation
- IPA(key): /at͡ɕai/, [asai]
Etymology 1
Cognate with Telugu అసియాడు (asiyāḍu).
Verb
அசை • (acai) (intransitive)
- to move, stir, budge, shake
- to walk or ride slowly
- to lie in a place, be idle, inactive, indolent
- Synonym: கிட (kiṭa)
- to rest, lodge, stay
- Synonym: தங்கு (taṅku)
- to dance
- Synonym: கூத்தாடு (kūttāṭu)
Conjugation
Conjugation of அசை (acai)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
அசைகிறேன் acaikiṟēṉ
|
அசைகிறாய் acaikiṟāy
|
அசைகிறான் acaikiṟāṉ
|
அசைகிறாள் acaikiṟāḷ
|
அசைகிறார் acaikiṟār
|
அசைகிறது acaikiṟatu
|
| past
|
அசைந்தேன் acaintēṉ
|
அசைந்தாய் acaintāy
|
அசைந்தான் acaintāṉ
|
அசைந்தாள் acaintāḷ
|
அசைந்தார் acaintār
|
அசைந்தது acaintatu
|
| future
|
அசைவேன் acaivēṉ
|
அசைவாய் acaivāy
|
அசைவான் acaivāṉ
|
அசைவாள் acaivāḷ
|
அசைவார் acaivār
|
அசையும் acaiyum
|
| future negative
|
அசையமாட்டேன் acaiyamāṭṭēṉ
|
அசையமாட்டாய் acaiyamāṭṭāy
|
அசையமாட்டான் acaiyamāṭṭāṉ
|
அசையமாட்டாள் acaiyamāṭṭāḷ
|
அசையமாட்டார் acaiyamāṭṭār
|
அசையாது acaiyātu
|
| negative
|
அசையவில்லை acaiyavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
அசைகிறோம் acaikiṟōm
|
அசைகிறீர்கள் acaikiṟīrkaḷ
|
அசைகிறார்கள் acaikiṟārkaḷ
|
அசைகின்றன acaikiṉṟaṉa
|
| past
|
அசைந்தோம் acaintōm
|
அசைந்தீர்கள் acaintīrkaḷ
|
அசைந்தார்கள் acaintārkaḷ
|
அசைந்தன acaintaṉa
|
| future
|
அசைவோம் acaivōm
|
அசைவீர்கள் acaivīrkaḷ
|
அசைவார்கள் acaivārkaḷ
|
அசைவன acaivaṉa
|
| future negative
|
அசையமாட்டோம் acaiyamāṭṭōm
|
அசையமாட்டீர்கள் acaiyamāṭṭīrkaḷ
|
அசையமாட்டார்கள் acaiyamāṭṭārkaḷ
|
அசையா acaiyā
|
| negative
|
அசையவில்லை acaiyavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
acai
|
அசையுங்கள் acaiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
அசையாதே acaiyātē
|
அசையாதீர்கள் acaiyātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of அசைந்துவிடு (acaintuviṭu)
|
past of அசைந்துவிட்டிரு (acaintuviṭṭiru)
|
future of அசைந்துவிடு (acaintuviṭu)
|
| progressive
|
அசைந்துக்கொண்டிரு acaintukkoṇṭiru
|
| effective
|
அசையப்படு acaiyappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
அசைய acaiya
|
அசையாமல் இருக்க acaiyāmal irukka
|
| potential
|
அசையலாம் acaiyalām
|
அசையாமல் இருக்கலாம் acaiyāmal irukkalām
|
| cohortative
|
அசையட்டும் acaiyaṭṭum
|
அசையாமல் இருக்கட்டும் acaiyāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
அசைவதால் acaivatāl
|
அசையாததால் acaiyātatāl
|
| conditional
|
அசைந்தால் acaintāl
|
அசையாவிட்டால் acaiyāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
அசைந்து acaintu
|
அசையாமல் acaiyāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
அசைகிற acaikiṟa
|
அசைந்த acainta
|
அசையும் acaiyum
|
அசையாத acaiyāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
அசைகிறவன் acaikiṟavaṉ
|
அசைகிறவள் acaikiṟavaḷ
|
அசைகிறவர் acaikiṟavar
|
அசைகிறது acaikiṟatu
|
அசைகிறவர்கள் acaikiṟavarkaḷ
|
அசைகிறவை acaikiṟavai
|
| past
|
அசைந்தவன் acaintavaṉ
|
அசைந்தவள் acaintavaḷ
|
அசைந்தவர் acaintavar
|
அசைந்தது acaintatu
|
அசைந்தவர்கள் acaintavarkaḷ
|
அசைந்தவை acaintavai
|
| future
|
அசைபவன் acaipavaṉ
|
அசைபவள் acaipavaḷ
|
அசைபவர் acaipavar
|
அசைவது acaivatu
|
அசைபவர்கள் acaipavarkaḷ
|
அசைபவை acaipavai
|
| negative
|
அசையாதவன் acaiyātavaṉ
|
அசையாதவள் acaiyātavaḷ
|
அசையாதவர் acaiyātavar
|
அசையாதது acaiyātatu
|
அசையாதவர்கள் acaiyātavarkaḷ
|
அசையாதவை acaiyātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
அசைவது acaivatu
|
அசைதல் acaital
|
அசையல் acaiyal
|
Etymology 2
From the above verb.
