Tamil
Etymology
(This etymology is missing or incomplete. Please add to it, or discuss it at the Etymology scriptorium.)
Pronunciation
- IPA(key): /ɪt͡ɕɐɪ̯/, [ɪsɐɪ̯]
Noun
இசை • (icai)
- music, song
- sound, noise
- praise, fame, renown
- sweetness, agreeableness
- union, agreement, harmony
Declension
ai-stem declension of இசை (icai)
|
singular
|
plural
|
nominative
|
icai
|
இசைகள் icaikaḷ
|
vocative
|
இசையே icaiyē
|
இசைகளே icaikaḷē
|
accusative
|
இசையை icaiyai
|
இசைகளை icaikaḷai
|
dative
|
இசைக்கு icaikku
|
இசைகளுக்கு icaikaḷukku
|
benefactive
|
இசைக்காக icaikkāka
|
இசைகளுக்காக icaikaḷukkāka
|
genitive 1
|
இசையுடைய icaiyuṭaiya
|
இசைகளுடைய icaikaḷuṭaiya
|
genitive 2
|
இசையின் icaiyiṉ
|
இசைகளின் icaikaḷiṉ
|
locative 1
|
இசையில் icaiyil
|
இசைகளில் icaikaḷil
|
locative 2
|
இசையிடம் icaiyiṭam
|
இசைகளிடம் icaikaḷiṭam
|
sociative 1
|
இசையோடு icaiyōṭu
|
இசைகளோடு icaikaḷōṭu
|
sociative 2
|
இசையுடன் icaiyuṭaṉ
|
இசைகளுடன் icaikaḷuṭaṉ
|
instrumental
|
இசையால் icaiyāl
|
இசைகளால் icaikaḷāl
|
ablative
|
இசையிலிருந்து icaiyiliruntu
|
இசைகளிலிருந்து icaikaḷiliruntu
|
Derived terms
- இசைகடன் (icaikaṭaṉ)
- இசைகாரர் (icaikārar)
- இசைகேடு (icaikēṭu)
- இசைக்கருவி (icaikkaruvi)
- இசைக்காரன் (icaikkāraṉ)
- இசைக்கிளை (icaikkiḷai)
- இசைக்குழல் (icaikkuḻal)
- இசைத்தமிழ் (icaittamiḻ)
- இசைப்பா (icaippā)
- இசைப்பாடு (icaippāṭu)
- இசைப்பாட்டு (icaippāṭṭu)
- இசைப்பு (icaippu)
- இசைப்பொறி (icaippoṟi)
- இசைமகள் (icaimakaḷ)
- இசைமறை (icaimaṟai)
- இசைமை (icaimai)
- இசையறிபறவை (icaiyaṟipaṟavai)
- இசையாசிரியன் (icaiyāciriyaṉ)
- இசையானந்தம் (icaiyāṉantam)
- இசையின்செல்வி (icaiyiṉcelvi)
- இசையெச்சம் (icaiyeccam)
- இசையெடு (icaiyeṭu)
- இசையோன் (icaiyōṉ)
- இசையோர் (icaiyōr)
- இசையோலை (icaiyōlai)
- இசைவாணர் (icaivāṇar)
- இசைவு (icaivu)
- இசைவுகேடு (icaivukēṭu)
- இசைவுதீட்டு (icaivutīṭṭu)
- இசைவுபிறழ்வு (icaivupiṟaḻvu)
- கருநாடக இசை (karunāṭaka icai)
Verb
இசை • (icai)
- (intransitive) to sound
- (intransitive) to sound (as a musical instrument)
- (transitive) to play a musical instrument
- (transitive) to sing
- (transitive) to disclose, express
- (transitive) to indicate, signify
Conjugation
Conjugation of இசை (icai)
singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
present
|
இசைக்கிறேன் icaikkiṟēṉ
|
இசைக்கிறாய் icaikkiṟāy
|
இசைக்கிறான் icaikkiṟāṉ
|
இசைக்கிறாள் icaikkiṟāḷ
|
இசைக்கிறார் icaikkiṟār
|
இசைக்கிறது icaikkiṟatu
|
past
|
இசைத்தேன் icaittēṉ
|
இசைத்தாய் icaittāy
|
இசைத்தான் icaittāṉ
|
இசைத்தாள் icaittāḷ
|
இசைத்தார் icaittār
|
இசைத்தது icaittatu
|
future
|
இசைப்பேன் icaippēṉ
|
இசைப்பாய் icaippāy
|
இசைப்பான் icaippāṉ
|
இசைப்பாள் icaippāḷ
|
இசைப்பார் icaippār
|
இசைக்கும் icaikkum
|
future negative
|
இசைக்கமாட்டேன் icaikkamāṭṭēṉ
|
இசைக்கமாட்டாய் icaikkamāṭṭāy
|
இசைக்கமாட்டான் icaikkamāṭṭāṉ
|
