Tamil
Pronunciation
Etymology 1
(This etymology is missing or incomplete. Please add to it, or discuss it at the Etymology scriptorium.)
Noun
கழி • (kaḻi)
- rod, cudgel, staff, stick
- Synonym: கோல் (kōl)
- wooden peg to keep a yoke in place
- handle of a tool
- lute-stick, plectrum
- lath, strip put across the rafters to support tiles
- Synonym: வரிச்சல் (variccal)
- knot, tie, string, thread
- Synonym: நூற்சுருள் (nūṟcuruḷ)
- flesh
- Synonym: மாமிசம் (māmicam)
Declension
i-stem declension of கழி (kaḻi)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
kaḻi
|
கழிகள் kaḻikaḷ
|
| vocative
|
கழியே kaḻiyē
|
கழிகளே kaḻikaḷē
|
| accusative
|
கழியை kaḻiyai
|
கழிகளை kaḻikaḷai
|
| dative
|
கழிக்கு kaḻikku
|
கழிகளுக்கு kaḻikaḷukku
|
| benefactive
|
கழிக்காக kaḻikkāka
|
கழிகளுக்காக kaḻikaḷukkāka
|
| genitive 1
|
கழியுடைய kaḻiyuṭaiya
|
கழிகளுடைய kaḻikaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
கழியின் kaḻiyiṉ
|
கழிகளின் kaḻikaḷiṉ
|
| locative 1
|
கழியில் kaḻiyil
|
கழிகளில் kaḻikaḷil
|
| locative 2
|
கழியிடம் kaḻiyiṭam
|
கழிகளிடம் kaḻikaḷiṭam
|
| sociative 1
|
கழியோடு kaḻiyōṭu
|
கழிகளோடு kaḻikaḷōṭu
|
| sociative 2
|
கழியுடன் kaḻiyuṭaṉ
|
கழிகளுடன் kaḻikaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
கழியால் kaḻiyāl
|
கழிகளால் kaḻikaḷāl
|
| ablative
|
கழியிலிருந்து kaḻiyiliruntu
|
கழிகளிலிருந்து kaḻikaḷiliruntu
|
Etymology 2
Inherited from Proto-Dravidian *kaẓi. Cognate with Malayalam കഴിയുക (kaḻiyuka).
Verb
கழி • (kaḻi) (intransitive)
- to pass (as time)
- to pass away, die
- to become loose
Conjugation
Conjugation of கழி (kaḻi)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
கழிகிறேன் kaḻikiṟēṉ
|
கழிகிறாய் kaḻikiṟāy
|
கழிகிறான் kaḻikiṟāṉ
|
கழிகிறாள் kaḻikiṟāḷ
|
கழிகிறார் kaḻikiṟār
|
கழிகிறது kaḻikiṟatu
|
| past
|
கழிந்தேன் kaḻintēṉ
|
கழிந்தாய் kaḻintāy
|
கழிந்தான் kaḻintāṉ
|
கழிந்தாள் kaḻintāḷ
|
கழிந்தார் kaḻintār
|
கழிந்தது kaḻintatu
|
| future
|
கழிவேன் kaḻivēṉ
|
கழிவாய் kaḻivāy
|
கழிவான் kaḻivāṉ
|
கழிவாள் kaḻivāḷ
|
கழிவார் kaḻivār
|
கழியும் kaḻiyum
|
| future negative
|
கழியமாட்டேன் kaḻiyamāṭṭēṉ
|
கழியமாட்டாய் kaḻiyamāṭṭāy
|
கழியமாட்டான் kaḻiyamāṭṭāṉ
|
கழியமாட்டாள் kaḻiyamāṭṭāḷ
|
கழியமாட்டார் kaḻiyamāṭṭār
|
கழியாது kaḻiyātu
|
| negative
|
கழியவில்லை kaḻiyavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
கழிகிறோம் kaḻikiṟōm
|
கழிகிறீர்கள் kaḻikiṟīrkaḷ
|
கழிகிறார்கள் kaḻikiṟārkaḷ
|
கழிகின்றன kaḻikiṉṟaṉa
|
| past
|
கழிந்தோம் kaḻintōm
|
கழிந்தீர்கள் kaḻintīrkaḷ
|
கழிந்தார்கள் kaḻintārkaḷ
|
கழிந்தன kaḻintaṉa
|
| future
|
கழிவோம் kaḻivōm
|
கழிவீர்கள் kaḻivīrkaḷ
|
கழிவார்கள் kaḻivārkaḷ
|
கழிவன kaḻivaṉa
|
| future negative
|
கழியமாட்டோம் kaḻiyamāṭṭōm
|
கழியமாட்டீர்கள் kaḻiyamāṭṭīrkaḷ
|
கழியமாட்டார்கள் kaḻiyamāṭṭārkaḷ
|
கழியா kaḻiyā
