Tamil
Etymology
From Sanskrit कथा (kathā, “story”). Cognate with Telugu కథ (katha), Kannada ಕತೆ (kate).
Pronunciation
Noun
கதை • (katai)
- story, anecdote, narrative
- Synonym: மொழிபு (moḻipu)
- fabrication, falsehood, lie
- Synonym: பொய் (poy)
- fable, apologue, fiction
- Synonym: புனைவு (puṉaivu)
Declension
ai-stem declension of கதை (katai)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
katai
|
கதைகள் kataikaḷ
|
| vocative
|
கதையே kataiyē
|
கதைகளே kataikaḷē
|
| accusative
|
கதையை kataiyai
|
கதைகளை kataikaḷai
|
| dative
|
கதைக்கு kataikku
|
கதைகளுக்கு kataikaḷukku
|
| benefactive
|
கதைக்காக kataikkāka
|
கதைகளுக்காக kataikaḷukkāka
|
| genitive 1
|
கதையுடைய kataiyuṭaiya
|
கதைகளுடைய kataikaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
கதையின் kataiyiṉ
|
கதைகளின் kataikaḷiṉ
|
| locative 1
|
கதையில் kataiyil
|
கதைகளில் kataikaḷil
|
| locative 2
|
கதையிடம் kataiyiṭam
|
கதைகளிடம் kataikaḷiṭam
|
| sociative 1
|
கதையோடு kataiyōṭu
|
கதைகளோடு kataikaḷōṭu
|
| sociative 2
|
கதையுடன் kataiyuṭaṉ
|
கதைகளுடன் kataikaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
கதையால் kataiyāl
|
கதைகளால் kataikaḷāl
|
| ablative
|
கதையிலிருந்து kataiyiliruntu
|
கதைகளிலிருந்து kataikaḷiliruntu
|
Verb
கதை • (katai)
- (Sri Lanka) to speak, to utter, to converse
Conjugation
Conjugation of கதை (katai)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
கதைக்கிறேன் kataikkiṟēṉ
|
கதைக்கிறாய் kataikkiṟāy
|
கதைக்கிறான் kataikkiṟāṉ
|
கதைக்கிறாள் kataikkiṟāḷ
|
கதைக்கிறார் kataikkiṟār
|
கதைக்கிறது kataikkiṟatu
|
| past
|
கதைத்தேன் kataittēṉ
|
கதைத்தாய் kataittāy
|
கதைத்தான் kataittāṉ
|
கதைத்தாள் kataittāḷ
|
கதைத்தார் kataittār
|
கதைத்தது kataittatu
|
| future
|
கதைப்பேன் kataippēṉ
|
கதைப்பாய் kataippāy
|
கதைப்பான் kataippāṉ
|
கதைப்பாள் kataippāḷ
|
கதைப்பார் kataippār
|
கதைக்கும் kataikkum
|
| future negative
|
கதைக்கமாட்டேன் kataikkamāṭṭēṉ
|
கதைக்கமாட்டாய் kataikkamāṭṭāy
|
கதைக்கமாட்டான் kataikkamāṭṭāṉ
|
கதைக்கமாட்டாள் kataikkamāṭṭāḷ
|
கதைக்கமாட்டார் kataikkamāṭṭār
|
கதைக்காது kataikkātu
|
| negative
|
கதைக்கவில்லை kataikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
கதைக்கிறோம் kataikkiṟōm
|
கதைக்கிறீர்கள் kataikkiṟīrkaḷ
|
கதைக்கிறார்கள் kataikkiṟārkaḷ
|
கதைக்கின்றன kataikkiṉṟaṉa
|
| past
|
கதைத்தோம் kataittōm
|
கதைத்தீர்கள் kataittīrkaḷ
|
கதைத்தார்கள் kataittārkaḷ
|
கதைத்தன kataittaṉa
|
| future
|
கதைப்போம் kataippōm
|
கதைப்பீர்கள் kataippīrkaḷ
|
கதைப்பார்கள் kataippārkaḷ
|
கதைப்பன kataippaṉa
|
| future negative
|
கதைக்கமாட்டோம் kataikkamāṭṭōm
|
கதைக்கமாட்டீர்கள் kataikkamāṭṭīrkaḷ
|
கதைக்கமாட்டார்கள் kataikkamāṭṭārkaḷ
|
கதைக்கா kataikkā
|
| negative
|
கதைக்கவில்லை kataikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
katai
|
கதையுங்கள் kataiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
கதைக்காதே kataikkātē
|
கதைக்காதீர்கள் kataikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of கதைத்துவிடு (kataittuviṭu)
|
past of கதைத்துவிட்டிரு (kataittuviṭṭiru)
|
future of கதைத்துவிடு (kataittuviṭu)
|
| progressive
|
கதைத்துக்கொண்டிரு kataittukkoṇṭiru
|
| effective
|
கதைக்கப்படு kataikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
கதைக்க kataikka
|
கதைக்காமல் இருக்க kataikkāmal irukka
|
| potential
|
கதைக்கலாம் kataikkalām
|
கதைக்காமல் இருக்கலாம் kataikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
கதைக்கட்டும் kataikkaṭṭum
|
கதைக்காமல் இருக்கட்டும் kataikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
கதைப்பதால் kataippatāl
|
கதைக்காததால் kataikkātatāl
|
| conditional
|
கதைத்தால் kataittāl
|
கதைக்காவிட்டால் kataikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
கதைத்து kataittu
|
கதைக்காமல் kataikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
கதைக்கிற kataikkiṟa
|
கதைத்த kataitta
|
கதைக்கும் kataikkum
|
கதைக்காத kataikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
கதைக்கிறவன் kataikkiṟavaṉ
|
கதைக்கிறவள் kataikkiṟavaḷ
|
கதைக்கிறவர் kataikkiṟavar
|
கதைக்கிறது kataikkiṟatu
|
கதைக்கிறவர்கள் kataikkiṟavarkaḷ
|
கதைக்கிறவை kataikkiṟavai
|
| past
|
கதைத்தவன் kataittavaṉ
|
கதைத்தவள் kataittavaḷ
|
கதைத்தவர் kataittavar
|
கதைத்தது kataittatu
|
கதைத்தவர்கள் kataittavarkaḷ
|
கதைத்தவை kataittavai
|
| future
|
கதைப்பவன் kataippavaṉ
|
கதைப்பவள் kataippavaḷ
|
கதைப்பவர் kataippavar
|
கதைப்பது kataippatu
|
கதைப்பவர்கள் kataippavarkaḷ
|
கதைப்பவை kataippavai
|
| negative
|
கதைக்காதவன் kataikkātavaṉ
|
கதைக்காதவள் kataikkātavaḷ
|
கதைக்காதவர் kataikkātavar
|
கதைக்காதது kataikkātatu
|
கதைக்காதவர்கள் kataikkātavarkaḷ
|
கதைக்காதவை kataikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
கதைப்பது kataippatu
|
கதைத்தல் kataittal
|
கதைக்கல் kataikkal
|