இசைக்கமாட்டாள் icaikkamāṭṭāḷ
|
இசைக்கமாட்டார் icaikkamāṭṭār
|
இசைக்காது icaikkātu
|
negative
|
இசைக்கவில்லை icaikkavillai
|
plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
present
|
இசைக்கிறோம் icaikkiṟōm
|
இசைக்கிறீர்கள் icaikkiṟīrkaḷ
|
இசைக்கிறார்கள் icaikkiṟārkaḷ
|
இசைக்கின்றன icaikkiṉṟaṉa
|
past
|
இசைத்தோம் icaittōm
|
இசைத்தீர்கள் icaittīrkaḷ
|
இசைத்தார்கள் icaittārkaḷ
|
இசைத்தன icaittaṉa
|
future
|
இசைப்போம் icaippōm
|
இசைப்பீர்கள் icaippīrkaḷ
|
இசைப்பார்கள் icaippārkaḷ
|
இசைப்பன icaippaṉa
|
future negative
|
இசைக்கமாட்டோம் icaikkamāṭṭōm
|
இசைக்கமாட்டீர்கள் icaikkamāṭṭīrkaḷ
|
இசைக்கமாட்டார்கள் icaikkamāṭṭārkaḷ
|
இசைக்கா icaikkā
|
negative
|
இசைக்கவில்லை icaikkavillai
|
imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
icai
|
இசையுங்கள் icaiyuṅkaḷ
|
negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
இசைக்காதே icaikkātē
|
இசைக்காதீர்கள் icaikkātīrkaḷ
|
perfect
|
present
|
past
|
future
|
past of இசைத்துவிடு (icaittuviṭu)
|
past of இசைத்துவிட்டிரு (icaittuviṭṭiru)
|
future of இசைத்துவிடு (icaittuviṭu)
|
progressive
|
இசைத்துக்கொண்டிரு icaittukkoṇṭiru
|
effective
|
இசைக்கப்படு icaikkappaṭu
|
non-finite forms
|
plain
|
negative
|
infinitive
|
இசைக்க icaikka
|
இசைக்காமல் இருக்க icaikkāmal irukka
|
potential
|
இசைக்கலாம் icaikkalām
|
இசைக்காமல் இருக்கலாம் icaikkāmal irukkalām
|
cohortative
|
இசைக்கட்டும் icaikkaṭṭum
|
இசைக்காமல் இருக்கட்டும் icaikkāmal irukkaṭṭum
|
casual conditional
|
இசைப்பதால் icaippatāl
|
இசைக்காததால் icaikkātatāl
|
conditional
|
இசைத்தால் icaittāl
|
இசைக்காவிட்டால் icaikkāviṭṭāl
|
adverbial participle
|
இசைத்து icaittu
|
இசைக்காமல் icaikkāmal
|
adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
இசைக்கிற icaikkiṟa
|
இசைத்த icaitta
|
இசைக்கும் icaikkum
|
இசைக்காத icaikkāta
|
verbal noun
|
singular
|
plural
|
masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
present
|
இசைக்கிறவன் icaikkiṟavaṉ
|
இசைக்கிறவள் icaikkiṟavaḷ
|
இசைக்கிறவர் icaikkiṟavar
|
இசைக்கிறது icaikkiṟatu
|
இசைக்கிறவர்கள் icaikkiṟavarkaḷ
|
இசைக்கிறவை icaikkiṟavai
|
past
|
இசைத்தவன் icaittavaṉ
|
இசைத்தவள் icaittavaḷ
|
இசைத்தவர் icaittavar
|
இசைத்தது icaittatu
|
இசைத்தவர்கள் icaittavarkaḷ
|
இசைத்தவை icaittavai
|
future
|
இசைப்பவன் icaippavaṉ
|
இசைப்பவள் icaippavaḷ
|
இசைப்பவர் icaippavar
|
இசைப்பது icaippatu
|
இசைப்பவர்கள் icaippavarkaḷ
|
இசைப்பவை icaippavai
|
negative
|
இசைக்காதவன் icaikkātavaṉ
|
இசைக்காதவள் icaikkātavaḷ
|
இசைக்காதவர் icaikkātavar
|
இசைக்காதது icaikkātatu
|
இசைக்காதவர்கள் icaikkātavarkaḷ
|
இசைக்காதவை icaikkātavai
|
gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
இசைப்பது icaippatu
|
இசைத்தல் icaittal
|
இசைக்கல் icaikkal
|
References
- University of Madras (1924–1936) “இசை”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press