Noun
அசை • (acai)
- (linguistics) expletive
- Synonym: அசைச்சொல் (acaiccol)
- (grammar) metrical syllable, of which there are two, viz., நேரசை (nēracai, or நேர் (nēr)) and நிரையசை (niraiyacai, or நிரை (nirai))
- (music) variety of duration of time-measure consisting of one māttirai
Declension
ai-stem declension of அசை (acai)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
acai
|
அசைகள் acaikaḷ
|
| vocative
|
அசையே acaiyē
|
அசைகளே acaikaḷē
|
| accusative
|
அசையை acaiyai
|
அசைகளை acaikaḷai
|
| dative
|
அசைக்கு acaikku
|
அசைகளுக்கு acaikaḷukku
|
| benefactive
|
அசைக்காக acaikkāka
|
அசைகளுக்காக acaikaḷukkāka
|
| genitive 1
|
அசையுடைய acaiyuṭaiya
|
அசைகளுடைய acaikaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
அசையின் acaiyiṉ
|
அசைகளின் acaikaḷiṉ
|
| locative 1
|
அசையில் acaiyil
|
அசைகளில் acaikaḷil
|
| locative 2
|
அசையிடம் acaiyiṭam
|
அசைகளிடம் acaikaḷiṭam
|
| sociative 1
|
அசையோடு acaiyōṭu
|
அசைகளோடு acaikaḷōṭu
|
| sociative 2
|
அசையுடன் acaiyuṭaṉ
|
அசைகளுடன் acaikaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
அசையால் acaiyāl
|
அசைகளால் acaikaḷāl
|
| ablative
|
அசையிலிருந்து acaiyiliruntu
|
அசைகளிலிருந்து acaikaḷiliruntu
|
Etymology 3
Causative of அசை (acai), the verb above.
Verb
அசை • (acai) (transitive)
- to move, shake, stir
- Synonym: ஆட்டு (āṭṭu)
- (music) to set to time
- Synonym: தூக்கு (tūkku)
- to say
- Synonym: சொல் (col)
Conjugation
Conjugation of அசை (acai)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
அசைக்கிறேன் acaikkiṟēṉ
|
அசைக்கிறாய் acaikkiṟāy
|
அசைக்கிறான் acaikkiṟāṉ
|
அசைக்கிறாள் acaikkiṟāḷ
|
அசைக்கிறார் acaikkiṟār
|
அசைக்கிறது acaikkiṟatu
|
| past
|
அசைத்தேன் acaittēṉ
|
அசைத்தாய் acaittāy
|
அசைத்தான் acaittāṉ
|
அசைத்தாள் acaittāḷ
|
அசைத்தார் acaittār
|
அசைத்தது acaittatu
|
| future
|
அசைப்பேன் acaippēṉ
|
அசைப்பாய் acaippāy
|
அசைப்பான் acaippāṉ
|
அசைப்பாள் acaippāḷ
|
அசைப்பார் acaippār
|
அசைக்கும் acaikkum
|
| future negative
|
அசைக்கமாட்டேன் acaikkamāṭṭēṉ
|
அசைக்கமாட்டாய் acaikkamāṭṭāy
|
அசைக்கமாட்டான் acaikkamāṭṭāṉ
|
அசைக்கமாட்டாள் acaikkamāṭṭāḷ
|
அசைக்கமாட்டார் acaikkamāṭṭār
|
அசைக்காது acaikkātu
|
| negative
|
அசைக்கவில்லை acaikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
அசைக்கிறோம் acaikkiṟōm
|
அசைக்கிறீர்கள் acaikkiṟīrkaḷ
|
அசைக்கிறார்கள் acaikkiṟārkaḷ
|
அசைக்கின்றன acaikkiṉṟaṉa
|
| past
|
அசைத்தோம் acaittōm
|
அசைத்தீர்கள் acaittīrkaḷ
|
அசைத்தார்கள் acaittārkaḷ
|
அசைத்தன acaittaṉa
|
