See also: குரை
Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Inherited from Proto-Dravidian *kuṯay. Cognate with Kannada ಕೊರೆ (kore), Malayalam കുറയുക (kuṟayuka).
Verb
குறை • (kuṟai)
- (intransitive) to diminish, decrease, lessen, abate, wane, dwindle, decline
- Synonym: சிறுகு (ciṟuku)
- to be reduced in value, in estimation, in circumstances, in rank
- to be wanting, to prove insufficient, to be short
- to be imperfect, unfinished, defective, deficient
- Synonym: அரைகுறையா (araikuṟaiyā)
- to be dear, difficult to obtain, scarce
- (grammar) to be dropped, elided (as a letter)
- Synonym: எழுத்துக்கெடு (eḻuttukkeṭu)
- to droop in affliction
- to languish from worries
- to lose courage
- Synonym: தைரியங்குன்று (tairiyaṅkuṉṟu)
- to be cut off
- suffer defeat
- Synonym: தோல்வியுறு (tōlviyuṟu)
- to be ruined, destroyed
- Synonym: அழி (aḻi)
Conjugation
Conjugation of குறை (kuṟai)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
குறைகிறேன் kuṟaikiṟēṉ
|
குறைகிறாய் kuṟaikiṟāy
|
குறைகிறான் kuṟaikiṟāṉ
|
குறைகிறாள் kuṟaikiṟāḷ
|
குறைகிறார் kuṟaikiṟār
|
குறைகிறது kuṟaikiṟatu
|
| past
|
குறைந்தேன் kuṟaintēṉ
|
குறைந்தாய் kuṟaintāy
|
குறைந்தான் kuṟaintāṉ
|
குறைந்தாள் kuṟaintāḷ
|
குறைந்தார் kuṟaintār
|
குறைந்தது kuṟaintatu
|
| future
|
குறைவேன் kuṟaivēṉ
|
குறைவாய் kuṟaivāy
|
குறைவான் kuṟaivāṉ
|
குறைவாள் kuṟaivāḷ
|
குறைவார் kuṟaivār
|
குறையும் kuṟaiyum
|
| future negative
|
குறையமாட்டேன் kuṟaiyamāṭṭēṉ
|
குறையமாட்டாய் kuṟaiyamāṭṭāy
|
குறையமாட்டான் kuṟaiyamāṭṭāṉ
|
குறையமாட்டாள் kuṟaiyamāṭṭāḷ
|
குறையமாட்டார் kuṟaiyamāṭṭār
|
குறையாது kuṟaiyātu
|
| negative
|
குறையவில்லை kuṟaiyavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
குறைகிறோம் kuṟaikiṟōm
|
குறைகிறீர்கள் kuṟaikiṟīrkaḷ
|
குறைகிறார்கள் kuṟaikiṟārkaḷ
|
குறைகின்றன kuṟaikiṉṟaṉa
|
| past
|
குறைந்தோம் kuṟaintōm
|
குறைந்தீர்கள் kuṟaintīrkaḷ
|
குறைந்தார்கள் kuṟaintārkaḷ
|
குறைந்தன kuṟaintaṉa
|
| future
|
குறைவோம் kuṟaivōm
|
குறைவீர்கள் kuṟaivīrkaḷ
|
குறைவார்கள் kuṟaivārkaḷ
|
குறைவன kuṟaivaṉa
|
| future negative
|
குறையமாட்டோம் kuṟaiyamāṭṭōm
|
குறையமாட்டீர்கள் kuṟaiyamāṭṭīrkaḷ
|
குறையமாட்டார்கள் kuṟaiyamāṭṭārkaḷ
|
குறையா kuṟaiyā
|
| negative
|
குறையவில்லை kuṟaiyavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
kuṟai
|
குறையுங்கள் kuṟaiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
குறையாதே kuṟaiyātē
|
குறையாதீர்கள் kuṟaiyātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of குறைந்துவிடு (kuṟaintuviṭu)
|
past of குறைந்துவிட்டிரு (kuṟaintuviṭṭiru)
|
future of குறைந்துவிடு (kuṟaintuviṭu)
|
| progressive
|
