Tamil
Pronunciation
Etymology 1
Inherited from Proto-Dravidian *aẓ-i- (“to perish”). Cognate with Kannada ಅಳಿ (aḷi), Malayalam അഴിയുക (aḻiyuka).
Verb
அழி • (aḻi)
- (intransitive) to perish, be ruined
- to decay, be mutilated
- to fail, be frustrated
- to become unsettled, lose standing
- to be defeated
- to melt with love
- to suffer, be troubled
- to be disheartened
- to swell, increase
- to sympathize with
- to be spent, used up, sold out, exhausted
Conjugation
Conjugation of அழி (aḻi)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
அழிகிறேன் aḻikiṟēṉ
|
அழிகிறாய் aḻikiṟāy
|
அழிகிறான் aḻikiṟāṉ
|
அழிகிறாள் aḻikiṟāḷ
|
அழிகிறார் aḻikiṟār
|
அழிகிறது aḻikiṟatu
|
| past
|
அழிந்தேன் aḻintēṉ
|
அழிந்தாய் aḻintāy
|
அழிந்தான் aḻintāṉ
|
அழிந்தாள் aḻintāḷ
|
அழிந்தார் aḻintār
|
அழிந்தது aḻintatu
|
| future
|
அழிவேன் aḻivēṉ
|
அழிவாய் aḻivāy
|
அழிவான் aḻivāṉ
|
அழிவாள் aḻivāḷ
|
அழிவார் aḻivār
|
அழியும் aḻiyum
|
| future negative
|
அழியமாட்டேன் aḻiyamāṭṭēṉ
|
அழியமாட்டாய் aḻiyamāṭṭāy
|
அழியமாட்டான் aḻiyamāṭṭāṉ
|
அழியமாட்டாள் aḻiyamāṭṭāḷ
|
அழியமாட்டார் aḻiyamāṭṭār
|
அழியாது aḻiyātu
|
| negative
|
அழியவில்லை aḻiyavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
அழிகிறோம் aḻikiṟōm
|
அழிகிறீர்கள் aḻikiṟīrkaḷ
|
அழிகிறார்கள் aḻikiṟārkaḷ
|
அழிகின்றன aḻikiṉṟaṉa
|
| past
|
அழிந்தோம் aḻintōm
|
அழிந்தீர்கள் aḻintīrkaḷ
|
அழிந்தார்கள் aḻintārkaḷ
|
அழிந்தன aḻintaṉa
|
| future
|
அழிவோம் aḻivōm
|
அழிவீர்கள் aḻivīrkaḷ
|
அழிவார்கள் aḻivārkaḷ
|
அழிவன aḻivaṉa
|
| future negative
|
அழியமாட்டோம் aḻiyamāṭṭōm
|
அழியமாட்டீர்கள் aḻiyamāṭṭīrkaḷ
|
அழியமாட்டார்கள் aḻiyamāṭṭārkaḷ
|
அழியா aḻiyā
|
| negative
|
அழியவில்லை aḻiyavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
aḻi
|
அழியுங்கள் aḻiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
அழியாதே aḻiyātē
|
அழியாதீர்கள் aḻiyātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of அழிந்துவிடு (aḻintuviṭu)
|
past of அழிந்துவிட்டிரு (aḻintuviṭṭiru)
|
future of அழிந்துவிடு (aḻintuviṭu)
|
| progressive
|
அழிந்துக்கொண்டிரு aḻintukkoṇṭiru
|
| effective
|
அழியப்படு aḻiyappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
அழிய aḻiya
|
அழியாமல் இருக்க aḻiyāmal irukka
|
| potential
|
அழியலாம் aḻiyalām
|
அழியாமல் இருக்கலாம் aḻiyāmal irukkalām
|
| cohortative
|
அழியட்டும் aḻiyaṭṭum
|
அழியாமல் இருக்கட்டும் aḻiyāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
அழிவதால் aḻivatāl
|
அழியாததால் aḻiyātatāl
|
| conditional
|
அழிந்தால் aḻintāl
|
அழியாவிட்டால் aḻiyāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
அழிந்து aḻintu
|
அழியாமல் aḻiyāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
அழிகிற aḻikiṟa
|
அழிந்த aḻinta
|
அழியும் aḻiyum
|
அழியாத aḻiyāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
அழிகிறவன் aḻikiṟavaṉ
|
அழிகிறவள் aḻikiṟavaḷ
|
அழிகிறவர் aḻikiṟavar
|
அழிகிறது aḻikiṟatu
|
அழிகிறவர்கள் aḻikiṟavarkaḷ
|
அழிகிறவை aḻikiṟavai
|
| past
|
அழிந்தவன் aḻintavaṉ
|
அழிந்தவள் aḻintavaḷ
|
