Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Cognate with Malayalam ഉഴയ്ക്കുക (uḻaykkuka).
Verb
உழை • (uḻai)
- to work hard, toil, exert, labour
Conjugation
Conjugation of உழை (uḻai)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
உழைக்கிறேன் uḻaikkiṟēṉ
|
உழைக்கிறாய் uḻaikkiṟāy
|
உழைக்கிறான் uḻaikkiṟāṉ
|
உழைக்கிறாள் uḻaikkiṟāḷ
|
உழைக்கிறார் uḻaikkiṟār
|
உழைக்கிறது uḻaikkiṟatu
|
| past
|
உழைத்தேன் uḻaittēṉ
|
உழைத்தாய் uḻaittāy
|
உழைத்தான் uḻaittāṉ
|
உழைத்தாள் uḻaittāḷ
|
உழைத்தார் uḻaittār
|
உழைத்தது uḻaittatu
|
| future
|
உழைப்பேன் uḻaippēṉ
|
உழைப்பாய் uḻaippāy
|
உழைப்பான் uḻaippāṉ
|
உழைப்பாள் uḻaippāḷ
|
உழைப்பார் uḻaippār
|
உழைக்கும் uḻaikkum
|
| future negative
|
உழைக்கமாட்டேன் uḻaikkamāṭṭēṉ
|
உழைக்கமாட்டாய் uḻaikkamāṭṭāy
|
உழைக்கமாட்டான் uḻaikkamāṭṭāṉ
|
உழைக்கமாட்டாள் uḻaikkamāṭṭāḷ
|
உழைக்கமாட்டார் uḻaikkamāṭṭār
|
உழைக்காது uḻaikkātu
|
| negative
|
உழைக்கவில்லை uḻaikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
உழைக்கிறோம் uḻaikkiṟōm
|
உழைக்கிறீர்கள் uḻaikkiṟīrkaḷ
|
உழைக்கிறார்கள் uḻaikkiṟārkaḷ
|
உழைக்கின்றன uḻaikkiṉṟaṉa
|
| past
|
உழைத்தோம் uḻaittōm
|
உழைத்தீர்கள் uḻaittīrkaḷ
|
உழைத்தார்கள் uḻaittārkaḷ
|
உழைத்தன uḻaittaṉa
|
| future
|
உழைப்போம் uḻaippōm
|
உழைப்பீர்கள் uḻaippīrkaḷ
|
உழைப்பார்கள் uḻaippārkaḷ
|
உழைப்பன uḻaippaṉa
|
| future negative
|
உழைக்கமாட்டோம் uḻaikkamāṭṭōm
|
உழைக்கமாட்டீர்கள் uḻaikkamāṭṭīrkaḷ
|
உழைக்கமாட்டார்கள் uḻaikkamāṭṭārkaḷ
|
உழைக்கா uḻaikkā
|
| negative
|
உழைக்கவில்லை uḻaikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
uḻai
|
உழையுங்கள் uḻaiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
உழைக்காதே uḻaikkātē
|
உழைக்காதீர்கள் uḻaikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of உழைத்துவிடு (uḻaittuviṭu)
|
past of உழைத்துவிட்டிரு (uḻaittuviṭṭiru)
|
future of உழைத்துவிடு (uḻaittuviṭu)
|
| progressive
|
உழைத்துக்கொண்டிரு uḻaittukkoṇṭiru
|
| effective
|
உழைக்கப்படு uḻaikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
உழைக்க uḻaikka
|
உழைக்காமல் இருக்க uḻaikkāmal irukka
|
| potential
|
உழைக்கலாம் uḻaikkalām
|
உழைக்காமல் இருக்கலாம் uḻaikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
உழைக்கட்டும் uḻaikkaṭṭum
|
உழைக்காமல் இருக்கட்டும் uḻaikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
உழைப்பதால் uḻaippatāl
|
உழைக்காததால் uḻaikkātatāl
|
| conditional
|
உழைத்தால் uḻaittāl
|
உழைக்காவிட்டால் uḻaikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
உழைத்து uḻaittu
|
உழைக்காமல் uḻaikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
உழைக்கிற uḻaikkiṟa
|
உழைத்த uḻaitta
|
உழைக்கும் uḻaikkum
|
உழைக்காத uḻaikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
உழைக்கிறவன் uḻaikkiṟavaṉ
|
உழைக்கிறவள் uḻaikkiṟavaḷ
|
உழைக்கிறவர் uḻaikkiṟavar
|
உழைக்கிறது uḻaikkiṟatu
|
உழைக்கிறவர்கள் uḻaikkiṟavarkaḷ
|
உழைக்கிறவை uḻaikkiṟavai
|
| past
|
உழைத்தவன் uḻaittavaṉ
|
உழைத்தவள் uḻaittavaḷ
|
உழைத்தவர் uḻaittavar
|
உழைத்தது uḻaittatu
|
உழைத்தவர்கள் uḻaittavarkaḷ
|
உழைத்தவை uḻaittavai
|
| future
|
உழைப்பவன் uḻaippavaṉ
|
உழைப்பவள் uḻaippavaḷ
|
உழைப்பவர் uḻaippavar
|
உழைப்பது uḻaippatu
|
உழைப்பவர்கள் uḻaippavarkaḷ
|
உழைப்பவை uḻaippavai
|
| negative
|
உழைக்காதவன் uḻaikkātavaṉ
|
உழைக்காதவள் uḻaikkātavaḷ
|
உழைக்காதவர் uḻaikkātavar
|
உழைக்காதது uḻaikkātatu
|
உழைக்காதவர்கள் uḻaikkātavarkaḷ
|
உழைக்காதவை uḻaikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
உழைப்பது uḻaippatu
|
உழைத்தல் uḻaittal
|
உழைக்கல் uḻaikkal
|
Derived terms
Etymology 2
Cognate with Tulu ಉಳೆ (uḷe).
Noun
உழை • (uḻai)
- deer
- Synonym: மான் (māṉ)
Declension
ai-stem declension of உழை (uḻai)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
uḻai
|
உழைகள் uḻaikaḷ
|
| vocative
|
உழையே uḻaiyē
|
உழைகளே uḻaikaḷē
|
| accusative
|
உழையை uḻaiyai
|
உழைகளை uḻaikaḷai
|
| dative
|
உழைக்கு uḻaikku
|
உழைகளுக்கு uḻaikaḷukku
|
| benefactive
|
உழைக்காக uḻaikkāka
|
உழைகளுக்காக uḻaikaḷukkāka
|
| genitive 1
|
உழையுடைய uḻaiyuṭaiya
|
உழைகளுடைய uḻaikaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
உழையின் uḻaiyiṉ
|
உழைகளின் uḻaikaḷiṉ
|
| locative 1
|
உழையில் uḻaiyil
|
உழைகளில் uḻaikaḷil
|
| locative 2
|
உழையிடம் uḻaiyiṭam
|
உழைகளிடம் uḻaikaḷiṭam
|
| sociative 1
|
உழையோடு uḻaiyōṭu
|
உழைகளோடு uḻaikaḷōṭu
|
| sociative 2
|
உழையுடன் uḻaiyuṭaṉ
|
உழைகளுடன் uḻaikaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
உழையால் uḻaiyāl
|
உழைகளால் uḻaikaḷāl
|
| ablative
|
உழையிலிருந்து uḻaiyiliruntu
|
உழைகளிலிருந்து uḻaikaḷiliruntu
|
References
- Johann Philipp Fabricius (1972) “உழை”, in Tamil and English Dictionary, Tranquebar: Evangelical Lutheran Mission Pub. House
- University of Madras (1924–1936) “உழை”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press