குறைந்துக்கொண்டிரு kuṟaintukkoṇṭiru
|
| effective
|
குறையப்படு kuṟaiyappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
குறைய kuṟaiya
|
குறையாமல் இருக்க kuṟaiyāmal irukka
|
| potential
|
குறையலாம் kuṟaiyalām
|
குறையாமல் இருக்கலாம் kuṟaiyāmal irukkalām
|
| cohortative
|
குறையட்டும் kuṟaiyaṭṭum
|
குறையாமல் இருக்கட்டும் kuṟaiyāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
குறைவதால் kuṟaivatāl
|
குறையாததால் kuṟaiyātatāl
|
| conditional
|
குறைந்தால் kuṟaintāl
|
குறையாவிட்டால் kuṟaiyāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
குறைந்து kuṟaintu
|
குறையாமல் kuṟaiyāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
குறைகிற kuṟaikiṟa
|
குறைந்த kuṟainta
|
குறையும் kuṟaiyum
|
குறையாத kuṟaiyāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
குறைகிறவன் kuṟaikiṟavaṉ
|
குறைகிறவள் kuṟaikiṟavaḷ
|
குறைகிறவர் kuṟaikiṟavar
|
குறைகிறது kuṟaikiṟatu
|
குறைகிறவர்கள் kuṟaikiṟavarkaḷ
|
குறைகிறவை kuṟaikiṟavai
|
| past
|
குறைந்தவன் kuṟaintavaṉ
|
குறைந்தவள் kuṟaintavaḷ
|
குறைந்தவர் kuṟaintavar
|
குறைந்தது kuṟaintatu
|
குறைந்தவர்கள் kuṟaintavarkaḷ
|
குறைந்தவை kuṟaintavai
|
| future
|
குறைபவன் kuṟaipavaṉ
|
குறைபவள் kuṟaipavaḷ
|
குறைபவர் kuṟaipavar
|
குறைவது kuṟaivatu
|
குறைபவர்கள் kuṟaipavarkaḷ
|
குறைபவை kuṟaipavai
|
| negative
|
குறையாதவன் kuṟaiyātavaṉ
|
குறையாதவள் kuṟaiyātavaḷ
|
குறையாதவர் kuṟaiyātavar
|
குறையாதது kuṟaiyātatu
|
குறையாதவர்கள் kuṟaiyātavarkaḷ
|
குறையாதவை kuṟaiyātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
குறைவது kuṟaivatu
|
குறைதல் kuṟaital
|
குறையல் kuṟaiyal
|
Noun
குறை • (kuṟai)
- deficiency
- fault
Declension
ai-stem declension of குறை (kuṟai)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
kuṟai
|
குறைகள் kuṟaikaḷ
|
| vocative
|
குறையே kuṟaiyē
|
குறைகளே kuṟaikaḷē
|
| accusative
|
குறையை kuṟaiyai
|
குறைகளை kuṟaikaḷai
|
| dative
|
குறைக்கு kuṟaikku
|
குறைகளுக்கு kuṟaikaḷukku
|
| benefactive
|
குறைக்காக kuṟaikkāka
|
குறைகளுக்காக kuṟaikaḷukkāka
|
| genitive 1
|
குறையுடைய kuṟaiyuṭaiya
|
குறைகளுடைய kuṟaikaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
குறையின் kuṟaiyiṉ
|
குறைகளின் kuṟaikaḷiṉ
|
| locative 1
|
குறையில் kuṟaiyil
|
குறைகளில் kuṟaikaḷil
|
| locative 2
|
குறையிடம் kuṟaiyiṭam
|
குறைகளிடம் kuṟaikaḷiṭam
|
| sociative 1
|
குறையோடு kuṟaiyōṭu
|
குறைகளோடு kuṟaikaḷōṭu
|
| sociative 2
|
குறையுடன் kuṟaiyuṭaṉ
|
குறைகளுடன் kuṟaikaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
குறையால் kuṟaiyāl
|
குறைகளால் kuṟaikaḷāl
|
| ablative
|
குறையிலிருந்து kuṟaiyiliruntu
|
குறைகளிலிருந்து kuṟaikaḷiliruntu
|
Etymology 2
Causative of the above verb.