அழிந்தவர் aḻintavar
|
அழிந்தது aḻintatu
|
அழிந்தவர்கள் aḻintavarkaḷ
|
அழிந்தவை aḻintavai
|
| future
|
அழிபவன் aḻipavaṉ
|
அழிபவள் aḻipavaḷ
|
அழிபவர் aḻipavar
|
அழிவது aḻivatu
|
அழிபவர்கள் aḻipavarkaḷ
|
அழிபவை aḻipavai
|
| negative
|
அழியாதவன் aḻiyātavaṉ
|
அழியாதவள் aḻiyātavaḷ
|
அழியாதவர் aḻiyātavar
|
அழியாதது aḻiyātatu
|
அழியாதவர்கள் aḻiyātavarkaḷ
|
அழியாதவை aḻiyātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
அழிவது aḻivatu
|
அழிதல் aḻital
|
அழியல் aḻiyal
|
Derived terms
- அழிகடை (aḻikaṭai)
- அழிகட்டு (aḻikaṭṭu)
- அழிகாலி (aḻikāli)
- அழிகுநன் (aḻikunaṉ)
- அழிதகன் (aḻitakaṉ)
- அழிதகவு (aḻitakavu)
- அழிதலை (aḻitalai)
- அழிதூஉ (aḻitū’u)
- அழித்தல் (aḻittal)
- அழிந்தவள் (aḻintavaḷ)
- அழிந்தோரைநிறுத்தல் (aḻintōrainiṟuttal)
- அழிபாடு (aḻipāṭu)
- அழிபு (aḻipu)
- அழிப்பு (aḻippu)
- அழிமதி (aḻimati)
- அழிமானம் (aḻimāṉam)
- அழிமுதல் (aḻimutal)
- அழியமாறு (aḻiyamāṟu)
- அழியல் (aḻiyal)
- அழியாமுதல் (aḻiyāmutal)
- அழியாவியல்பு (aḻiyāviyalpu)
- அழிவது (aḻivatu)
- அழிவழக்கு (aḻivaḻakku)
- அழிவாய் (aḻivāy)
- அழிவி (aḻivi)
- அழிவு (aḻivu)
- அழிவுகாலம் (aḻivukālam)
- அழிவுபாடு (aḻivupāṭu)
- அழிவுபாட்டபாவம் (aḻivupāṭṭapāvam)
- கற்பழி (kaṟpaḻi)
- சீரழி (cīraḻi)
Etymology 2
Causative of the verb above. Cognate with Malayalam അഴിക്കുക (aḻikkuka).
Verb
அழி • (aḻi) (transitive)
- to erase
- to destroy, exterminate
- to spend
- to ruin, damage
- to efface, obliterate
- to disarrange
- to change the form or mode of
- to cause to forget
- to smear
- to bring to a close
Conjugation
Conjugation of அழி (aḻi)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
அழிக்கிறேன் aḻikkiṟēṉ
|
அழிக்கிறாய் aḻikkiṟāy
|
அழிக்கிறான் aḻikkiṟāṉ
|
அழிக்கிறாள் aḻikkiṟāḷ
|
அழிக்கிறார் aḻikkiṟār
|
அழிக்கிறது aḻikkiṟatu
|
| past
|
அழித்தேன் aḻittēṉ
|
அழித்தாய் aḻittāy
|
அழித்தான் aḻittāṉ
|
அழித்தாள் aḻittāḷ
|
அழித்தார் aḻittār
|
அழித்தது aḻittatu
|
| future
|
அழிப்பேன் aḻippēṉ
|
அழிப்பாய் aḻippāy
|
அழிப்பான் aḻippāṉ
|
அழிப்பாள் aḻippāḷ
|
அழிப்பார் aḻippār
|
அழிக்கும் aḻikkum
|
| future negative
|
அழிக்கமாட்டேன் aḻikkamāṭṭēṉ
|
அழிக்கமாட்டாய் aḻikkamāṭṭāy
|
அழிக்கமாட்டான் aḻikkamāṭṭāṉ
|
அழிக்கமாட்டாள் aḻikkamāṭṭāḷ
|
அழிக்கமாட்டார் aḻikkamāṭṭār
|
அழிக்காது aḻikkātu
|
| negative
|
அழிக்கவில்லை aḻikkavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
அழிக்கிறோம் aḻikkiṟōm
|
அழிக்கிறீர்கள் aḻikkiṟīrkaḷ
|
அழிக்கிறார்கள் aḻikkiṟārkaḷ
|
அழிக்கின்றன aḻikkiṉṟaṉa
|
| past
|
அழித்தோம் aḻittōm
|
அழித்தீர்கள் aḻittīrkaḷ
|
அழித்தார்கள் aḻittārkaḷ
|
அழித்தன aḻittaṉa
|
| future
|
அழிப்போம் aḻippōm
|
அழிப்பீர்கள் aḻippīrkaḷ
|
அழிப்பார்கள் aḻippārkaḷ
|
அழிப்பன aḻippaṉa
|
| future negative
|
அழிக்கமாட்டோம் aḻikkamāṭṭōm
|
அழிக்கமாட்டீர்கள் aḻikkamāṭṭīrkaḷ
|
அழிக்கமாட்டார்கள் aḻikkamāṭṭārkaḷ
|
அழிக்கா aḻikkā
|
| negative
|
அழிக்கவில்லை aḻikkavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
aḻi
|
அழியுங்கள் aḻiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
அழிக்காதே aḻikkātē
|