|
| negative
|
கழியவில்லை kaḻiyavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
kaḻi
|
கழியுங்கள் kaḻiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
கழியாதே kaḻiyātē
|
கழியாதீர்கள் kaḻiyātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of கழிந்துவிடு (kaḻintuviṭu)
|
past of கழிந்துவிட்டிரு (kaḻintuviṭṭiru)
|
future of கழிந்துவிடு (kaḻintuviṭu)
|
| progressive
|
கழிந்துக்கொண்டிரு kaḻintukkoṇṭiru
|
| effective
|
கழியப்படு kaḻiyappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
கழிய kaḻiya
|
கழியாமல் இருக்க kaḻiyāmal irukka
|
| potential
|
கழியலாம் kaḻiyalām
|
கழியாமல் இருக்கலாம் kaḻiyāmal irukkalām
|
| cohortative
|
கழியட்டும் kaḻiyaṭṭum
|
கழியாமல் இருக்கட்டும் kaḻiyāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
கழிவதால் kaḻivatāl
|
கழியாததால் kaḻiyātatāl
|
| conditional
|
கழிந்தால் kaḻintāl
|
கழியாவிட்டால் kaḻiyāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
கழிந்து kaḻintu
|
கழியாமல் kaḻiyāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
கழிகிற kaḻikiṟa
|
கழிந்த kaḻinta
|
கழியும் kaḻiyum
|
கழியாத kaḻiyāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
கழிகிறவன் kaḻikiṟavaṉ
|
கழிகிறவள் kaḻikiṟavaḷ
|
கழிகிறவர் kaḻikiṟavar
|
கழிகிறது kaḻikiṟatu
|
கழிகிறவர்கள் kaḻikiṟavarkaḷ
|
கழிகிறவை kaḻikiṟavai
|
| past
|
கழிந்தவன் kaḻintavaṉ
|
கழிந்தவள் kaḻintavaḷ
|
கழிந்தவர் kaḻintavar
|
கழிந்தது kaḻintatu
|
கழிந்தவர்கள் kaḻintavarkaḷ
|
கழிந்தவை kaḻintavai
|
| future
|
கழிபவன் kaḻipavaṉ
|
கழிபவள் kaḻipavaḷ
|
கழிபவர் kaḻipavar
|
கழிவது kaḻivatu
|
கழிபவர்கள் kaḻipavarkaḷ
|
கழிபவை kaḻipavai
|
| negative
|
கழியாதவன் kaḻiyātavaṉ
|
கழியாதவள் kaḻiyātavaḷ
|
கழியாதவர் kaḻiyātavar
|
கழியாதது kaḻiyātatu
|
கழியாதவர்கள் kaḻiyātavarkaḷ
|
கழியாதவை kaḻiyātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
கழிவது kaḻivatu
|
கழிதல் kaḻital
|
கழியல் kaḻiyal
|
Etymology 3
Causative of the verb above.
Verb
கழி • (kaḻi) (transitive)
- to subtract
- to make even
- to pass or spend time
- to reject, remove
- to discharge, let go
Conjugation
Conjugation of கழி (kaḻi)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
கழிக்கிறேன் kaḻikkiṟēṉ
|
கழிக்கிறாய் kaḻikkiṟāy
|
கழிக்கிறான் kaḻikkiṟāṉ
|
கழிக்கிறாள் kaḻikkiṟāḷ
|
கழிக்கிறார் kaḻikkiṟār
|
கழிக்கிறது kaḻikkiṟatu
|
| past
|
கழித்தேன் kaḻittēṉ
|
கழித்தாய் kaḻittāy
|
கழித்தான் kaḻittāṉ
|
கழித்தாள் kaḻittāḷ
|
கழித்தார் kaḻittār
|
கழித்தது kaḻittatu
|
| future
|
கழிப்பேன் kaḻippēṉ
|
கழிப்பாய் kaḻippāy
|
கழிப்பான் kaḻippāṉ
|
கழிப்பாள் kaḻippāḷ
|
கழிப்பார் kaḻippār
|
கழிக்கும் kaḻikkum
|
| future negative
|
கழிக்கமாட்டேன் kaḻikkamāṭṭēṉ
|
கழிக்கமாட்டாய் kaḻikkamāṭṭāy
|
கழிக்கமாட்டான் kaḻikkamāṭṭāṉ
|
கழிக்கமாட்டாள் kaḻikkamāṭṭāḷ
|
கழிக்கமாட்டார் kaḻikkamāṭṭār
|
கழிக்காது kaḻikkātu
|
| negative