Verb
குறை • (kuṟai)
- (transitive) to decrease
Conjugation
Conjugation of குறை (kuṟai)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
குறைக்கிறேன் kuṟaikkiṟēṉ
|
குறைக்கிறாய் kuṟaikkiṟāy
|
குறைக்கிறான் kuṟaikkiṟāṉ
|
குறைக்கிறாள் kuṟaikkiṟāḷ
|
குறைக்கிறார் kuṟaikkiṟār
|
குறைக்கிறது kuṟaikkiṟatu
|
| past
|
குறைத்தேன் kuṟaittēṉ
|
குறைத்தாய் kuṟaittāy
|
குறைத்தான் kuṟaittāṉ
|
குறைத்தாள் kuṟaittāḷ
|
குறைத்தார் kuṟaittār
|
குறைத்தது kuṟaittatu
|
| future
|
குறைப்பேன் kuṟaippēṉ
|
குறைப்பாய் kuṟaippāy
|
குறைப்பான் kuṟaippāṉ
|
குறைப்பாள் kuṟaippāḷ
|
குறைப்பார் kuṟaippār
|
குறைக்கும் kuṟaikkum
|
| future negative
|
குறைக்கமாட்டேன் kuṟaikkamāṭṭēṉ
|
குறைக்கமாட்டாய் kuṟaikkamāṭṭāy
|
குறைக்கமாட்டான் kuṟaikkamāṭṭāṉ
|
குறைக்கமாட்டாள் kuṟaikkamāṭṭāḷ
|
குறைக்கமாட்டார் kuṟaikkamāṭṭār
|
குறைக்காது kuṟaikkātu
|
| negative
|
குறைக்கவில்லை kuṟaikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
குறைக்கிறோம் kuṟaikkiṟōm
|
குறைக்கிறீர்கள் kuṟaikkiṟīrkaḷ
|
குறைக்கிறார்கள் kuṟaikkiṟārkaḷ
|
குறைக்கின்றன kuṟaikkiṉṟaṉa
|
| past
|
குறைத்தோம் kuṟaittōm
|
குறைத்தீர்கள் kuṟaittīrkaḷ
|
குறைத்தார்கள் kuṟaittārkaḷ
|
குறைத்தன kuṟaittaṉa
|
| future
|
குறைப்போம் kuṟaippōm
|
குறைப்பீர்கள் kuṟaippīrkaḷ
|
குறைப்பார்கள் kuṟaippārkaḷ
|
குறைப்பன kuṟaippaṉa
|
| future negative
|
குறைக்கமாட்டோம் kuṟaikkamāṭṭōm
|
குறைக்கமாட்டீர்கள் kuṟaikkamāṭṭīrkaḷ
|
குறைக்கமாட்டார்கள் kuṟaikkamāṭṭārkaḷ
|
குறைக்கா kuṟaikkā
|
| negative
|
குறைக்கவில்லை kuṟaikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
kuṟai
|
குறையுங்கள் kuṟaiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
குறைக்காதே kuṟaikkātē
|
குறைக்காதீர்கள் kuṟaikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of குறைத்துவிடு (kuṟaittuviṭu)
|
past of குறைத்துவிட்டிரு (kuṟaittuviṭṭiru)
|
future of குறைத்துவிடு (kuṟaittuviṭu)
|
| progressive
|
குறைத்துக்கொண்டிரு kuṟaittukkoṇṭiru
|
| effective
|
குறைக்கப்படு kuṟaikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
குறைக்க kuṟaikka
|
குறைக்காமல் இருக்க kuṟaikkāmal irukka
|
| potential
|
குறைக்கலாம் kuṟaikkalām
|
குறைக்காமல் இருக்கலாம் kuṟaikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
குறைக்கட்டும் kuṟaikkaṭṭum
|
குறைக்காமல் இருக்கட்டும் kuṟaikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
குறைப்பதால் kuṟaippatāl
|
குறைக்காததால் kuṟaikkātatāl
|
| conditional
|
குறைத்தால் kuṟaittāl
|
குறைக்காவிட்டால் kuṟaikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
குறைத்து kuṟaittu
|
குறைக்காமல் kuṟaikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
குறைக்கிற kuṟaikkiṟa
|
குறைத்த kuṟaitta
|
குறைக்கும் kuṟaikkum
|
குறைக்காத kuṟaikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
குறைக்கிறவன் kuṟaikkiṟavaṉ
|
குறைக்கிறவள் kuṟaikkiṟavaḷ
|
குறைக்கிறவர் kuṟaikkiṟavar
|
குறைக்கிறது kuṟaikkiṟatu
|
குறைக்கிறவர்கள் kuṟaikkiṟavarkaḷ
|
குறைக்கிறவை kuṟaikkiṟavai
|
| past
|
குறைத்தவன் kuṟaittavaṉ
|
குறைத்தவள் kuṟaittavaḷ
|
குறைத்தவர் kuṟaittavar
|
குறைத்தது kuṟaittatu
|
குறைத்தவர்கள் kuṟaittavarkaḷ
|
குறைத்தவை kuṟaittavai
|
| future
|
குறைப்பவன் kuṟaippavaṉ
|
குறைப்பவள் kuṟaippavaḷ
|
குறைப்பவர் kuṟaippavar
|
குறைப்பது kuṟaippatu
|
குறைப்பவர்கள் kuṟaippavarkaḷ
|
குறைப்பவை kuṟaippavai
|
| negative
|
குறைக்காதவன் kuṟaikkātavaṉ
|
குறைக்காதவள் kuṟaikkātavaḷ
|
குறைக்காதவர் kuṟaikkātavar
|
குறைக்காதது kuṟaikkātatu
|
குறைக்காதவர்கள் kuṟaikkātavarkaḷ
|
குறைக்காதவை kuṟaikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
குறைப்பது kuṟaippatu
|
குறைத்தல் kuṟaittal
|
குறைக்கல் kuṟaikkal
|
References
- University of Madras (1924–1936) “குறை”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “குறை-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- University of Madras (1924–1936) “குறை-த்தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press