Tamil
Etymology
Inherited from Old Tamil 𑀓𑀦𑀺 (kani). Cognate with Malayalam കനി (kani), കനിയുക (kaniyuka).
Pronunciation
Noun
கனி • (kaṉi)
- ripe fruit
- Synonym: பழம் (paḻam)
...கனியிருப்ப காய் கவர்ந்தற்று- ...kaṉiyiruppa kāy kavarntaṟṟu
- ...like seeking raw fruits while there are ripe fruits.
- ripeness, maturity
Declension
i-stem declension of கனி (kaṉi)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
kaṉi
|
கனிகள் kaṉikaḷ
|
| vocative
|
கனியே kaṉiyē
|
கனிகளே kaṉikaḷē
|
| accusative
|
கனியை kaṉiyai
|
கனிகளை kaṉikaḷai
|
| dative
|
கனிக்கு kaṉikku
|
கனிகளுக்கு kaṉikaḷukku
|
| benefactive
|
கனிக்காக kaṉikkāka
|
கனிகளுக்காக kaṉikaḷukkāka
|
| genitive 1
|
கனியுடைய kaṉiyuṭaiya
|
கனிகளுடைய kaṉikaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
கனியின் kaṉiyiṉ
|
கனிகளின் kaṉikaḷiṉ
|
| locative 1
|
கனியில் kaṉiyil
|
கனிகளில் kaṉikaḷil
|
| locative 2
|
கனியிடம் kaṉiyiṭam
|
கனிகளிடம் kaṉikaḷiṭam
|
| sociative 1
|
கனியோடு kaṉiyōṭu
|
கனிகளோடு kaṉikaḷōṭu
|
| sociative 2
|
கனியுடன் kaṉiyuṭaṉ
|
கனிகளுடன் kaṉikaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
கனியால் kaṉiyāl
|
கனிகளால் kaṉikaḷāl
|
| ablative
|
கனியிலிருந்து kaṉiyiliruntu
|
கனிகளிலிருந்து kaṉikaḷiliruntu
|
Derived terms
- கனிவளர் (kaṉivaḷar)
- கனிவு (kaṉivu)
Verb
கனி • (kaṉi) (intransitive)
- to soften, become empathetic
- to ripen, mature
Conjugation
Conjugation of கனி (kaṉi)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
கனிகிறேன் kaṉikiṟēṉ
|
கனிகிறாய் kaṉikiṟāy
|
கனிகிறான் kaṉikiṟāṉ
|
கனிகிறாள் kaṉikiṟāḷ
|
கனிகிறார் kaṉikiṟār
|
கனிகிறது kaṉikiṟatu
|
| past
|
கனிந்தேன் kaṉintēṉ
|
கனிந்தாய் kaṉintāy
|
கனிந்தான் kaṉintāṉ
|
கனிந்தாள் kaṉintāḷ
|
கனிந்தார் kaṉintār
|
கனிந்தது kaṉintatu
|
| future
|
கனிவேன் kaṉivēṉ
|
கனிவாய் kaṉivāy
|
கனிவான் kaṉivāṉ
|
கனிவாள் kaṉivāḷ
|
கனிவார் kaṉivār
|
கனியும் kaṉiyum
|
| future negative
|
கனியமாட்டேன் kaṉiyamāṭṭēṉ
|
கனியமாட்டாய் kaṉiyamāṭṭāy
|
கனியமாட்டான் kaṉiyamāṭṭāṉ
|
கனியமாட்டாள் kaṉiyamāṭṭāḷ
|
கனியமாட்டார் kaṉiyamāṭṭār
|
கனியாது kaṉiyātu
|
| negative
|
கனியவில்லை kaṉiyavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
கனிகிறோம் kaṉikiṟōm
|
கனிகிறீர்கள் kaṉikiṟīrkaḷ
|
கனிகிறார்கள் kaṉikiṟārkaḷ
|
கனிகின்றன kaṉikiṉṟaṉa
|
| past
|
கனிந்தோம் kaṉintōm
|
கனிந்தீர்கள் kaṉintīrkaḷ
|
கனிந்தார்கள் kaṉintārkaḷ
|
கனிந்தன kaṉintaṉa
|
| future
|
கனிவோம் kaṉivōm
|
கனிவீர்கள் kaṉivīrkaḷ
|
கனிவார்கள் kaṉivārkaḷ
|
கனிவன kaṉivaṉa
|
| future negative
|
கனியமாட்டோம் kaṉiyamāṭṭōm
|
கனியமாட்டீர்கள் kaṉiyamāṭṭīrkaḷ
|
கனியமாட்டார்கள் kaṉiyamāṭṭārkaḷ
|
கனியா kaṉiyā
|
| negative
|
கனியவில்லை kaṉiyavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
kaṉi
|
கனியுங்கள் kaṉiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
கனியாதே kaṉiyātē
|
கனியாதீர்கள் kaṉiyātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of கனிந்துவிடு (kaṉintuviṭu)
|
past of கனிந்துவிட்டிரு (kaṉintuviṭṭiru)
|
future of கனிந்துவிடு (kaṉintuviṭu)
|
| progressive
|
கனிந்துக்கொண்டிரு kaṉintukkoṇṭiru
|
| effective
|
கனியப்படு kaṉiyappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
கனிய kaṉiya
|
கனியாமல் இருக்க kaṉiyāmal irukka
|
| potential
|
கனியலாம் kaṉiyalām
|
கனியாமல் இருக்கலாம் kaṉiyāmal irukkalām
|
| cohortative
|
கனியட்டும் kaṉiyaṭṭum
|
கனியாமல் இருக்கட்டும் kaṉiyāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
கனிவதால் kaṉivatāl
|
கனியாததால் kaṉiyātatāl
|
| conditional
|
கனிந்தால் kaṉintāl
|
கனியாவிட்டால் kaṉiyāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
கனிந்து kaṉintu
|
கனியாமல் kaṉiyāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
கனிகிற kaṉikiṟa
|
கனிந்த kaṉinta
|
கனியும் kaṉiyum
|
கனியாத kaṉiyāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
கனிகிறவன் kaṉikiṟavaṉ
|
கனிகிறவள் kaṉikiṟavaḷ
|
கனிகிறவர் kaṉikiṟavar
|
கனிகிறது kaṉikiṟatu
|
கனிகிறவர்கள் kaṉikiṟavarkaḷ
|
கனிகிறவை kaṉikiṟavai
|
| past
|
கனிந்தவன் kaṉintavaṉ
|
கனிந்தவள் kaṉintavaḷ
|
கனிந்தவர் kaṉintavar
|
கனிந்தது kaṉintatu
|
கனிந்தவர்கள் kaṉintavarkaḷ
|
கனிந்தவை kaṉintavai
|
| future
|
கனிபவன் kaṉipavaṉ
|
கனிபவள் kaṉipavaḷ
|
கனிபவர் kaṉipavar
|
கனிவது kaṉivatu
|
கனிபவர்கள் kaṉipavarkaḷ
|
கனிபவை kaṉipavai
|
| negative
|
கனியாதவன் kaṉiyātavaṉ
|
கனியாதவள் kaṉiyātavaḷ
|
கனியாதவர் kaṉiyātavar
|
கனியாதது kaṉiyātatu
|
கனியாதவர்கள் kaṉiyātavarkaḷ
|
கனியாதவை kaṉiyātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
கனிவது kaṉivatu
|
கனிதல் kaṉital
|
கனியல் kaṉiyal
|
References