| future
|
அசைப்போம் acaippōm
|
அசைப்பீர்கள் acaippīrkaḷ
|
அசைப்பார்கள் acaippārkaḷ
|
அசைப்பன acaippaṉa
|
| future negative
|
அசைக்கமாட்டோம் acaikkamāṭṭōm
|
அசைக்கமாட்டீர்கள் acaikkamāṭṭīrkaḷ
|
அசைக்கமாட்டார்கள் acaikkamāṭṭārkaḷ
|
அசைக்கா acaikkā
|
| negative
|
அசைக்கவில்லை acaikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
acai
|
அசையுங்கள் acaiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
அசைக்காதே acaikkātē
|
அசைக்காதீர்கள் acaikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of அசைத்துவிடு (acaittuviṭu)
|
past of அசைத்துவிட்டிரு (acaittuviṭṭiru)
|
future of அசைத்துவிடு (acaittuviṭu)
|
| progressive
|
அசைத்துக்கொண்டிரு acaittukkoṇṭiru
|
| effective
|
அசைக்கப்படு acaikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
அசைக்க acaikka
|
அசைக்காமல் இருக்க acaikkāmal irukka
|
| potential
|
அசைக்கலாம் acaikkalām
|
அசைக்காமல் இருக்கலாம் acaikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
அசைக்கட்டும் acaikkaṭṭum
|
அசைக்காமல் இருக்கட்டும் acaikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
அசைப்பதால் acaippatāl
|
அசைக்காததால் acaikkātatāl
|
| conditional
|
அசைத்தால் acaittāl
|
அசைக்காவிட்டால் acaikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
அசைத்து acaittu
|
அசைக்காமல் acaikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
அசைக்கிற acaikkiṟa
|
அசைத்த acaitta
|
அசைக்கும் acaikkum
|
அசைக்காத acaikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
அசைக்கிறவன் acaikkiṟavaṉ
|
அசைக்கிறவள் acaikkiṟavaḷ
|
அசைக்கிறவர் acaikkiṟavar
|
அசைக்கிறது acaikkiṟatu
|
அசைக்கிறவர்கள் acaikkiṟavarkaḷ
|
அசைக்கிறவை acaikkiṟavai
|
| past
|
அசைத்தவன் acaittavaṉ
|
அசைத்தவள் acaittavaḷ
|
அசைத்தவர் acaittavar
|
அசைத்தது acaittatu
|
அசைத்தவர்கள் acaittavarkaḷ
|
அசைத்தவை acaittavai
|
| future
|
அசைப்பவன் acaippavaṉ
|
அசைப்பவள் acaippavaḷ
|
அசைப்பவர் acaippavar
|
அசைப்பது acaippatu
|
அசைப்பவர்கள் acaippavarkaḷ
|
அசைப்பவை acaippavai
|
| negative
|
அசைக்காதவன் acaikkātavaṉ
|
அசைக்காதவள் acaikkātavaḷ
|
அசைக்காதவர் acaikkātavar
|
அசைக்காதது acaikkātatu
|
அசைக்காதவர்கள் acaikkātavarkaḷ
|
அசைக்காதவை acaikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
அசைப்பது acaippatu
|
அசைத்தல் acaittal
|
அசைக்கல் acaikkal
|
References
- University of Madras (1924–1936) “அசை-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “அசை”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “அசை-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press