அழிக்காதீர்கள் aḻikkātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of அழித்துவிடு (aḻittuviṭu)
|
past of அழித்துவிட்டிரு (aḻittuviṭṭiru)
|
future of அழித்துவிடு (aḻittuviṭu)
|
| progressive
|
அழித்துக்கொண்டிரு aḻittukkoṇṭiru
|
| effective
|
அழிக்கப்படு aḻikkappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
அழிக்க aḻikka
|
அழிக்காமல் இருக்க aḻikkāmal irukka
|
| potential
|
அழிக்கலாம் aḻikkalām
|
அழிக்காமல் இருக்கலாம் aḻikkāmal irukkalām
|
| cohortative
|
அழிக்கட்டும் aḻikkaṭṭum
|
அழிக்காமல் இருக்கட்டும் aḻikkāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
அழிப்பதால் aḻippatāl
|
அழிக்காததால் aḻikkātatāl
|
| conditional
|
அழித்தால் aḻittāl
|
அழிக்காவிட்டால் aḻikkāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
அழித்து aḻittu
|
அழிக்காமல் aḻikkāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
அழிக்கிற aḻikkiṟa
|
அழித்த aḻitta
|
அழிக்கும் aḻikkum
|
அழிக்காத aḻikkāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
அழிக்கிறவன் aḻikkiṟavaṉ
|
அழிக்கிறவள் aḻikkiṟavaḷ
|
அழிக்கிறவர் aḻikkiṟavar
|
அழிக்கிறது aḻikkiṟatu
|
அழிக்கிறவர்கள் aḻikkiṟavarkaḷ
|
அழிக்கிறவை aḻikkiṟavai
|
| past
|
அழித்தவன் aḻittavaṉ
|
அழித்தவள் aḻittavaḷ
|
அழித்தவர் aḻittavar
|
அழித்தது aḻittatu
|
அழித்தவர்கள் aḻittavarkaḷ
|
அழித்தவை aḻittavai
|
| future
|
அழிப்பவன் aḻippavaṉ
|
அழிப்பவள் aḻippavaḷ
|
அழிப்பவர் aḻippavar
|
அழிப்பது aḻippatu
|
அழிப்பவர்கள் aḻippavarkaḷ
|
அழிப்பவை aḻippavai
|
| negative
|
அழிக்காதவன் aḻikkātavaṉ
|
அழிக்காதவள் aḻikkātavaḷ
|
அழிக்காதவர் aḻikkātavar
|
அழிக்காதது aḻikkātatu
|
அழிக்காதவர்கள் aḻikkātavarkaḷ
|
அழிக்காதவை aḻikkātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
அழிப்பது aḻippatu
|
அழித்தல் aḻittal
|
அழிக்கல் aḻikkal
|
Derived terms
- அழிச்சாட்டியம் (aḻiccāṭṭiyam)
- அழித்து (aḻittu)
- அழிபெயல் (aḻipeyal)
- அழிப்பன் (aḻippaṉ)
- அழிப்பாளன் (aḻippāḷaṉ)
- அழிப்பாளி (aḻippāḷi)
- அழிப்பு (aḻippu)
- அழிம்பன் (aḻimpaṉ)
- அழிம்பு (aḻimpu)
Noun
அழி • (aḻi)
- destruction, ruin
- straw
- crib for straw
- lattice
- pity
Declension
i-stem declension of அழி (aḻi)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
aḻi
|
அழிகள் aḻikaḷ
|
| vocative
|
அழியே aḻiyē
|
அழிகளே aḻikaḷē
|
| accusative
|
அழியை aḻiyai
|
அழிகளை aḻikaḷai
|
| dative
|
அழிக்கு aḻikku
|
அழிகளுக்கு aḻikaḷukku
|
| benefactive
|
அழிக்காக aḻikkāka
|
அழிகளுக்காக aḻikaḷukkāka
|
| genitive 1
|
அழியுடைய aḻiyuṭaiya
|
அழிகளுடைய aḻikaḷuṭaiya
|
| genitive 2
|
அழியின் aḻiyiṉ
|
அழிகளின் aḻikaḷiṉ
|
| locative 1
|
அழியில் aḻiyil
|
அழிகளில் aḻikaḷil
|
| locative 2
|
அழியிடம் aḻiyiṭam
|
அழிகளிடம் aḻikaḷiṭam
|
| sociative 1
|
அழியோடு aḻiyōṭu
|
அழிகளோடு aḻikaḷōṭu
|
| sociative 2
|
அழியுடன் aḻiyuṭaṉ
|
அழிகளுடன் aḻikaḷuṭaṉ
|
| instrumental
|
அழியால் aḻiyāl
|
அழிகளால் aḻikaḷāl
|
| ablative
|
அழியிலிருந்து aḻiyiliruntu
|
அழிகளிலிருந்து aḻikaḷiliruntu
|
References
- University of Madras (1924–1936) “அழி”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press