|
கழிக்கவில்லை kaḻikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
கழிக்கிறோம் kaḻikkiṟōm
|
கழிக்கிறீர்கள் kaḻikkiṟīrkaḷ
|
கழிக்கிறார்கள் kaḻikkiṟārkaḷ
|
கழிக்கின்றன kaḻikkiṉṟaṉa
|
| past
|
கழித்தோம் kaḻittōm
|
கழித்தீர்கள் kaḻittīrkaḷ
|
கழித்தார்கள் kaḻittārkaḷ
|
கழித்தன kaḻittaṉa
|
| future
|
கழிப்போம் kaḻippōm
|
கழிப்பீர்கள் kaḻippīrkaḷ
|
கழிப்பார்கள் kaḻippārkaḷ
|
கழிப்பன kaḻippaṉa
|
| future negative
|
கழிக்கமாட்டோம் kaḻikkamāṭṭōm
|
கழிக்கமாட்டீர்கள் kaḻikkamāṭṭīrkaḷ
|
கழிக்கமாட்டார்கள் kaḻikkamāṭṭārkaḷ
|
கழிக்கா kaḻikkā
|
| negative
|
கழிக்கவில்லை kaḻikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
kaḻi
|
கழியுங்கள் kaḻiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
கழிக்காதே kaḻikkātē
|
கழிக்காதீர்கள் kaḻikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of கழித்துவிடு (kaḻittuviṭu)
|
past of கழித்துவிட்டிரு (kaḻittuviṭṭiru)
|
future of கழித்துவிடு (kaḻittuviṭu)
|
| progressive
|
கழித்துக்கொண்டிரு kaḻittukkoṇṭiru
|
| effective
|
கழிக்கப்படு kaḻikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
கழிக்க kaḻikka
|
கழிக்காமல் இருக்க kaḻikkāmal irukka
|
| potential
|
கழிக்கலாம் kaḻikkalām
|
கழிக்காமல் இருக்கலாம் kaḻikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
கழிக்கட்டும் kaḻikkaṭṭum
|
கழிக்காமல் இருக்கட்டும் kaḻikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
கழிப்பதால் kaḻippatāl
|
கழிக்காததால் kaḻikkātatāl
|
| conditional
|
கழித்தால் kaḻittāl
|
கழிக்காவிட்டால் kaḻikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
கழித்து kaḻittu
|
கழிக்காமல் kaḻikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
கழிக்கிற kaḻikkiṟa
|
கழித்த kaḻitta
|
கழிக்கும் kaḻikkum
|
கழிக்காத kaḻikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
கழிக்கிறவன் kaḻikkiṟavaṉ
|
கழிக்கிறவள் kaḻikkiṟavaḷ
|
கழிக்கிறவர் kaḻikkiṟavar
|
கழிக்கிறது kaḻikkiṟatu
|
கழிக்கிறவர்கள் kaḻikkiṟavarkaḷ
|
கழிக்கிறவை kaḻikkiṟavai
|
| past
|
கழித்தவன் kaḻittavaṉ
|
கழித்தவள் kaḻittavaḷ
|
கழித்தவர் kaḻittavar
|
கழித்தது kaḻittatu
|
கழித்தவர்கள் kaḻittavarkaḷ
|
கழித்தவை kaḻittavai
|
| future
|
கழிப்பவன் kaḻippavaṉ
|
கழிப்பவள் kaḻippavaḷ
|
கழிப்பவர் kaḻippavar
|
கழிப்பது kaḻippatu
|
கழிப்பவர்கள் kaḻippavarkaḷ
|
கழிப்பவை kaḻippavai
|
| negative
|
கழிக்காதவன் kaḻikkātavaṉ
|
கழிக்காதவள் kaḻikkātavaḷ
|
கழிக்காதவர் kaḻikkātavar
|
கழிக்காதது kaḻikkātatu
|
கழிக்காதவர்கள் kaḻikkātavarkaḷ
|
கழிக்காதவை kaḻikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
கழிப்பது kaḻippatu
|
கழித்தல் kaḻittal
|
கழிக்கல் kaḻikkal
|
References
- Johann Philipp Fabricius (1972) “கழி”, in Tamil and English Dictionary, Tranquebar: Evangelical Lutheran Mission Pub. House
- University of Madras (1924–1936) “கழி”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press