Tamil
Etymology
Related to Sanskrit गण् (gaṇ).
Pronunciation
Verb
கணி • (kaṇi) (transitive)
- to compute, reckon, calculate, count
- to estimate, conjecture, surmise
- to esteem, honor, respect, regard
- to read, study
- to create
- to repeat mentally in worship (as mantras)
Conjugation
Conjugation of கணி (kaṇi)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
கணிக்கிறேன் kaṇikkiṟēṉ
|
கணிக்கிறாய் kaṇikkiṟāy
|
கணிக்கிறான் kaṇikkiṟāṉ
|
கணிக்கிறாள் kaṇikkiṟāḷ
|
கணிக்கிறார் kaṇikkiṟār
|
கணிக்கிறது kaṇikkiṟatu
|
| past
|
கணித்தேன் kaṇittēṉ
|
கணித்தாய் kaṇittāy
|
கணித்தான் kaṇittāṉ
|
கணித்தாள் kaṇittāḷ
|
கணித்தார் kaṇittār
|
கணித்தது kaṇittatu
|
| future
|
கணிப்பேன் kaṇippēṉ
|
கணிப்பாய் kaṇippāy
|
கணிப்பான் kaṇippāṉ
|
கணிப்பாள் kaṇippāḷ
|
கணிப்பார் kaṇippār
|
கணிக்கும் kaṇikkum
|
| future negative
|
கணிக்கமாட்டேன் kaṇikkamāṭṭēṉ
|
கணிக்கமாட்டாய் kaṇikkamāṭṭāy
|
கணிக்கமாட்டான் kaṇikkamāṭṭāṉ
|
கணிக்கமாட்டாள் kaṇikkamāṭṭāḷ
|
கணிக்கமாட்டார் kaṇikkamāṭṭār
|
கணிக்காது kaṇikkātu
|
| negative
|
கணிக்கவில்லை kaṇikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
கணிக்கிறோம் kaṇikkiṟōm
|
கணிக்கிறீர்கள் kaṇikkiṟīrkaḷ
|
கணிக்கிறார்கள் kaṇikkiṟārkaḷ
|
கணிக்கின்றன kaṇikkiṉṟaṉa
|
| past
|
கணித்தோம் kaṇittōm
|
கணித்தீர்கள் kaṇittīrkaḷ
|
கணித்தார்கள் kaṇittārkaḷ
|
கணித்தன kaṇittaṉa
|
| future
|
கணிப்போம் kaṇippōm
|
கணிப்பீர்கள் kaṇippīrkaḷ
|
கணிப்பார்கள் kaṇippārkaḷ
|
கணிப்பன kaṇippaṉa
|
| future negative
|
கணிக்கமாட்டோம் kaṇikkamāṭṭōm
|
கணிக்கமாட்டீர்கள் kaṇikkamāṭṭīrkaḷ
|
கணிக்கமாட்டார்கள் kaṇikkamāṭṭārkaḷ
|
கணிக்கா kaṇikkā
|
| negative
|
கணிக்கவில்லை kaṇikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
kaṇi
|
கணியுங்கள் kaṇiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
கணிக்காதே kaṇikkātē
|
கணிக்காதீர்கள் kaṇikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of கணித்துவிடு (kaṇittuviṭu)
|
past of கணித்துவிட்டிரு (kaṇittuviṭṭiru)
|
future of கணித்துவிடு (kaṇittuviṭu)
|
| progressive
|
கணித்துக்கொண்டிரு kaṇittukkoṇṭiru
|
| effective
|
கணிக்கப்படு kaṇikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
கணிக்க kaṇikka
|
கணிக்காமல் இருக்க kaṇikkāmal irukka
|
| potential
|
கணிக்கலாம் kaṇikkalām
|
கணிக்காமல் இருக்கலாம் kaṇikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
கணிக்கட்டும் kaṇikkaṭṭum
|
கணிக்காமல் இருக்கட்டும் kaṇikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
கணிப்பதால் kaṇippatāl
|
கணிக்காததால் kaṇikkātatāl
|
| conditional
|
கணித்தால் kaṇittāl
|
கணிக்காவிட்டால் kaṇikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
கணித்து kaṇittu
|
கணிக்காமல் kaṇikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
கணிக்கிற kaṇikkiṟa
|
கணித்த kaṇitta
|
கணிக்கும் kaṇikkum
|
கணிக்காத kaṇikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
கணிக்கிறவன் kaṇikkiṟavaṉ
|
கணிக்கிறவள் kaṇikkiṟavaḷ
|
கணிக்கிறவர் kaṇikkiṟavar
|
கணிக்கிறது kaṇikkiṟatu
|
கணிக்கிறவர்கள் kaṇikkiṟavarkaḷ
|
கணிக்கிறவை kaṇikkiṟavai
|
| past
|
கணித்தவன் kaṇittavaṉ
|
கணித்தவள் kaṇittavaḷ
|
கணித்தவர் kaṇittavar
|
கணித்தது kaṇittatu
|
கணித்தவர்கள் kaṇittavarkaḷ
|
கணித்தவை kaṇittavai
|
| future
|
கணிப்பவன் kaṇippavaṉ
|
கணிப்பவள் kaṇippavaḷ
|
கணிப்பவர் kaṇippavar
|
கணிப்பது kaṇippatu
|
கணிப்பவர்கள் kaṇippavarkaḷ
|
கணிப்பவை kaṇippavai
|
| negative
|
கணிக்காதவன் kaṇikkātavaṉ
|
கணிக்காதவள் kaṇikkātavaḷ
|
கணிக்காதவர் kaṇikkātavar
|
கணிக்காதது kaṇikkātatu
|
கணிக்காதவர்கள் kaṇikkātavarkaḷ
|
கணிக்காதவை kaṇikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
கணிப்பது kaṇippatu
|
கணித்தல் kaṇittal
|
கணிக்கல் kaṇikkal
|
Derived terms
- கணிசம் (kaṇicam)
- கணினி (kaṇiṉi)
- கணிப்பு (kaṇippu)
- கணியான் (kaṇiyāṉ)
References
- University of Madras (1924–1936) “கணி-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press